TP HCM chốt phương án sắp xếp 80 phường

80 phường ở các quận 3, 4, 5, 6, 8, 10, 11, Bình Thạnh, Gò Vấp, Phú Nhuận sẽ được sắp xếp, sáp nhập trước năm 2030 giúp TP HCM giảm 39 phường.

Phương án sắp xếp 77 phường thuộc diện sắp xếp và 3 phường liền kề được HĐND TP HCM thông qua tại phiên bế mạc kỳ họp thứ 17, sáng 17/7.

80 phường được sắp xếp theo 38 phương án, trong đó có 6 phương án sáp nhập nguyên trạng ba phường thành một phường, 23 phương án sáp nhập nguyên trạng hai phường thành một phường và 9 phương án điều chỉnh địa giới đơn vị hành chính để thành lập phường mới.

Sau khi HĐND TP HCM thông qua, thành phố sẽ hoàn thiện đề án gửi Bộ Nội vụ thẩm định, trình Chính phủ. Dự kiến cuối tháng 9, Chính phủ trình Ủy ban thường vụ Quốc hội để thông qua, sau đó địa phương mới thực hiện sáp nhập. Theo Sở Nội vụ, dự kiến sẽ có 450 cán bộ, công chức dôi dư.

Khu vực quận 3 TP HCM. Ảnh: Quỳnh Trần
Khu vực quận 3 TP HCM. Ảnh: Quỳnh Trần

Các phường phải sắp xếp do không đạt tiêu chuẩn về của đơn vị và phân loại đơn vị hành chính của Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Cụ thể, phường (thuộc quận) có dân số từ 15.000 người trở lên; diện tích 5,5 km2 trở lên; xã là 5.000 người đến 8.000 người trở lên, diện tích từ 30 km2.

Theo UBND TPHCM, việc sắp xếp tuy làm xáo trộn cuộc sống của người dân trong thời gian đầu, nhưng với truyền thống đoàn kết dân tộc, lịch sử, văn hóa của địa phương nên sẽ sớm ổn định và tiếp tục phát triển trong thời kỳ mới.

Ngoài ra, việc sắp xếp cũng tác động mạnh đến tâm lý, tư tưởng, quyền lợi của một bộ phận cán bộ, công chức, viên chức và người hoạt động không chuyên trách dôi dư nên phần nào ảnh hưởng đến hiệu quả công việc trong thời gian đầu sau sắp xếp.

Tuy nhiên, sau sắp xếp, công tác quản lý nhà nước được tăng cường; giảm đáng kể chi phí cho việc chi trả lương, phụ cấp và chi phí xây dựng, sửa chữa trụ sở các cơ quan, đơn vị ở nơi có sắp xếp.

Đại biểu HĐND TP HCM đề nghị chính quyền hỗ trợ người dân khi thay đổi giấy tờ liên quan, ổn định tâm lý cán bộ ở các phường phải sáp nhập, bố trí công việc mới phù hợp hoặc giải quyết chế độ nếu không còn làm việc.

Hiện, TP HCM có 16 quận, 5 huyện, một thành phố với 312 phường, xã, thị trấn. Trong đó, có 21 đơn vị cấp huyện và 223 đơn vị cấp xã đạt trên 100% tiêu chuẩn về dân số. Ngoài 80 phường kể trên, giai đoạn 2023-2030, TP HCM có 57 phường và một thị trấn cũng thuộc diện sắp xếp nhưng không thực hiện do yếu tố đặc thù, trong đó có 6 phường đã sáp nhập giai đoạn 2019-2021.

Các phường thuộc diện sắp xếp, sáp nhập tại TP.HCM

- Quận 3 sáp nhập phường 9, 10 thành phường 9; phường 12, 13 thành phường 12.

- Quận 4 nhập phường 6, 9 thành phường 9; phường 8, 10 thành phường 8; phường 14, 15 thành phường 15.

- Quận 5 nhập phường 2, 3 thành phường 2; phường 5, 6 thành phường 5; phường 7, 8 thành phường 7; phường 10, 11 thành phường 11.

- Quận 6 nhập phường 2, 6một phần phường 5 thành phường 2; phường 1, 3, 4 thành phường 1; phường 9, một phần phường 5 thành phường 9; phường 11 và một phần phường 10 thành phường 11; phường 14 và một phần phường 13 thành phường 14.

- Quận 8 nhập phường 1, 2, 3 thành phường Rạch Ông; phường 8, 9, 10 thành phường Hưng Phú; phường 11, 12, 13 thành phường Xóm Củi.

- Quận 10 nhập phường 6, 7 thành phường 6; phường 5, 8 thành phường 8; phường 10, 11 thành phường 10.

- Quận 11 nhập phường 1, 2 thành phường 1; phường 4, 6, 7 thành phường 7; phường 8, 12 thành phường 8; phường 9, 10 thành phường 10; phường 11, 13 thành phường 11.

- Quận Bình Thạnh nhập phường 1, 3 thành phường 1; phường 5 và một phần phường 6 thành phường 5; phường 7 và một phần phường 6 thành phường 7; phường 11 với một phần phường 13 thành phường 11; phường 2, 15 thành phường 2; phường 19, 21 thành phường 19; phường 14, 24 thành phường 14.

- Quận Gò Vấp nhập phường 1, 4, 7 thành phường 1; phường 8, 9 thành phường 8; phường 14 và một phần phường 13 thành phường 14; phường 15 với một phần phường 13 thành phường 15.

- Quận Phú Nhuận nhập phường 3, 4 thành phường 4; phường 15, 17 thành phường 15.

Theo Vnexpress Copy link

Bình luận bài viết

5.0 (0 đánh giá)
5
0
4
0
3
0
2
0
1
0
Chưa có file đính kèm
Đánh giá bài viết

Các bài viết khác

Ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI: 1.041 người được đưa vào danh sách sơ bộ

Kết thúc hội nghị hiệp thương lần thứ hai, tính chung ở cả Trung ương và địa phương, 1.041 người được đưa vào danh sách sơ bộ ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI.
11/02/2026

Tổng Bí thư Tô Lâm: Học để thoát nghèo, làm giàu và xây dựng đất nước

Tại lễ khởi công trường nội trú liên cấp tại xã biên giới của tỉnh Đắk Lắk, Tổng Bí thư Tô Lâm mong muốn các học sinh nỗ lực học tập để thoát nghèo, vươn lên làm giàu và xây dựng đất nước giàu đẹp.
11/02/2026

Năm 2026, người lao động được thanh toán tiền phép năm?

Tùy vị trí việc làm, mỗi năm người lao động có từ 12 đến 16 ngày nghỉ phép. Sau đó, cứ 5 năm làm việc cho 1 người sử dụng lao động thì được cộng thêm 1 ngày phép thâm niên.
11/02/2026

Tục lệ tiễn đưa Ông Công Ông Táo về trời của người Việt

Lễ tiễn đưa Ông Công Ông Táo về Trời được thực hiện trước trưa ngày 23 tháng Chạp, không bao sái ban thờ trong ngày này. Lễ cúng đặt tại ban thờ chính, đầy đủ lễ chay - mặn tùy tâm, thể hiện sự kính trọng cả Táo Quân và Thổ Công. Thành tâm khấn tiễn các ngài về chầu Ngọc Hoàng, báo cáo việc thiện - ác của gia chủ trong năm. Bao sái ban thờ thực hiện sau, vào cuối ngày 30 tháng Chạp khi các ngài trở lại.
10/02/2026

Trực Tết Nguyên đán 2026, công ty trả lương bao nhiêu là đúng luật?

Mức lương 300% (chưa kể lương ngày lễ) chỉ áp dụng bắt buộc khi người lao động làm việc vào các ngày nghỉ Tết Nguyên đán chính thức.
10/02/2026

Thủ tướng yêu cầu chi trả đủ lương, thưởng Tết cho người lao động

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu các bộ, cơ quan, địa phương theo dõi, đôn đốc doanh nghiệp chi trả đầy đủ lương, thưởng Tết cho công nhân, người lao động.
10/02/2026

Ngân hàng, ví điện tử, dịch vụ trông xe, chiếu phim… xuất hóa đơn như thế nào?

Bộ Tài chính vừa đưa ra dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định 123/2020 quy định về hóa đơn, chứng từ đã được sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 70/2025. Dự kiến bổ sung thêm quy định mới đối với một số dịch vụ như ngân hàng, chứng khoán, bảo hiểm…
09/02/2026

Dự báo thời gian chấm dứt không khí lạnh mạnh gây mưa, rét đậm

Theo cơ quan khí tượng, từ ngày 10.2, do không khí lạnh suy yếu, nền nhiệt có xu hướng tăng, thời tiết rét đậm diện rộng chấm dứt.
09/02/2026

Chủ tịch Quốc hội dâng hương tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Nhà 67

Nhân kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam và chuẩn bị đón Tết Nguyên đán, sáng nay, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đến dâng hương tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Nhà 67, Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh trong Phủ Chủ tịch.
09/02/2026

Truy thu BHXH bắt buộc với chủ hộ kinh doanh: Mức phạt 0,03%/ngày nếu chậm đóng

Hộ kinh doanh nộp thuế theo phương pháp kê khai thuộc đối tượng đóng BHXH bắt buộc. Nếu đóng chậm so với thời hạn quy định, sẽ bị truy thu kèm lãi suất.
09/02/2026

Giá vàng trong nước cao hơn thế giới 24 triệu đồng một lượng

Vàng miếng và nhẫn trơn sáng nay tăng 2 triệu đồng mỗi lượng lên 181 triệu đồng, chênh lệch với thế giới lên cao kỷ lục 24 triệu đồng.
09/02/2026

Tổng Bí thư Tô Lâm: Loại bỏ 'cò' xin dự án rồi bán lại

Chọn nhà đầu tư phải đánh giá năng lực, khả năng thực hiện, phù hợp quy hoạch, quy chuẩn chất lượng của TP HCM, cần loại bỏ 'cò' xin dự án rồi bán lại, theo Tổng Bí thư Tô Lâm.
09/02/2026