Sàn thương mại điện tử có thể phải nộp thuế thay người bán từ đầu 2025

Từ 1/1/2025, các sàn thương mại điện tử, nền tảng số dự kiến phải khai, nộp thuế thay người bán trên các nền tảng này, theo dự thảo sửa đổi một số điều Luật Quản lý thuế.

Sáng 19/11, Ủy ban Thường vụ Quốc hội họp phiên 39, cho ý kiến một luật sửa các luật liên quan vấn đề tài chính, trong đó có Luật Quản lý thuế.

Theo quy định hiện hành, người bán trên sàn thương mại điện tử phải tự kê khai, nộp thuế và chịu trách nhiệm. Các sàn thương mại điện tử chỉ có nghĩa vụ cung cấp thông tin cho cơ quan thuế.

Tuy nhiên, tại dự thảo sửa đổi, bổ sung một số điều Luật Quản lý thuế, Chính phủ đề xuất từ 1/1/2025, sàn thương mại điện tử, nền tảng số phải khấu trừ, nộp thuế thay và kê khai số đã khấu trừ cho người bán (hộ, cá nhân kinh doanh) trên sàn. Hồ sơ, thủ tục, cách thức và trách nhiệm kê khai, nộp thuế thay của các sàn thương mại điện tử, nền tảng số sẽ do Chính phủ quy định chi tiết.

Các nhà cung cấp các hoạt động kinh doanh thương mại điện tử, nền tảng số cũng phải đăng ký, khai và nộp thuế tại Việt Nam. Trong đó, các nhà cung cấp nước ngoài có phát sinh thu nhập như Facebook, Apple, Netflix... trực tiếp hoặc ủy quyền đăng ký, khai nộp thuế.

Ông Lê Quang Mạnh, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính ngân sách của Quốc hội cho biết quá trình giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo luật, một số nội dung sửa đổi, bổ sung của Luật Quản lý thuế liên quan đến các quy định của Luật Thuế thu nhập cá nhân. Do đó, cơ quan thẩm tra và soạn thảo thống nhất trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội, báo cáo Quốc hội bổ sung nội dung sửa đổi một số điều Luật Thuế thu nhập cá nhân.

Cụ thể, bổ sung Điều 33 Luật Thuế thu nhập cá nhân là nhà quản lý sàn thương mại điện tử, nền tảng số phải thực hiện khấu trừ, nộp thuế thay và kê khai thuế đã khấu trừ với các giao dịch của người bán trên các nền tảng này.

Ông Lê Quang Mạnh, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính ngân sách của Quốc hội. Ảnh: Media Quốc hội
Ông Lê Quang Mạnh, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính ngân sách của Quốc hội. Ảnh: Media Quốc hội

Trong báo cáo giải trình một luật sửa 7 luật liên quan tới tài chính gửi Quốc hội, Bộ Tài chính - cơ quan soạn thảo - khẳng định về kỹ thuật, các sàn hoàn toàn có thể thực hiện việc khai, nộp thuế thay người bán.

Cơ quan này cũng cho hay quy định yêu cầu sàn thương mại điện tử khấu trừ, khai, nộp thuế thay người bán nhằm chống thất thu thuế, giảm chi phí, thủ tục hành chính. Bởi chỉ cần một đầu mối - sàn thương mại điện tử, nền tảng số - nộp, khai nghĩa vụ nộp thuế thay cho hàng trăm nghìn cá nhân, hộ kinh doanh trên sàn.

Theo Bộ Tài chính, quy định này có thể khiến các sàn thương mại điện tử phát sinh thêm chi phí nâng cấp hệ thống để xác định số thuế khấu trừ, nộp thay người bán, nhưng "mức này không đáng kể so với chi phí thuê thêm nhân sự về thuế, chăm sóc khách hàng".

Bên cạnh đó, để đảm bảo công bằng, quy định sàn thương mại điện tử khấu trừ, kê khai và nộp thuế thay người bán sẽ áp dụng với cả sàn trong nước và nước ngoài.

Hôm 5/11, Phó thủ tướng Hồ Đức Phớc cho biết ngành thuế đã áp dụng nhiều biện pháp chống thất thu thuế trong thương mại điện tử. Cơ quan thuế sẽ dùng công cụ trí tuệ nhân tạo (AI) để kiểm soát doanh thu, mua bán trên các sàn thương mại điện tử.

Hiện khoảng 102 nhà cung cấp nước ngoài như Meta (Facebook), Google, Tiktok, Netflix, Google... đã kê khai, nộp thuế qua cổng thông tin điện tử của ngành. Lũy kế từ tháng 3/2022 - thời điểm cổng thông tin dành cho các nhà cung cấp nước ngoài vận hành, các doanh nghiệp ngoại đã nộp trên 18.600 tỷ đồng. Ngoài ra, số thuế do Việt Nam khấu trừ nộp thay nhà cung cấp từ khi vận hành cổng khoảng 4.050 tỷ đồng.

Với sàn thương mại điện tử trong nước, ông Phớc cho hay ngành thuế bắt đầu thu từ năm nay. Trong đó, riêng Hà Nội đã thu được khoảng 35.000 tỷ đồng tính tới đầu tháng 11.

Dự thảo luật sửa đổi, bổ sung các luật liên quan vấn đề tài chính sẽ được Quốc hội biểu quyết thông qua ngày 29/11.

Theo Vnexpress Copy link

Bình luận bài viết

5.0 (0 đánh giá)
5
0
4
0
3
0
2
0
1
0
Chưa có file đính kèm
Đánh giá bài viết

Các bài viết khác

Vụ lật xe chở đoàn thiện nguyện: 9 người tử vong, nạn nhân chủ yếu ở Hà Nội

Lực lượng chức năng vừa xác định được danh tính 9 người bị thương trong vụ lật xe khách ở Lào Cai. Tính tới 12h ngày 27/12, đã có 9 người tử vong, 9 người bị thương.
27/12/2025

Hành trình đạp xe xuyên đêm của cậu bé 12 tuổi và cuộc gặp không ngờ mang tên CSGT

Một bé trai 12 tuổi ở Hà Nội, đạp xe đi lạc hơn 15km trong đêm, đã được các chiến sĩ Cảnh sát giao thông (CSGT) kịp thời phát hiện, chăm sóc và liên hệ gia đình đến đón về an toàn.
27/12/2025

Nhân viên ngân hàng lừa khách vay bằng thủ đoạn đáo hạn

Nguyễn Mạnh Thắng, 38 tuổi, nhân viên Ngân hàng BIDV chi nhánh Thanh Hoá, bị bắt với cáo buộc chiếm đoạt 3,5 tỷ đồng của khách với chiêu nộp tiền đáo hạn khoản vay.
26/12/2025

Ông chủ Saigon Transco lĩnh 13 năm tù vì buôn lậu hơn 1,7 triệu lít dầu

TAND TPHCM tuyên phạt Lê Tấn Hòa (chủ Công ty Saigon Transco) 13 năm tù và 52 bị cáo khác về tội buôn lậu, nhận hối lộ.
26/12/2025

Lực lượng công an quyết tâm, thần tốc xây dựng lại nhà ở bị sập do thiên tai

Hưởng ứng “Chiến dịch Quang Trung”, lực lượng CAND quyết tâm, thần tốc xây dựng lại nhà ở bị sập do thiên tai, đặt mục tiêu hoàn thành trước 15/1/2026, sớm hơn 15 ngày so với yêu cầu của Chính phủ.
26/12/2025

Chậm đăng ký thuế, hộ kinh doanh có thể bị phạt đến 10 triệu đồng

Nếu chậm đăng ký thuế, không thông báo khi tạm nghỉ kinh doanh, hộ kinh doanh có nguy cơ bị xử phạt hành chính.
25/12/2025

Chủ tịch Mường Thanh Lê Thanh Thản tiếp tục bị truy tố

Ông Lê Thanh Thản, 75 tuổi, Chủ tịch tập đoàn Mường Thanh, tiếp tục bị truy tố với cáo buộc lừa dối khách hàng trong vụ án kéo dài 6 năm, từng bị tòa trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung.
25/12/2025

Bãi tập kết cát trái phép quy mô lớn ở Huế ngang nhiên hoạt động

Một bãi tập kết cát quy mô lớn, không phép ngang nhiên hoạt động nhưng không bị xử lý.
25/12/2025

Hóa chất dùng ướp 10 tấn cá khoai bị bắt ở Thanh Hóa độc đến mức nào?

Formol là chất cực độc, bị cấm sử dụng trong thực phẩm. Ở nồng độ cao, chất này có thể gây hại đối với sức khỏe, thậm chí tử vong.
24/12/2025

Gần Tết, xuất hiện tình trạng trà trộn, làm giả pháo hoa của Bộ Quốc phòng

Theo Công an Hà Nội, trong quá trình đấu tranh, điều tra, Phòng PC06 phát hiện tình trạng sản xuất, làm giả, trà trộn bán pháo hoa của Bộ Quốc phòng cho người dân trên địa bàn TP Hà Nội.
24/12/2025

"Tự do ngôn luận không đồng nghĩa với bịa đặt, xuyên tạc sai sự thật"

Theo luật sư Hoàng Trọng Giáp, tự do ngôn luận là quyền được bày tỏ ý kiến, phê bình dựa trên cơ sở sự thật, khách quan; không đồng nghĩa với việc bịa đặt, xuyên tạc, đưa thông tin sai sự thật.
24/12/2025

Hai cựu phó chánh án bị phạt 3-7 năm tù vì nhận hối lộ

Ông Phạm Tấn Hoàng và Phạm Việt Cường, hai cựu Phó chánh án TAND Cấp cao tại Đà Nẵng, bị tuyên lần lượt 3 và 7 năm tù do nhận tiền để xét xử thiên vị 7 vụ án.
24/12/2025