Từ 1/7, sử dụng duy nhất tài khoản VNeID khi làm thủ tục hành chính

Bộ, ngành, địa phương phải quyết tâm chỉ sử dụng một tài khoản là VNeID trong thực hiện thủ tục hành chính từ ngày 1/7 để tiết kiệm thời gian và chi phí, theo yêu cầu của Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang.

Tổ công tác về cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng (Tổ công tác) họp phiên thứ 4 vào sáng 3/5, dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang.

Theo tổ công tác, hiện nay mỗi người dùng thường có nhiều tài khoản dịch vụ công được cấp bởi các bộ, ngành, địa phương khác nhau, gây ra nhiều bất tiện như khó quản lý thông tin cá nhân, phải nhớ nhiều tài khoản giao dịch và mật khẩu.

VNeID (viết tắt của từ Viet Nam Electronic Identification) là một ứng dụng trên thiết bị di dộng, do Trung tâm dữ liệu quốc gia về dân cư của Bộ Công an phát triển, nhằm mục đích thay thế cho giấy tờ truyền thống và cung cấp các tiện ích phục vụ cho công dân số, chính phủ số và xã hội số.

Toàn cảnh phiên họp thứ tư của Tổ công tác Cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng (Ảnh: Hải Minh).

Toàn cảnh phiên họp thứ tư của Tổ công tác Cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng (Ảnh: Hải Minh).

VNeID không chỉ mang lợi ích thiết thực cho người dân mà còn giữ vai trò đặc biệt quan trọng đối với công tác quản lý nhà nước; giúp giảm thiểu sự lãng phí và sai sót trong việc sử dụng giấy tờ truyền thống, tiết kiệm chi phí và thời gian cho người dân và Nhà nước.

Đơn cử, khi cấp Phiếu lý lịch tư pháp, nếu làm theo phương thức truyền thống, Hà Nội phải tiếp đón khoảng 900-1.000 người mỗi ngày, tạo áp lực lớn cho cán bộ làm công tác cấp Phiếu lý lịch tư pháp.

Để khắc phục tình trạng quá tải, Hà Nội bắt đầu triển khai thí điểm cấp Phiếu lý lịch tư pháp trên VNeID từ ngày 22/4. Theo đó, công dân có thể yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp trên ứng dụng VneID mọi lúc, mọi nơi thông qua điện thoại thông minh hoặc máy tính có kết nối Internet, thanh toán trực tuyến không cần đến trực tiếp cơ quan có thẩm quyền.

Trong lĩnh vực bảo hiểm, kể từ tháng 10/2023 đến nay, đã có hơn 8 triệu lượt sử dụng tài khoản VNeID để đăng nhập ứng dụng VssID của Bảo hiểm xã hội Việt Nam, giúp người dân có thêm lựa chọn khi có nhu cầu khai thác thông tin, sử dụng thẻ bảo hiểm y tế, thực hiện các dịch vụ công trực tuyến.

Ngoài ra, nhiều địa phương cũng đã triển khai giải pháp chi trả an sinh xã hội thông qua tài khoản VNeID, đặc biệt hữu ích đối với những đối tượng được bảo trợ xã hội, người có công, người cao tuổi ở vùng sâu, vùng xa.

Theo Bộ Công an, với việc sử dụng ứng dụng này để thực hiện các dịch vụ công trực tuyến, số tiền tiết kiệm được cho Nhà nước ước tính 469 tỷ đồng.

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang phát biểu tại cuộc họp (Ảnh: Hải Minh).

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang phát biểu tại cuộc họp (Ảnh: Hải Minh).

Đánh giá những lợi ích của VNeID, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang yêu cầu các bộ, ngành, địa phương quyết tâm thực hiện mục tiêu thống nhất sử dụng một tài khoản là VNeID trong thực hiện thủ tục hành chính từ ngày 1/7, để tiết kiệm thời gian, chi phí cho người dân và Nhà nước.

Theo yêu cầu của lãnh đạo Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương cần tập trung rà soát, hoàn thiện cơ sở pháp lý, kết nối cơ sở dữ liệu và hạ tầng để bảo đảm việc sử dụng tài khoản VNeID được thông suốt; thiết lập kênh thông tin để trao đổi, phản hồi những khó khăn, vướng mắc nảy sinh.

Phó Thủ tướng chỉ đạo Bộ Thông tin và Truyền thông, các nhà mạng làm sạch dữ liệu thuê bao di động, bảo đảm 100% SIM điện thoại phải có chính chủ; đồng thời nâng cao chất lượng hạ tầng kỹ thuật.

Đối với các địa phương, Phó Thủ tướng đề nghị tập trung đầu tư hạ tầng; tích cực tham khảo, chia sẻ kinh nghiệm, cách làm hay của các địa phương khác, nhất là về đầu tư hạ tầng và thuê dịch vụ công nghệ thông tin.

Theo Dân Trí Copy link

Bình luận bài viết

5.0 (0 đánh giá)
5
0
4
0
3
0
2
0
1
0
Chưa có file đính kèm
Đánh giá bài viết

Các bài viết khác

Hôm nay sơ duyệt cấp Nhà nước lễ diễu binh, diễu hành dịp Quốc khánh 2/9

Theo kế hoạch, buổi sơ duyệt lễ diễu binh, diễu hành dịp Quốc khánh 2/9 ngoài các khối thuộc quân đội, công an, quần chúng còn có phần diễu binh của các lực lượng vũ trang trên biển.
27/08/2025

Tổng Bí thư Tô Lâm gặp mặt gần 2.000 đại biểu Quốc hội qua các thời kỳ

Sáng nay (27.8), tại Hà Nội, Tổng Bí thư Tô Lâm gặp mặt các thế hệ đại biểu Quốc hội qua các thời kỳ.
27/08/2025

Xử lý nghiêm các hành vi trục lợi chính sách khi thực hiện Nghị định 178

Ban Chỉ đạo của Chính phủ yêu cầu người đứng đầu cơ quan, đơn vị xác định đúng đối tượng nghỉ việc để giải quyết kịp thời theo Nghị định 178 (sửa đổi, bổ sung tại Nghị định 67), không để xảy ra tình trạng né tránh trách nhiệm hay lợi dụng chính sách.
25/08/2025

Tổng Bí thư trao danh hiệu Anh hùng Lao động tặng bà Nguyễn Thị Bình

Với những công lao to lớn trong lĩnh vực đối ngoại, đóng góp vào sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc, bà Nguyễn Thị Bình đã được phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động.
25/08/2025

Ông Nguyễn Thanh Nghị làm Trưởng ban Chính sách, Chiến lược Trung ương

Phó bí thư thường trực Thành ủy TP HCM Nguyễn Thanh Nghị được Bộ Chính trị điều động giữ chức Trưởng Ban Chính sách, Chiến lược Trung ương.
25/08/2025

Ông Trần Lưu Quang làm Bí thư Thành ủy TP HCM

Trưởng Ban Chính sách, Chiến lược Trung ương Trần Lưu Quang, 58 tuổi, được Bộ Chính trị chỉ định làm Bí thư Thành ủy TP HCM thay ông Nguyễn Văn Nên.
25/08/2025

Ông Nguyễn Văn Được làm Bí thư Đảng ủy UBND TPHCM nhiệm kỳ 2025-2030

Chiều 23/8, Ban chấp hành Đảng bộ UBND TPHCM nhiệm kỳ 2025-2030 đã ra mắt với 41 Ủy viên. Ông Nguyễn Văn Được, Chủ tịch UBND thành phố được chỉ định làm Bí thư Đảng ủy.
23/08/2025

Tổng Bí thư: Việt Nam cần xây dựng các 'thung lũng văn hóa'

Tổng Bí thư Tô Lâm nhấn mạnh Việt Nam cần xây dựng các cụm, khu công nghiệp sáng tạo, thung lũng văn hóa gắn với đô thị lớn và trung tâm du lịch.
23/08/2025

Bộ Tài chính: Đoàn kết - Tiên phong - Đổi mới - Trí tuệ - Bản lĩnh

Sáng 21/8, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Chí Dũng dự và phát biểu tại Đại hội Đảng bộ Bộ Tài chính lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030. Đây là Đại hội có ý nghĩa hết sức quan trọng của Đảng bộ Bộ Tài chính sau khi thực hiện hợp nhất, sáp nhập các cơ quan theo chủ trương của Đảng và Nhà nước và cũng là dịp rất đặc biệt kỷ niệm 80 năm ngày thành lập ngành.
22/08/2025

Phó Thủ tướng Lê Thành Long: Tạo cơ chế, chính sách đặc thù, vượt trội trong phát triển và quản lý giáo dục

Chiều nay, 21/8, tại Hà Nội, Đại hội đại biểu Đảng bộ Bộ Giáo dục và Đào tạo lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030 đã diễn ra trọng thể với sự tham dự 165 đại biểu đại diện cho hơn 1.500 đảng viên đến từ 30 chi bộ, đảng bộ trực thuộc.
22/08/2025

Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn: Ngoại giao Việt Nam đã có những đóng góp quan trọng, in đậm dấu ấn trong từng chặng đường lịch sử của dân tộc

Nhân kỷ niệm 80 năm thành lập ngành ngoại giao (28/8/1945-28/8/2025), Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã trả lời phỏng vấn báo chí về những dấu mốc, thành tựu nổi bật của nền ngoại giao Việt Nam.
22/08/2025

Đại hội hội tụ ý chí và tinh thần đổi mới của Đảng Bộ Nội vụ

Thành công của phiên họp trù bị Đại hội đại biểu Đảng bộ Bộ Nội vụ lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030 sáng 18/8 là tiền đề quan trọng đảm bảo kết quả kỳ Đại hội đặc biệt diễn ra chiều nay.
18/08/2025