Thủ tướng chủ trì họp đột xuất, lập tổ phản ứng nhanh với mức thuế 46% của Mỹ

Thủ tướng Phạm Minh Chính hôm nay chủ trì cuộc họp đột xuất của Thường trực Chính phủ với các bộ ngành về việc Mỹ áp dụng thuế đối ứng 46% đối với hàng hóa Việt Nam.

Cùng dự có Phó Thủ tướng thường trực Nguyễn Hòa Bình; các Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc, Nguyễn Chí Dũng; các bộ trưởng, thủ trưởng cơ quan ngang bộ, lãnh đạo các bộ ngành, cơ quan.

Sau khi nghe ý kiến các bộ, ngành và lãnh đạo Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, tình hình hiện nay cho thấy cạnh tranh thương mại diễn ra gay gắt hơn, phức tạp hơn, khó đoán định hơn.


Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp. Ảnh: Dương Giang

Thời gian qua, Việt Nam đã rất nỗ lực triển khai các giải pháp đồng bộ, tổng thể về chính trị, ngoại giao, kinh tế, giao lưu nhân dân để ứng phó với tình hình.

Theo Thủ tướng, Việt Nam mong muốn phía Mỹ có chính sách phù hợp với quan hệ tốt đẹp giữa hai nước, với mong muốn của người dân hai bên và những nỗ lực của Việt Nam trong thời gian qua. Điều này cũng phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh của Việt Nam là nước đang phát triển, vẫn đang phải tiếp tục khắc phục hậu quả nặng nề, kéo dài sau nhiều năm chiến tranh.

Thành lập ngay tổ phản ứng nhanh

Thời gian tới, Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành bình tĩnh, bản lĩnh, có đối sách chủ động, linh hoạt, kịp thời, hiệu quả với mọi diễn biến để tiếp tục vượt qua những khó khăn, vướng mắc và cú sốc từ bên ngoài như đã làm những năm qua trong bối cảnh đại dịch, xung đột ở nhiều nơi trên thế giới, đứt gãy chuỗi cung ứng…

Cùng với việc chỉ đạo một số biện pháp tổng thể, hài hòa, hợp lý, hiệu quả, vừa trước mắt, vừa lâu dài, Thủ tướng yêu cầu thành lập ngay tổ phản ứng nhanh về vấn đề này do Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn đứng đầu.

Người đứng đầu Chính phủ giao Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc chủ trì, chỉ đạo các bộ, ngành tổ chức lắng nghe ý kiến từ các doanh nghiệp, trong đó có các doanh nghiệp xuất khẩu lớn.

Thủ tướng nhấn mạnh, đây cũng là cơ hội khẳng định bản lĩnh, sức mạnh của dân tộc; cơ hội cơ cấu lại nền kinh tế theo hướng phát triển nhanh nhưng bền vững, xanh hóa, số hóa, dựa vào khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo; thúc đẩy xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ gắn với hội nhập quốc tế sâu rộng, thực chất, hiệu quả; thúc đẩy mở rộng thị trường, đa dạng hóa thị trường, sản phẩm, chuỗi cung ứng; thúc đẩy nội địa hóa; thúc đẩy khai thác thị trường, tài nguyên trong nước. 

Thủ tướng cũng khẳng định, mục tiêu tăng trưởng GDP năm 2025 từ 8% trở lên là không thay đổi.

Bộ trưởng Công thương Nguyễn Hồng Diên báo cáo tại cuộc họp. Ảnh: TTXVN

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố mức thuế nhập khẩu (thuế đối ứng) với hàng chục nền kinh tế. Trong đó, Việt Nam và Trung Quốc thuộc nhóm quốc gia bị áp thuế cao nhất (lần lượt là 46% và 34%).


Từ ngày 6-14/4, Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc tham dự Chương trình Đối thoại chính sách cấp cao tại Đại học Columbia (New York); thăm làm việc tại Mỹ và thăm chính thức Cộng hòa Cuba.


 

Theo vietnamnet Copy link

Bình luận bài viết

5.0 (0 đánh giá)
5
0
4
0
3
0
2
0
1
0
Chưa có file đính kèm
Đánh giá bài viết

Các bài viết khác

Bộ trưởng Ngoại giao: Từ quốc gia đi sau, hội nhập sang tiên phong, đi đầu

Sau Đại hội 14 của Đảng, Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung trả lời phỏng vấn về công tác đối ngoại năm 2025, đặc biệt khi đối ngoại cùng với quốc phòng - an ninh lần đầu tiên được xác định là “trọng yếu, thường xuyên”.
29/01/2026

Mắt thấy, tay chạm vào những tài liệu gốc về Quốc kỳ, Quốc ca, Quốc huy và Hiến pháp

Một số tài liệu lưu trữ gốc tiêu biểu về Quốc kỳ, Quốc ca, Quốc huy và Hiến pháp vừa được lựa chọn trưng bày tại Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước. Đây là những biểu tượng thiêng liêng của quốc gia, kết tinh ý chí độc lập, tự do của dân tộc Việt Nam.
28/01/2026

Tổng Bí thư: Cao Bằng biến lợi thế đặc thù thành động lực phát triển thực chất

Tổng Bí thư Tô Lâm nhấn mạnh vai trò chiến lược của Cao Bằng trong quốc phòng, đối ngoại, và định hướng phát triển dựa trên truyền thống và vị thế đặc thù.
28/01/2026

Phút xúc động của bộ đội nhà giàn DK1 trong lễ tiễn quân

Sau 2 năm được rèn luyện ở nhà giàn DK1, các tàu, đài..., hơn 500 hạ sĩ quan, binh sĩ hoàn thành nhiệm vụ, xúc động trong buổi lễ tiễn quân.
28/01/2026

Chủ tịch Quốc hội dâng hương tưởng nhớ cố Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Sáng nay, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã tới thăm, tri ân các nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước.
28/01/2026

Bộ Quốc phòng thông tin về sự cố rơi máy bay ở Đắk Lắk

Bộ Quốc phòng sáng nay thông tin chính thức về sự cố máy bay quân sự rơi tại Đắk Lắk.
28/01/2026

Những tỉnh, thành nào có cả bí thư và chủ tịch là ủy viên Trung ương khóa 14?

Trong danh sách 200 ủy viên Trung ương khóa 14 vừa được bầu, ở khối địa phương có sự xuất hiện đặc biệt của 16 cặp “bí thư - chủ tịch” cùng trúng cử, trải rộng tại nhiều tỉnh, thành lớn trên cả nước.
28/01/2026

Tổng Bí thư thăm công nhân ngành than, nêu tinh thần "kỷ luật và đồng tâm"

Gặp mặt công nhân ngành than Quảng Ninh ngày 27/1, Tổng Bí thư Tô Lâm nhấn mạnh giai cấp công nhân là cội nguồn sức mạnh của Đảng, yêu cầu nâng cao năng suất, kỷ luật và tuyệt đối an toàn.
27/01/2026

Tổng Bí thư Tô Lâm điện đàm với Bí thư thứ nhất, Chủ tịch nước Cuba

Tối qua, Tổng Bí thư Tô Lâm đã điện đàm với Bí thư thứ nhất, Chủ tịch nước Cuba Miguel Diaz-Canel.
27/01/2026

Lời hiệu triệu từ Đại hội 14 khi 'đồng hồ lịch sử' đang điểm khung giờ quyết định

Đại hội 14 diễn ra khi “đồng hồ lịch sử” đang điểm những khung giờ quyết định trước mốc 2030 - thời khắc Đảng ta tròn 100 năm ra đời, chiến đấu, trưởng thành và phát triển.
27/01/2026

14 thành viên Chính phủ tham gia Trung ương khóa XIV

14 thành viên Chính phủ tham gia Ban chấp hành Trung ương khóa 14, trong đó có 2 phó thủ tướng và 12 bộ trưởng, trưởng ngành.
26/01/2026

Việt Nam bắn 21 loạt đại bác chào mừng Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào

Tổng Bí thư Tô Lâm chủ trì lễ đón Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith thăm cấp nhà nước, với 21 loạt đại bác chào mừng.
26/01/2026