Thủ tướng trao quyết định bổ nhiệm quyền Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường

Thủ tướng trao quyết định bổ nhiệm quyền Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường cho ông Trần Đức Thắng - Phó Tổng Thanh tra Thường trực Thanh tra Chính phủ.

Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính trao quyết định bổ nhiệm quyền Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường cho ông Trần Đức Thắng. Ảnh: Hải Nguyễn

Ngày 19.7, tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức lễ công bố quyết định của Thủ tướng Chính phủ về công tác cán bộ.

Tại buổi lễ, Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà đã công bố Quyết định số 1559/QĐ-TTg ngày 17.7.2025 điều động ông Trần Đức Thắng - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Tổng Thanh tra Thường trực Thanh tra Chính phủ - về công tác tại Bộ Nông nghiệp và Môi trường, giao quyền Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu chỉ đạo. Ảnh: Hải Nguyễn

Phát biểu tại buổi lễ, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính giao một số nhiệm vụ cho bộ trong thời gian tới, trong đó có việc phân cấp, phân quyền, đi đôi với phân bổ nguồn lực, nâng cao năng lực thực thi của đội ngũ cán bộ cấp dưới.

Người đứng đầu Chính phủ cũng nhấn mạnh việc tăng cường công cụ giám sát, kiểm tra. Bộ chỉ làm đúng những công việc thuộc thẩm quyền trong quản lý Nhà nước, còn lại phân cấp xuống cho cấp tỉnh, thậm chí cấp xã thực hiện.

Bộ chỉ thực hiện những chiến lược, kế hoạch, quy hoạch phát triển ngành để đáp ứng yêu cầu cho sự phát triển trong giai đoạn mới, yêu cầu của nhân dân, yêu cầu hội nhập hiện nay. Bộ cũng cần chú trọng việc đảm bảo an ninh lương thực, thực phẩm...

"Đây là những vấn đề chiến lược, bộ phải tập trung làm việc này", Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh.

Vấn đề tiếp được Thủ tướng Chính phủ đề cập là có cơ chế chính sách phù hợp, vượt trội để thực hiện các chiến lược này. Tinh thần là quản lý được nhưng phải phát triển được, thúc đẩy, kiến tạo phát triển.

Lãnh đạo Chính phủ cũng lưu ý việc cắt giảm những thủ tục hành chính không cần thiết. Trong đó có thể kể đến những thủ tục liên quan đến đất đai, tài nguyên, môi trường... cần được giao cho tỉnh thực hiện.

Đồng thời phải lãnh đạo công tác chuyên môn bằng những công cụ pháp lý từ Trung ương tới cơ sở. Phải có cơ chế chính sách phát triển ngành, tổng kết thực tiễn để xây dựng lý luận ngành.

Thủ tướng Chính phủ gợi mở Bộ Nông nghiệp và Môi trường phải xác định, giai đoạn tiếp theo cần bảo đảm phát triển toàn diện, bền vững, bao trùm, tiếp tục đặt người dân là trung tâm, chủ thể và động lực chính, nông thôn làm nền tảng.

"Bộ đừng có ôm vào những vấn đề cụ thể như cấp phép, ba cái mỏ đất ở đâu ở đâu cũng phải lên bộ cấp", Thủ tướng Chính phủ dẫn chứng và đề nghị bộ tập trung cho việc xây dựng cơ sở dữ liệu, giao cho địa phương thực hiện, quản lý.

Trong đó bộ chỉ quản lý vĩ mô, đây là nhiệm vụ của bộ nhưng thực hiện lại rất yếu. Trong khi đó vi mô lại quá cụ thể, thành ra hay sai phạm, hay bị kỷ luật. Nếu cứ đi vào cụ thể thì thời gian để nghiên cứu nghĩ vấn đề vĩ mô, xây dựng chiến lược, luật pháp, tổng kết thực hiện lại không có. Vì vậy, Thủ tướng Chính phủ đề nghị thời gian tới bộ phải khắc phục cho bằng được vấn đề này.

Phát biểu nhận nhiệm vụ, quyền Bộ trưởng Trần Đức Thắng khẳng định sẽ nỗ lực hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao. Trước mắt, ông sẽ tập trung chuẩn bị chu đáo và tổ chức thành công Đại hội đại biểu lần thứ nhất Đảng bộ Bộ Nông nghiệp và Môi trường nhiệm kỳ 2025-2030.

Đồng thời triển khai các giải pháp thúc đẩy phát triển sản xuất, bảo đảm hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ do Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ giao trong năm 2025.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tặng hoa chúc mừng quyền Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Trần Đức Thắng. Ảnh: Hải Nguyễn

Ông Trần Đức Thắng nhấn mạnh tinh thần không ngừng học hỏi, nhanh chóng tiếp cận và nắm bắt nhiệm vụ mới, đồng thời khẩn trương, quyết liệt triển khai công việc, không để xảy ra gián đoạn hay chậm trễ; đề cao việc kế thừa và phát huy những thành quả, kinh nghiệm quý báu của các thế hệ lãnh đạo Bộ qua các thời kỳ.

Trước bối cảnh tình hình và yêu cầu nhiệm vụ mới, quyền Bộ trưởng Trần Đức Thắng cam kết sẽ quyết tâm thực hiện tốt nhất các chỉ đạo của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội và Chính phủ đối với Bộ cũng như toàn ngành Nông nghiệp và Môi trường.

Theo đó, Bộ Nông nghiệp và Môi trường sẽ tiếp tục đổi mới, hoàn thiện thể chế, pháp luật, đẩy mạnh cải cách hành chính và chuyển đổi số; tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính, nêu cao trách nhiệm của người đứng đầu.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà và các đại biểu tại buổi lễ. Ảnh: Hải Nguyễn

Ông Trần Đức Thắng tin rằng, với sự chung sức, đồng lòng của toàn thể đội ngũ cán bộ, công chức, người lao động và bề dày truyền thống, Bộ Nông nghiệp và Môi trường sẽ tiếp tục đạt những thành tựu quan trọng, thiết thực để chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, có nhiều đóng góp vào thành tựu chung của đất nước trong kỷ nguyên mới.

Ông Trần Đức Thắng sinh năm 1973, quê tỉnh Vĩnh Phúc (nay là tỉnh Phú Thọ).

Ông Trần Đức Thắng từng làm Phó Cục trưởng rồi Cục trưởng Cục Quản lý công sản, Bộ Tài chính. Từ năm 2018-2022, ông Trần Đức Thắng công tác tại Ủy ban Kiểm tra Trung ương, đảm nhiệm các cương vị Ủy viên Ủy ban Kiểm tra Trung ương rồi làm Phó Chủ nhiệm Ủy ban.

Tháng 10.2022, ông được Bộ Chính trị điều động, chỉ định giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương nhiệm kỳ 2020-2025. Sau đó, ông được điều động, phân công, bổ nhiệm giữ chức Phó Tổng Thanh tra Thường trực Thanh tra Chính phủ từ ngày 1.7.2025.

Theo Lao Động Copy link

Bình luận bài viết

5.0 (0 đánh giá)
5
0
4
0
3
0
2
0
1
0
Chưa có file đính kèm
Đánh giá bài viết

Các bài viết khác

Tổng Bí thư chủ trì cuộc làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy MTTQ Việt Nam

Tổng Bí thư Tô Lâm đề nghị Ban Thường vụ Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương tiếp thu ý kiến để hoàn thiện các văn kiện và phương án nhân sự, tiếp tục chuẩn bị chu đáo để tổ chức thành công Đại hội Đảng bộ nhiệm kỳ 2025-2030.
04/09/2025

Ông Nguyễn Long Hải giữ chức Phó bí thư Đảng ủy các cơ quan Đảng Trung ương

Phó bí thư thường trực Tỉnh ủy Quảng Trị Nguyễn Long Hải được điều động, phân công, chỉ định tham gia Ban chấp hành, Ban Thường vụ Đảng ủy và giữ chức Phó bí thư Đảng ủy các cơ quan Đảng Trung ương.
04/09/2025

Báo cáo Bộ Chính trị nội dung cơ bản sau khi vận hành chính quyền mới

Bộ trưởng Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà nêu rõ, trong tháng 9, Bộ sẽ báo cáo Bộ Chính trị 5 nội dung cơ bản, 2 tờ trình về vấn đề phân cấp phân quyền sau khi vận hành chính quyền địa phương 2 cấp.
03/09/2025

'Cuba tự hào có Việt Nam là quốc gia anh em'

Bộ trưởng các Lực lượng vũ trang cách mạng Cuba cảm ơn những đóng góp trong lúc đất nước khó khăn và khẳng định Cuba tự hào vì có Việt Nam là quốc gia anh em.
03/09/2025

Viên chức có thể 'chân trong, chân ngoài', miễn là công việc chính phải rất tốt

Theo PGS.TS Nguyễn Thường Lạng, viên chức làm 8 tiếng trong ngày nhưng ngoài giờ, họ hoàn toàn có thể đóng góp thêm ở lĩnh vực khác, miễn là công việc chính được hoàn thành tốt, thậm chí phải “rất tốt”.
03/09/2025

Bổ nhiệm Bí thư Đà Nẵng làm Phó tổng Thường trực Thanh tra Chính phủ

Tại Quyết định số 1883, Thủ tướng tiếp nhận, bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Quảng, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng giữ chức Phó Tổng Thanh tra Thường trực Thanh tra Chính phủ.
03/09/2025

Giám đốc ĐH Quốc gia Hà Nội làm Thứ trưởng Bộ GD&ĐT

Theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ ngày 3/9, cả Bộ GD&ĐT và ĐH Quốc gia Hà Nội đều có nhân sự mới.
03/09/2025

Tổng Bí thư: Cơ cấu lại đội ngũ cán bộ, loại bỏ những người vô cảm với Nhân dân

Tổng Bí thư yêu cầu Bộ Nội vụ tham mưu Chính phủ cơ cấu lại đội ngũ cán bộ, sàng lọc, loại bỏ những cán bộ yếu kém, tiêu cực, nhũng nhiễu, vô cảm với Nhân dân.
27/08/2025

Hôm nay sơ duyệt cấp Nhà nước lễ diễu binh, diễu hành dịp Quốc khánh 2/9

Theo kế hoạch, buổi sơ duyệt lễ diễu binh, diễu hành dịp Quốc khánh 2/9 ngoài các khối thuộc quân đội, công an, quần chúng còn có phần diễu binh của các lực lượng vũ trang trên biển.
27/08/2025

Tổng Bí thư Tô Lâm gặp mặt gần 2.000 đại biểu Quốc hội qua các thời kỳ

Sáng nay (27.8), tại Hà Nội, Tổng Bí thư Tô Lâm gặp mặt các thế hệ đại biểu Quốc hội qua các thời kỳ.
27/08/2025

Xử lý nghiêm các hành vi trục lợi chính sách khi thực hiện Nghị định 178

Ban Chỉ đạo của Chính phủ yêu cầu người đứng đầu cơ quan, đơn vị xác định đúng đối tượng nghỉ việc để giải quyết kịp thời theo Nghị định 178 (sửa đổi, bổ sung tại Nghị định 67), không để xảy ra tình trạng né tránh trách nhiệm hay lợi dụng chính sách.
25/08/2025

Tổng Bí thư trao danh hiệu Anh hùng Lao động tặng bà Nguyễn Thị Bình

Với những công lao to lớn trong lĩnh vực đối ngoại, đóng góp vào sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc, bà Nguyễn Thị Bình đã được phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động.
25/08/2025