Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ dùng chữ ký 'khô' là trái quy định pháp luật

Bộ Tài chính cho biết, Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ dùng chữ ký "khô" trên chứng từ là trái với quy định của pháp luật về kế toán. Bộ Tài chính sẽ thực hiện giám sát kiểm tra đối với trường đại học này.

Tại họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 5, tổ chức chiều 1-6, phóng viên đặt câu hỏi liên quan đến việc Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ sử dụng chữ ký khô, trong khi đó quy định là chỉ được sử dụng chữ ký tươi hoặc chữ ký điện tử. (Chữ ký “khô” (chữ ký khắc dấu) hay còn gọi là dấu chữ ký).

Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ dùng chữ ký khô

Trả lời vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi cho biết, về khía cạnh sử dụng chữ ký trên chứng từ kế toán, theo Điều 19 Luật Kế toán năm 2015, chữ ký trên chứng từ kế toán phải đăng ký bằng loại mực không phai, không dùng mực đỏ, hoặc đóng dấu khắc sẵn chữ ký. Chứng từ điện tử phải có chữ ký điện tử, chữ ký trên chứng từ điện tử có giá trị như chữ ký chứng từ bằng giấy.

Đối chiếu với quy định của Luật Kế toán năm 2015 thì Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ dùng chữ ký khô trên chứng từ là trái với quy định của pháp luật về kế toán.

Thứ trưởng Bộ Tài chính khẳng định, Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ sử dụng chữ ký khô trên chứng từ là trái với quy định của pháp luật về kế toán. Ảnh: X.Đ
Thứ trưởng Bộ Tài chính khẳng định, Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ sử dụng chữ ký khô trên chứng từ là trái với quy định của pháp luật về kế toán. Ảnh: X.Đ

Thứ trưởng khẳng định, Bộ Tài chính sẽ chỉ đạo cơ quan thuế và các cơ quan chức năng khác của Bộ Tài chính thực hiện giám sát kiểm tra đối với Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ trong việc thực hiện pháp luật về tài chính, kế toán. Trong đó, đặc biệt thực hiện pháp luật về kế toán.

"Khi có kết quả chúng tôi sẽ thông báo tới báo chí", Thứ trưởng nhấn mạnh.

Ngoài ra, Thứ trưởng Bộ Tài chính khẳng định, sẽ phải bảo đảm thực hiện nghiêm các quy định về tài chính kế toán với các cơ sở giáo dục cũng như các các cơ sở sản xuất kinh doanh của người dân.

Bộ Tài chính sẽ bảo vệ quyền lợi hợp pháp của các đối tượng có liên quan, nếu việc sai phạm này của Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ làm ảnh hưởng đến quyền lợi giáo viên sinh viên, các đối tượng khác có liên quan.

Cũng liên quan đến trường đại học này, phóng viên đặt câu hỏi liên quan đến việc, tháng 6-2019, Thủ tướng đã có văn bản yêu cầu Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ chuyển đổi dân lập sang tư thục, nhưng từ đó chưa thực hiện chỉ đạo. Xin Bộ GD&ĐT cho ý kiến.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàng Minh Sơn cho biết, Bộ đã có nhiều văn bản đôn đốc các trường khi có quyết định chuyển từ dân lập sang tư thục, tiếp tục hoàn thiện bộ máy, đặc biệt là việc thành lập Hội đồng trường.

Đối với Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ, đã có quyết định chuyển từ dân lập sang tư thục từ năm 2019. Tuy nhiên hiện nay, trường chưa thành lập được Hội đồng trường.

Thực chất trách nhiệm thành lập Hội đồng trường là của các nhà đầu tư và các nhà đầu tư phải phân biệt rõ lợi ích của mình và thống nhất họp để bầu Hội đồng trường. Việc này các nhà đầu tư chưa làm.

Với trách nhiệm quản lý nhà nước, Bộ GD&ĐT quản lý về công tác đào tạo. Còn về mặt tổ chức bộ máy, quản lý tài sản, đối với các trường đại học công lập thì có các cơ quan chủ quản là các Bộ ngành, địa phương. Các trường đại học tư thục quản lý theo địa phương.

Bộ GD&ĐT đã nhiều lần đôn đốc, nhắc nhở, làm việc với đại diện các bên liên quan của Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ và hướng dẫn trường, nhưng vấn đề này chủ yếu liên quan đến lợi ích của các nhà đầu tư.

Về các vấn đề liên quan đến công tác tuyển sinh và đào tạo, từ năm 2020 đến nay, Bộ đã tiến hành 1 lần thanh tra và 4 lần kiểm tra công tác hoạt động đào tạo, tuyển sinh của Trường và đã phát hiện có 2 sai phạm liên quan đến đào tạo liên thông và tuyển sinh vượt số lượng theo quy định. Bộ GD&ĐT đã tiến hành xử phạt hành chính.

Ngoài ra gần đây Bộ cũng có quyết định xử phạt về việc chậm trễ thành lập Hội đồng trường.

Dùng chữ ký khô trên bằng tốt nghiệp ảnh hưởng quyền lợi người học

Liên quan đến Bằng tốt nghiệp của sinh viên có chữ ký khô của Hiệu trưởng, Bộ GD&ĐT cho biết, xem xét kĩ các quy định của pháp luật, trên thuế thì chứng từ tài chính có quy định rất rõ về chữ ký tươi và chữ ký điện tử. Tuy nhiên, không có quy định khác về việc có được sử dụng hay không được sử dụng chữ ký khô.

"Từ tuyển sinh đến quá trình đào tạo được giám sát chặt chẽ đến khi sinh viên tốt nghiệp được cấp bằng. Và đã có quyết định cấp bằng tốt nghiệp thì việc kiểm soát chất lượng, kiểm tra tính hợp pháp của văn bằng không phải chỉ xem trên văn bằng mà xác định trên sổ cấp văn bằng, chứng chỉ, quyết định cấp bằng của trường. Trong nhiều năm chúng tôi thấy điều này không ảnh hưởng tới quyền lợi của người học", Thứ trưởng Bộ GD&ĐT nói.

Ngoài ra, ông Sơn cho biết thêm, những người tốt nghiệp từ Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ vẫn sử dụng bằng như bình thường vì các cơ quan tuyển dụng khi xác minh văn bằng không phải chỉ nhìn trên tấm bằng mà quan trọng xác minh xem sinh viên này có thực sự được tuyển sinh, đào tạo, được cấp bằng hay không.

"Như vậy việc có được dùng chữ ký khô hay không, hiện nay không có quy định về pháp luật và trong trường hợp này không ảnh hưởng tới quyền lợi của người học", Thứ trưởng nhấn mạnh.

Theo PLO Copy link

Bình luận bài viết

5.0 (0 đánh giá)
5
0
4
0
3
0
2
0
1
0
Chưa có file đính kèm
Đánh giá bài viết

Các bài viết khác

Tiếp viên hàng không bị ô tô tông thương tật 79% đã nhận 1,2 tỷ đồng bồi thường

Đến nay, nữ tiếp viên hàng không Nguyễn Thị Bích Hường đã nhận được 1,2 tỷ đồng bồi thường sau vụ tai nạn giao thông 4 năm trước.
12/07/2024

Đối tượng bắn cô gái tử vong ở Long Biên chỉ vì bị bỡn cợt về đầu trọc

Khi nghe được lời nhận xét về cái đầu trọc của mình, Đinh Xuân Sáng đã chĩa súng định bắn nam thanh niên nhưng viên đạn trúng cô gái 22 tuổi ở Long Biên (Hà Nội) khiến người này tử vong.
11/07/2024

Người dân không tự ý tiêm vaccine bạch hầu

Người dân không để tâm lý hoang mang, tiếp nhận thông tin sai lệch, không tự ý tiêm chủng vaccine chứa thành phần bạch hầu.
11/07/2024

Vụ bé gái tự tử sau khi bị tung ảnh "nóng" lên mạng: Tòa hủy án sơ thẩm, yêu cầu điều tra lại

Phúc thẩm vụ án hình sự bị cáo Lê Thành Nhân bị Tòa án nhân dân huyện Bàu Bàng (tỉnh Bình Dương) xét xử về tội “Sử dụng người dưới 16 tuổi vào mục đích khiêu dâm” làm nạn nhân tự tử, ngày 10/7, Tòa án nhân dân tỉnh Bình Dương đã hủy án hình sự sơ thẩm và yêu cầu điều tra lại.
11/07/2024

Quảng Bình tiêu hủy 2 chiếc xe Lamborghini và MercedesBenz G63 AMG nhập lậu

Với 2 chiếc xe có giá trị đắt tiền nghi bị nhập lậu, không rõ số khung, số máy và không còn bảo đảm điều kiện kỹ thuật tham gia giao thông theo quy định nên cơ quan chức năng tỉnh Quảng Bình quyết định tiêu hủy theo quy định của pháp luật.
11/07/2024

6 tháng: Phạt hơn 2,1 triệu trường hợp vi phạm giao thông, phạt tiền hơn 4 nghìn tỷ đồng

Cục Cảnh sát giao thông cho biết: Sau 1 tuần (1/7-7/7/2024) thực hiện Thông tư 28/2024/TT-BCA, lực lược CSGT toàn quốc đã kiểm soát 26.961 trường hợp trên ứng dụng định danh Quốc gia VneID; lập biên bản 6.892 trường hợp; tạm giữ 2.000 GPLX, đăng ký xe; tước 499 GPLX trên môi trường điện tử, tích hợp vào ứng dụng định danh quốc gia VneID.
10/07/2024

Chương Mỹ - Hà Nội đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng, chống ma túy

Thời gian qua, công tác phòng chống ma tuý đã được UBND huyện Chương Mỹ tích cực đẩy mạnh thực hiện. Huyện đã xây dựng, ban hành nhiều chương trình, kế hoạch, đề án và giải pháp nhằm huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị tham gia công tác phòng, chống ma túy.
09/07/2024

Vụ đầu độc xyanua: Nghi phạm hưởng 800 triệu tiền bảo hiểm sau khi chồng chết

Sau khi chồng chết, nghi phạm được hưởng 800 triệu đồng tiền bảo hiểm. Số tiền này Bích dùng để trả nợ và tiêu xài cá nhân.
09/07/2024

1 ca tử vong do bệnh bạch hầu, 119 người tiếp xúc, Bộ Y tế chỉ đạo khẩn

Bộ Y tế đề nghị Bắc Giang, Nghệ An rà soát những người từng tiếp xúc gần với trường hợp mắc bệnh bạch hầu để giám sát, phát hiện sớm, xử lý triệt để ổ dịch.
09/07/2024

Nữ sinh mắc bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, khẩn cấp cách ly người tiếp xúc gần

Một nữ sinh tạm trú ở Bắc Giang vừa thi tốt nghiệp THPT được xác định dương tính với bạch hầu, loại bệnh truyền nhiễm nguy hiểm có khả năng gây dịch.
08/07/2024

Đã có điểm chuẩn vào lớp 10 TPHCM

Sở Giáo dục và Đào tạo đã công bố điểm chuẩn vào lớp 10 của các trường THPT công lập năm 2024.
03/07/2024

Hà Nội: Danh sách điểm trúng tuyển các trường THPT công lập năm học 2024 - 2025

Sở Giáo dục và Đào tạo công bố điểm chuẩn thi vào lớp 10 công lập năm học 2024-2025.
02/07/2024