Tổng Bí thư: Công tác cán bộ phải có tầm nhìn xa

Tổng Bí thư Tô Lâm yêu cầu có tầm nhìn xa trong công tác cán bộ, đảm bảo kế thừa, tiếp bước vững vàng giữa các thế hệ, đáp ứng yêu cầu phát triển bứt phá của đất nước.

Làm việc với Ban Tổ chức Trung ương chiều 27/5, Tổng Bí thư Tô Lâm nhấn mạnh cần phát huy vai trò cơ quan tham mưu chiến lược để xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh, đạo đức, văn minh, đủ sức lãnh đạo đất nước trong kỷ nguyên mới, với tầm nhìn đến năm 2030 và 2045.

Ông giao Ban Tổ chức Trung ương tham mưu công tác bố trí cán bộ tương xứng với yêu cầu phát triển đất nước thời kỳ mới - vừa có ý nghĩa cấp bách trước mắt, vừa có ý nghĩa chiến lược lâu dài. "Phải có tầm nhìn xa trong công tác cán bộ, đảm bảo sự kế thừa, tiếp bước vững vàng giữa các thế hệ", Tổng Bí thư nói và lưu ý nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ các cấp, nhất là cán bộ cấp chiến lược và cấp cơ sở.

Cán bộ cần có tư duy năng lực quản trị tiên tiến, phù hợp với mô hình tổ chức hệ thống chính quyền mới và yêu cầu phát triển bứt phá của đất nước, đồng thời hội tụ đủ đức, tài, tâm, tầm, sức, nhiệt huyết để gánh vác trọng trách lịch sử đất nước.

Các cơ quan chức năng phải đổi mới tư duy, hoàn thiện cơ chế phát hiện, thu hút, trọng dụng nhân tài, đặc biệt trong lĩnh vực chiến lược, mũi nhọn. Cán bộ năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm vì lợi ích chung cần được khuyến khích và bảo vệ, làm động lực cho sự phát triển nhanh, bền vững đất nước và hội nhập quốc tế.

"Cần siết chặt kỷ luật, đẩy mạnh phân cấp, kiểm soát quyền lực chặt chẽ, hiệu quả và phòng, chống tham nhũng, tiêu cực trong công tác cán bộ", Tổng Bí thư chỉ đạo.

Tổng Bí thư Tô Lâm phát biểu tại buổi làm việc với ban Tổ chức Trung ương, chiều 27/5. Ảnh: TTXVN

Ông yêu cầu từ nay đến Đại hội Đảng lần thứ 14, Ban Tổ chức Trung ương tập trung cao độ tham mưu việc tổ chức bộ máy mới của hệ thống chính trị. Trong đó, trách nhiệm giữa trung ương và địa phương, giữa các cấp ủy, chính quyền địa phương cần được xác định rõ. Trung ương quản lý vĩ mô, xây dựng thể chế, chiến lược, quy hoạch, giữ vai trò kiến tạo và giám sát. Địa phương quyết, địa phương làm, địa phương chịu trách nhiệm.

Ban Tổ chức Trung ương cũng tham mưu chuẩn bị và tổ chức tốt đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội 14 của Đảng, trọng tâm là hoàn thiện dự thảo Báo cáo tổng kết công tác xây dựng Đảng và thi hành Điều lệ Đảng nhiệm kỳ Đại hội 13 trình Đại hội 14; đề xuất nội dung trong các văn kiện có thể thực hiện được ngay, không phải chờ đến sau Đại hội 14.

Tổng Bí thư lưu ý không bố trí giữ chức vụ cao hơn, quan trọng hơn đối với cán bộ không bảo đảm tiêu chuẩn, điều kiện; cán bộ đã bị kỷ luật trong nhiệm kỳ 2020-2025 hoặc có vi phạm, khuyết điểm theo kết luận của cấp có thẩm quyền.

Theo Phó ban Tổ chức Trung ương Hoàng Đăng Quang, thời gian qua cơ quan này đã tham mưu về mô hình tổ chức bộ máy, chức năng, nhiệm vụ với kế hoạch triển khai bài bản. Đến nay, mô hình tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị đã cơ bản hoàn thiện.

Dự kiến sau sắp xếp, cấp tỉnh giảm 18.449 biên chế; cấp xã giảm 110.786 biên chế; kết thúc hoạt động 120.500 người hoạt động không chuyên trách cấp xã trong cả nước. Giai đoạn 2026-2030, ngân sách nhà nước dự kiến tiết kiệm 190.500 tỷ đồng, bình quân 38.100 tỷ đồng/năm, chưa kể các chi phí khác.

Theo Báo điện tử VnExpress Copy link

Bình luận bài viết

5.0 (0 đánh giá)
5
0
4
0
3
0
2
0
1
0
Chưa có file đính kèm
Đánh giá bài viết

Các bài viết khác

Giới thiệu Chủ nhiệm UBKT Trung ương Trần Sỹ Thanh ứng cử đại biểu Quốc hội

Cử tri cơ quan Ủy ban Kiểm tra Trung ương nhất trí giới thiệu ông Trần Sỹ Thanh, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương tham gia ứng cử đại biểu Quốc hội khóa 16.
16/01/2026

Đại tướng Phan Văn Giang: Có sĩ quan cao cấp cùng tham gia xây dựng nhà cho dân

Đại tướng Phan Văn Giang, Bộ trưởng Quốc phòng cho biết trong Chiến dịch Quang Trung, có nhiều sĩ quan cao cấp, thượng tá, đại tá rồi chính ủy quân khu tham gia xây dựng nhà ở cho người dân.
16/01/2026

Đại hội XIV của Đảng: Đặt trọn niềm tin vào những quyết sách chiến lược

Với niềm tin sắt son vào sự lãnh đạo của Đảng, đội ngũ trí thức cả nước quyết tâm biến những chủ trương, đường lối của Đại hội lần thứ XIV của Đảng thành các chương trình hành động cụ thể.
16/01/2026

Thủ tướng chia sẻ cảm xúc khi chứng kiến niềm vui của người dân vùng lũ

Chứng kiến niềm vui và xúc động từ trong ánh mắt, nụ cười của những người dân được sống trong những mái nhà mới kiên cố, Thủ tướng nhấn mạnh ý nghĩa nhân văn của "Chiến dịch Quang Trung".
16/01/2026

Ban Bí thư yêu cầu xử lý trường hợp sai phạm còn tồn tại trong công tác cán bộ

Ban Bí thư yêu cầu các cấp ủy, người đứng đầu tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nghiêm quy định và cụ thể hoá các quy trình, thủ tục về công tác cán bộ, bảo đảm chặt chẽ.
15/01/2026

Phó Thủ tướng Mai Văn Chính dự lễ động thổ xây dựng cầu Cát Lái

Sáng nay, UBND tỉnh Đồng Nai phối hợp cùng liên danh nhà đầu tư tổ chức lễ động thổ dự án đầu tư xây dựng cầu Cát Lái theo phương thức đối tác công tư (PPP). Phó Thủ tướng Mai Văn Chính đã dự và phát biểu tại lễ động thổ.
15/01/2026

Một nữ cán bộ Sở NN&MT Hải Phòng ra đầu thú vì liên quan đến vụ Đồ hộp Hạ Long

Một cán bộ Sở Nông nghiệp và Môi trường TP Hải Phòng đã ra đầu thú, thừa nhận cấp giấy kiểm dịch khống cho Công ty CP Đồ hộp Hạ Long và nhận hối lộ khoảng 70 triệu đồng.
15/01/2026

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nhận Huân chương Lao động hạng Ba

Với thành tích xuất sắc trong Chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát trên phạm vi cả nước, Bộ trưởng Bộ Dân tộc và Tôn giáo Đào Ngọc Dung vinh dự được Chủ tịch nước trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba.
15/01/2026

Giải pháp nhà ở cho công chức, nhân viên văn phòng có thu nhập 20-30 triệu đồng

Với mức thu nhập hơn 20 triệu đồng/tháng, không phải nghèo, không là đối tượng đặc thù và vẫn đóng thuế thu nhập cá nhân, họ không phải đối tượng của nhà ở xã hội, nhưng lại chưa đủ giàu để tham gia cuộc đua khốc liệt của thị trường nhà ở thương mại.
15/01/2026

Thường trực Ban Bí thư nói về lựa chọn nhân sự Trung ương khóa mới

Thường trực Ban Bí thư nêu rõ công tác nhân sự được Ban chấp hành Trung ương khóa 13 và Tiểu ban nhân sự tiến hành đúng các quy định của Đảng, nguyên tắc tập trung dân chủ, đảm bảo tính chặt chẽ, dân chủ, khách quan, minh bạch.
14/01/2026

Tổng Bí thư: Đổi mới, hoàn thiện phương thức bảo đảm hậu cần, kỹ thuật

Tổng Bí thư đề nghị Tổng cục Hậu cần - Kỹ thuật phát huy tinh thần chủ động, sáng tạo, tự lực bảo đảm kịp thời, đầy đủ vật chất, vũ khí cho nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu trong mọi tình huống.
14/01/2026

Người dân quan tâm đến kết quả công tác lựa chọn, bố trí cán bộ

Ông Lê Bá Trình - nguyên Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam - cho hay nhân dân rất quan tâm đến kết quả công tác lựa chọn, bố trí cán bộ và việc xử lý các sai phạm.
14/01/2026