Quốc hội nghiên cứu sửa một số điều của Hiến pháp trong tháng 3

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn chỉ đạo Ủy ban Pháp luật và Tư pháp nghiên cứu sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp liên quan đến tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị.

Chiều 4/3, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn chủ trì cuộc họp về kết quả công tác tháng 2, nhiệm vụ trọng tâm tháng 3 và các tháng tiếp theo năm 2025 của các cơ quan của Quốc hội, Văn phòng Quốc hội.

Báo cáo tại cuộc họp, Tổng Thư ký, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Lê Quang Tùng cho biết, trong tháng 2, Văn phòng Quốc hội đã khẩn trương, tích cực, chủ động tham mưu xây dựng phương án sắp xếp, tổ chức bộ máy để ngay sau khi Quốc hội thông qua, các luật, nghị quyết đi vào vận hành ngay…

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn. Ảnh: NK
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn. Ảnh: NK 

Nêu các nhiệm vụ trọng tâm trong tháng 3 và các tháng tiếp theo năm 2025, ông Lê Quang Tùng nhấn mạnh, các cơ quan tập trung tham mưu báo cáo Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Ban Chỉ đạo Trung ương trước ngày 15/3 về tổng kết Nghị quyết số 18. Rà soát, đề xuất sửa đổi Điều lệ Đảng, Quy định về thi hành Điều lệ Đảng, công tác kiểm tra, giám sát và kỷ luật đảng... theo Kết luận số 127 ngày 28/2 của Bộ Chính trị.

Cùng với đó, các cơ quan nghiên cứu sửa đổi một số điều của Hiến pháp về tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị. Rà soát, nghiên cứu sửa đổi các luật theo Kết luận số 127; báo cáo Bộ Chính trị, hoàn thành việc sửa đổi, bổ sung chậm nhất ngày 30/6.

Phối hợp với các cơ quan của Chính phủ rà soát, đề xuất sửa đổi, bổ sung các quy định của pháp luật có liên quan trong quá trình nghiên cứu định hướng sắp xếp bỏ cấp hành chính trung gian; xây dựng phương án sắp xếp cấp xã phù hợp với mô hình tổ chức mới, đề xuất tổ chức bộ máy, trách nhiệm của cấp xã; định hướng sáp nhập một số đơn vị hành chính cấp tỉnh.

Phát biểu kết luận, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đánh giá cao các cơ quan của Quốc hội đã hoàn thành khối lượng công việc rất lớn, góp phần vào thành công của Kỳ họp bất thường lần thứ 9 với nhiều quyết sách lịch sử.

"Trong phát biểu bế mạc kỳ họp, tôi đã nói, thời điểm lịch sử trọng đại, phải có những quyết định lịch sử, đột phá cho sự phát triển của đất nước. Đảng đã có chủ trương, Chính phủ trình thì Quốc hội phải thể chế hóa ngay để Chính phủ điều hành", Chủ tịch Quốc hội nói.

Nhấn mạnh sắp xếp tinh gọn tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị là cuộc cách mạng lớn, Chủ tịch Quốc hội cho rằng, các nhiệm vụ mà Quốc hội, các cơ quan Đảng, Chính phủ, các địa phương đã hoàn thành vừa qua là rất lớn, nhưng thời gian tới vẫn còn rất nhiều việc phải làm.

Trong tháng 3 và các tháng tiếp theo của năm 2025, Chủ tịch Quốc hội đề nghị các cơ quan của Quốc hội tiếp tục nỗ lực, chung sức đồng lòng, đoàn kết, phát huy kinh nghiệm, tinh thần làm việc khẩn trương, trách nhiệm như vừa qua để hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao.

Về nhiệm vụ cụ thể, Chủ tịch Quốc hội giao các Phó Bí thư Đảng ủy Quốc hội chỉ đạo các cơ quan tham mưu, giúp việc Đảng ủy Quốc hội, Đảng ủy trực thuộc khẩn trương hoàn thành việc báo cáo Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Ban Chỉ đạo Trung ương trước ngày 15/3 về tổng kết Nghị quyết 18.

Cùng với đó, Chủ tịch Quốc hội đề nghị Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định chỉ đạo Thường trực Ủy ban Pháp luật và Tư pháp nghiên cứu sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp liên quan đến vấn đề tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị;

Đồng thời phối hợp với các cơ quan Chính phủ nghiên cứu, đề xuất sửa đổi, bổ sung cụ thể các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến sắp xếp tổ chức bộ máy phải xử lý ngay, có tính chất đặc thù mà không xử lý theo nguyên tắc chung của các văn bản quy phạm pháp luật đã được Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành trước đó.

Theo Vietnamnet Copy link

Bình luận bài viết

5.0 (0 đánh giá)
5
0
4
0
3
0
2
0
1
0
Chưa có file đính kèm
Đánh giá bài viết

Các bài viết khác

Dự kiến giảm khoảng 50% đơn vị hành chính cấp tỉnh sau khi sắp xếp

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Chính trị, chiều 11/3, đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chủ trì cuộc họp của Ban Thường vụ Đảng ủy Chính phủ, tiếp tục cho ý kiến về Đề án sắp xếp, tổ chức lại đơn vị hành chính các cấp và xây dựng chính quyền địa phương 2 cấp, hoàn thiện thêm một bước Đề án để trình cấp có thẩm quyền.
12/03/2025

Thủ tướng: Chuẩn bị sắp xếp địa giới hành chính theo chỉ đạo mới nhất của Bộ Chính trị

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh điều này khi phát biểu tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 2/2025, sáng 5/3.
05/03/2025

Bài viết của Tổng Bí thư Tô Lâm: HỌC TẬP SUỐT ĐỜI

Học tập suốt đời để dám nghĩ, dám nói, dám làm, dám chịu trách nhiệm, dám hy sinh vì lợi ích chung, để trở thành người có ích cho xã hội.
05/03/2025

Thủ tướng: Có cơ chế đưa ra khỏi bộ máy người không đủ năng lực, phẩm chất

Chỉ thị của Thủ tướng yêu cầu Bộ Nội vụ tiếp tục nghiên cứu, đề xuất chính sách thu hút nhân tài vào làm việc trong các cơ quan; có cơ chế đưa ra khỏi bộ máy những người không đủ năng lực, phẩm chất.
03/03/2025

Tổng Bí thư: Lập 'quỹ nhà ở quốc gia', nghiên cứu 'cảng miễn thuế'

Tổng Bí thư Tô Lâm yêu cầu nghiên cứu thành lập "Quỹ nhà ở quốc gia" để phát triển nhà giá rẻ tại các đô thị lớn; nghiên cứu hình thành mô hình "Cảng miễn thuế" để đưa Việt Nam trở thành trung tâm logistics lớn, phát triển.
28/02/2025

'Sáp nhập giúp tỉnh thành có không gian phát triển'

Các chuyên gia cho rằng việc sáp nhập các tỉnh thành sẽ giảm bớt gánh nặng quản lý Nhà nước, mở ra không gian sáng tạo và phát triển cho các địa phương.
25/02/2025

Giới thiệu ông Nguyễn Văn Được để bầu làm Chủ tịch UBND TP HCM

Bí thư Tỉnh ủy Long An Nguyễn Văn Được, 57 tuổi, được Bộ Chính trị chỉ định giữ chức Phó bí thư Thành ủy, giới thiệu để HĐND bầu làm Chủ tịch UBND TP HCM nhiệm kỳ 2021-2026.
20/02/2025

Nghiên cứu sáp nhập một số tỉnh thành

Đảng ủy Chính phủ nghiên cứu định hướng sáp nhập một số đơn vị hành chính cấp tỉnh, bỏ cấp huyện và sắp xếp cấp xã phù hợp với mô hình tổ chức mới.
19/02/2025

Quốc hội chốt duy trì HĐND cấp quận, phường

Theo Luật vừa thông qua, chính quyền địa phương cấp tỉnh, huyện và xã có HĐND và UBND, trừ một số đơn vị hành chính cụ thể do Quốc hội quyết định.
19/02/2025

Ông Mai Văn Chính và Nguyễn Chí Dũng làm Phó thủ tướng

Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng và Trưởng ban Dân vận Trung ương Mai Văn Chính được Quốc hội phê chuẩn bổ nhiệm Phó thủ tướng nhiệm kỳ 2021-2026.
18/02/2025

Ông Nguyễn Mạnh Hùng giữ chức Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ

Ông Nguyễn Mạnh Hùng - Bộ trưởng Bộ TT&TT được Quốc hội phê chuẩn làm Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ, đây là Bộ mới được thành lập trên cơ sở hợp nhất Bộ KH&CN (cũ) và Bộ TT&TT.
18/02/2025

Kiện toàn nhân sự Chính phủ, Quốc hội sau sắp xếp bộ máy

Sáng 18/2, Quốc hội bắt đầu quy trình kiện toàn nhân sự sau khi biểu quyết thông qua cơ cấu thành viên Chính phủ, Thường vụ Quốc hội.
18/02/2025