Tài khoản ETC hết tiền mà đi vào làn thu phí, tài xế bị phạt tới 3 triệu đồng

Theo quy định mới, phạt tiền từ 2 - 3 triệu đồng đối với tài xế không đủ điều kiện để thu phí theo hình thức điện tử tự động không dừng điều khiển xe đi vào làn đường dành riêng thu phí.

Khoản 4, Điều 6, Nghị định 168/2024/NĐ-CP quy định phạt tiền từ 2 - 3 triệu đồng đối với người điều khiển xe không đủ điều kiện để thu phí theo hình thức điện tử tự động không dừng (xe không gắn thẻ đầu cuối) đi vào làn đường dành riêng thu phí theo hình thức điện tử tự động không dừng tại các trạm thu phí.

Điều này cũng được đưa ra tại Luật Đường bộ 2024: Người lái ô tô phải chi trả các loại phí, giá và các khoản dịch vụ liên quan đến hoạt động của phương tiện giao thông đường bộ, thực hiện thông qua tài khoản giao thông.

Trong đó, tài khoản giao thông là công cụ giúp người dùng thanh toán các khoản phí liên quan đến giao thông một cách nhanh chóng và thuận tiện. Các khoản phí liên quan đến giao thông gồm phí đường bộ, phí cầu đường, bãi đỗ xe và các dịch vụ giao thông khác.

Hiện nay, tình trạng người dân không còn tiền trong tài khoản giao thông khá phổ biến, thậm chí có xu hướng gia tăng. 

Anh Nguyễn Trần Mạnh (Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết bản thân thường chỉ đi loanh quanh trong thành phố nên có lần phải đi Hải Phòng mà không mảy may nghĩ ra phải kiểm tra tài khoản giao thông trước.

Tài xế hết tiền trong tài khoản ETC mà đi vào làn thu phí không dừng sẽ bị phạt 2-3 triệu đồng. Ảnh: Nam Khánh
Tài xế hết tiền trong tài khoản ETC mà đi vào làn thu phí không dừng sẽ bị phạt 2-3 triệu đồng. Ảnh: Nam Khánh 

“May quá, khi đến gần trạm thu phí thì bên đường có điểm nạp tiền làm tôi kịp tấp vào. Hành trình vì thế cũng không bị gián đoạn và không dính phạt nếu áp theo Nghị định 168”, anh Mạnh cho biết.

Trước đó, Tổng Công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) đã phát đi cảnh báo trong năm 2024 trên 4 tuyến cao tốc do đơn vị này quản lý gồm Nội Bài - Lào Cai, Cầu Giẽ - Ninh Bình, Đà Nẵng - Quảng Ngãi, TPHCM - Long Thành - Dầu Giây đã có hơn 590.000 ô tô hết tiền trong tài khoản ETC. Điều này dẫn đến việc ùn ứ tại các trạm thu phí, thậm chí có nguy cơ gây tai nạn ''dồn toa''. 

Để tránh ùn tắc giao thông, đại diện VEC khuyến cáo các chủ phương tiện duy trì số dư trong tài khoản thu phí khi tham gia giao thông vào cao tốc nhằm đảm bảo tối ưu thời gian xử lý sự cố, hạn chế ùn tắc.

Đưa ra giải pháp khắc phục tình trạng này, anh Nguyễn Viết Trung (Tây Hồ, Hà Nội) cho biết, ở các nước họ xử lý theo cách khi tiền sắp hết (ví dụ còn dưới 100.000 đồng) thì sẽ có tin nhắn tự động báo đến số thuê bao của chủ xe. Chủ xe vẫn có thể đi tiếp và sẽ bị trừ phí như bình thường. 

“Tuy nhiên, các khoản phí âm tiền nếu không thanh toán trong vòng 3 ngày thì sẽ bị tính phí phát sinh giống như trả phí số dư nợ thẻ tín dụng trễ hạn. Cứ theo thời gian định kỳ (1 tháng) thì số phí sẽ lại tăng cao hơn.

Mỗi tháng chủ xe đều sẽ nhận được tin nhắn báo số phí cần phải thanh toán thời điểm đó. Đến khi cán mốc số tiền nào đó (ví dụ 500.000 đồng) thì phía công ty thu phí sẽ báo cho cảnh sát giao thông và xe đó sẽ không thể tái đăng kiểm lại khi đến hạn nếu không trả phí vào thời điểm làm thủ tục. 

Phía cơ quan đăng kiểm sẽ yêu cầu chủ xe phải có giấy xác nhận của công ty quản lý các trạm thu phí khẳng định rằng chủ xe đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính thì mới cấp/gia hạn đăng kiểm cho xe”, anh Trung chia sẻ. 

Ở góc nhìn khác, trao đổi với VietNamNet, TS. Trần Hữu Minh, Chánh Văn phòng Ủy ban An toàn giao thông quốc gia cho biết, tình trạng hết tiền trong tài khoản giao thông sẽ làm giảm hiệu quả của thu phí không dừng và cần một quy định điều chỉnh.

Ông Minh đề xuất, nếu chủ phương tiện để hết tiền trong tài khoản thì lần sau đi, ngoài phí đường bộ sẽ bị trừ thêm 100.000 đồng.

Nếu trong vòng 1 năm mà hết 2 lần thì lần thứ 2 sẽ bị tự động trừ thêm 300.000 đồng. Nếu trong vòng 1 năm mà để hết 3 lần thì ngoài phí đường bộ sẽ bị tự động trừ thêm 1 triệu đồng. Quá 3 lần/năm thì đóng thêm 2 triệu, trừ 3-6-12 điểm giấy phép lái xe tùy số lần.

Các con số trên có giá trị minh họa nguyên tắc, còn cụ thể thì do cơ quan chức năng nghiên cứu đề xuất áp dụng cho phù hợp.

Ngoài ra, ông Minh kiến nghị cơ quan chức năng nên nghiên cứu ban hành các nội dung trên trong một văn bản pháp lý có tính chất bắt buộc thực hiện (lồng ghép vào một thông tư hiện hành) sẽ giúp người dân nâng cao việc chấp hành các quy định của pháp luật.

Theo Vietnamnet Copy link

Bình luận bài viết

5.0 (0 đánh giá)
5
0
4
0
3
0
2
0
1
0
Chưa có file đính kèm
Đánh giá bài viết

Các bài viết khác

Cục CSGT nói gì về thông tin "tăng mức xử phạt vi phạm giao thông"?

Theo Cục CSGT, Dự thảo Nghị định 168/2024, không nâng mức xử phạt đối với các hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ.
16/04/2026

Hà Nội xử phạt các nơi chỉ bán xăng tối đa 300.000 đồng/ lượt cho ô tô

Lực lượng An ninh kinh tế Công an TP Hà Nội ghi nhận một số cơ sở bán xăng dầu cầm chừng; có trường hợp chỉ bán giới hạn từ 200.000-300.000 đồng/lượt đối với ô tô và 30.000 đồng/lượt đối với xe máy.
16/04/2026

Công an Hà Nội siết trách nhiệm cán bộ để tái diễn vi phạm trật tự đô thị

Công an Hà Nội đề xuất xem xét trách nhiệm cấp ủy, chính quyền và công an xã, phường nếu để tái diễn vi phạm trật tự đô thị; có thể hạ thi đua, phân loại cán bộ, thậm chí xem xét công tác cán bộ.
16/04/2026

Chủ tịch HĐQT Công ty dược Sơn Lâm kháng cáo sau màn đưa hối lộ 70 tỷ đồng

TAND TP Hà Nội đã nhận được đơn kháng cáo của các bị cáo trong vụ án hối lộ 70 tỷ đồng để đưa thuốc vào bệnh viện.
15/04/2026

Hải Phòng: Khởi tố, bắt tạm giam 2 bị can giả danh nhà báo, cưỡng đoạt tài sản

Cho rằng anh Kiên mua đất về để làm mặt bằng trang trại gà là trái phép, Khanh và Phái đã ép anh Kiên phải chi 6 triệu đồng để bỏ qua việc này.
15/04/2026

Lý do cựu Chủ tịch chiếm đoạt 850 tỉ đồng không bị xử lý tội rửa tiền vụ sâm Ngọc Linh

Cơ quan công tố cáo buộc cựu Chủ tịch Mỹ Hạnh huy động hơn 1.279 tỉ đồng ở dự án sâm Ngọc Linh, sử dụng để mua loạt bất động sản, cổ phần.
15/04/2026

Truy tố 10 bị can trong vụ án hơn 5.000 người bị lừa “góp vốn đầu tư”

VKSND TP Hà Nội vừa cáo trạng truy tố bị can Vũ Đức Tĩnh (SN 1981, ngụ phường Cát Lái, TP HCM), Nguyễn Thị Thanh Vân (SN 1992, ngụ xã Phú Hội, tỉnh Lâm Đồng) và 8 bị can khác về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
15/04/2026

12 cựu công an lĩnh án trong vụ 'giúp đỡ' người nghiện trốn cai bắt buộc

Sau 2 ngày xét xử, hôm nay (14/4), TAND TPHCM tuyên án đối với 15 bị cáo trong vụ 'giúp đỡ' người nghiện trốn cai bắt buộc. Đáng chú ý, 12/15 bị cáo là cựu cán bộ công an.
14/04/2026

Sai phạm tại Công ty than Cọc Sáu, giám đốc cùng nhiều cán bộ lĩnh án

Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Ninh vừa xét xử 12 bị cáo trong vụ sai phạm mua vật tư tại Công ty than Cọc Sáu, gây thiệt hại hơn 536 triệu đồng.
13/04/2026

Hút thuốc lá điện tử bị phạt tới 5 triệu đồng

Người sử dụng thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng bị phạt tiền tới 5 triệu đồng, đồng thời buộc tiêu hủy tang vật vi phạm.
10/04/2026

Công an Phú Thọ khởi tố giám đốc Vũ Doanh Nam

Công an tỉnh Phú Thọ vừa khởi tố, bắt tạm giam 4 bị can là giám đốc, hiệu trưởng và kế toán vì nâng khống chứng từ, chiếm đoạt hơn 1,7 tỷ đồng tiền trợ cấp xã hội.
09/04/2026

Vụ hỏa hoạn 15 người tử vong: Nỗi đau mất mát "bồi thường bao nhiêu cũng không đủ"

Đại diện gia đình một số người tử vong trong vụ hỏa hoạn ở phố Trung Kính (Hà Nội) cho biết nỗi đau mất mát quá lớn, chủ nhà trọ phải thấy được lỗi lầm.
09/04/2026