Thủ đoạn tinh vi của nhóm sản xuất, mua bán hàng chục tấn ‘khí cười’ vừa bị công an triệt phá

Theo Công an tỉnh Thanh Hóa, nhóm bị can trong đường dây sản xuất, mua bán 'khí cười' (N₂O) hoạt động rất tinh vi. Nhóm này lợi dụng sự thiếu hiểu biết của người dân, sử dụng nhiều thủ đoạn tinh vi nhằm che giấu hành vi phạm tội.

Bên trong nhà xưởng sản xuất "khí cười" - Ảnh: Công an tỉnh Thanh Hóa cung cấp

Tại cơ sở sản xuất "khí cười" ở thôn 7, xã Tiến Xuân, huyện Thạch Thất, TP Hà Nội - một trong ba cơ sở sản xuất "khí cười" mà Công an tỉnh Thanh Hóa vừa triệt phá, xưởng sản xuất được xây dựng bằng tôn, thép nằm trong khu đất rộng hàng nghìn mét vuông, bao quanh bằng tường rào, cổng sắt kiên cố.

Trong quá trình xưởng này hoạt động, người dân địa phương có hỏi nhưng các nghi phạm giải thích liên quan đến thương hiệu nên hạn chế người ra vào, tránh bị lộ quy trình sản xuất.

Vì vậy mọi hoạt động bên trong kho xưởng diễn ra như thế nào, sản xuất cái gì, người địa phương đều không biết.

Chỉ đến khi Công an tỉnh Thanh Hóa bắt quả tang, thu giữ trang thiết bị máy móc, người dân địa phương mới biết đây là xưởng sản xuất hàng cấm là "khí cười".

Hệ thống máy móc sản xuất "khí cười" - Ảnh: Công an tỉnh Thanh Hóa cung cấp

Tương tự như cơ sở sản xuất "khí cười" ở thôn 7, xã Tiến Xuân, huyện Thạch Thất, nhóm này còn sử dụng hai cơ sở khác ở thôn Mùi, xã Bích Hòa, huyện Thanh Oai và ở thôn Xuân Sen, xã Thủy Xuân Tiên, huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội. 

Ngoài núp bóng dưới hình thức kinh doanh hợp pháp, các nghi phạm thường lựa chọn thuê nhà xưởng gần khu dân cư, nhưng được ngụy trang, che giấu và hoạt động khép kín.

Các nghi phạm tham gia sản xuất "khí cười", cũng như người vận chuyển nguyên vật liệu đều ít được ra ngoài, mà chủ yếu ăn ở khép kín.

Theo điều tra ban đầu của Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh Thanh Hóa, quá trình sản xuất "khí cười" của đường dây này thường diễn ra vào ban đêm, sẽ thay đổi địa điểm sản xuất khi có dấu hiệu bị lộ.

Trong đường dây này, có những người có trình độ học vấn cao, có chuyên môn về hóa học, cơ khí, kỹ thuật, máy móc.

Để hoàn thiện được hệ thống máy móc sản xuất "khí cười", một phần các nghi phạm tự gia công chế tạo, một phần đặt mua linh kiện ở nước ngoài.

Bình chứa "khí cười" mà Công an tỉnh Thanh Hóa vừa thu giữ
 Ảnh: Công an tỉnh Thanh Hóa cung cấp

Thượng tá Trịnh Văn Phú - phó trưởng Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh Thanh Hóa - cho biết: "Các nghi phạm chia nhỏ công đoạn sản xuất "khí cười", nhập khẩu nguyên liệu đem về nhà xưởng điều chế, rồi móc nối với thị trường tiêu thụ sản phẩm. 

Mỗi nghi phạm phụ trách từng công đoạn không quen biết nhau, dùng các phương thức liên lạc như trên mạng xã hội, các nền tảng bảo mật cao, xóa tin nhắn để tránh sự điều tra của cơ quan chức năng".

Theo Tuổi Trẻ Online Copy link

Bình luận bài viết

5.0 (0 đánh giá)
5
0
4
0
3
0
2
0
1
0
Chưa có file đính kèm
Đánh giá bài viết

Các bài viết khác

Đại tướng Lương Tam Quang yêu cầu tập trung đấu tranh với tội phạm tham nhũng

Bộ trưởng Bộ Công an Lương Tam Quang yêu cầu lực lượng tập trung đấu tranh trấn áp tội phạm kinh tế, tham nhũng, buôn lậu, sản xuất, buôn bán hàng giả, tội phạm công nghệ cao, tội phạm về môi trường, an toàn thực phẩm... trong những tháng cuối năm.
02/10/2025

Thêm 7 người bị khởi tố trong vụ mẹ 'đại gia kim cương' chiếm đoạt quỹ bình ổn xăng dầu

7 người của Công ty Thiên Minh Đức bị cáo buộc tham ô tài sản và mua bán trái phép hóa đơn trong vụ án chiếm đoạt quỹ bình ổn xăng dầu với số lượng lớn.
30/09/2025

Tội phạm lợi dụng cả chính sách miễn giảm học phí để lừa tiền phụ huynh

Lợi dụng chính sách miễn giảm học phí, kẻ xấu giả danh thu thập thông tin học sinh, lập nhóm liên lạc với phụ huynh, ban đầu đòi số tiền nhỏ rồi dần nâng mức để lừa đảo.
26/09/2025

Bị phạt tiền vì chuyển cuộc gọi đòi nợ về đường dây nóng Bộ Công an

Thanh niên 29 tuổi vay nợ tài chính qua app, không có tiền trả đúng hạn nên chuyển cuộc gọi đòi nợ về số đường dây nóng của Bộ Công an.
26/09/2025

Cục CSGT: Dùng camera AI giám sát giao thông như cảnh sát tuần tra

Đại diện Cục CSGT (Bộ Công an) cho biết, Cục đang thu thập hình ảnh, dữ liệu để đào tạo cho AI phát hiện lỗi vi phạm giao thông. Việc dùng hệ thống camera giám sát giao thông tích hợp AI có thể coi như cảnh sát tuần tra trên môi trường điện tử.
26/09/2025

Chủ tịch Tập đoàn Tuấn Ân 'đi đêm' với EVN Bình Thuận như thế nào

Ông Huỳnh Tuấn Ân thừa nhận đã móc nối, thoả thuận hối lộ lãnh đạo EVN Bình Thuận hơn 9,1 tỷ đồng để được trúng 25 gói thầu, gây thiệt hại nghiêm trọng ngân sách.
25/09/2025

Từ phản ánh đến đường dây nóng của Thiếu tướng công an, CSGT lập tức vào cuộc

Một người đàn ông đi xe máy tự chế chở theo tấm tôn sắc như dao, gây mất an toàn giao thông, lưu thông trên đường Đại lộ Thăng Long (Hà Nội) đã bị người dân ghi hình gửi cho CSGT xử phạt.
24/09/2025

Hiểm họa từ Pod Chill - ma túy núp bóng thuốc lá điện tử

'Pod Chill' được quảng cáo là một dạng thuốc lá điện tử mang hương vị trái cây song thực chất chứa chất cấm tinh dầu cần sa, có thể gây rối loạn tinh thần.
24/09/2025

Tập đoàn lừa đảo núp bóng 27 công ty ma của đồng phạm Mr Pips

Bùi Trung Đức - đồng phạm trong vụ án Mr Pips, bị cáo buộc lập 27 công ty "ma", giả mạo các sàn ngoại hối, thuê hơn 1.000 số điện thoại dụ dỗ lừa đảo đầu tư.
22/09/2025

Cục trưởng CSGT nói về việc "xe to phải đền xe bé" khi xảy ra tai nạn

Thiếu tướng Đỗ Thanh Bình, Cục trưởng Cục CSGT khẳng định, ông không đồng ý với việc khi chưa xác định được lỗi của từng bên mà lại xảy ra việc "xe to phải đền cho xe bé".
18/09/2025

Chủ tịch Asanzo Phạm Văn Tam bị phạt 4 năm 6 tháng tù

Ông Phạm Văn Tam phải lĩnh hơn 4 năm tù, nộp phạt 2 tỷ đồng, về hành vi nhập lậu và mua linh kiện từ nước ngoài về lắp ráp rồi bán thành phẩm không xuất hóa đơn.
17/09/2025

Người dân TP HCM đóng tiền phạt giao thông qua mã QR code

Với một số lỗi vi phạm giao thông, người dân có thể đóng tiền bằng hình thức quét QR code, chuyển khoản, thay cho nộp phạt trực tiếp để tạo sự tiện lợi.
17/09/2025