Thủ tướng: Không bao giờ quên những người làm nên Chiến thắng Điện Biên Phủ

Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định dân tộc ta không bao giờ quên những người đã cống hiến sức lực, máu thịt của mình làm nên Chiến thắng Điện Biên Phủ - một trong những đỉnh cao chói lọi, cột mốc vàng trong lịch sử chống ngoại xâm của dân tộc

Sáng 17-4, tại TP Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự cuộc gặp mặt, tri ân đầy ý nghĩa và xúc động với 139 chiến sĩ Điện Biên, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến trực tiếp tham gia Chiến dịch Điện Biên Phủ - những chứng nhân lịch sử, những con người đã góp sức mình làm nên Chiến thắng Điện Biên Phủ "lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu" 70 năm trước. Sự kiện do Ủy ban Trung ương MTTQ và tỉnh Điện Biên phối hợp tổ chức.

Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định dân tộc ta không bao giờ quên những người đã cống hiến sức lực, máu thịt của mình làm nên Chiến thắng Điện Biên Phủ - Ảnh: Quang Vinh

Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định dân tộc ta không bao giờ quên những người đã cống hiến sức lực, máu thịt của mình làm nên Chiến thắng Điện Biên Phủ - Ảnh: Quang Vinh

Phát biểu tại buổi gặp mặt, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Phạm Minh Chính gửi lời chúc sức khỏe tới các bác, các cô chú có mặt tại đây - những người đã có những đóng góp quan trọng làm nên Chiến thắng Điện Phủ "lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu". 

Tri ân những người con ưu tú của đất nước

Người đứng đầu Chính phủ nêu rõ: Trong giờ phút này, chúng ta thành kính tưởng nhớ và biết ơn vô hạn công lao to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, người cha thân yêu của lực lượng vũ trang nhân dân Việt Nam anh hùng. Chúng ta bồi hồi tưởng nhớ Đại tướng Võ Nguyên Giáp kính mến, người anh cả của Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng. Chúng ta tưởng nhớ những chiến sĩ, đồng bào đã anh dũng hi sinh trong Chiến dịch Điện Biên Phủ năm xưa.

Chúng ta tri ân sâu sắc đồng bào, chiến sĩ cả nước; các nước anh em, bạn bè quốc tế đã đoàn kết, đồng lòng, kề vai, sát cánh, chia ngọt, sẻ bùi góp phần làm nên chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ. Việt Nam trở thành ngôi sao sáng của phong trào giải phóng dân tộc trên thế giới.

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh Chiến thắng Điện Biên Phủ là chiến thắng của bản lĩnh, trí tuệ, anh hùng cách mạng Việt Nam. Đó là chiến thắng chính nghĩa của dân tộc Việt Nam anh hùng, của sự đoàn kết, quân với dân một ý chí, một tinh thần chiến đấu dũng cảm, kiên cường, quyết chiến khát khao chiến thắng. Đó là chiến thắng của sự kết hợp sức mạnh dân tộc với sức mạnh thời đại, trong đó có sự ủng hộ, giúp đỡ của các nước anh em và nhân dân tiến bộ yêu chuộng hòa bình trên thế giới.

Các chiến sĩ trẻ hôm nay cùng những chiến sĩ Điện Biên năm xưa vào hội trường - Ảnh: Quang Vinh

 

Các chiến sĩ trẻ hôm nay cùng những chiến sĩ Điện Biên năm xưa vào hội trường - Ảnh: Quang Vinh

Chúng ta không bao giờ quên những tấm gương anh dũng, mưu trí, sáng tạo, làm rạng danh truyền thống yêu nước nồng nàn của dân tộc ta như anh hùng Tô Vĩnh Diện, Bế Văn Đàn, Phan Đình Giót… cùng hàng vạn chiến sĩ, đồng bào đã dũng cảm, không sợ hi sinh, gian khổ, với tinh thần "Thà hi sinh tất cả chứ nhất định không chịu mất nước, nhất định không chịu làm nô lệ"; "quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh".

Chúng ta không bao giờ quên hình ảnh nhân dân ta, từ nông thôn đến thành thị, từ miền núi về miền xuôi, từ biển đảo đến đất liền, già trẻ, gái trai, nghe theo lời kêu gọi của Đảng, Bác Hồ, ra sức thi đua xây dựng hậu phương vững chắc, thi đua giết giặc lập công.

Các lãnh đạo Đảng, Nhà nước và 139 chiến sĩ Điện Biên, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến trực tiếp tham gia Chiến dịch Điện Biên Phủ - những chứng nhân lịch sử, những con người đã góp sức mình làm nên Chiến thắng Điện Biên Phủ "lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu" tham dự sự kiện

 

Các lãnh đạo Đảng, Nhà nước và 139 chiến sĩ Điện Biên, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến trực tiếp tham gia Chiến dịch Điện Biên Phủ - những chứng nhân lịch sử, những con người đã góp sức mình làm nên Chiến thắng Điện Biên Phủ "lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu" tham dự sự kiện

Chúng ta không bao giờ hình ảnh hàng ngàn xe đạp thồ ngày đêm tải lương thực trên cung đường 1.500 km phục vụ cho chiến trường. Không bao giờ quên tinh thần hăng hái, phấn khởi của các vạn dân công hỏa tuyến lên đường với niềm tin tất thắng, ngày đêm phá đá, mở đường phục vụ chiến dịch.

"Mấy tầng mây gió lớn mưa to/Dốc Pha Đin, chị gánh anh thồ/Đèo Lũng Lô, anh hò chị hát/Dù bom đạn xương tan, thịt nát/Không sờn lòng, không tiếc tuổi xanh..."

Thủ tướng trích dẫn câu thơ trong bài "Hoan hô chiến sĩ Điện Biên" của nhà thơ Tố Hữu để nói về tinh thần ấy, đồng thời bày tỏ bồi hồi, xúc động khi gặp lại những tấm gương, những hình ảnh ấy khi có mặt ở đây 139 đại biểu là những Chiến sĩ Điện Biên, Thanh niên xung phong, Dân công hỏa tuyến, đại diện cho những người con ưu tú của đất nước. "Những người đã cống hiến sức lực, máu thịt của mình làm nên Chiến thắng Điện Biên Phủ - một trong những đỉnh cao chói lọi, cột mốc vàng trong lịch sử chống ngoại xâm của dân tộc. Xứng đáng ghi vào lịch sử như một Bạch Đằng, Chi Lăng, Đống Đa trong thời đại Hồ Chí Minh" - Thủ tướng khẳng định. 

Máu xương của các chiến sĩ đã hóa vào lòng đất thiêng Tây Bắc

Ông Đỗ Văn Chiến, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, khẳng định Tổ quốc ta, nhân dân ta, muôn đời con cháu chúng ta nhớ ơn các anh hùng, liệt sĩ, những người con ưu tú của dân tộc dâng hiến tuổi thanh xuân của mình, "quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh". Gương những người anh hùng còn sống mãi với non sông, đất nước: Tô Vĩnh Diện lấy thân mình chèn pháo, Phan Đình Giót lấy thân mình lấp lỗ châu mai, Bế Văn Đàn lấy thân mình làm giá súng, Tạ Quốc Luật dẫn đầu tổ xung kích vượt qua "mưa bom, bão đạn" xông lên bắt sống tướng De Castries và hàng vạn anh hùng, liệt sĩ khác đã hiến dâng trọn đời mình cho sự trường tồn của Tổ quốc.

Ông Đỗ Văn Chiến, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, phát biểu

 

Ông Đỗ Văn Chiến, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, phát biểu

Sau 70 năm ngày chiến thắng, vẫn còn nhiều liệt sĩ chưa xác định được thông tin, danh tính. Máu xương của các anh, các chị đã hóa vào lòng đất thiêng Tây Bắc, Điện Biên để hôm nay đất nước nở hoa độc lập, kết trái tự do; nhân dân được sống trong hòa bình, ấm no, hạnh phúc. "Xin khắc cốt, ghi tâm công lao của các đồng chí thương binh, bệnh binh, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến đã không quản ngại khó khăn, nguy hiểm, xông pha vào trận tuyến" - ông Chiến bày tỏ.

Chúng ta mãi mãi tri ân công sức của nhân dân trên mọi miền đất nước với hơn 240.000 người trực tiếp tham gia Chiến dịch Điện Biên Phủ đóng góp cho kháng chiến với khẩu hiệu "tất cả cho tiền tuyến, tất cả cho chiến thắng". 

Quên sao được hơn 30.000 chiếc xe đạp thồ trong chiến dịch đã vận chuyển hơn 23.000 tấn gạo, 266 tấn muối, gần 2.000 tấn thực phẩm cho chiến trường. Với lòng yêu nước nồng nàn, chí căm thù giặc sâu sắc, các anh, các chị thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến mới làm được những việc phi thường.

Ông Đỗ Văn Chiến bày tỏ: Chúng ta không xúc động, nghẹn ngào sao được khi ông Trịnh Đình Bầm ở xã Định Liên, huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa nhà nghèo, không có xe đạp thồ, ông đóng xe cút kít để đi dân công. Còn thiếu một bánh xe, ông đã kính cáo tổ tiên, gỡ bàn thờ hoàn thành chiếc xe cút kít để lên Điện Biên chở hàng hóa phục vụ chiến trường...

 

Theo NLD Copy link

Bình luận bài viết

5.0 (0 đánh giá)
5
0
4
0
3
0
2
0
1
0
Chưa có file đính kèm
Đánh giá bài viết

Các bài viết khác

Đồng chí Trịnh Việt Hùng giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên

Sáng 17/7, Tỉnh ủy Thái Nguyên tổ chức Hội nghị công bố quyết định của Bộ Chính trị về công tác cán bộ. Dự Hội nghị có đồng chí Lê Minh Hưng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương.
17/07/2024

Trung tướng Phạm Thế Tùng và Thiếu tướng Nguyễn Ngọc Lâm làm Thứ trưởng Bộ Công an

Ngày 17/7/2024, tại trụ sở Bộ Công an, đã diễn ra lễ công bố quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc bổ nhiệm hai Thứ trưởng Bộ Công an.
17/07/2024

Ủy ban Kiểm tra Trung ương quyết định thi hành kỷ luật và đề nghị thi hành kỷ luật nhiều tổ chức đảng, đảng viên

Trong các ngày 15 và 16/7/2024, tại Hà Nội, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã họp Kỳ thứ 43. Đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương chủ trì Kỳ họp.
17/07/2024

Thủ tướng phê bình 33 bộ, cơ quan và 28 địa phương

Thủ tướng phê bình nghiêm khắc các bộ, cơ quan Trung ương và địa phương chưa thực hiện tốt công tác giải ngân vốn đầu tư công.
17/07/2024

Cuốn sách của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp tục định hướng cho Quốc hội không ngừng đổi mới và phát triển

Ngày 6-1-1946, trong hoàn cảnh vô cùng khó khăn, thử thách sau khi đất nước giành được độc lập, cuộc Tổng tuyển cử bầu ra Quốc hội đầu tiên của nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa, nay là nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, đã được tổ chức thành công, mở ra thời kỳ phát triển mới của dân tộc.
16/07/2024

Bà Nguyễn Hương Giang tiếp tục giữ chức Phó Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh

Theo UBND tỉnh Bắc Ninh, bà Nguyễn Hương Giang hiện là Phó Bí thư Tỉnh ủy duy nhất của tỉnh Bắc Ninh.
15/07/2024

Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên Trịnh Việt Hùng được bầu giữ chức Bí thư Tỉnh ủy

Đồng chí Trịnh Việt Hùng Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên được Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh tín nhiệm bầu giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên, nhiệm kỳ 2020 - 2025.
13/07/2024

Ngăn chặn, xử lý nghiêm các đối tượng sử dụng camera quay lén vì mục đích xấu

Một số vấn đề cử tri đặc biệt quan tâm tại Phiên họp thứ 35 Ủy ban Thường vụ Quốc hội là việc điều chỉnh mức lương tối thiểu vùng và hiện tượng lắp đặt camera để quay lén vì mục đích xấu.
10/07/2024

Miễn nhiệm chức vụ Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Phú Thọ Hồ Đại Dũng

Sáng 10/7, tại kỳ họp thứ 8, Hội đồng nhân dân tỉnh Phú Thọ khóa 19, nhiệm kỳ 2021-2026, các đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh đã biểu quyết thống nhất miễn nhiệm chức danh Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, thôi làm nhiệm vụ đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh đối với ông Hồ Đại Dũng.
10/07/2024

55 năm gìn giữ "cõi Bác xưa"

Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đi xa, nhưng các tài liệu, hiện vật, di tích về Người vẫn hiện hữu và được lưu giữ ở các tỉnh, thành phố Việt Nam và nhiều nước trên thế giới. Trong đó, Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch, nơi Bác Hồ đã sống và làm việc liên tục suốt 15 năm cuối đời là một trong những di sản có ý nghĩa đặc biệt quan trọng.
06/07/2024

Tích cực đấu tranh với "bệnh ngại phê bình"

Cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực ngày càng đi vào chiều sâu càng cho thấy rõ vai trò, trách nhiệm của cấp ủy, tổ chức cơ sở đảng trong việc quản lý đảng viên.
02/07/2024

Ông Lò Minh Hùng được giao phụ trách Đảng bộ tỉnh Sơn La

Ông Lò Minh Hùng - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy được giao nhiệm vụ phụ trách Đảng bộ tỉnh cho đến khi kiện toàn được chức danh Bí thư Tỉnh ủy Sơn La khóa XV, nhiệm kỳ 2020-2025.
01/07/2024