Xét xử cựu phó chánh án, kiểm sát viên, luật sư và doanh nhân trong cùng vụ án

Những người bị đưa ra xét xử trong vụ án đưa, nhận, môi giới hối lộ xảy ra ở TAND cấp cao tại Đà Nẵng (cũ) có cựu phó chánh án, kiểm sát viên, luật sư và doanh nhân.

TAND TP Hà Nội vừa ban hành quyết định đưa vụ án đưa, nhận, môi giới hối lộ xảy ra ở TAND cấp cao tại Đà Nẵng cũ (nay là Tòa phúc thẩm TAND Tối cao tại Đà Nẵng) ra xét xử theo trình tự sơ thẩm vào ngày 18/11 tới.

Liên quan đến vụ án, 28 người bị đưa ra xét xử về các tội Đưa hối lộ, Nhận hối lộ, Môi giới hối lộ. Dự kiến phiên tòa sẽ diễn ra trong 10 ngày.

HĐXX gồm 3 người, trong đó có 1 thẩm phán, 2 hội thẩm nhân dân. Bốn kiểm sát viên của VKSND TP Hà Nội và VKSND Tối cao (biệt phái công tác về VKSND TP Hà Nội) được phân công thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử sơ thẩm tại phiên tòa.

Trong số 28 người bị đưa ra xét xử có 10 bị cáo nguyên là lãnh đạo, thẩm phán, công chức TAND cấp cao tại Đà Nẵng và TAND địa phương; 3 bị cáo nguyên là kiểm sát viên, nhân viên ngành kiểm sát nhân dân; 2 bị cáo nguyên là chấp hành viên, công chức cơ quan thi hành án dân sự; 4 bị cáo là luật sư, nhân viên văn phòng luật sư; 9 bị cáo là các bị cáo, đương sự, người nhà bị cáo hoặc đương sự.

Trong đó có các bị cáo: Phạm Việt Cường (cựu Thẩm phán, Phó Chánh án TAND cấp cao tại Đà Nẵng - nay là Tòa phúc thẩm TAND Tối cao tại Đà Nẵng); Lê Phước Thạnh (cựu Kiểm sát viên cao cấp, Phó Viện trưởng VKS án hành chính, kinh doanh thương mại, VKSND cấp cao tại Đà Nẵng - nay là Viện Công tố và Kiểm sát xét xử phúc thẩm tại Đà Nẵng); Phạm Tấn Hoàng (cựu Phó Chánh án TAND cấp cao tại Đà Nẵng - nay là Tòa phúc thẩm TAND Tối cao tại Đà Nẵng); Dương Anh Sơn (cựu Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần vật tư nông nghiệp Khánh Hòa);

Nguyễn Ngọc Anh (Luật sư Công ty TNHH Anh Huy Luật); Hoàng Kiến An (Luật sư, Giám đốc Công ty Luật Hoàng Xuân Thiết và Cộng sự); Nguyễn Đình Bảo (Luật sư, Trưởng văn phòng Luật sư Đình Bảo); Phạm Thanh Cường (Giám đốc Công ty TNHH Bất động sản Hoàng Hà)…

Ảnh minh họa

Theo cáo buộc, từ tháng 3/2022 đến 5/2024, có 28 bị cáo là thẩm phán, kiểm sát viên, luật sư, chấp hành viên, thư ký, công chức và một số cá nhân liên quan của TAND cấp cao tại Đà Nẵng cũ (nay là Tòa phúc thẩm TAND Tối cao tại Đà Nẵng), TAND tỉnh Đắk Lắk, Vĩnh Phúc cũ (nay là Phú Thọ), VKSND cấp cao tại Đà Nẵng (nay là Viện Công tố và Kiểm sát xét xử phúc thẩm tại Đà Nẵng), VKSND tỉnh Đắk Lắk, Cơ quan Thi hành án dân sự... và một số cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp có hành vi đưa hối lộ, môi giới hối lộ, nhận hối lộ với tổng số tiền hơn 11 tỷ đồng, để giải quyết nhiều vụ án hình sự, dân sự, kinh doanh thương mại theo hướng “có lợi” cho người đưa hối lộ.

Trong đó, ông Phạm Việt Cường bị xác định đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao, trực tiếp nhận hối lộ hoặc thông qua môi giới nhận hối lộ với tổng số tiền 970 triệu đồng để giải quyết 5 vụ án theo yêu cầu của người đưa hối lộ.

Trong số các vụ án trên, có 2 vụ án ông Cường không thực hiện được theo yêu cầu của người đưa hối lộ do người có thẩm quyền chỉ đạo. Bị cáo đã trả lại 550 triệu đồng cho người đưa hối lộ.

Trong khi đó, ông Lê Phước Thạnh khi giữ chức Phó viện trưởng VKS án hành chính, kinh doanh thương mại VKSND cấp cao tại Đà Nẵng đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao trực tiếp nhận hối lộ số tiền 400 triệu đồng để đề xuất lãnh đạo VKSND cấp cao tại Đà Nẵng ban hành Quyết định kháng nghị giám đốc thẩm số 65/QĐ-VKS-KDTM ngày 29/9/2023.

Ngoài ra, Lê Phước Thạnh còn môi giới hối lộ trong 2 vụ án với tổng số tiền 3,5 tỷ đồng...

Theo VietNamNet Copy link

Bình luận bài viết

5.0 (0 đánh giá)
5
0
4
0
3
0
2
0
1
0
Chưa có file đính kèm
Đánh giá bài viết

Các bài viết khác

Nhóm cựu công an bị truy tố vì “chạy” hồ sơ cai nghiện

Bằng thủ đoạn xác nhận cư trú khống, làm sai lệch hồ sơ và can thiệp dữ liệu dân cư, các bị can đã giúp nhiều người nghiện né tránh việc đi cai nghiện bắt buộc.
30/12/2025

Để xe phải chờ quá 15 phút, trạm thu phí sẽ bị phạt 70 triệu đồng

Từ 1/3/2026, đơn vị vận hành trạm thu phí sẽ bị phạt tới 70 triệu đồng, gấp 7 lần mức cũ, nếu để ôtô ùn tắc 750 m trở lên hoặc để thời gian qua trạm của một xe lâu hơn 15 phút.
30/12/2025

Cựu Thứ trưởng Nông nghiệp "nhận 200.000 USD" để tiếp tay doanh nghiệp trúng thầu

Ông Hoàng Văn Thắng, cựu Thứ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (cũ) bị cáo buộc nhận 200.000 USD để tạo điều kiện cho Công ty Hoàng Dân trúng thầu.
30/12/2025

Bộ trưởng Trần Hồng Minh: Sớm hoàn thiện chủ trương đầu tư cao tốc qua Sơn La, Điện Biên

Sáng nay (29/12), Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Minh chủ trì cuộc họp với hai tỉnh Sơn La, Điện Biên, Bộ Tài chính về phương án đầu tư xây dựng cao tốc CT.03 đoạn Mộc Châu - Sơn La - Điện Biên - Cửa khẩu Tây Trang.
30/12/2025

Hải Phòng: Vì sao người dân gặp khó khi muốn chuyển mục đích sử dụng đất?

Việc Văn phòng UBND TP. Hải Phòng ban hành thông báo về việc tạm dừng tiếp nhận và giải quyết hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất sang đất ở đối với hộ gia đình, cá nhân từ ngày 10/6/2025 nhưng chưa có thông báo mới khiến nhiều người dân có nhu cầu thực hiện thủ tục này gặp nhiều khó khăn.
29/12/2025

Camera AI sẽ chấm dứt hội chứng "vội vàng ba giây"?

Hà Nội, thành phố tôi sinh ra và lớn lên, đôi khi mang đến những cảm xúc đối lập mạnh mẽ. Mặc dù yêu mến mảnh đất này, nhưng tôi phải thừa nhận một sự thật: trong nhiều năm, văn hóa tham gia giao thông của một bộ phận người dân Thủ đô đã bộc lộ những hạn chế, khiến chúng ta bị nhận xét là thiếu kỷ luật so với nhiều địa phương khác trên cả nước.
29/12/2025

Thêm công an, bộ đội, lao động thời vụ bị khấu trừ lương nếu không nộp phạt hành chính

Từ 1/1/2026, công an, bộ đội, người trong tổ chức cơ yếu... sẽ bị cưỡng chế khấu trừ lương để nộp phạt hành chính, không chỉ lao động dài hạn hay công chức như hiện nay.
29/12/2025

Triệt phá đường dây lừa đảo xuyên quốc gia, bắt 22 đối tượng

Phòng Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh vừa phối hợp triệt phá đường dây lừa đảo xuyên quốc gia, bắt 22 đối tượng.
29/12/2025

Vụ lật xe chở đoàn thiện nguyện: 9 người tử vong, nạn nhân chủ yếu ở Hà Nội

Lực lượng chức năng vừa xác định được danh tính 9 người bị thương trong vụ lật xe khách ở Lào Cai. Tính tới 12h ngày 27/12, đã có 9 người tử vong, 9 người bị thương.
27/12/2025

Hành trình đạp xe xuyên đêm của cậu bé 12 tuổi và cuộc gặp không ngờ mang tên CSGT

Một bé trai 12 tuổi ở Hà Nội, đạp xe đi lạc hơn 15km trong đêm, đã được các chiến sĩ Cảnh sát giao thông (CSGT) kịp thời phát hiện, chăm sóc và liên hệ gia đình đến đón về an toàn.
27/12/2025

Nhân viên ngân hàng lừa khách vay bằng thủ đoạn đáo hạn

Nguyễn Mạnh Thắng, 38 tuổi, nhân viên Ngân hàng BIDV chi nhánh Thanh Hoá, bị bắt với cáo buộc chiếm đoạt 3,5 tỷ đồng của khách với chiêu nộp tiền đáo hạn khoản vay.
26/12/2025

Ông chủ Saigon Transco lĩnh 13 năm tù vì buôn lậu hơn 1,7 triệu lít dầu

TAND TPHCM tuyên phạt Lê Tấn Hòa (chủ Công ty Saigon Transco) 13 năm tù và 52 bị cáo khác về tội buôn lậu, nhận hối lộ.
26/12/2025