Tập đoàn lừa đảo núp bóng 27 công ty ma của đồng phạm Mr Pips

Bùi Trung Đức - đồng phạm trong vụ án Mr Pips, bị cáo buộc lập 27 công ty "ma", giả mạo các sàn ngoại hối, thuê hơn 1.000 số điện thoại dụ dỗ lừa đảo đầu tư.

Bùi Trung Đức (giữa) - đồng phạm trong vụ án Mr Pips, bị xét xử cùng 19 người khác tại TAND Hà Nội. Ảnh: Công an cung cấp

Ngày 22.9, TAND Hà Nội xét xử Bùi Trung Đức (33 tuổi) và 19 bị cáo về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" và dự kiến diễn ra trong nhiều ngày.

Bị cáo Đức được xác định nằm trong đường dây lừa đảo của nhóm Mr Pips Phó Đức Nam và Mr Hunter Lê Khắc Ngọ - đang bị Công an Hà Nội điều tra về các tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Rửa tiền".

Theo hồ sơ, từ năm 2022, Đức cùng nhiều đồng phạm (chưa rõ nhân thân) thành lập 27 công ty, tuyển dụng nhân viên làm việc tại các bộ phận, bổ trợ lẫn nhau, dụ dỗ bị hại chuyển tiền đầu tư và chiếm đoạt. Các văn phòng làm việc đều không treo biển, nhân viên được cấp tài khoản mang tên giả,...

Bị cáo Đức quản lý chung các văn phòng ở TPHCM, nắm tình hình để đưa ra phương hướng hoạt động. Đức cũng "truyền cảm hứng" thông qua nêu gương các nhân viên hướng dẫn khách nạp tiền nhiều, những nhóm hoạt động đạt doanh số cao, tiền thưởng lớn hoặc được thăng chức nhanh.

Bộ phận nhân sự, checkbill và pháp lý, được Phó Đức Nam - Mr Pips, giao điều phối dòng tiền qua tài khoản ngân hàng sau khi nhận tiền từ các bị hại. Ngoài ra, bộ phận này còn làm công tác tuyển dụng cho văn phòng tại Campuchia.

Bộ phận Công nghệ thông tin có nhiệm vụ lắp đặt thiết bị để chuyển địa chỉ IP sang nước ngoài, cài tổng đài ảo, ứng dụng Signal, Telegram, quản lý hơn 1.000 đầu số điện thoại chuyên dùng để gọi mời chào, lừa đảo.

Nhân làm trưởng bộ phận Chăm sóc khách hàng (sale), do Đào làm tổng quản lý, có trong tay 19 nhóm nhân viên làm việc tại 14 văn phòng, chuyên gọi điện dụ dỗ khách. Nhân viên sale được trả lương 7 triệu đồng/tháng kèm hoa hồng doanh số 4-5%, tùy số tiền sale lừa được từ khách.

Sale đều là người trẻ, 20-30 tuổi, không cần bằng cấp, không được đào tạo về chứng khoán, cổ phiếu nhưng "đa phần đều đã có kinh nghiệm dụ dỗ khách hàng", cáo trạng nêu.

Để moi tiền, các sale dùng laptop đã cài sẵn ứng dụng "Zoiper Free", gọi điện thoại, sử dụng tên giả để nói chuyện, không được gọi điện videocall cho khách để tránh bị phát hiện.

Khi khách bắt đầu đam mê một mã, sale sẽ nâng dần khối lượng, chụp ảnh những tài khoản giao dịch lớn chốt lãi cao để khách xem và tiếc. Sale đưa ra thông tin mã này sẽ tăng hoặc giảm mạnh để khách nâng vốn lên bắt xu hướng.

Nếu khách không đồng ý nâng vốn thì sale sẽ vờ hỗ trợ lãi, đồng thời tiếp tục chụp tài khoản cao để khách tiếc. Việc này cứ lặp lại vài lần, khách sẽ bắt đầu nâng dần vốn lên...

Các sale được đào tạo để "làm cho khách rối" sau đó cắt, đặt lệnh liên tục và đổ cho khách làm sai, vốn vào không đủ để xử lý, bắt buộc phải có vốn thêm. Sale cũng giả vờ tham gia góp vốn với khách khi tài khoản nguy hiểm để khách cảm thấy có người đồng hành, tài khoản là tài khoản chung chứ không phải giữa tư vấn với khách hàng.

Khi tài khoản bị "cháy" thì báo khôi phục tài khoản và số tiền sẽ lấy lại được là bao nhiêu. Vẫn duy trì gửi thông tin hoặc dùng "chuyên gia" có kinh nghiệm xử lý hoặc bán cho bộ phận tư vấn của sàn khác tâm sự để ổn định tâm lý, tránh để khách nghi ngờ với mục đích mời khách quay lại thị trường, cáo trạng nêu.

Đối với dòng tiền chiếm đoạt được, Mr Pips sẽ chỉ đạo nhân viên chuyển cho khách tạo niềm tin là sàn có tính thanh khoản nhanh, hoặc chuyển đến tài khoản khác do Mr Pips yêu cầu.

Các bị cáo "rửa tiền" bằng nhiều hình thức khác nhau như sử dụng dịch vụ đổi tiền từ tài khoản thành tiền mặt, mua vàng, tiền điện tử USDT...

Quá trình điều tra vụ án, cơ quan điều tra mới chứng minh được 12 vụ lừa đảo, thiệt hại tổng 11 tỉ đồng.

Theo Lao Động Copy link

Bình luận bài viết

5.0 (0 đánh giá)
5
0
4
0
3
0
2
0
1
0
Chưa có file đính kèm
Đánh giá bài viết

Các bài viết khác

Ông chủ Bảo Tín Minh Châu thừa nhận che giấu doanh thu

Ông Vũ Minh Châu, nhà sáng lập thương hiệu vàng Bảo Tín Minh Châu, thừa nhận hành vi che giấu doanh thu, xin được khắc phục mọi hậu quả gây ra.
07/04/2026

Vụ 300 tấn thịt lợn bệnh: 26 trường công lập, loạt bếp ăn mầm non liên quan

Liên quan đến vụ 300 tấn thịt lợn bệnh, Công ty dịch vụ suất ăn công nghiệp Hà Nội mua lợn của Cường Phát để bán vào 26 trường công lập và nhiều bếp ăn mầm non tư thục ở Hà Nội.
07/04/2026

Cựu cán bộ hải quan, an toàn thực phẩm nhận tiền để giúp doanh nghiệp nhập lậu sữa

Các cán bộ hải quan, Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP) thuộc Sở Y tế tỉnh Nam Định (cũ) tiếp tay cho doanh nghiệp hoàn thiện hồ sơ, nhập lậu Ensure về bán trong nước dù trên nhãn ghi “không bán tại Việt Nam”.
03/04/2026

Phạt 8 năm tù đối với cán bộ trại tạm giam công an tỉnh 'dùng nhục hình'

Ngày 1-4, sau 3 ngày xét xử, Tòa án nhân dân tỉnh An Giang đã tuyên phạt bị cáo Đỗ Ngọc Tiến 8 năm tù về tội “dùng nhục hình” trong vụ phạm nhân tử vong tại trại tạm giam Công an tỉnh Kiên Giang (cũ).
02/04/2026

Đề nghị truy tố Chủ tịch HĐQT công ty 'mẹ đẻ' kẹo Kera

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đề nghị truy tố 8 bị can thuộc Công ty CP Asia Life về các tội ''Sản xuất hàng giả là thực phẩm'' và ''Trốn thuế''. Công ty này đã sản xuất 4 sản phẩm bị xác định là hàng giả, trong đó có kẹo Kera.
02/04/2026

Lợi dụng hội trường UBND xã, lừa 652 triệu đồng của 38 người dân

Dù đã nghỉ việc tại trung tâm dạy lái xe, Nguyễn Anh Tuấn vẫn dùng thẻ giáo viên cũ để tổ chức lớp học “ảo”, chiếm đoạt hơn 652 triệu đồng của 38 người dân ở Quảng Trị.
02/04/2026

CSGT TP.HCM tăng cường xử lý 5 lỗi vi phạm gây tai nạn: Có lỗi rất quen

CSGT TP.HCM đang tăng cường xử lý 5 lỗi vi phạm dễ gây tai nạn, trong đó có những lỗi quen thuộc, nhiều người hay mắc.
01/04/2026

Đề nghị truy tố chủ tịch công ty sản xuất kẹo Kera cho Hằng Du Mục

Cơ quan điều tra xác định, trong quá trình gia công 4 sản phẩm thực phẩm bổ sung cho đối tác, Công ty Asia đã sử dụng nguyên liệu thực tế không đúng như hồ sơ công bố, đăng ký.
01/04/2026

Phó giám đốc Công an Hà Nội làm Cục trưởng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy

Thiếu tướng Dương Đức Hải, Phó giám đốc Công an thành phố Hà Nội, được bổ nhiệm làm Cục trưởng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ.
01/04/2026

Cựu thứ trưởng nông nghiệp bị đề nghị 4-5 năm tù vì nhận 4,5 tỷ đồng

Với số tiền nhận hối lộ 4-13 tỷ đồng, cựu thứ trưởng Hoàng Văn Thắng cùng 4 người thuộc Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn bị VKS đề nghị 4-16 năm tù.
01/04/2026

300 tấn lợn bệnh ở Hà Nội lọt qua cửa kiểm dịch như thế nào?

Bằng việc bỏ qua các khâu kiểm soát, làm giả hồ sơ kiểm dịch và thu tiền để “mở đường”, một số cán bộ kiểm dịch, thú y tại lò mổ Vạn Phúc đã tiếp tay cho khoảng 300 tấn lợn bệnh tuồn ra thị trường.
01/04/2026

Khởi tố nhiều giám đốc trong vụ “xã hội đen” núp bóng doanh nghiệp

Công an tỉnh Phú Thọ khởi tố nhiều giám đốc trong vụ “xã hội đen” núp bóng doanh nghiệp gây bức xúc dư luận địa phương. Nhiều cán bộ liên quan ở địa phương cũng đã bị bắt.
01/04/2026