Thủ tướng: 'Ngồi trên bàn giấy thì không ra cơ chế chính sách được'

Nhấn mạnh việc xây dựng cơ chế chính sách phải đi từ thực tiễn, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu Hà Nội phải tiên phong trong chuyển đổi số, xây dựng xã hội số, công dân số.

Sáng 28.6, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã dự sơ kết 6 tháng đầu năm 2024 thực hiện Đề án 06 của UBND TP.Hà Nội và đánh giá kết quả thí điểm lập hồ sơ sức khỏe điện tử, cấp phiếu lý lịch tư pháp trên VNeID, công bố vận hành các nền tảng, ứng dụng của Đề án 06.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu chỉ đạo tại hội nghị. Ảnh: Nhật Bắc
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu chỉ đạo tại hội nghị. Ảnh: Nhật Bắc

Thời gian qua, Hà Nội đã đạt được nhiều kết quả nổi bật trong thực hiện Đề án 06. Tính đến thời điểm hiện tại, đã có hơn 6,5 triệu công dân thủ đô có căn cước công dân (CCCD), được cập nhật trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư...

Hà Nội cũng đã triển khai thí điểm xây dựng hệ thống Hồ sơ sức khỏe điện tử; kết nối, chia sẻ dữ liệu sức khỏe người dân với ứng dụng "Công dân Thủ đô số" - thuận tiện trong tra cứu dữ liệu sức khỏe cá nhân về các chỉ số, yếu tố nguy cơ, kết quả khám chữa bệnh trước đó (khoảng 1,77 triệu dữ liệu sẵn sàng và tiếp tục cập nhật...).

Đặc biệt là việc thay đổi thói quen trong thực hiện giao tiếp giữa người dân - doanh nghiệp với cơ quan hành chính. Người dân, doanh nghiệp hoàn toàn thay đổi trong nhận thức từ việc đến với cơ quan hành chính là "hành là chính" sang "cung cấp dịch vụ" thay đổi từ việc "phải đến trực tiếp" bằng "sử dụng công nghệ" để giải quyết các yêu cầu.

Vừa trở về từ WEF Đại Liên (Trung Quốc), phát biểu chỉ đạo hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh chuyển đổi số là xu thế tất yếu trong thời đại hiện nay. Trên 1.700 đại biểu tham dự phiên khai mạc của WEF Đại Liên, trong đó Việt Nam cùng Ba Lan được mời tham gia đồng chủ trì với Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường.

Nhắc lại các cuộc tọa đàm đồng chủ trì cùng các lãnh đạo tại WEF Đại Liên, Thủ tướng chia sẻ những yếu tố quan trọng của chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo, kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn.

"Tôi kêu gọi cả nước, các bộ, ngành địa phương tiếp tục thúc đẩy tăng trưởng nhanh và bền vững, dựa trên nền tảng số, khoa học, đổi mới sáng tạo và lập nghiệp", Thủ tướng nêu.

Một trong những điểm mới của chuyển đổi số cả nước trong 2 năm qua là Đề án 06. Chính phủ xác định đây là then chốt của chuyển đổi số quốc gia, thay đổi cách sống, cách tư duy, tiếp cận, phục vụ cho sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp và cuộc sống người dân. 

Chính phủ cũng đã yêu cầu Hà Nội khẩn trương trình phê duyệt Quy hoạch Thủ đô Hà Nội đến năm 2030. Lưu ý một trong những nhiệm vụ trọng tâm là số hóa, hướng tới xây dựng thủ đô là đô thị xanh, đáng sống; tạo hiệu ứng lan tỏa thủ đô với các vùng, truyền cảm hứng, tạo động lực cho các địa phương khác.

Thủ tướng và lãnh đạo Hà Nội, các bộ, ngành bấm nút vận hành một số ứng dụng Đề án 06 trên địa bàn thành phố. Ảnh: Nhật Bắc
Thủ tướng và lãnh đạo Hà Nội, các bộ, ngành bấm nút vận hành một số ứng dụng Đề án 06 trên địa bàn thành phố. Ảnh: Nhật Bắc

Về kết quả thực hiện Đề án 06, Thủ tướng đánh giá cao quyết tâm, nỗ lực của Hà Nội. Bên cạnh đó, người đứng đầu Chính phủ cũng yêu cầu cần tiếp tục đẩy mạnh phân cấp, phân quyền, nâng cao năng lực thực thi. Mục tiêu quan trọng nhất là tạo thuận lợi cho người dân. 

"Ngồi trên bàn giấy không thể ra cơ chế chính sách được, phải lăn lộn mới ra được cơ chế chính sách. Phải tổng kết, suy nghĩ, đi thực tiễn, nhiều khi xây dựng cơ chế chính sách nhưng chênh vênh, chới với, vừa làm đã phải sửa", Thủ tướng căn dặn.

Người đứng đầu Chính phủ cũng nhấn mạnh, Hà Nội phải tiên phong trong chuyển đổi số 4.0, xây dựng xã hội số, công dân số; chú trọng 5 mục tiêu, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân, doanh nghiệp tiếp cận các dịch vụ.

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Công an Lương Tam Quang cũng đề nghị Hà Nội nghiên cứu những kinh nghiệm, cách làm hay, sáng tạo trong thực hiện 19 nhiệm vụ như thu phí "0 đồng", thuê dịch vụ công nghệ thông tin...

Theo ông, hiện nay pháp luật đã cho phép sử dụng các giấy tờ điện tử tích hợp trên tài khoản định danh điện tử nhiều loại dữ liệu. Tuy nhiên, tại một số bộ, ngành, địa phương, nhiều loại dữ liệu chưa được số hóa đầy đủ, quy trình chưa được cải tiến, công dân vẫn phải xuất trình giấy tờ giấy, bản sao công chứng.

Do đó, cần tập trung chỉ đạo vấn đề này để người dân được hưởng những tiện ích của Đề án 06. Phấn đấu đạt các chỉ tiêu phát triển Chính phủ số đến năm 2025 có 100% dịch vụ công được thực hiện hoàn chỉnh, 100% người dân khi thực hiện thủ tục hành chính tại bộ phận một cửa các cấp được định danh xác thực điện tử không xuất trình hộ khẩu, sổ tạm trú giấy; 50% các thủ tục hành chính giấy tờ của người dân liên quan đến dữ liệu dân cư được cắt giảm.

Tại hội nghị, UBND TP.Hà Nội công bố vận hành một số nền tảng, ứng dụng của Đề án 06 bao gồm: Công dân Thủ đô số (iHanoi) - Chạm để kết nối nhằm tạo lập kênh kết nối quan trọng giữa chính quyền với người dân, doanh nghiệp của thủ đô, góp phần tạo môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi, cải thiện các chỉ số cải cách hành chính, sự hài lòng của người dân.

Hồ sơ sức khỏe điện tử trên VneID: tạo nền tảng đưa mô hình khám chữa bệnh từ xa, sử dụng sổ khám sức khỏe duy nhất trong đời.

Đặc biệt là hệ thống Phòng họp thông minh, không giấy (i-Cabinet) sử dụng công nghệ hiện đại, trợ lý ảo AI tạo thuận lợi, kịp thời trong chỉ đạo điều hành, xây dựng nền quản trị hiện đại, hiệu quả.

Theo Thanh Niên Copy link

Bình luận bài viết

5.0 (0 đánh giá)
5
0
4
0
3
0
2
0
1
0
Chưa có file đính kèm
Đánh giá bài viết

Các bài viết khác

Tháo gỡ các điểm nghẽn, tạo xung lực cho phát triển khoa học công nghệ, chuyển đổi số

Tổng Bí thư Tô Lâm yêu cầu Đảng ủy Chính phủ, Đảng ủy Quốc hội chỉ đạo các bộ, cơ quan liên quan tiếp thu, hoàn thiện các dự án luật đang trình Quốc hội để xem xét thông qua tại kỳ họp thứ 9, Quốc hội Khóa XV, đồng thời xây dựng dự án Luật Chuyển đổi số, trình Quốc hội thông qua tại kỳ họp thứ 10... bảo đảm tháo gỡ điểm nghẽn và tạo xung lực cho phát triển khoa học công nghệ, chuyển đổi số.
30/05/2025

Thủ tướng chỉ đạo tập trung cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính lĩnh vực xây dựng

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 78/CĐ-TTg ngày 29/5/2025 về tập trung cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính lĩnh vực xây dựng.
30/05/2025

Công chức không hoàn thành nhiệm vụ 1 năm sẽ bị tinh giản

Trong dự thảo nghị định quy định về tinh giản biên chế, Bộ Nội vụ đề xuất nội dung cán bộ, công chức, viên chức không hoàn thành nhiệm vụ 1 năm thuộc diện bị tinh giản.
30/05/2025

Nghị quyết 57 không phải là khẩu hiệu chính trị, mà là chương trình hành động thực tế

Tổng Bí thư Tô Lâm nêu rõ, Nghị quyết 57 không phải là khẩu hiệu chính trị, mà là chương trình hành động thực tế để Việt Nam cất cánh. Vì vậy, các công việc triển khai phải được kiểm đếm thường xuyên. Những tồn tại hạn chế, điểm nghẽn phải được đánh giá, tháo gỡ kịp thời, không được chậm trễ.
29/05/2025

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đăng video cảm ơn Việt Nam

Sau khi khép lại chuyến thăm cấp nhà nước tới Việt Nam vào tối 27/5, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã đăng tải một đoạn video ghi lại những hình ảnh nổi bật trong chuyến thăm Việt Nam, đồng thời gửi thông điệp cảm ơn bằng tiếng Việt vì sự tiếp đón tuyệt vời của nước chủ nhà.
28/05/2025

ĐBQH hiến kế giảm ùn tắc giao thông tại các vòng xoay trên cả nước

Đại biểu Nguyễn Văn Cảnh đề xuất bổ sung nội dung cần ưu tiên khuyến khích cá nhân, tổ chức đưa ra các giải pháp tổ chức giao thông hợp lý nhằm sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả.
28/05/2025

Tổng Bí thư: Công tác cán bộ phải có tầm nhìn xa

Tổng Bí thư Tô Lâm yêu cầu có tầm nhìn xa trong công tác cán bộ, đảm bảo kế thừa, tiếp bước vững vàng giữa các thế hệ, đáp ứng yêu cầu phát triển bứt phá của đất nước.
28/05/2025

Thủ tướng: Nếu không được chuyển giao, Việt Nam vẫn phải tự chủ phát triển công nghệ cao

Sáng 28/5, trong chương trình thăm chính thức Malaysia và tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN 46 cùng các hội nghị cấp cao liên quan, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tham dự phiên thảo luận "Lưới thông minh: Kết nối thông qua AI tự chủ".
28/05/2025

Đại biểu tranh luận: Chung thân không giảm án ‘chưa chắc đã nhân văn hơn tử hình’

Đại biểu Phan Thị Mỹ Dung (Long An) cho rằng áp dụng hình phạt chung thân không giảm án “chưa hẳn đã nhân văn hơn mức án tử hình”.
27/05/2025

Thông cáo đặc biệt về lễ quốc tang nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương

Để tỏ lòng tiếc thương và tưởng nhớ đồng chí Trần Đức Lương, Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chính phủ nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quyết định tổ chức Lễ tang Đồng chí với nghi thức Lễ Quốc tang.
23/05/2025

Nguyên Chủ Tích nước Trần Đức Lương từ trần

Sau một thời gian lâm bệnh, mặc dù đã được Đảng, Nhà nước, tập thể các giáo sư, y bác sĩ tận tình cứu chữa, gia đình hết lòng chăm sóc, nhưng do tuổi cao, sức yếu, Đồng chí Trần Đức Lương, nguyên Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, đã từ trần hồi 22 giờ 51 phút ngày 20 tháng 5 năm 2025, tại nhà riêng, hưởng thọ 88 tuổi.
22/05/2025

Luật Đấu thầu và yêu cầu sửa đổi khẩn cấp

Chiều 17/5/2025, tại phiên thảo luận tổ của Quốc hội về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đấu thầu và các luật liên quan đến đầu tư công, Tổng Bí thư Tô Lâm đã chỉ rõ bốn vấn đề rất nghiêm trọng đang tồn tại trong Luật Đấu thầu hiện hành: làm chậm tiến độ phát triển đất nước, hạ thấp chất lượng công trình, gây lãng phí nguồn lực và làm hư hỏng, mất cán bộ.
21/05/2025