Xét xử đại án Đăng kiểm trong 3 tháng

Tòa xét xử hai cựu cục trưởng Đăng kiểm Việt Nam Đặng Việt Hà, Trần Kỳ Hình và 252 người từ 18/7 đến 18/10 về hàng loạt tội danh.

TAND TP HCM xét xử ông Đặng Việt Hà về tội Nhận hối lộ; Trần Kỳ Hình (người tiền nhiệm của ông Hà) về tội Nhận hối lộ và Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Ngoài ra, 252 bị can thuộc Cục Đăng kiểm Việt Nam, 11 trung tâm đăng kiểm trên địa bàn TP HCM và 3 trung tâm đăng kiểm tại Long An, Bến Tre, Sóc Trăng bị truy tố về 2 tội trên và hàng loạt tội khác như: Giả mạo trong công tácSản xuất, mua bán, trao đổi hoặc tặng cho phần mềm để sử dụng vào mục đích trái pháp luật; Xâm phạm trái phép vào mạng máy tính, mạng viễn thông, hoặc phương tiện điện tử của người khác; Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức; Sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức; Lừa đảo chiếm đoạt tài sản; Tham ô tài sản..

HĐXX gồm 5 người, do thẩm phán Huynh Văn Trực - Phó Chánh tòa Hình sự TAND TP HCM, làm chủ tọa. Ngoài ra còn có một thẩm phán và 3 Hội thẩm nhân dân dự khuyết. VKSND TP HCM phân công 4 kiểm sát viên chính thức và 3 người dự khuyết giữ quyền công tố tại tòa.

Hơn 300 luật sư bào chữa và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho các bị cáo, bị hại và người liên quan trong vụ án.

Ông Phạm Ngọc Duy, Chánh văn phòng TAND TP HCM cho biết, đây là vụ án có số lượng người tham gia đặc biệt lớn nên công tác chuẩn bị cho phiên xử đã được tòa lên kế hoạch và phối hợp với các đơn vị liên quan để đảm bảo phiên tòa diễn ra xuyên suốt, an toàn trong thời gian dài.

Phiên tòa được xét xử trực tiếp tại trụ sở TAND TP HCM và kết hợp truyền dẫn hình ảnh, âm thanh với điểm cầu trại giam Chí Hòa - T30, Công an TP HCM, huyện Củ Chi.

"TAND TP HCM đang phối hợp với đài truyền hình HTV để triển khai việc truyền dẫn hình ảnh, âm thanh tới điểm cầu T30. Còn tại trụ sở tòa sẽ bố trí xử án xuyên suốt ở hai phòng lớn để đảm bảo tất cả những người liên quan đến vụ án có vị trí ngồi", ông Duy nói.

Người phát ngôn của tòa cho biết thêm, do tính chất đặc biệt của vụ án, nên HĐXX sẽ tiến hành xét hỏi, thẩm tra đối với từng nhóm tội danh, nhóm hành vi. Khi đến lịch thẩm tra, xét hỏi đối với nhóm bị cáo nào thì nhóm đó sẽ được trích xuất, dẫn giải đến toà để thẩm vấn trực tiếp. Các bị cáo thuộc nhóm còn lại sẽ được theo dõi phiên xử qua đường truyền.

Tòa cũng lưu ý các bị cáo tại ngoại phải có mặt tại tòa trong thời gian diễn ra phiên xử. Riêng bị cáo Đỗ Trung Học (cựu trưởng phòng Tàu sông thuộc Cục Đăng kiểm Việt Nam) đang bị truy nã, tòa đang thực hiện việc tống đạt, niêm yết các quyết định theo quy định.

Ông Đặng Việt Hà lúc bị bắt. Ảnh: Công an TP HCM
Ông Đặng Việt Hà lúc bị bắt. Ảnh: Công an TP HCM

Theo cáo trạng, trong thời gian giữ chức Cục trưởng Đăng kiểm Việt Nam, ông Đặng Việt Hà là người chỉ đạo mọi hoạt động của đơn vị, quản lý công tác đăng kiểm trên cả nước. Tuy nhiên, ông này đã buông lỏng quản lý, thiếu kiểm tra giám sát để các Phòng trực thuộc Cục Đăng kiểm Việt Nam, Trung tâm Đăng kiểm, Chi cục Đăng kiểm trên cả nước xảy ra sai phạm, tiêu cực có hệ thống trong suốt thời gian dài.

Khi phát hiện sai phạm, tiêu cực, ông Hà không chấn chỉnh, xử lý mà "vì vụ lợi cá nhân" tiếp tục đưa ra các chủ trương, chỉ đạo cán bộ Phòng kiểm định xe cơ giới, các Trung tâm Đăng kiểm nhận tiền hối lộ và chia mức hưởng lợi theo nguyên tắc "phải đảm bảo lợi ích của Hà là cao nhất".

Cơ quan công tố xác định cựu cục trưởng Hà phải chịu trách nhiệm hình sự về tổng số tiền nhận hối lộ là hơn 40 tỷ đồng. Trong đó, các đơn vị Phòng kiểm định xe cơ giới (từ tháng 8/2021 đến 9/2022) là hơn 31 tỷ đồng; 4 trung tâm đăng kiểm (Khối V, thuộc Cục tại TP HCM từ 1/4 đến tháng 11/2022) là hơn 7,6 tỷ đồng; 5 trung tâm đăng kiểm Khối V tại Hà Nội nhận 780 triệu đồng và tiền hối lộ của các Giám đốc Trung tâm Đăng kiểm khối D là 680 triệu đồng. Ông Hà bị cáo buộc hưởng lợi gần 8,8 tỷ đồng và 13.000 USD.

Theo Vnexpress Copy link

Bình luận bài viết

5.0 (0 đánh giá)
5
0
4
0
3
0
2
0
1
0
Chưa có file đính kèm
Đánh giá bài viết

Các bài viết khác

Công an liên ngành kiểm tra, xử lý vi phạm trên đường thủy nội địa

Thực hiện chỉ đạo của Cục trưởng Cục CSGT về phối hợp xử lý vi phạm về đăng ký, đăng kiểm và hoạt động bến bãi tập kết vật liệu xây dựng, trong 4 ngày vừa qua, Tổ công tác liên ngành do Cục Cảnh sát giao thông chủ trì đã tiến hành kiểm tra trên tuyến sông Hồng thuộc tỉnh Hưng Yên và tuyến sông Tiền thuộc địa bàn các tỉnh An Giang, Đồng Tháp.
06/11/2025

"Quả đấm thép" cảnh sát hình sự Hà Tĩnh và trận đánh rúng động Tam Giác Vàng

"Quả đấm thép" CSHS Hà Tĩnh khẳng định vị thế anh hùng bằng những chiến công vang dội, đột kích Đặc khu Tam Giác Vàng bắt hàng trăm đối tượng và triệt phá các đường dây tội phạm công nghệ cao quy mô nghìn tỷ.
06/11/2025

17 người bị khởi tố do sai phạm xuất khẩu sầu riêng: Nhiều lần "báo động khẩn"

Liên quan đến sai phạm trong hoạt động xuất khẩu sầu riêng sang Trung Quốc, 17 người đã bị khởi tố. Trước đó, cơ quan chức năng và hiệp hội đã nhiều lần “báo động khẩn” việc gian lận mã số vùng trồng, giấy kiểm nghiệm chất lượng sầu riêng.
06/11/2025

Cận cảnh cảnh sát kiểm tra trụ cầu trơ lõi thép ở Phú Thọ

Cảnh sát đã tiến hành khám nghiệm, thu mẫu phục vụ giám định kỹ thuật tại cầu Sông Lô, xã Đoan Hùng (Phú Thọ) sau khi xuất hiện thông tin cầu có nguy cơ mất an toàn.
06/11/2025

Nhiều người bị phát tán hình ảnh thay đồ ở tiệm chụp ảnh tại Hà Nội

Một phụ huynh tại Hà Nội vừa tố cáo việc con gái mình và nhiều học sinh khác bị quay lén trong phòng thay đồ của một tiệm chụp ảnh. Theo tố cáo, các clip nhạy cảm này sau đó đã bị phát tán trên mạng xã hội và các trang web người lớn.
05/11/2025

Chì chiết người trong gia đình có thể bị phạt đến 10 triệu đồng

Theo Nghị định 282/2025/NĐ-CP, hành vi lăng mạ, chì chiết hoặc hành vi cố ý khác xúc phạm danh dự, nhân phẩm thành viên gia đình có thể bị xử phạt từ 5-10 triệu đồng.
05/11/2025

Tăng 3 lần tiền phạt nếu thả rông chó, mèo nơi công cộng

Người nào thả rông động vật nuôi trong đô thị, nơi công cộng hoặc chăn thả gia súc, gia cầm trong chung cư có thể bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500.000 đến một triệu đồng.
05/11/2025

Công an vào cuộc vụ cầu sông Lô hư hỏng, lộ trơ cốt thép

Cơ quan chức năng sẽ điều tra, xác minh và xử lý nếu phát hiện có hành vi vi phạm pháp luật trong quá trình thi công, vận hành cầu Sông Lô.
05/11/2025

Bắt giam chồng Đoàn Di Băng về sản xuất, buôn bán hàng giả

Ông Nguyễn Quốc Vũ (chồng Đoàn Di Băng) và 2 người khác bị bắt giam để điều tra về hành vi sản xuất, buôn bán hàng giả.
05/11/2025

Công an Bắc Ninh khởi tố ông Nguyễn Văn Thấm

Ông Nguyễn Văn Thấm, Giám đốc Công ty TNHH Trung Hiếu bị Công an tỉnh Bắc Ninh khởi tố, bắt tạm giam để điều tra về hành vi “Vi phạm quy định về khai thác tài nguyên”.
04/11/2025

Nữ sinh 18 tuổi mất tích bí ẩn, xuất hiện tình tiết 'người đàn ông lạ mua vé xe'

Công an phường Vinh Lộc (tỉnh Nghệ An) vừa phát thông báo tìm nữ sinh Nguyễn Thị Ngọc M. bị mất tích. Gia đình cho biết, khi M. ra Hà Nội, một người đàn ông lạ đã mua vé xe cho em.
03/11/2025

Diễn viên Trương Ngọc Ánh bị bắt

Trương Ngọc Ánh, 49 tuổi, cựu Chủ tịch HĐQT Công ty CP Bất động sản Đất Rồng bị cáo buộc lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt hàng nghìn lượng vàng, hàng chục tỷ đồng.
01/11/2025