Thu thuế 2.500 tỷ từ hộ, cá nhân kinh doanh online, Bộ Tài chính nói 'rất nhỏ'

Trong số 116.000 tỷ đồng tiền thuế thu từ hoạt động kinh doanh thương mại điện tử năm 2024, phần đóng góp của hộ, cá nhân kinh doanh online chỉ khoảng 2.500 tỷ đồng.

Nhiều người kinh doanh online chưa kê khai, nộp thuế

Bộ Tài chính đang lấy ý kiến dự thảo Nghị định quy định quản lý thuế đối với hoạt động kinh doanh trên nền tảng thương mại điện tử (TMĐT), nền tảng số của hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh.

Theo Bộ Tài chính, quy mô thị trường TMĐT Việt Nam những năm gần đây tăng trưởng mạnh, từ 16,4 tỷ USD năm 2022 lên 20,5 tỷ USD năm 2023, ước đạt 25 tỷ USD (tương đương khoảng 630.000 tỷ đồng) trong năm 2024.

Số liệu quản lý thu thuế từ năm 2022 đến 2024 cho thấy xu hướng tăng tổng số thu thuế của các tổ chức, cá nhân có hoạt động kinh doanh TMĐT: năm 2022 là 83.000 tỷ đồng, năm 2023 là 97.000 tỷ đồng và năm 2024 là 116.000 tỷ đồng. 

Tuy nhiên, trong đó, số thu thuế từ hộ, cá nhân kinh doanh rất thấp: năm 2022 là 183 tỷ đồng và năm 2023 là 67 tỷ đồng, năm 2024 dự kiến đạt 2.500 tỷ đồng (thu từ hơn 300.000 cá nhân kinh doanh trên hơn 400 sàn giao dịch TMĐT).

Tổng số thu thuế từ hoạt động kinh doanh TMĐT của doanh nghiệp, hộ kinh doanh trong nước và nhà cung cấp nước ngoài không có cơ sở thường trú tại Việt Nam chỉ chiếm khoảng 20% quy mô doanh thu thị trường TMĐT. Tỷ trọng này đang có xu hướng giảm từ 20,1% năm 2022 xuống 17,4% năm 2024.

Quy mô thị trường TMĐT Việt Nam năm 2024 ước đạt 25 tỷ USD (tương đương khoảng 630 nghìn tỷ đồng). Ảnh: Minh Ngọc
Quy mô thị trường TMĐT Việt Nam năm 2024 ước đạt 25 tỷ USD (tương đương khoảng 630 nghìn tỷ đồng). Ảnh: Minh Ngọc

“Hiện nay, các cục thuế, chi cục thuế quản lý thu thuế đối với hộ, cá nhân kinh doanh trên nền tảng TMĐT, nền tảng số. Việc này chưa thực sự hiệu quả. Số thu thuế từ hoạt động kinh doanh TMĐT rất nhỏ so với quy mô và tốc độ tăng trưởng của hoạt động kinh doanh TMĐT, nền tảng số”, Bộ Tài chính nhận định.

Cũng theo Bộ Tài chính, còn nhiều đối tượng kinh doanh chưa thực hiện việc kê khai, nộp thuế theo quy định của pháp luật thuế đối với doanh thu từ hoạt động TMĐT.

Chẳng hạn, vẫn phát sinh một số lượng lớn gian hàng kinh doanh trên các nền tảng TMĐT chưa định danh được người bán. Thống kê tại 5 sàn TMĐT lớn (Shopee, Lazada, Tiki, Sendo, Grab), có hơn 300.000 gian hàng chưa định danh được người dùng với doanh số kinh doanh trên 70.000 tỷ đồng.

Sẽ giảm áp lực thủ tục cho 300.000 cá nhân/hộ kinh doanh 

Bộ Tài chính khẳng định việc xây dựng Nghị định quản lý thuế đối với hoạt động kinh doanh trên nền tảng TMĐT, nền tảng số của hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh là rất cần thiết.

Nội dung cơ bản của dự thảo nghị định gồm: 

Phạm vi trách nhiệm khấu trừ, nộp thuế thay của các tổ chức là nhà quản lý sàn giao dịch TMĐT, nhà quản lý nền tảng số có chức năng thanh toán trong và ngoài nước, và các tổ chức có hoạt động kinh tế số khác;

Cách thức thực hiện việc khấu trừ, nộp thuế thay, kê khai thay số thuế đã khấu trừ cho hộ, cá nhân có hoạt động kinh doanh của tổ chức quản lý nền tảng TMĐT thuộc đối tượng được khấu trừ, nộp thuế thay;

Hồ sơ, thủ tục khai thuế, nộp thuế và hoàn thuế của hộ, cá nhân có hoạt động kinh doanh trên nền tảng TMĐT, nền tảng số không thuộc đối tượng được khấu trừ, nộp thuế thay.

Đánh giá tác động khi triển khai thực hiện Nghị định nêu trên, Bộ Tài chính nhấn mạnh: "Với quy định tổ chức quản lý nền tảng TMĐT, nền tảng số có chức năng thanh toán và tổ chức hoạt động kinh tế số khác có trách nhiệm khấu trừ, nộp thay thuế của hộ, cá nhân cư trú và không cư trú có hoạt động kinh doanh, sẽ giảm khối lượng thực hiện thủ tục hành chính trong kê khai, nộp thuế của hơn 300.000 cá nhân kinh doanh, hộ kinh doanh". 

Cùng với đó, quy định về trách nhiệm cung cấp thông tin định danh cá nhân của người bán khi kinh doanh trên các nền TMĐT, nền tảng số, hoạt động kinh tế số khác và quy định về việc các tổ chức quản lý nền tảng TMĐT, nền tảng số có chức năng thanh toán, tổ chức hoạt động kinh tế số khác khấu trừ, nộp thuế thay hộ, cá nhân kinh doanh sẽ tăng thu ngân sách nhà nước.

Chỉ tính riêng các đối tượng chưa định danh trên các nền tảng TMĐT, với giả thiết các gian hàng này là của cá nhân chưa phân biệt có doanh thu cao hơn hay thấp hơn ngưỡng doanh thu không chịu thuế giá trị gia tăng (GTGT), thuế thu nhập cá nhân (TNCN), số thu ước tính theo tỷ lệ 1,5% trên doanh số 70.000 tỷ đồng cũng đạt khoảng 1.000 tỷ đồng. 

Chưa kể sẽ tăng thu ngân sách nhà nước đối với các khoản thu nhập mà cá nhân chưa kê khai hoặc kê khai chưa đầy đủ.

Khoản 2 Điều 4 dự thảo Nghị định quy định số thuế GTGT, số thuế TNCN phải thực hiện khấu trừ được xác định theo tỷ lệ % trên doanh thu của mỗi giao dịch được hoàn tất.

- Tỷ lệ % thuế GTGT: hàng hóa: 1%; dịch vụ: 5%; vận tải, dịch vụ có gắn với hàng hóa: 3%. 

Tỷ lệ phần trăm đối với vận tải, dịch vụ và dịch vụ có gắn với hàng hóa quy định tại điểm này áp dụng chung cho cá nhân cư trú và cá nhân không cư trú.

- Tỷ lệ % tính thuế TNCN thực hiện theo quy định Luật Thuế TNCN: 

+ Đối với cá nhân cư trú: hàng hóa: 0,5%; dịch vụ: 2%; vận tải, dịch vụ có gắn với hàng hóa: 1,5%.

+ Đối với cá nhân không cư trú: hàng hóa: 1%; dịch vụ: 5%; vận tải, dịch vụ có gắn với hàng hóa: 2%.

Trường hợp các tổ chức quản lý nền tảng TMĐT không xác định được giao dịch phát sinh doanh thu từ nền tảng TMĐT là hàng hóa hay dịch vụ thì việc xác định số thuế phải khấu trừ thực hiện theo mức tỷ lệ cao nhất quy định tại khoản này.

Theo Vietnamnet Copy link

Bình luận bài viết

5.0 (0 đánh giá)
5
0
4
0
3
0
2
0
1
0
Chưa có file đính kèm
Đánh giá bài viết

Các bài viết khác

Bộ Tài chính không đồng ý đánh thuế lãi tiền gửi tiết kiệm

Bộ Tài chính đề nghị tiếp tục giữ nguyên quy định về miễn thuế thu nhập cá nhân với lãi tiền gửi tiết kiệm như hiện hành.
21/02/2025

Lao động nghỉ sớm theo Nghị định 178, mức lương hưu thế nào?

Người lao động nghỉ hưu sớm theo Nghị định 178 của Chính phủ không bị trừ tỷ lệ hưởng lương hưu cho mỗi năm về hưu trước tuổi. Tuy nhiên, việc người lao động có được hưởng tỷ lệ tối đa (75%) hay không lại phụ thuộc vào thời gian tham gia BHXH.
21/02/2025

Đổi ‘nhầm’ bằng lái xe, muốn chuyển lại được không?

Những trường hợp đã đổi nhầm bằng lái xe B1,B2 sang B muốn đổi lại hạng C1 thì liên hệ với Sở GTVT, nơi cấp GPLX hạng B để huỷ bằng đã cấp và làm lại thủ tục.
20/02/2025

Bộ Chính trị yêu cầu không kỷ luật đảng viên sinh con thứ ba

Bộ Chính trị giao Ủy ban Kiểm tra Trung ương sửa hướng dẫn năm 2022 theo hướng không kỷ luật trường hợp sinh con thứ ba trở lên.
19/02/2025

Những lưu ý khi đổi bằng lái tránh thiệt thòi cho tài xế

Đại diện Cục Đường bộ Việt Nam lưu ý, tài xế được phép đổi bằng lái hạng B1, B2 cũ không chỉ sang hạng B mà còn cả hạng C1 - được lái tất cả các xe thuộc hạng B và xe tải có khối lượng trên 3,5 tấn.
18/02/2025

Nghiên cứu mô hình để giao dịch nhà đất online như chứng khoán

Các thủ tục đất đai như mua bán, công chứng, thuế, đăng ký giao dịch bất động sản có thể thực hiện trực tuyến như giao dịch chứng khoán, theo Bộ Xây dựng.
18/02/2025

Lẩu nấm Gia Khánh - vị ngon lưu luyến chốn Kinh kỳ

Tôi có người chị xa xứ đã nhiều năm, nay trở lại Hà Thành ngỏ ý muốn được thưởng thức ẩm thực theo xu hướng bổ dưỡng, thanh đạm, ưu tiên những món ăn có tiêu chí đảm bảo sự hòa quyện giữa các loại nấm giàu vitamin và khoáng chất…
18/02/2025

Thay vì nâng mức phạt gấp đôi, Hà Nội nên phát triển giao thông công cộng

Chuyên gia cho rằng, TP Hà Nội thay vì chỉ tập trung vào việc xử phạt thì nên triển khai các giải pháp khác để giải quyết gốc rễ tình trạng mất trật tự an toàn giao thông.
17/02/2025

Bộ Công an tiếp nhận cấp đổi, giấy phép lái xe: Người dân được nộp hồ sơ tại xã

Người dân có thể nộp hồ sơ đổi giấy phép lái xe ngay tại công an xã, phường, thị trấn và có thể đăng ký tham gia sát hạch tại bất cứ địa phương nào trên toàn quốc.
17/02/2025

Từ tháng 2/2025, người dân phải làm gì nếu có hơn 1 mã số thuế?

Nếu được cấp nhiều mã số thuế, người nộp thuế phải cập nhật thông tin số định danh cá nhân để cơ quan thuế tích hợp các mã số thuế vào số định danh cá nhân, hợp nhất dữ liệu thuế theo số định danh cá nhân.
15/02/2025

Có cần xuất hóa đơn khi người mua hàng không muốn lấy?

Trước kia nếu khách mua hàng không muốn lấy hóa đơn thì doanh nghiệp bán hàng có thể không xuất hóa đơn. Nhưng bây giờ không thể làm như vậy vì một lý do.
15/02/2025

Thông tư 29 có hiệu lực, trường có được liên kết dạy tiếng Anh, kỹ năng sống?

Nhiều phụ huynh, nhà trường dù quan điểm có thể khác nhau nhưng chung thắc mắc: Khi Thông tư 29 về dạy thêm, học thêm có hiệu lực, nhà trường có được liên kết với các trung tâm bên ngoài dạy tiếng Anh, kỹ năng sống... trong trường.
15/02/2025