Từ 1/1/2025, giấy phép lái xe sẽ bị trừ điểm thế nào, phục hồi ra sao?

Luật Trật tự ATGT đường bộ vừa được Quốc hội thông qua quy định, từ ngày 1/1/2025, giấy phép lái xe sẽ có 12 điểm. Số điểm trừ mỗi lần vi phạm tùy thuộc tính chất, mức độ của hành vi vi phạm đó.

Giấy phép lái xe sẽ có 12 điểm

Ngày 27/6, với đa số phiếu tán thành, Quốc hội thông qua Luật Trật tự An toàn giao thông (ATGT) đường bộ với 9 chương, 89 điều và có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2025. 

Riêng quy định sử dụng thiết bị an toàn cho trẻ em dưới 10 tuổi và chiều cao 1,35m khi ngồi xe ô tô có hiệu lực từ ngày 1/1/2026.

Một trong những quy định hoàn toàn mới của Luật Trật tự ATGT đường bộ đó là các điều khoản về điểm trừ giấy phép lái xe (GPLX).

Đây là lần đầu tiên tại nước ta đã luật hóa điểm của GPLX. 

Quy định trừ điểm sẽ áp dụng đối với tất cả loại giấy phép lái xe.
Quy định trừ điểm sẽ áp dụng đối với tất cả loại giấy phép lái xe.

Theo Điều 58 của Luật này, điểm của GPLX được dùng để quản lý việc chấp hành pháp luật về trật tự ATGT đường bộ của người lái xe trên hệ thống cơ sở dữ liệu, bao gồm 12 điểm. Số điểm trừ mỗi lần vi phạm tùy thuộc tính chất, mức độ của hành vi vi phạm. 

Đặc biệt, dữ liệu về điểm trừ GPLX của người vi phạm sẽ được cập nhật vào hệ thống cơ sở dữ liệu ngay sau khi quyết định xử phạt có hiệu lực thi hành và thông báo cho người bị trừ điểm biết.

Phục hồi điểm số cách nào?

Bên cạnh đó, GPLX được phục hồi đủ 12 điểm khi chưa bị trừ hết điểm và không bị trừ điểm trong thời hạn 12 tháng kể từ ngày bị trừ điểm gần nhất. 

GPLX mới đổi, cấp lại, nâng hạng được giữ nguyên số điểm trước khi đổi, cấp lại, nâng hạng.

Trường hợp GPLX bị trừ hết điểm thì người đó không được điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ theo loại giấy phép đã bị trừ hết điểm. 

Sau ít nhất 6 tháng kể từ ngày bị trừ hết điểm, người có GPLX được tham gia kiểm tra nội dung kiến thức pháp luật về trật tự ATGT theo quy định tại khoản 7 Điều 61 của Luật này.

Việc kiểm tra kiến thức do lực lượng cảnh sát giao thông tổ chức, người có GPLX có kết quả đạt yêu cầu thì mới được phục hồi đủ 12 điểm.

Cũng tại Điều 58, Luật nêu rõ, Chính phủ quy định chi tiết trình tự, thủ tục trừ điểm, phục hồi điểm GPLX; quy định lộ trình thực hiện điều này. Còn Bộ trưởng Bộ Công an quy định chi tiết khoản 3 điều này.

Theo báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, có ý kiến cho rằng, trừ điểm GPLX là một hình thức xử lý vi phạm hành chính bổ sung. Một số ý kiến đề nghị giao Bộ Giao thông vận tải quy định về tổ chức kiểm tra kiến thức pháp luật về trật tự ATGT đường bộ để phục hồi điểm trừ nhằm bảo đảm tính thống nhất trong quản lý Nhà nước về đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe.

Theo Ủy ban Thường vụ Quốc hội, quy định điểm, trừ điểm GPLX là biện pháp để quản lý việc chấp hành pháp luật của người lái xe sau khi được cấp bằng lái.

Quy định này nhằm nâng cao ý thức chấp hành pháp luật về trật tự ATGT đường bộ đối với người lái xe, phòng ngừa vi phạm, không có tính chế tài nên không phải là hình thức xử phạt vi phạm hành chính.

Theo Báo Giao Thông Copy link

Bình luận bài viết

5.0 (0 đánh giá)
5
0
4
0
3
0
2
0
1
0
Chưa có file đính kèm
Đánh giá bài viết

Các bài viết khác

Phú Thọ thu hồi thẻ thanh tra, miễn nhiệm một thanh tra viên

Chủ tịch UBND tỉnh vừa ra văn bản yêu cầu thu hồi thẻ thanh tra của một thanh tra viên trên địa bàn.
29/04/2026

Nữ luật sư lừa "chạy án" để chiếm đoạt tiền của thân chủ

Được thuê làm đại diện ủy quyền trong vụ kiện dân sự, nữ luật sư đưa ra thông tin gian dối về việc muốn thắng kiện thì thân chủ phải chi tiền cho mình đi ‘chạy án’.
29/04/2026

Đề xuất giám sát điện tử với người bị án phạt cải tạo không giam giữ

Liên quan đến hình phạt, Bộ Công an đề xuất bổ sung việc giám sát điện tử với người bị án phạt cải tạo không giam giữ.
28/04/2026

Hải Phòng yêu cầu xử lý nghiêm đơn vị chậm, trốn đóng BHXH

Phó Chủ tịch UBND thành phố chỉ đạo tăng cường thanh tra, xử lý nghiêm doanh nghiệp chậm, trốn đóng BHXH, BHYT, BHTN.
28/04/2026

Bộ Công an: Dự án "Nuôi em" không có dấu hiệu của tội phạm

Sau khi tiếp nhận tố giác về dấu hiệu không minh bạch trong việc sử dụng tiền từ thiện liên quan đến các dự án "Nuôi em", "Sức mạnh 2000", Cục Cảnh sát hình sự đã xác minh và có kết quả.
28/04/2026

27 nhóm hành vi bị nghiêm cấm khi sử dụng xe, tài xế chú ý kẻo bị dính phạt nặng

Ngoài các hành vi rõ ràng như lái xe khi đã sử dụng rượu bia, ma tuý, không có GPLX, một số hành vi như cản trở, không chấp hành hiệu lệnh của người thi hành công vụ; điều khiển vật thể bay, tàu bay không người lái trên đường cũng bị nghiêm cấm.
23/04/2026

Bị 'thầy phong thủy' giả thao túng, bòn tiền tâm linh suốt 6 năm

Đánh trúng nỗi lo vận hạn, phong thủy, Đoàn Thị Bích Ngọc bị cáo buộc bịa chuyện về "thầy" VIP chuyên làm lễ cho nhà giàu để "bào tiền" những phụ nữ nhẹ dạ suốt 6 năm.
23/04/2026

Đình chỉ thiếu tá CSGT để điều tra vụ tai nạn khiến nam sinh lớp 12 tử vong

Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT) Công an tỉnh Đắk Lắk vừa đình chỉ một cán bộ thuộc Trạm Cảnh sát giao thông Krông Búk để điều tra vụ tai nạn giao thông khiến một nam sinh lớp 12 tử vong.
22/04/2026

Công an Quảng Ninh khởi tố 10 bị can trong đường dây lừa đảo công nghệ cao

Công an tỉnh Quảng Ninh vừa khởi tố 10 bị can trong đường dây lừa đảo công nghệ cao, chiếm đoạt hàng tỉ đồng qua gần 2.000 giao dịch.
22/04/2026

Người đưa hối lộ tiền tỉ cho cựu Thứ trưởng xin giảm án

Nguyễn Văn Dân - Giám đốc Công ty Hoàng Dân, người bị kết án sơ thẩm về loạt hành vi, trong đó có đưa hối lộ cho cựu Thứ trưởng, đã có đơn xin giảm nhẹ.
22/04/2026

Thanh tra Chính phủ kiểm tra việc thực hiện kết luận thanh tra tại Sơn La

Thanh tra Chính phủ kiểm tra thực hiện Kết luận thanh tra số 1035/KL-TTCP tại tỉnh Sơn La.
21/04/2026

Cựu phó chủ tịch phường chơi ma túy bị đề nghị hơn 6 năm tù

VKS đề nghị phạt hơn 6 năm tù với Phạm Quang Thiện, cựu phó chủ tịch phường Phú Lãm, khi bị bắt quả tang dùng ma túy thâu đêm với hai nữ tiếp viên trong nhà nghỉ.
21/04/2026