2 lãnh đạo cấp cao ngân hàng SCB nhận chỉ đạo gì từ bà Trương Mỹ Lan?

Sáng ngày 7/3, phiên tòa Vạn Thịnh Phát bắt đầu với phần xét hỏi bà Trương Mỹ Lan và các đồng phạm. Là người được xét hỏi đầu tiên, bị cáo Võ Tấn Hoàng Văn (nguyên Tổng giám đốc Ngân hàng SCB), thừa nhận hành vi phạm tội như cáo trạng đã truy tố. Bị cáo Văn khai về làm cho Ngân hàng SCB từ 2013. Bị cáo Võ Tấn Hoàng Văn (nguyên Tổng giám đốc SCB). Ảnh: TTBC Về nguyên nhân về làm cho Ngân hàng SCB là do, thời điểm đó bị cáo đang làm ở Hà Nội nên khi nhận được lời mời từ bị cáo Nguyễn Thị Thu Sương (nguyên Chủ tịch HĐQT SBC), bị cáo đã nhận lời quay về TP.HCM, để được gần nhà. Cũng theo lời...

Sáng ngày 7/3, phiên tòa Vạn Thịnh Phát bắt đầu với phần xét hỏi bà Trương Mỹ Lan và các đồng phạm. 

Là người được xét hỏi đầu tiên, bị cáo Võ Tấn Hoàng Văn (nguyên Tổng giám đốc Ngân hàng SCB), thừa nhận hành vi phạm tội như cáo trạng đã truy tố. 

Bị cáo Văn khai về làm cho Ngân hàng SCB từ 2013. 
2 lãnh đạo cấp cao ngân hàng SCB nhận chỉ đạo gì từ bà Trương Mỹ Lan?
Bị cáo Võ Tấn Hoàng Văn (nguyên Tổng giám đốc SCB). Ảnh: TTBC
 
Về nguyên nhân về làm cho Ngân hàng SCB là do, thời điểm đó bị cáo đang làm ở Hà Nội nên khi nhận được lời mời từ bị cáo Nguyễn Thị Thu Sương (nguyên Chủ tịch HĐQT SBC), bị cáo đã nhận lời quay về TP.HCM, để được gần nhà. 

Cũng theo lời khai của bị cáo Văn, thời gian đầu bị cáo về làm Chủ tịch Ủy ban chiến lược phát triển Ngân hàng SCB. Sau 6 tháng, bị cáo được bổ nhiệm làm Phó tổng giám đốc SCB. Đến tháng 12/2013, bị cáo được bổ nhiệm làm Tổng giám đốc Ngân hàng SCB. 

Bị cáo Văn cho hay, bị cáo nhận quyết định từ HĐQT chứ không phải từ bà Trương Mỹ Lan. Khi HĐXX đặt câu hỏi về việc hiểu như nào về vai trò của bà Trương Mỹ Lan tại Ngân hàng SCB, bị cáo Văn cho hay bà Lan không giữ vai trò gì tại SCB, chỉ biết bà Lan nắm rất nhiều cổ phần tại ngân hàng này. 

Bị cáo Trương Mỹ Lan tại phiên toà sáng 7/3. Ảnh: Nguyễn Huế
 
Trước lời khai này, chủ tọa đã công bố lời khai của bị cáo tại CQĐT. Theo đó, bị cáo khai, bà Trương Mỹ Lan là người bổ nhiệm bị cáo lên làm Tổng giám đốc SCB và bà Lan cũng là người điều hành mọi hoạt động của ngân hàng. 

Với công bố này của vị chủ tọa, bị cáo Văn khai sau này mới biết bà Trương Mỹ Lan đưa bị cáo lên làm Tổng giám đốc để giúp SCB vượt qua khó khăn. Bị cáo khẳng định không hề được hưởng lợi gì từ bà Lan. Bị cáo chỉ muốn giúp SCB vượt qua khó khăn sau khi sát nhập. 

Vẫn theo lời khai của bị cáo tại CQĐT, mỗi khi bà Trương Mỹ Lan cần tiền đều gọi điện cho bị cáo yêu cầu bị cáo rút tiền của SCB thông qua các khoản vay. Bị cáo cũng biết rõ, số tiền sau khi giải ngân các khoản vay đứng tên cá nhân hoặc công ty thuộc hệ sinh thái Vạn Thịnh Phát là để trả nợ cũ tại Ngân hàng SCB, trả khoản vay ở các ngân hàng khác, mua dự án mới, đầu tư vào dự án…Toàn bộ việc này đều không đúng với phương án vay vốn trong hồ sơ. 

Chủ tọa hỏi: "Ngân hàng SCB huy động tiền của dân được 511.000 tỷ đồng với lãi suất gần như cao nhất trong các ngân hàng thương mại, nhưng cho vay thì chỉ cho Tập đoàn Vạn Thịnh Phát vay dưới sự chỉ đạo của bà Trương Mỹ Lan?".
Hình ảnh tại phiên tòa sáng 7/3
 
"Bản thân bị cáo lúc đó rất tin tưởng vào tài năng của bà Trương Mỹ Lan sẽ phát triển doanh nghiệp 

Khi đó, bị cáo tin tưởng vào tài năng, quan hệ của bà Trương Mỹ Lan sẽ phát triển doanh nghiệp của bà, từ đó SBC cần nương tựa vào đó để giải quyết những vấn đề tồn đọng trong quá khứ và sự phát triển trong tương lai của chính ngân hàng" - bị cáo Văn trả lời HĐXX.

Bị cáo Văn nói rõ, mình chỉ là người làm thuê cho SCB, không được hưởng lợi, không được chia cổ phần.

Cũng theo bị cáo này, thiệt hại thật sự là chỉ khi nào bán các tài sản đảm bảo cho các khoản vay; còn thiệt hại như cáo trạng truy tố trong vụ án chỉ là ước tính.

Theo cáo buộc, bị cáo Văn đã giúp sức tích cực để bà Lan chiếm đoạt số tiền hơn 192 nghìn tỷ đồng. 

Bị cáo Bùi Anh Dũng (nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng SCB) cũng thừa nhận hành vi phạm tội như cáo trạng truy tố.

Theo điều tra, bị cáo Dũng được bà Trương Mỹ Lan cho làm Chủ tịch HĐQT SCB từ tháng 12/2020. Bị cáo Dũng nhận chỉ đạo trực tiếp từ bà Lan nên biết rõ khoản vay nào của SCB, khoản vay nào của Vạn Thịnh Phát, Ngân hàng SCB chỉ ký hợp thức hồ sơ, thủ tục cho vay vốn để giải ngân, rút tiền của SCB. 

Bị cáo Dũng cũng biết rõ Ngân hàng SCB không hề thẩm định khách hàng, thẩm định tài sản đảm bảo, không quan tâm đến phương án vay vốn…Chính sự “ngoan ngoãn” này của bị cáo Dũng, ngoài tiền lương, thưởng dịp lễ, Tết, bị cáo còn được bà Trương Mỹ Lan thưởng thêm 500 ngàn cổ phiếu (tương đương 5 tỷ đồng). 

Hành vi giúp sức tích cực này khiến bà Trương Mỹ Lan gây thiệt hại cho SCB hơn 187 nghìn tỷ đồng
Theo https://vietnamnet.vn/2-lanh-dao-cap-cao-ngan-hang-scb-nhan-chi-dao-gi-tu-ba-truong-my-lan-2256937.html

Bình luận bài viết

5.0 (0 đánh giá)
5
0
4
0
3
0
2
0
1
0
Chưa có file đính kèm
Đánh giá bài viết

Các bài viết khác

Bế mạc Hội nghị Trung ương 9, thống nhất cao phương án kiện toàn Chủ tịch nước, Chủ tịch Quốc hội

Sau 3 ngày (16 đến 18-5) làm việc khẩn trương, trách nhiệm, Hội nghị Trung ương 9 đã hoàn thành toàn bộ nội dung, chương trình đề ra và bế mạc vào sáng 18-5.
18/05/2024

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước vào lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Sáng 18/5, lãnh đạo Đảng, Nhà nước đặt vòng hoa, vào lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh nhân kỷ niệm 134 năm ngày sinh (19/5/1890).
18/05/2024

Bộ Chính trị yêu cầu cán bộ nêu cao lòng tự trọng, thực hiện văn hóa từ chức

Bộ Chính trị yêu cầu cán bộ, đảng viên nêu cao lòng tự trọng, danh dự, không để tác động lôi kéo, cám dỗ tiêu cực; không để gia đình, người thân và người khác lợi dụng để trục lợi; thực hiện văn hóa từ chức khi không đủ khả năng, uy tín.
18/05/2024

Bà ngoại bị khởi tố vì cho cháu chưa thành niên đi xe máy gây tai nạn

Ngày 17.5, Công an TP Hải Phòng cho biết, Công an quận Hải An đã khởi tố bà Hoàng Thị Tha (sinh năm 1958, trú tại Quang Đàm, phường Sở Dầu, quận Hồng Bàng, TP Hải Phòng) về hành vi giao cho người không đủ điều kiện điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ quy định tại Khoản 1 Điều 264 Bộ luật hình sự.
18/05/2024

Hơn 300 dự án đầu tư công chưa tiêu được đồng nào

Bộ Tài chính vừa công khai danh sách hơn 300 dự án tại 48 địa phương giải ngân 0% kế hoạch vốn đầu tư công năm nay.
18/05/2024

Chủ xe doạ 'có người của Bộ gọi' khi bị kiểm tra tải trọng

Nữ tài xế kiên quyết không chấp hành quy định tải trọng khi CSGT Công an Bình Định kiểm tra. Còn người đi cùng nữ tài xế này hù hoạ, nếu lập biên bản sẽ “có người của Bộ gọi”.
18/05/2024

Nội dung ngày làm việc thứ hai Hội nghị Trung ương 9

Trung ương đã thảo luận về Đề cương Báo cáo tổng kết công tác xây dựng Đảng và thi hành Điều lệ Đảng trình Đại hội XIV của Đảng; cho ý kiến vào Đề án Tổng kết Chỉ thị 35 trong ngày làm việc thứ hai.
18/05/2024

Nữ bác sĩ bị tấm kính quán cà phê đổ vào người 'hồi phục tốt'

Sau một tháng điều trị, sức khỏe bác sĩ Hoàng Minh Lý chuyển biến tích cực, tỉnh táo, bắt đầu tập hồi phục chức năng.
18/05/2024

Có thêm tình tiết giảm nhẹ, cựu Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long được giảm án

HĐXX cấp phúc thẩm đánh giá, hành vi phạm tội của cựu Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long là đặc biệt nghiêm trọng nhưng đã nộp khắc phục 1 tỷ đồng nên được giảm án 1 năm tù.
18/05/2024

Bắt Giám đốc Khu di tích lịch sử Đền Hùng

Công an thành phố Việt Trì vừa ra lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp và lệnh tạm giữ đối với ông Lê Trường Giang - Giám đốc Khu di tích lịch sử Đền Hùng về hành vi "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.
17/05/2024

Vụ Việt Á: Một bị cáo bất ngờ được đề nghị miễn trách nhiệm hình sự

Sau khi nghe phần bào chữa của các luật sư, đại diện Viện kiểm sát bất ngờ đề nghị Hội đồng xét xử cấp phúc thẩm miễn trách nhiệm hình sự cho bị cáo Trần Thanh Phong.
17/05/2024

Cho thôi chức Giám đốc Công ty than Quang Hanh sau tai nạn 3 người chết

Sau vụ tai nạn làm 3 công nhân tử vong, Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) đã chủ trương cho thôi chức Giám đốc Công ty than Quang Hanh đối với ông Nguyễn Tất Dũng.
17/05/2024