Ông Phan Văn Mãi: Áp dụng mức thuế 10% cho tất cả loại hình báo chí

So với dự thảo trình tại kỳ họp thứ 8, dự thảo luật lần này đã giảm mức thuế thu nhập doanh nghiệp cho loại hình báo điện tử, truyền hình, phát thanh.

Để thể hiện sự hỗ trợ của Đảng, Nhà nước đối với hoạt động của các cơ quan báo chí, trên cơ sở nhất trí với đề xuất của cơ quan soạn thảo, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) đã tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật theo hướng áp dụng thống nhất mức thuế suất ưu đãi 10% đối với tất cả các loại hình báo chí, tương tự như chính sách ưu đãi đang áp dụng cho báo in.

Đây là thông tin được Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế và Tài chính của Quốc hội Phan Văn Mãi cho biết khi trình bày báo cáo Giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp (sửa đổi) trước Quốc hội vào sáng 12-5.

Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế và Tài chính của Quốc hội Phan Văn Mãi
trình bày báo cáo trước Quốc hội. Ảnh: Phạm Thắng

Ông Phan Văn Mãi cho biết theo cơ quan soạn thảo, quy định của luật hiện hành, thu nhập của cơ quan báo chí từ hoạt động báo in, kể cả quảng cáo trên báo in theo quy định của Luật Báo chí áp dụng thuế suất 10% trong suốt thời gian hoạt động; đối với các hoạt động báo chí khác áp dụng mức thuế suất phổ thông là 20%.

Trong bối cảnh các cơ quan báo chí đang phải thực hiện việc sắp xếp, tổ chức lại theo chủ trương của Đảng và Nhà nước và là đơn vị sự nghiệp công lập chưa tự chủ hoàn toàn, nguồn thu của báo chí chủ yếu dựa vào quảng cáo nhưng cùng với sự phát triển của công nghệ, nhất là truyền thông xã hội, dẫn đến nguồn thu từ quảng cáo của báo chí có xu hướng sụt giảm. Do đó, UBTVQH thống nhất áp dụng một mức thuế suất 10% đối với tất cả các loại hình báo chí.

Tại dự thảo luật trình Quốc hội ở kỳ họp thứ 8 (tháng 11-2024), Chính phủ đề xuất ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp cho báo điện tử, truyền hình, phát thanh về mức 15% (giảm 5% so với hiện hành). Riêng loại hình báo in vẫn áp dụng mức ưu đãi 10% như quy định hiện nay.

Khi cho ý kiến về nội dung này ở kỳ họp thứ 8, nhiều ý kiến đề nghị cần có chính sách ưu đãi về thuế nhiều hơn đối với lĩnh vực văn hóa và báo chí, nên áp dụng mức thuế suất 10%. Ý kiến khác đề nghị có chính sách ưu đãi nhiều hơn là 5% hoặc 0%.

Đại biểu Trần Anh Tuấn (đoàn TP HCM) cho rằng cần giảm thuế thu nhập doanh nghiệp sâu hơn, về mức 0% hoặc 5% với lĩnh vực báo chí, thay vì 10% như trong dự thảo luật.

Nhấn mạnh báo chí là lĩnh vực quan trọng, đại biểu Trần Hoàng Ngân (đoàn TP HCM) cho rằng thuế thu nhập doanh nghiệp hiện đang quá cao với lĩnh vực này. Do đó, ông đề nghị xem xét ưu đãi thuế mạnh hơn cho báo chí.

Theo quan điểm của đại biểu Trần Hoàng Ngân, có thể áp dụng một mức thuế chung cho báo in, báo điện tử là 10%, thậm chí nên giảm nhiều hơn nữa. Vị đại biểu cũng đề xuất phương án xem xét miễn thuế thu nhập doanh nghiệp cho báo chí trong 5 năm, hoặc áp thuế ở mức tối thiểu để lĩnh vực này vượt qua khó khăn.

Sở dĩ có đề xuất trên, đại biểu Trần Hoàng Ngân cho biết báo chí có đóng góp lớn trong quá trình xây dựng, phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Trên mặt trận thông tin, tư tưởng, báo chí góp phần đấu tranh chống lại thông tin xấu độc, phòng, chống tham nhũng, lãng phí...

Vị đại biểu là chuyên gia kinh tế cũng nêu thực tế thời gian qua, với sự cạnh tranh gay gắt từ mạng xã hội, nguồn thu của các cơ quan báo chí sụt giảm mạnh. Trong khi đó, các yêu cầu về chuyển đổi số, đầu tư cho công nghệ tại các cơ quan báo chí đòi hỏi nguồn lực lớn.

Đại biểu Thạch Phước Bình, Phó trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Trà Vinh, tại hội nghị đại biểu Quốc hội chuyên trách vào tháng 3-2025 cũng kiến nghị áp dụng mức thuế suất 10% cho toàn bộ cơ quan báo chí, không phân biệt báo in hay báo điện tử.

Theo đại biểu Bình, việc này nhằm hỗ trợ cơ quan báo chí vượt qua khó khăn tài chính, duy trì hoạt động và bảo đảm chất lượng nội dung thông tin cũng như tạo sự công bằng giữa các loại hình báo chí, phù hợp với xu hướng chuyển đổi số.

Theo Báo Người Lao Động Điện Tử Copy link

Bình luận bài viết

5.0 (0 đánh giá)
5
0
4
0
3
0
2
0
1
0
Chưa có file đính kèm
Đánh giá bài viết

Các bài viết khác

Bộ trưởng Tài chính: "Quy hoạch vùng giống nhau thì thành gai quả mít"

Theo Bộ trưởng Tài chính Nguyễn Văn Thắng, điều chỉnh quy hoạch tổng thể quốc gia phải trên cơ sở những tiềm năng, lợi thế sẵn có để tính toán chiến lược phát triển cho từng vùng khác nhau.
07/11/2025

Bà Bùi Thị Minh Hoài là nữ Chủ tịch đầu tiên của Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam

Hội nghị Đoàn Chủ tịch vừa thống nhất cử bà Bùi Thị Minh Hoài giữ chức Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam. Bà Hoài là nữ Chủ tịch đầu tiên của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam.
07/11/2025

"Hết nhiệm kỳ lại điều chỉnh quy hoạch, suốt ngày điều chỉnh"

Bộ trưởng Bộ Xây dựng cho biết sẽ cùng Bộ Tài chính nghiên cứu về vấn đề "tuổi thọ" quy hoạch. Hiện nay tầm nhìn quy hoạch còn ngắn, phải nghiên cứu tầm nhìn dài hạn hơn.
07/11/2025

5 "điểm cộng" của lãnh đạo

Công tác nhân sự cho Đại hội XIV của Đảng đang bước vào giai đoạn then chốt.
07/11/2025

Một cú nhấp chuột thay cho 5 ngày, một thao tác số thay một chuyến xe đường dài 600km

Một cú nhấp chuột thay cho 5 ngày, một thao tác số thay cho một chuyến xe đường dài cả 600km, một giải pháp điện tử thay cho xếp hàng chờ đợi... Tất cả nói với người dân rằng Nhà nước đang thay đổi vì họ.
07/11/2025

Trình Quốc hội đề xuất 6 vùng kinh tế - xã hội sau sáp nhập tỉnh

Sáng nay, Quốc hội nghe Bộ trưởng Tài chính Nguyễn Văn Thắng trình bày tờ trình về dự thảo Luật Quy hoạch (sửa đổi) và điều chỉnh Quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.
07/11/2025

Tăng tuổi hưu lên 65 có thể linh hoạt theo ngành nghề, không áp dụng đồng loạt

Chính sách tăng tuổi nghỉ hưu cần linh hoạt theo ngành nghề, vị trí, điều kiện lao động chứ không thể áp dụng đồng loạt.
06/11/2025

Trung ương thống nhất nội dung liên quan nhân sự cấp cao của Đảng, Nhà nước

Hội nghị Trung ương 14 thống nhất số lượng, nhân sự giới thiệu tham gia Bộ Chính trị, Ban Bí thư khóa XIV, một số nội dung liên quan đến nhân sự cấp cao của Đảng, Nhà nước.
06/11/2025

"Khó thu hút chuyên gia nước ngoài nếu họ phải kê khai tài sản"

Đại biểu Trương Trọng Nghĩa cho rằng quy định buộc lãnh đạo doanh nghiệp nhà nước kê khai tài sản có thể gây bất cập, đặc biệt khi mời chuyên gia nước ngoài về làm việc.
05/11/2025

Lựa chọn nhân sự giới thiệu tham gia Bộ Chính trị, Ban Bí thư khóa XIV

Tại Hội nghị này, Ban chấp hành Trung ương sẽ cho ý kiến về số lượng Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Bí thư nhiệm kỳ Đại hội XIV và lựa chọn nhân sự giới thiệu tham gia Bộ Chính trị, Ban Bí thư khóa XIV. Đây là công việc đặc biệt hệ trọng, là cốt lõi của cốt lõi vì mọi việc đều quyết định bởi con người.
05/11/2025

Những tuyên bố mang tính đổi mới sâu sắc của Tổng Bí thư trước Quốc hội

Trong phiên thảo luận đặc biệt của Quốc hội về dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm đã có một bài phát biểu gây ấn tượng mạnh. Ông không nói những điều chung chung hay hình thức, mà chỉ ra 7 nhóm vấn đề trọng yếu, đề nghị đại biểu "nói thẳng, nói thật, nói sâu"- những vấn đề được coi là cốt lõi để đổi mới thể chế và phương thức lãnh đạo trong giai đoạn tới.
05/11/2025

Tổng Bí thư: “Không để cán bộ chịu trách nhiệm cá nhân một cách oan uổng”

Tổng Bí thư Tô Lâm quán triệt nơi nào cấp dưới có thể quyết nhanh, sát dân hơn, cấp trên phải mạnh dạn giao quyền, nhưng giao quyền không phải “đẩy rủi ro” mà phải đi kèm vùng an toàn pháp lý.
04/11/2025