Tuyên phạt cựu Giám đốc Công an Hải Phòng Đỗ Hữu Ca 10 năm tù giam

Sau 3 ngày làm việc, chiều nay (12.4), Hội đồng xét xử đã tuyên án đối với 13 bị cáo trong vụ án mua bán hóa đơn, đưa - nhận hối lộ, lừa đảo chiếm đoạt tài sản, trong đó có cựu Giám đốc Công an Hải Phòng Đỗ Hữu Ca.

Cựu Giám đốc Công an Hải Phòng Đỗ Hữu Ca (đeo kính) nghe tuyên án. Ảnh: Đoàn Hưng

Các bị cáo nghe tuyên án. Ảnh: Đoàn Hưng

Cựu Giám đốc Công an Hải Phòng Đỗ Hữu Ca bị tuyên phạt 10 năm tù giam về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Trong ngày làm việc hôm qua (11.4), Viện kiểm sát Nhân dân tỉnh Quảng Ninh đề nghị mức án 10-11 năm tù giam đối với ông Ca.

Cựu Giám đốc Công an Hải Phòng Đỗ Hữu Ca (đeo kính) nghe tuyên án. Ảnh: Đoàn Hưng

Cựu Giám đốc Công an Hải Phòng Đỗ Hữu Ca (đeo kính) nghe tuyên án. Ảnh: Đoàn Hưng

Trước đó, trong ngày đầu tiên của phiên xét xử sơ thẩm (ngày 10.4), cựu Giám đốc Công an Hải Phòng Đỗ Hữu Ca thừa nhận 4 lần cầm tiền tổng 35 tỉ đồng từ vợ chồng Trương Xuân Đước, nhưng phủ nhận cáo buộc nhận tiền hứa "chạy án", mà chỉ có mục đích cứu “người em Đước” bằng cách giúp khắc phục hậu quả.

Tuy nhiên sau một đêm suy nghĩ, sáng 11.4, cựu Giám đốc Công an Hải Phòng thừa nhận nhận thức pháp luật của mình chưa đúng. Bị cáo Ca cho biết, do đã nghỉ hưu, tư duy pháp luật đã lỗi thời nên tiếp cận kiến thức mới khó khăn và giờ đã nhận thức đầy đủ về pháp luật nên thành khẩn khai báo, để xin nhận được sự giảm nhẹ hình phạt để sớm trở về với gia đình.

Hội đồng xét xử cũng đã tuyên án với 12 bị cáo khác, liên quan đến các tội danh mua bán hóa đơn, đưa - nhận hối lộ.

“Ông trùm” hóa đơn Trương Xuân Đước - người đưa 35 tỉ đồng cho ông Ca để nhờ chạy án - bị tuyên phạt 9 năm tù giam. Trước đó, bị cáo này bị đề nghị 24-30 tháng tù về tội mua bán trái phép hóa đơn và 7 năm đến 7 năm 6 tháng về tội đưa hối lộ. Tổng hợp hình phạt ông Đước bị đề nghị từ 9 - 10 năm tù.

Bị cáo Nguyễn Thị Ngọc Anh (vợ của Đước) bị tuyên phạt 4 năm 6 tháng tù giam. Trước đó, đại diện Viện KSND tỉnh Quảng Ninh đề nghị 4 năm 6 tháng đến 6 năm tù đối với bị cáo này.

Nguyễn Đình Đương - Cựu Chi cục trưởng Chi cục Thuế huyện Cát Hải, Hải Phòng - bị tuyên phạt 6 năm 6 tháng tù giam, trong khi Đỗ Thanh Hoài - nguyên cán bộ Chi cục Thuế huyện Cát Hải - bị tuyên phạt 4 năm 6 tháng tù về tội nhận hối lộ.

Các bị cáo còn lại bị tuyên phạt cao nhất là 15-18 tháng tù giam; một số khác bị tiền từ 300 triệu đồng đến 2,5 tỉ đồng.

Theo Lao Động Copy link

Bình luận bài viết

5.0 (0 đánh giá)
5
0
4
0
3
0
2
0
1
0
Chưa có file đính kèm
Đánh giá bài viết

Các bài viết khác

Không có KPI cho người đứng đầu thì có thể "các anh cứ làm còn tôi đứng chỉ tay"

Ông Nguyễn Xuân Thắng cho rằng, trong công việc cần chú ý thời gian, tiến độ nhưng không vì thế mà kém chất lượng, bên cạnh đó cần có KPI cho người đứng đầu. Nếu không có KPI thì có thể xảy ra tình trạng "các anh cứ làm đi còn tôi đứng chỉ tay".
02/02/2026

Tổng Bí thư và Chủ tịch nước cắt băng khánh thành trụ sở làm việc Cơ quan Chủ tịch nước

Tổng Bí thư Tô Lâm, Chủ tịch nước Lương Cường sáng nay dự lễ khánh thành dự án cải tạo, sửa chữa, nâng cấp, xây mới trụ sở làm việc Cơ quan Chủ tịch nước, tại số 2 Lê Thạch - Bắc Bộ phủ.
02/02/2026

Thủ tướng: Nghiêm cấm dùng công quỹ biếu quà Tết cho lãnh đạo các cấp

Thủ tướng yêu cầu không tổ chức đoàn của Trung ương thăm, chúc Tết cấp ủy, chính quyền các tỉnh, thành phố; nghiêm cấm dùng công quỹ biếu, tặng quà Tết cho lãnh đạo các cấp với mọi hình thức.
02/02/2026

Tổng Bí thư Tô Lâm chọn Lào là nước đầu tiên đi thăm trong nhiệm kỳ mới

Việc Tổng Bí thư Tô Lâm chọn Lào là nước đầu tiên đi thăm trong nhiệm kỳ mới mang ý nghĩa chính trị sâu sắc, thể hiện rõ sự nhất quán, coi trọng đặc biệt và ưu tiên hàng đầu của Việt Nam đối với quan hệ Việt - Lào.
02/02/2026

Bộ trưởng Ngoại giao: Từ quốc gia đi sau, hội nhập sang tiên phong, đi đầu

Sau Đại hội 14 của Đảng, Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung trả lời phỏng vấn về công tác đối ngoại năm 2025, đặc biệt khi đối ngoại cùng với quốc phòng - an ninh lần đầu tiên được xác định là “trọng yếu, thường xuyên”.
29/01/2026

Mắt thấy, tay chạm vào những tài liệu gốc về Quốc kỳ, Quốc ca, Quốc huy và Hiến pháp

Một số tài liệu lưu trữ gốc tiêu biểu về Quốc kỳ, Quốc ca, Quốc huy và Hiến pháp vừa được lựa chọn trưng bày tại Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước. Đây là những biểu tượng thiêng liêng của quốc gia, kết tinh ý chí độc lập, tự do của dân tộc Việt Nam.
28/01/2026

Tổng Bí thư: Cao Bằng biến lợi thế đặc thù thành động lực phát triển thực chất

Tổng Bí thư Tô Lâm nhấn mạnh vai trò chiến lược của Cao Bằng trong quốc phòng, đối ngoại, và định hướng phát triển dựa trên truyền thống và vị thế đặc thù.
28/01/2026

Phút xúc động của bộ đội nhà giàn DK1 trong lễ tiễn quân

Sau 2 năm được rèn luyện ở nhà giàn DK1, các tàu, đài..., hơn 500 hạ sĩ quan, binh sĩ hoàn thành nhiệm vụ, xúc động trong buổi lễ tiễn quân.
28/01/2026

Chủ tịch Quốc hội dâng hương tưởng nhớ cố Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Sáng nay, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã tới thăm, tri ân các nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước.
28/01/2026

Bộ Quốc phòng thông tin về sự cố rơi máy bay ở Đắk Lắk

Bộ Quốc phòng sáng nay thông tin chính thức về sự cố máy bay quân sự rơi tại Đắk Lắk.
28/01/2026

Những tỉnh, thành nào có cả bí thư và chủ tịch là ủy viên Trung ương khóa 14?

Trong danh sách 200 ủy viên Trung ương khóa 14 vừa được bầu, ở khối địa phương có sự xuất hiện đặc biệt của 16 cặp “bí thư - chủ tịch” cùng trúng cử, trải rộng tại nhiều tỉnh, thành lớn trên cả nước.
28/01/2026

Tổng Bí thư thăm công nhân ngành than, nêu tinh thần "kỷ luật và đồng tâm"

Gặp mặt công nhân ngành than Quảng Ninh ngày 27/1, Tổng Bí thư Tô Lâm nhấn mạnh giai cấp công nhân là cội nguồn sức mạnh của Đảng, yêu cầu nâng cao năng suất, kỷ luật và tuyệt đối an toàn.
27/01/2026