Vụ cháy chung cư làm 56 người chết: Xóa tư cách Phó Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân

Liên quan đến vụ cháy chung cư mini khiến 56 người chết, UBND thành phố Hà Nội vừa có quyết định kỷ luật xóa tư cách Phó Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân đối với ông Đặng Hồng Thái.

Theo tìm hiểu của phóng viên, UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành quyết định kỷ luật bằng hình thức Xóa tư cách Phó Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân đối với ông Đặng Hồng Thái.

Ông Thái là người đã cấp giấy phép xây dựng cho công trình ở số 37 ngách 29/70 phố Khương Hạ (phường Khương Đình, quận Thanh Xuân) - địa điểm xảy ra vụ cháy làm 56 người chết hồi tháng 9/2023.

Ông Đặng Hồng Thái bị kỷ luật do có những vi phạm, khuyết điểm trong công tác và Ban Thường vụ Thành uỷ Hà Nội đã thi hành kỷ luật về Đảng.

Ông Đặng Hồng Thái. Ảnh: PV.
Ông Đặng Hồng Thái. Ảnh: PV.

UBND thành phố Hà Nội cũng ban hành quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức Khiển trách đối với ông Lê Trung Cường, Phó Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân. Ông Cường bị xác định có những vi phạm, khuyết điểm trong công tác và Ban Thường vụ Thành uỷ Hà Nội đã thi hành kỷ luật về Đảng.

Liên quan đến vụ việc này, Công an thành phố Hà Nội đã khởi tố bị can đối với Nghiêm Quang Minh - chủ đầu tư công trình, về tội vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy. Công an thành phố cũng khởi tố 6 cựu cán bộ, lãnh đạo thuộc tổ trật tự xây dựng, UBND phường Khương Đình và Công an phường Khương Đình để điều tra về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Tại Kỳ họp HĐND thành phố Hà Nội đang diễn ra, khi đề cập đến vụ cháy chung cư mini 9 tầng xây sai phép ở quận Thanh Xuân, thiếu tướng Nguyễn Thanh Tùng - Phó giám đốc Công an thành phố Hà Nội cho biết, nguyên nhân sâu xa gây hậu quả 56 người chết là do vấn đề liên quan đến xây dựng. Theo ông Tùng, phải lật lại hồ sơ từ năm 2015, từ đó, cơ quan công an mới khởi tố chủ đầu tư, đồng thời xem xét, điều tra tổng thể vụ cháy "như một con rết".

Ông Tùng cho rằng, trong giai đoạn trước đây, nếu xây đúng phép thì chắc chắn không để xảy ra hậu quả như sau này. Trong giai đoạn tiếp theo, mặc dù không để xảy ra cháy, nhưng trách nhiệm, quy định về PCCC vẫn phải làm, phải triệt tiêu những sai phạm của giai đoạn xây dựng cơ bản. Từ đó, theo ông Tùng, trong quá trình điều tra, cơ quan chức năng đã "đưa ra bàn cân" để xử lý trách nhiệm những người liên quan.

Trước đó, đêm 12/9, rạng sáng 13/9/2023, chung cư mini ở số 37 ngách 29/70 phố Khương Hạ bị cháy làm 56 người chết. Chung cư mini này được ông Đặng Hồng Thái cấp phép hồi tháng 3/2015 với quy mô 6 tầng, tầng lửng và tầng tum thang nhưng được chủ đầu tư là ông Nghiêm Quang Minh (44 tuổi, trú phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội) xây thành 9 tầng.

Khi xảy ra vụ cháy, ông Đặng Hồng Thái đã nghỉ hưu được một thời gian (từ tháng 1/2022). Trao đổi trên báo chí, ông Thái cho biết, khi chủ nhà xây dựng sai phép ở địa chỉ 37 ngách 29/70 phố Khương Hạ, ông đã có 2 văn bản chỉ đạo xử phạt, đồng thời ra quyết định cưỡng chế, giao Chủ tịch UBND phường Khương Đình thực hiện quyết định cưỡng chế, nhưng kết quả thực hiện cưỡng chế thế nào thì phải kiểm tra lại.

Theo Tiền Phong Copy link

Bình luận bài viết

5.0 (0 đánh giá)
5
0
4
0
3
0
2
0
1
0
Chưa có file đính kèm
Đánh giá bài viết

Các bài viết khác

Sẽ thành lập các khu thương mại tự do tại TPHCM, Đà Nẵng, Hải Phòng năm 2026

Thủ tướng yêu cầu xây dựng chính sách vượt trội, cạnh tranh để thí điểm một số khu thương mại tự do.
05/12/2025

Ông Trần Huy Phương được bầu làm Phó bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh

Ông Trần Huy Phương vừa được bầu làm Phó bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh nhiệm kỳ 2025-2030.
05/12/2025

"Tỉnh nghèo ngóng ngân sách Trung ương, yêu cầu huy động vốn không khả thi"

Nhận định vốn, cơ cấu nguồn lực cho chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn tới là rất đáng lo ngại, đại biểu Hà Sỹ Đồng cho rằng yêu cầu huy động vốn từ địa phương và doanh nghiệp là không khả thi.
05/12/2025

Không khí Hà Nội ô nhiễm từ sáng đến đêm: Gây hại vượt xa hệ hô hấp

Hà Nội đang bước qua những ngày ô nhiễm không khí nghiêm trọng khi bụi mịn PM2.5 liên tục vượt chuẩn an toàn của Tổ chức Y tế Thế giới.
05/12/2025

Bộ trưởng Công an: "Tiếp tục duy trì Phiếu lý lịch tư pháp số 1 và số 2"

Luật sửa đổi vừa được Quốc hội thông qua quy định phiếu lý lịch tư pháp được cấp cho cá nhân gồm Phiếu lý lịch tư pháp số 1 và số 2. Trước đó, một số ý kiến đề xuất bỏ cấp Phiếu lý lịch tư pháp số 2.
05/12/2025

Không lập hóa đơn bị phạt tới 80 triệu đồng

Trường hợp không lập hóa đơn khi bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ theo quy định từ 50 số hóa đơn trở lên sẽ bị phạt tiền từ 60 - 80 triệu đồng.
05/12/2025

Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà yêu cầu rà soát kỹ phương pháp đánh giá cán bộ, công chức

Làm việc với Bộ Nội vụ, chiều 4/12, Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà nhấn mạnh đây là thời điểm nước rút, đòi hỏi Bộ phải làm việc từng giờ, từng ngày, tăng tốc để hoàn thành các nghị định quan trọng trong tháng 12. Trong đó có rà soát kỹ phương pháp đánh giá cán bộ, công chức.
05/12/2025

Đại biểu Quốc hội: Nhiệm kỳ vừa qua 'không thể nói là không phi thường được'

Đại biểu Quốc hội Ngô Trung Thành cho rằng có rất ít quốc gia trên thế giới dám thực hiện một cuộc cải cách hành chính quy mô lớn và có tính tái cấu trúc như Việt Nam đã làm.
04/12/2025

Vụ 2 ô tô bị 'nuốt chửng': Đà Nẵng lệnh dừng thi công dự án khu đô thị

UBND thành phố Đà Nẵng vừa yêu cầu dừng thi công dự án Capital Square 3 và yêu cầu báo cáo nguyên nhân vụ sụt lún đường Nguyễn Công Trứ trước ngày 6/12.
04/12/2025

Chính phủ trả lời kiến nghị bỏ thi tốt nghiệp THPT, giữ thi tuyển sinh đại học

Chính phủ nhận thấy kỳ thi tốt nghiệp và kỳ thi tuyển sinh đại học có mục tiêu, chức năng khác nhau. Thi tốt nghiệp THPT bảo đảm công bằng trong giáo dục phổ thông trong khi tuyển sinh đại học là hoạt động có tính phân hóa cao.
04/12/2025

Luật hóa trách nhiệm Bộ Y tế trong quản lý đào tạo bác sĩ nội trú

Tiếp thu ý kiến đại biểu, Chính phủ bổ sung quy định giao Bộ Y tế quản lý đào tạo bác sĩ nội trú, chuyên khoa trong dự thảo luật Giáo dục đại học sửa đổi.
04/12/2025

Biển Đông có thể sắp xuất hiện bão số 16

Một áp thấp nhiệt đới đang hoạt động phía đông Philippines dự kiến 2-3 ngày tới đi vào Biển Đông và có thể mạnh lên thành bão.
04/12/2025