Thủ tướng phê bình Quảng Trị "có 12 nhà dân hư hỏng nặng sau bão chưa sửa"

Tỉnh Quảng Trị có 12 hộ dân có nhà bị hư hỏng nặng do ảnh hưởng của mưa bão, song đến nay chưa sửa chữa, người dân vẫn phải ở tạm. Thủ tướng phê bình nghiêm khắc địa phương này.

Sáng 9/12, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì họp với các bộ, ngành, cơ quan Trung ương, trực tuyến với các địa phương về tình hình thực hiện "Chiến dịch Quang Trung" thần tốc xây dựng lại, sửa chữa nhà ở cho các hộ dân có nhà ở bị sập đổ, trôi, hư hỏng nặng do bão, lũ vừa qua.

Theo báo cáo, thiên tai vừa qua đã làm sập, đổ 1.635 ngôi nhà và hư hỏng nặng 39.461 ngôi nhà.

Thủ tướng đã có công điện phát động, triển khai "Chiến dịch Quang Trung" thần tốc xây dựng lại, sửa chữa nhà ở cho các gia đình có nhà bị thiệt hại do thiên tai. Các địa phương đã quyết liệt vào cuộc, quyết tâm hoàn thành xây mới các căn nhà trước ngày 31/1/2026 và hoàn thành sửa chữa nhà hư hỏng trước ngày 31/12.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại cuộc họp (Ảnh: Đoàn Bắc).

Đến ngày 8/12, tại các tỉnh, thành phố khu vực miền Trung đã khởi công xây dựng 971/1.635 nhà, trong đó đã hoàn thành 479 nhà, số nhà chưa khởi công xây dựng là 664 nhà.

Các tỉnh, thành phố đã sửa chữa 34.627 nhà và đang tiến hành sửa chữa 3.943 nhà; còn 891 nhà chưa khởi công sửa chữa.

Thủ tướng biểu dương các địa phương tích cực khắc phục hậu quả bão, lũ lụt, đặc biệt là tập trung ổn định đời sống, sản xuất, khôi phục nhà cửa cho người dân.

Thủ tướng biểu dương, cảm ơn các tỉnh Đắk Lắk, Gia Lai, Khánh Hoà, Quảng Ngãi, Lâm Đồng, các lực lượng Quân đội, Công an, Bộ Nông nghiệp và Môi trường, Bộ Xây dựng, MTTQ Việt Nam, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, vào cuộc rất tích cực, triển khai chiến dịch Quang Trung và đã có nhiều nhà được khởi công xây dựng, sửa chữa.

Đồng thời, ông phê bình nghiêm khắc tỉnh Quảng Trị có 12 hộ dân nhà bị hư hỏng nặng do ảnh hưởng mưa bão, song đến nay vẫn chưa triển khai sửa chữa, người dân vẫn phải ở tạm. Thủ tướng yêu cầu tỉnh Quảng Trị báo cáo lại việc này trước 17h ngày hôm nay.

Theo người đứng đầu Chính phủ, "Chiến dịch Quang Trung" là chiến dịch không có tiếng súng, song phải chiến thắng để mang lại niềm vui, hạnh phúc cho người dân, nhất là những người không còn nhà ở, có nhà bị hư hỏng sau bão lũ lịch sử vừa qua.

"Do đó cần thần tốc, thần tốc hơn nữa; thực hiện với tất cả trách nhiệm với người dân và bằng tất cả tình cảm từ trái tim, với mục tiêu hoàn thành xây mới nhà cho các hộ bị mất nhà trước ngày 31/1/2026 và hoàn thành sửa chữa nhà hư hỏng trước ngày 31/12", Thủ tướng quán triệt.

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì họp về tình hình thực hiện "Chiến dịch Quang Trung" (Ảnh: Đoàn Bắc).

Ngoài nguồn lực của Nhà nước, Thủ tướng lưu ý cần huy động nguồn lực toàn xã hội tham gia hỗ trợ xây mới, sửa chữa nhà cho người dân, với tinh thần "ai có gì giúp nấy".

"Nếu có vướng mắc, khó khăn thì báo cáo ngay để Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ xem xét, giải quyết vì "với người dân đang mất nhà cửa thì thiếu mấy cũng phải làm", Thủ tướng yêu cầu.

Thủ tướng yêu cầu các bí thư tỉnh ủy, thành ủy và chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố dành thời gian, phân công lãnh đạo theo dõi địa bàn, chỉ đạo, đôn đốc thực hiện "Chiến dịch Quang Trung".

Cùng với đó, Thủ tướng lưu ý các đơn vị phát động phong trào tham gia hỗ trợ nhân dân xây dựng, sửa chữa nhà cửa.

Theo Dân Trí Copy link

Bình luận bài viết

5.0 (0 đánh giá)
5
0
4
0
3
0
2
0
1
0
Chưa có file đính kèm
Đánh giá bài viết

Các bài viết khác

Sân bay Long Thành và những câu hỏi của Tổng Bí thư

Câu chuyện đang được dư luận đặc biệt quan tâm là việc Tổng Bí thư Tô Lâm bày tỏ sự băn khoăn về dự án xây dựng sân bay Long Thành với nguồn vốn “khủng” tới 16 tỷ USD nhưng không rõ về tính năng vượt trội, hiệu quả kinh tế.
27/02/2026

Ứng viên đại biểu Quốc hội khóa 16 thuộc khối Chính phủ, Chủ tịch nước, Tư pháp

Trong số 864 ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa 16, khối Chính phủ có 20 ứng cử viên, khối Chủ tịch nước 2, TAND Tối cao và VKSND Tối cao 3.
19/02/2026

Tổng Bí thư Tô Lâm đến Mỹ

Tổng Bí thư Tô Lâm đến Mỹ, bắt đầu chuyến tham dự cuộc họp khai mạc Hội đồng Hòa bình về Gaza tại Mỹ ngày 18-20/2, theo lời mời của Tổng thống Trump.
19/02/2026

Ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI: 1.041 người được đưa vào danh sách sơ bộ

Kết thúc hội nghị hiệp thương lần thứ hai, tính chung ở cả Trung ương và địa phương, 1.041 người được đưa vào danh sách sơ bộ ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI.
11/02/2026

Thủ tướng yêu cầu chi trả đủ lương, thưởng Tết cho người lao động

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu các bộ, cơ quan, địa phương theo dõi, đôn đốc doanh nghiệp chi trả đầy đủ lương, thưởng Tết cho công nhân, người lao động.
10/02/2026

Chủ tịch Quốc hội dâng hương tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Nhà 67

Nhân kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam và chuẩn bị đón Tết Nguyên đán, sáng nay, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đến dâng hương tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Nhà 67, Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh trong Phủ Chủ tịch.
09/02/2026

Tổng Bí thư Tô Lâm: Loại bỏ 'cò' xin dự án rồi bán lại

Chọn nhà đầu tư phải đánh giá năng lực, khả năng thực hiện, phù hợp quy hoạch, quy chuẩn chất lượng của TP HCM, cần loại bỏ 'cò' xin dự án rồi bán lại, theo Tổng Bí thư Tô Lâm.
09/02/2026

Lãnh đạo chủ chốt tỉnh, thành sẽ làm trưởng đoàn đại biểu Quốc hội

Mỗi tỉnh sẽ có một lãnh đạo chủ chốt (bí thư/phó bí thư tỉnh ủy, thành ủy) làm trưởng đoàn đại biểu Quốc hội. 34 địa phương sẽ có tổng số 55 phó trưởng đoàn.
06/02/2026

Lễ đón trọng thể Tổng Bí thư Tô Lâm tại Campuchia

Lễ đón chính thức Tổng Bí thư Tô Lâm được tổ chức trọng thể sáng nay tại Hoàng cung (Phnom Penh, Campuchia). Cùng dự lễ đón có Thủ tướng Phạm Minh Chính, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam.
06/02/2026

Chủ tịch nước: Chăm lo đời sống nhân dân, bảo đảm mọi người, mọi nhà vui Xuân

Chủ tịch nước Lương Cường bày tỏ mong muốn Phú Thọ bứt tốc phát triển nhanh, bền vững, hoàn thành xuất sắc mục tiêu của nhiệm kỳ mới, góp phần vào sự phát triển chung của đất nước.
05/02/2026

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại Lâm Đồng

Ngày 5/1, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân dẫn đầu Đoàn kiểm tra của Hội đồng Bầu cử quốc gia làm việc tại tỉnh Lâm Đồng về công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa 16 và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2026-2031.
05/02/2026

Tạm dừng áp dụng Nghị định số 46 về an toàn thực phẩm

Chính phủ quyết định tạm ngưng hiệu lực và điều chỉnh thời hạn áp dụng Nghị định số 46/2026 quy định chi tiết thi hành một số điều và biện pháp để tổ chức, hướng dẫn thi hành Luật An toàn thực phẩm.
05/02/2026