Quy tắc an toàn cháy nổ trong dịp Tết ông Công, ông Táo được công an khuyến cáo

Theo Công an Hà Nội, việc thắp hương, đốt vàng mã gia tăng vào dịp Tết ông Công, ông Táo tiềm ẩn nguy cơ gây cháy, nổ. Cơ quan này đã đưa ra quy tắc an toàn phòng cháy, chữa cháy khi người dân thắp hương, đốt vàng mã trong dịp này Theo Công an Hà Nội, dịp đầu Xuân là lúc thời tiết thay đổi, trời hanh khô, nguy cơ xảy ra cháy, nổ rất cao. Đặc biệt, việc thắp hương, đốt vàng mã tại các đình, chùa, miếu, hộ gia đình trong dịp Tết ông Công, ông Táo sẽ tiềm ẩn nguy cơ gây cháy, nổ. Công an Hà Nội đưa ra các quy tắc an toàn phòng cháy, chữa cháy khi người dân thắp hương, đốt vàng mã trong dịp này. T...

Theo Công an Hà Nội, việc thắp hương, đốt vàng mã gia tăng vào dịp Tết ông Công, ông Táo tiềm ẩn nguy cơ gây cháy, nổ. Cơ quan này đã đưa ra quy tắc an toàn phòng cháy, chữa cháy khi người dân thắp hương, đốt vàng mã trong dịp này
Theo Công an Hà Nội, dịp đầu Xuân là lúc thời tiết thay đổi, trời hanh khô, nguy cơ xảy ra cháy, nổ rất cao. Đặc biệt, việc thắp hương, đốt vàng mã tại các đình, chùa, miếu, hộ gia đình trong dịp Tết ông Công, ông Táo sẽ tiềm ẩn nguy cơ gây cháy, nổ.

Công an Hà Nội đưa ra các quy tắc an toàn phòng cháy, chữa cháy khi người dân thắp hương, đốt vàng mã trong dịp này.

Thứ nhất, cần bố trí nơi thắp hương, thờ cúng đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy (PCCC). Cụ thể, bát hương phải kê, đặt trên các thiết bị không cháy hoặc khó cháy; đồ thắp hương dễ cháy (như vàng mã) phải để xa bát hương; khi thắp hương phải có người trông coi đến khi hết tàn hương.
 
Quy tắc an toàn cháy nổ trong dịp Tết ông Công, ông Táo được công an khuyến cáo
Người dân cần chọn nơi thoáng, tránh xa phương tiện giao thông để hóa vàng mã (Ảnh: Thạch Thảo)
 
Thứ hai, hóa vàng mã phải đúng nơi quy định, đảm bảo không đốt vàng mã trong nhà ở, hành lang, cửa hàng kinh doanh, dịch vụ, trên vỉa hè các tuyến phố, nơi tập trung đông người và phương tiện tham gia giao thông qua lại.

Trước khi đốt vàng mã phải chọn nơi kín gió, hoặc sử dụng lư hương, có các biện pháp che chắn tránh gió cuốn tàn lửa sang các khu vực xung quanh gây cháy (các thùng lư hương hoặc đỉnh bằng vật liệu không cháy để đốt vàng, mã và đặt cách xa hàng hóa dễ cháy ít nhất 2m). Khi đốt vàng mã phải có người trông coi đến khi không còn tàn lửa, bố trí bình chữa cháy hoặc xô chứa nước; đốt xong để nguội hẳn mới đổ tro.
 
Quy tắc an toàn cháy nổ trong dịp Tết ông Công, ông Táo được công an khuyến cáo 1
Khi xảy ra cháy, người dân cần gọi ngay cho Cảnh sát PCCC&CNCH qua số điện thoại 114
 
Ngoài ra, Công an Hà Nội khuyến cáo người dân cần sắp xếp đồ dùng, hàng hóa, vật liệu dễ cháy ngăn nắp, gọn gàng, cách xa nơi phát sinh nguồn lửa, nguồn nhiệt (như: tủ điện, ổ cắm điện…) ít nhất 0,5m; mỗi hộ gia đình hãy chủ động chuẩn bị phương án thoát nạn khi có cháy xảy ra, dự kiến các lối thoát nạn khác ngoài cửa chính như ban công, lô gia, sân thượng, lên mái, sang nhà bên cạnh.

Khi xảy ra cháy trong hộ gia đình, người dân hãy thật bình tĩnh suy xét, hô hoán báo động cho tất cả mọi người trong nhà biết để mau chóng di chuyển ra ngoài.

Khi thoát qua khu vực có khói, lửa hãy dùng khăn mềm thấm nước hoặc mặt nạ phòng độc, để che chắn mặt, cơ thể; tuyệt đối không núp trong phòng, nhà vệ sinh…; đồng thời báo ngay cho lực lượng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và Cứu hộ, cứu nạn theo số máy miễn phí 114.
Theo https://vietnamnet.vn/quy-tac-an-toan-chay-no-trong-dip-tet-ong-cong-ong-tao-duoc-cong-an-khuyen-cao-2246238.html

Bình luận bài viết

5.0 (0 đánh giá)
5
0
4
0
3
0
2
0
1
0
Chưa có file đính kèm
Đánh giá bài viết

Các bài viết khác

Cơn bão sắp hình thành rất mạnh, di chuyển nhanh, vùng ảnh hưởng rộng

Chuyên gia nhận định cơn bão dự kiến hình thành sẽ di chuyển nhanh, vùng ảnh hưởng rộng. Vùng biển từ Thanh Hóa đến Đà Nẵng từ ngày 25/8 có gió cấp 8, vùng gần tâm bão cấp 11-12, giật cấp 15.
22/08/2025

Giám đốc Công an Hà Nội tặng bằng khen cho Đại uý CSCĐ bị quái xế tông

Tại bệnh viện, Trung tướng Nguyễn Thanh Tùng cùng các lãnh đạo Công an Hà Nội đã ân cần thăm hỏi tình hình sức khỏe, động viên tinh thần Đại úy Lê Đình Công và gia đình.
22/08/2025

Bộ Tài chính: Đoàn kết - Tiên phong - Đổi mới - Trí tuệ - Bản lĩnh

Sáng 21/8, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Chí Dũng dự và phát biểu tại Đại hội Đảng bộ Bộ Tài chính lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030. Đây là Đại hội có ý nghĩa hết sức quan trọng của Đảng bộ Bộ Tài chính sau khi thực hiện hợp nhất, sáp nhập các cơ quan theo chủ trương của Đảng và Nhà nước và cũng là dịp rất đặc biệt kỷ niệm 80 năm ngày thành lập ngành.
22/08/2025

Phó Thủ tướng Lê Thành Long: Tạo cơ chế, chính sách đặc thù, vượt trội trong phát triển và quản lý giáo dục

Chiều nay, 21/8, tại Hà Nội, Đại hội đại biểu Đảng bộ Bộ Giáo dục và Đào tạo lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030 đã diễn ra trọng thể với sự tham dự 165 đại biểu đại diện cho hơn 1.500 đảng viên đến từ 30 chi bộ, đảng bộ trực thuộc.
22/08/2025

Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn: Ngoại giao Việt Nam đã có những đóng góp quan trọng, in đậm dấu ấn trong từng chặng đường lịch sử của dân tộc

Nhân kỷ niệm 80 năm thành lập ngành ngoại giao (28/8/1945-28/8/2025), Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã trả lời phỏng vấn báo chí về những dấu mốc, thành tựu nổi bật của nền ngoại giao Việt Nam.
22/08/2025

Chính phủ suốt 80 năm luôn vì nước, vì dân

Xuyên suốt hành trình 80 năm qua, Chính phủ luôn hành động vì nước, vì dân, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã khẳng định như vậy.
22/08/2025

Bất cập thuế TNCN: Mẹ nhận tiền tuất hơn 1 triệu/tháng, con không thể giảm trừ gia cảnh

Quy định thu nhập với người phụ thuộc không vượt quá 1 triệu đồng/tháng như hiện nay đã áp dụng gần 20 năm không đổi là quá lạc hậu, cần sửa đổi.
22/08/2025

Cục CSGT thông báo 92 vị trí người dân ở Hà Nội có thể gửi ô tô, xe máy khi xem diễu binh

Theo Cục CSGT (Bộ Công an), cơ quan chức năng đã bố trí 92 vị trí để người dân gửi ô tô, xe máy, xe đạp khi đi xem Lễ kỷ niệm, diễu binh, diễu hành 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9.
22/08/2025

Đủ điểm chuẩn vẫn có thể trượt đại học vì tiêu chí phụ xét tuyển

Thí sinh đủ điểm chuẩn xét tuyển vẫn có nguy cơ trượt đại học nếu như không đáp ứng tiêu chí phụ do nhà trường đưa ra.
21/08/2025

Triển lãm về Chủ tịch Hồ Chí Minh nhân kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2-9

Sáng 21-8, Bảo tàng Mỹ thuật TP.HCM phối hợp với Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam tổ chức triển lãm 'Hồ Chí Minh - Chân dung một con người'. Đây là sự kiện nhân kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2-9.
21/08/2025

Đã lộ diện nhiều ngành có điểm chuẩn cao, có ngành 9,5 điểm/môn vẫn rớt

Việc công bố điểm chuẩn năm 2025 lùi lại 2 ngày nhưng từ những dữ liệu ban đầu đã lộ diện một số ngành có mức điểm chuẩn neo ở mức cao.
21/08/2025

Phụ huynh xoay xở khi con nghỉ học dịp hợp luyện diễu binh

Tối 20/8, đang chuẩn bị cho buổi gặp đối tác thì chị Thu Trang nhận tin nhắn của trường báo con trai lớp 3 nghỉ học hôm sau.
21/08/2025