Triệt phá 'xưởng' sản xuất ma túy ở TP Nha Trang, thu giữ 1,4 tấn ketamin

Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy vừa phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an phá chuyên án sản xuất trái phép chất ma túy lớn nhất từ trước đến nay.

Chiều 26/3, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (C04, Bộ Công an) cho biết, vừa phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an phá chuyên án sản xuất trái phép chất ma túy lớn nhất từ trước đến nay.

Trong chuyên án, C04 đã bắt giữ 11 đối tượng (4 người Trung Quốc, 3 người Đài Loan (Trung Quốc), 4 người Việt Nam), thu giữ 1,4 tấn ketamin với độ tinh khiết cao, cùng gần 80 tấn hóa chất.

Bước đầu, C04 xác định đối tượng cầm đầu đường dây là Trương Xuân Minh (51 tuổi, quốc tịch Đài Loan, Trung Quốc). Minh sang Việt Nam từ năm 2021, tạo vỏ bọc đầu tư, kinh doanh, nuôi cá cảnh. Minh sống như vợ chồng với Phạm Thị Lệ Hân (30 tuổi, ở Khánh Hòa). Giúp sức đắc lực cho Minh là Đoàn Văn Hùng (42 tuổi, ở Khánh Hòa).


Lực lượng chức năng thu giữ 1,4 tấn ketamin. Ảnh: CACC

Thuê đất khu vực nghĩa trang để tránh bị theo dõi

Tháng 11/2024, Minh nhờ người thuê mảnh đất rộng 1.000m2 tại khu nghĩa trang phía bắc xã Vĩnh Lương (TP Nha Trang). Đây là khu vực hẻo lánh, ít người qua lại, đường vào khó khăn. Minh cử người canh gác, lắp đặt camera giám sát, nuôi chó để phát hiện người lạ xâm nhập.

Để tập kết nguyên vật liệu, hóa chất và các thiết bị liên quan, Minh thuê thêm mảnh đất rộng 300m2 cách cơ sở trên 3km.

Sau khi thuê được đất, Minh thuê 2 người Trung Quốc và 4 người Việt Nam thi công, dựng cơ sở, lắp hệ thống điện 3 pha, mua máy phát điện, đồng thời cho lắp đặt các dây chuyền sản xuất ma túy, trong đó có 7 hệ thống bình phản ứng và làm lạnh dung tích lớn, máy li tâm, máy xử lý mùi, máy bơm hút chân không, máy lọc nước.

Cuối tháng 1/2025, nhà xưởng xây lắp xong, các đối tượng chuyển nguyên vật liệu, hóa chất và bắt tay vào sản xuất giai đoạn 1. Các loại hóa chất được cho vào máy trộn, kết hợp các phụ gia và điều chỉnh nhiệt độ để tạo phản ứng giữa các chất hóa học.

Thành phần của giai đoạn này là khoảng 1,8 tấn bột màu vàng, được các đối tượng đóng vào 27 thùng xốp, sau đó gửi vào kho đông lạnh ở TP Nha Trang. Sau đó, Minh tuyên bố dừng sản xuất, cho các đối tượng nghỉ việc về quê.

Ở khâu này, các đối tượng tạo vỏ bọc là sản xuất chất tạo bọt xử lý nước thải. Chỉ ít ngày sau, Minh tuyển 4 người khác, đồng thời thuê 2 đối tượng người Đài Loan (Trung Quốc) có trình độ về sản xuất ma túy để tiếp tục thực hiện giai đoạn 2.

Minh cho mua nhiều xoong, bông gòn, rổ nhựa, bếp gas công nghiệp. Số thành phẩm ở giai đoạn 1 được đưa về xưởng, bổ sung dung môi, gia nhiệt liên tục trên bếp ga, sau đó lọc qua lớp bông gòn để tạo lắng rồi dùng máy li tâm để cho ra chất bột trắng.

Tiếp đó, các đối tượng đưa sang kho xưởng tại địa chỉ số 47 Cát Lợi, TP Nha Trang để thực hiện giai đoạn cuối cho ra ketamin tinh khiết.

Toàn bộ các hoạt động được các đối tượng thực hiện chủ yếu về đêm đến rạng sáng trong nhiều ngày.

Khu nhà xưởng sản xuất ma túy. Ảnh: CACC

Nhanh chóng "cất lưới" bắt giữ nhiều đối tượng

Nhận định các đối tượng đã sản xuất ra ma túy, nếu hoàn thành các đối tượng sẽ tạm dừng hoạt động và xuất cảnh về nước, do vậy Ban Chuyên án quyết định phá án khi thời cơ thuận lợi.

C04 đã báo cáo lãnh đạo Bộ Công an cho phép đơn vị phối hợp với Công an tỉnh Khánh Hòa, Viện Khoa học hình sự, Cục Kỹ thuật nghiệp vụ (Bộ Công an), Chi cục Hải quan tỉnh Khánh Hòa, Chi cục điều tra chống buôn lậu, Cục Hải quan (Bộ Tài chính), Vụ 4 - VKSND tối cao phá chuyên án.

Kết quả, hồi 0h ngày 22/3, gần 200 cán bộ, chiến sĩ đã đồng loạt tấn công, bắt giữ các đối tượng đang có hành vi sản xuất trái phép chất ma túy.

Tại cơ sở sản xuất, lực lượng chức năng thu giữ 118kg ketamin thành phẩm, 160 lít dung dịch ketamin, 17 tấn hóa chất, cùng dây chuyền, thiết bị phục vụ sản xuất ma túy.

Tại kho xưởng ở 47 Cát Lợi, thu giữ khoảng 90kg ketamin, 270 lít dung dịch và dây chuyền, thiết bị phục vụ sản xuất ma túy.

Tại kho ở xã Vĩnh Phương, thu giữ khoảng 57 tấn hóa chất, 380 lít khí. 16 đối tượng liên quan đến tổ chức tội phạm này bị tạm giữ để phục vụ đấu tranh, phân loại.

Theo vietnamnet Copy link

Bình luận bài viết

5.0 (0 đánh giá)
5
0
4
0
3
0
2
0
1
0
Chưa có file đính kèm
Đánh giá bài viết

Các bài viết khác

Chi tiết từng mức bồi thường đất theo quy định mới của Hà Nội

Quyết định mới của Hà Nội có hiệu lực ngay và thay thế tất cả quyết định trước đây của UBND thành phố.
07/04/2026

Hà Nội phân bổ dân số trên cơ sở cung ứng việc làm và sinh kế cho người dân

Hà Nội xác định quy mô dân số theo quy hoạch giai đoạn đến năm 2035 đạt khoảng 14-15 triệu người, giai đoạn đến năm 2045 khoảng 15-16 triệu người và giai đoạn đến năm 2065 khoảng 17-19 triệu người.
07/04/2026

Một nhiệm kỳ vì dân, vì nước, vì khát vọng Việt Nam

Có những cuộc chia tay không chỉ là khép lại một chặng đường công tác, mà còn là dịp để nhìn lại một thời kỳ đất nước đi qua thử thách bằng bản lĩnh, trách nhiệm và lòng tận tụy.
07/04/2026

Hà Nội chuẩn bị cấm xe máy xăng tại vùng phát thải thấp thế nào

Thành phố dự kiến thí điểm cấm xe máy xăng theo vùng, có lộ trình và đối tượng phù hợp, không triển khai đồng loạt trên toàn vành đai 1, theo Sở Xây dựng.
07/04/2026

Tổng Bí thư Tô Lâm chia sẻ những ưu tiên khi nhậm chức Chủ tịch nước

Cam kết cùng toàn Đảng, toàn dân, toàn quân, đặc biệt là cùng Ban Chấp hành Trung ương đưa con thuyền cách mạng vượt qua mọi sóng to gió lớn, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm chia sẻ nhiều ưu tiên.
07/04/2026

Quốc hội chốt cơ cấu Chính phủ nhiệm kỳ mới gồm 17 bộ, ngành

Cơ cấu tổ chức của Chính phủ nhiệm kỳ mới vừa được Quốc hội thông qua. Theo đó, Chính phủ khóa mới gồm 14 bộ và 3 cơ quan ngang bộ.
07/04/2026

Tổng Bí thư Tô Lâm được bầu làm Chủ tịch nước

Sáng nay (7/4), với 495/495 đại biểu tham gia biểu quyết tán thành, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết bầu Chủ tịch nước nhiệm kỳ 2026-2031 đối với Tổng Bí thư Tô Lâm.
07/04/2026

Giáo viên trường Sông Hồng gần 20 tháng không lương, Sở Nội vụ Phú Thọ lên tiếng

Liên quan đến vụ việc thày cô Trường Trung cấp Sông Hồng gần 20 tháng không có lương, Sở Nội vụ Phú Thọ đã lên tiếng.
06/04/2026

Ai là người đại diện pháp luật của Bảo Tín Minh Châu?

Ông Vũ Minh Châu không còn là người đại diện pháp luật của Bảo Tín Minh Châu. Từ cuối năm 2024, bà Phạm Lan Anh giữ chức giám đốc kiêm người đại diện pháp luật của doanh nghiệp này.
06/04/2026

Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú sẽ thăm chính thức Lào và Campuchia

Bộ Ngoại giao cho biết, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú sẽ thăm chính thức Lào và Campuchia từ ngày 9-10/4.
06/04/2026

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn tuyên thệ nhậm chức

Sau khi được bầu làm Chủ tịch Quốc hội khoá XVI, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã thực hiện nghi thức tuyên thệ.
06/04/2026

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn tái đắc cử

Sáng nay, ngay tại ngày họp đầu tiên, Quốc hội khóa 16 đã thông qua Nghị quyết bầu ông Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội khóa 15 làm Chủ tịch Quốc hội khóa 16.
06/04/2026