Triệt phá đường dây buôn lậu xăng dầu quy mô lớn ở các tỉnh phía Nam

Khi triệt phá đường dây buôn lậu xăng dầu quy mô lớn này, Công an TPHCM đã khởi tố 53 bị can, trong đó có 6 cán bộ hải quan.

Ngày 15/5, Phòng Cảnh sát kinh tế - Công an TPHCM cho hay, vừa khởi tố 30 đối tượng là nhân viên Công ty TNHH Vận tải xăng dầu Saigon Transco, trong quá trình mở rộng điều tra đường dây buôn lậu hàng triệu lít dầu DO, FO xảy ra tại các cảng thuộc TPHCM, Bà Rịa – Vũng Tàu, Đồng Nai…

Tính đến nay, Cơ quan CSĐT Công an TPHCM đã khởi tố 53 bị can, trong đó có 41 bị can thuộc Công ty Saigon Transco, 3 đối tượng tiêu thụ dầu lậu, 3 đối tượng thuộc công ty, đại lý cung ứng dầu tái xuất và 6 cán bộ thuộc Cục Hải quan tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (nay là Chi cục Hải quan khu vực XV).

Các đối tượng liên quan đến đường dây buôn lậu xăng dầu vừa bị bắt giữ. Ảnh: Công an cung cấp

Trước đó, Phòng Cảnh sát kinh tế phát hiện một đường dây buôn lậu xăng dầu có tổ chức, hoạt động tinh vi, lợi dụng chính sách tạm nhập – tái xuất để trục lợi bất chính.

Cơ quan điều tra xác định, vào tháng 3/2022, đối tượng Lê Tấn Hòa (49 tuổi, ngụ quận 7) thành lập Công ty TNHH Vận tải xăng dầu Saigon Transco, đăng ký hoạt động trong lĩnh vực cung ứng nhiên liệu cho tàu biển quốc tế theo hình thức tạm nhập - tái xuất. Hòa và đồng bọn lợi dụng chính sách miễn thuế đối với dầu tái xuất cấp cho tàu biển nước ngoài để buôn lậu xăng dầu.

Cụ thể, Hòa móc nối với các đại lý cung ứng dầu tái xuất để được chỉ định làm đơn vị vận chuyển. Sau đó, Hòa chỉ đạo nhân viên giao nhận thỏa thuận với thuyền trưởng, máy trưởng của tàu để mua lại một phần dầu đã cấp. 

Số dầu này được vận chuyển trái phép về kho nội địa tại TPHCM để tiêu thụ, qua đó thu lợi bất chính hàng chục tỷ đồng.

Để đường dây vận hành trơn tru, Hòa chỉ đạo các nhân viên Công ty Saigon Transco hối lộ nhiều cán bộ hải quan để được bỏ qua các khâu kiểm tra, giám sát. 

Tháng 1/2024, Cơ quan CSĐT đã khởi tố vụ án hình sự về các tội “Buôn lậu”, “Nhận hối lộ” và bắt giữ hàng chục bị can. Đến nay, công an đã bắt giữ thêm nhiều đối tượng liên quan và tiếp tục mở rộng điều tra.

Theo VietNamNet Copy link

Bình luận bài viết

5.0 (0 đánh giá)
5
0
4
0
3
0
2
0
1
0
Chưa có file đính kèm
Đánh giá bài viết

Các bài viết khác

Hải Phòng: Vì sao người dân gặp khó khi muốn chuyển mục đích sử dụng đất?

Việc Văn phòng UBND TP. Hải Phòng ban hành thông báo về việc tạm dừng tiếp nhận và giải quyết hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất sang đất ở đối với hộ gia đình, cá nhân từ ngày 10/6/2025 nhưng chưa có thông báo mới khiến nhiều người dân có nhu cầu thực hiện thủ tục này gặp nhiều khó khăn.
29/12/2025

Camera AI sẽ chấm dứt hội chứng "vội vàng ba giây"?

Hà Nội, thành phố tôi sinh ra và lớn lên, đôi khi mang đến những cảm xúc đối lập mạnh mẽ. Mặc dù yêu mến mảnh đất này, nhưng tôi phải thừa nhận một sự thật: trong nhiều năm, văn hóa tham gia giao thông của một bộ phận người dân Thủ đô đã bộc lộ những hạn chế, khiến chúng ta bị nhận xét là thiếu kỷ luật so với nhiều địa phương khác trên cả nước.
29/12/2025

Thêm công an, bộ đội, lao động thời vụ bị khấu trừ lương nếu không nộp phạt hành chính

Từ 1/1/2026, công an, bộ đội, người trong tổ chức cơ yếu... sẽ bị cưỡng chế khấu trừ lương để nộp phạt hành chính, không chỉ lao động dài hạn hay công chức như hiện nay.
29/12/2025

Triệt phá đường dây lừa đảo xuyên quốc gia, bắt 22 đối tượng

Phòng Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh vừa phối hợp triệt phá đường dây lừa đảo xuyên quốc gia, bắt 22 đối tượng.
29/12/2025

Vụ lật xe chở đoàn thiện nguyện: 9 người tử vong, nạn nhân chủ yếu ở Hà Nội

Lực lượng chức năng vừa xác định được danh tính 9 người bị thương trong vụ lật xe khách ở Lào Cai. Tính tới 12h ngày 27/12, đã có 9 người tử vong, 9 người bị thương.
27/12/2025

Hành trình đạp xe xuyên đêm của cậu bé 12 tuổi và cuộc gặp không ngờ mang tên CSGT

Một bé trai 12 tuổi ở Hà Nội, đạp xe đi lạc hơn 15km trong đêm, đã được các chiến sĩ Cảnh sát giao thông (CSGT) kịp thời phát hiện, chăm sóc và liên hệ gia đình đến đón về an toàn.
27/12/2025

Nhân viên ngân hàng lừa khách vay bằng thủ đoạn đáo hạn

Nguyễn Mạnh Thắng, 38 tuổi, nhân viên Ngân hàng BIDV chi nhánh Thanh Hoá, bị bắt với cáo buộc chiếm đoạt 3,5 tỷ đồng của khách với chiêu nộp tiền đáo hạn khoản vay.
26/12/2025

Ông chủ Saigon Transco lĩnh 13 năm tù vì buôn lậu hơn 1,7 triệu lít dầu

TAND TPHCM tuyên phạt Lê Tấn Hòa (chủ Công ty Saigon Transco) 13 năm tù và 52 bị cáo khác về tội buôn lậu, nhận hối lộ.
26/12/2025

Lực lượng công an quyết tâm, thần tốc xây dựng lại nhà ở bị sập do thiên tai

Hưởng ứng “Chiến dịch Quang Trung”, lực lượng CAND quyết tâm, thần tốc xây dựng lại nhà ở bị sập do thiên tai, đặt mục tiêu hoàn thành trước 15/1/2026, sớm hơn 15 ngày so với yêu cầu của Chính phủ.
26/12/2025

Chậm đăng ký thuế, hộ kinh doanh có thể bị phạt đến 10 triệu đồng

Nếu chậm đăng ký thuế, không thông báo khi tạm nghỉ kinh doanh, hộ kinh doanh có nguy cơ bị xử phạt hành chính.
25/12/2025

Chủ tịch Mường Thanh Lê Thanh Thản tiếp tục bị truy tố

Ông Lê Thanh Thản, 75 tuổi, Chủ tịch tập đoàn Mường Thanh, tiếp tục bị truy tố với cáo buộc lừa dối khách hàng trong vụ án kéo dài 6 năm, từng bị tòa trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung.
25/12/2025

Bãi tập kết cát trái phép quy mô lớn ở Huế ngang nhiên hoạt động

Một bãi tập kết cát quy mô lớn, không phép ngang nhiên hoạt động nhưng không bị xử lý.
25/12/2025