Những điều cần biết chung quanh quy định điểm của giấy phép lái xe

Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ quy định điểm của giấy phép lái xe là 12 điểm, số điểm trừ mỗi lần vi phạm tùy thuộc tính chất, mức độ của hành vi vi phạm pháp luật về trật tự, an toàn giao thông đường bộ.

Trường hợp giấy phép lái xe bị trừ hết điểm thì người có giấy phép lái xe không được điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ theo loại giấy phép lái xe đó. (Ảnh minh họa)
Trường hợp giấy phép lái xe bị trừ hết điểm thì người có giấy phép lái xe không được điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ theo loại giấy phép lái xe đó. (Ảnh minh họa)

Một điểm mới của Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ vừa được Quốc hội thông qua là quy định điểm, trừ điểm giấy phép lái xe (Điều 58).

Trong quá trình thảo luận tại Kỳ họp thứ 7, đại biểu Quốc hội bày tỏ đồng tình với quy định nêu trên và cho rằng, việc này vừa mang tính răn đe, vừa mang tính giáo dục chấp hành pháp luật về trật tự, an toàn giao thông.

Khi giải trình trước Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh Lê Tấn Tới nêu rõ, đây là một biện pháp để quản lý việc chấp hành pháp luật của người lái xe sau khi được cấp giấy phép lái xe, qua đó góp phần nâng cao ý thức chấp hành luật, phòng ngừa vi phạm.

Quy định trừ điểm này không có tính chế tài nên đây không phải là hình thức xử phạt vi phạm hành chính bổ sung theo pháp luật về xử lý vi phạm hành chính.

Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ quy định điểm của giấy phép lái xe là 12 điểm. Số điểm trừ mỗi lần vi phạm tùy thuộc tính chất, mức độ của hành vi vi phạm pháp luật về trật tự, an toàn giao thông đường bộ.

“Dữ liệu về điểm trừ giấy phép lái xe của người vi phạm sẽ được cập nhật vào hệ thống cơ sở dữ liệu ngay sau khi quyết định xử phạt có hiệu lực thi hành và thông báo cho người bị trừ điểm giấy phép lái xe biết”, khoản 1, Điều 58 của Luật nêu rõ.

Về cơ chế phục hồi điểm giấy phép lái xe, Luật quy định, giấy phép lái xe được phục hồi đủ 12 điểm khi chưa bị trừ hết điểm và không bị trừ điểm trong thời hạn 12 tháng kể từ ngày bị trừ điểm gần nhất.

Trường hợp giấy phép lái xe bị trừ hết điểm thì người có giấy phép lái xe không được điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ theo loại giấy phép lái xe đó.

Sau thời hạn ít nhất là 6 tháng kể từ ngày bị trừ hết điểm, người có giấy phép lái xe được tham gia kiểm tra nội dung kiến thức pháp luật về trật tự, an toàn giao thông đường bộ. Lực lượng cảnh sát giao thông tổ chức kiểm tra kiến thức, có kết quả đạt yêu cầu thì tài xế được phục hồi đủ 12 điểm trên giấy phép lái xe của mình.

Cũng theo Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ, giấy phép lái xe mới đổi, cấp lại, nâng hạng được giữ nguyên số điểm của giấy phép lái xe trước khi đổi, cấp lại, nâng hạng. Người có thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính có thẩm quyền trừ điểm giấy phép lái xe.

Luật giao Chính phủ quy định chi tiết quy định trình tự, thủ tục trừ điểm, phục hồi điểm giấy phép lái xe; quy định lộ trình thực hiện Điều 58 về điểm của giấy phép lái xe.

Theo Nhân Dân Copy link

Bình luận bài viết

5.0 (0 đánh giá)
5
0
4
0
3
0
2
0
1
0
Chưa có file đính kèm
Đánh giá bài viết

Các bài viết khác

Không chuyển đổi tài khoản giao thông, chủ phương tiện có bị xử phạt?

Khi nâng cấp sang tài khoản giao thông số tiền còn trong tài khoản thu phí được hoàn lại? Nếu không thực hiện chuyển đổi, chủ phương tiện có bị xử phạt khi xe không thể qua trạm thu phí gây ùn ứ?
15/08/2025

Xe tải quá tốc độ 23 lần tại cùng một vị trí, truy tìm tài xế không đến nộp phạt

Một xe tải tại tỉnh Gia Lai vi phạm lỗi chạy quá tốc độ 23 lần tại cùng một vị trí trên quốc lộ 19 nhưng không đến nộp phạt, cảnh sát giao thông phải thông báo truy tìm.
14/08/2025

Vụ án “Gà lôi trắng”: Bị cáo được tại ngoại, cấm đi khỏi nơi cư trú

Chánh án TAND tỉnh Hưng Yên đã kiến nghị Viện trưởng VKSND tỉnh kháng nghị bản án vụ “Gà lôi trắng” và cho bị cáo Thái Khắc Thành tại ngoại, cấm đi khỏi nơi cư trú.
13/08/2025

Vạch trần thủ đoạn khiến hàng nghìn nhà đầu tư nộp cả tỉ USD vào tiền ảo PaynetCoin

Bên cạnh việc tổ chức các hội nghị, hội thảo hoành tráng, nhóm lừa đảo đã ngụy trang bằng việc tiền ảo PaynetCoin (PAYN) được niêm yết trên các sàn giao dịch uy tín của Mỹ và trả lãi 5 - 9% cho người mới tham gia giai đoạn đầu.
13/08/2025

Bị tước bằng vẫn lái xe chở vượt 21 khách

Hoàng Viết Hùng, 39 tuổi, lái ôtô giường nằm 45 chỗ chở 66 hành khách, vượt 21 người, bị phạt cùng chủ xe gần 235 triệu đồng.
12/08/2025

Vụ ô tô đâm đám đông xem văn nghệ khiến 1 trẻ tử vong: Tài xế là Phó Bí thư xã

Theo thông tin từ chính quyền địa phương, vụ ô tô đâm vào đám đông đang xem văn nghệ tại xã Phong Dụ Thượng (Lào Cai) đã khiến 1 trẻ em tử vong và 11 người bị thương.
12/08/2025

Thiếu tướng công an trực tiếp chỉ đạo 'đánh sập' đường dây tiền ảo tỷ USD

Công an tỉnh Phú Thọ vừa triệt phá thành công đường dây tội phạm xuyên quốc gia, lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua hình thức kinh doanh đa cấp đồng tiền ảo PaynetCoin (PAYN), với số tiền huy động từ các nhà đầu tư lên tới hàng tỷ USD.
11/08/2025

Đánh dã man phụ nữ ở chung cư Hà Nội, người đàn ông xăm trổ phải đối diện mức án nào?

Người đàn ông xăm trổ đánh phụ nữ tại sảnh chung cư ở Hà Nội thể hiện tính côn đồ, coi thường pháp luật có thể sẽ phải đối mặt với án phạt không hề nhẹ.
11/08/2025

Học sinh lớp 10 ở Bắc Ninh "bẻ khóa" nhiều kênh truyền hình lớn trong 30 giây, lập hệ thống truyền hình lậu gần 1000 kênh

Ông Hán Việt Linh, Phó Chánh văn phòng của VTVcab cho hay: “Một học sinh lớp 10, với công cụ là chiếc điện thoại "cùi bắp" đã dựng lên hệ thống truyền hình lậu quy mô gần 1000 kênh, bẻ khóa hàng loạt kênh truyền hình lớn trong vòng 30 giây”.
07/08/2025

Phó giám đốc thuộc Ban Quản lý Khu kinh tế Quảng Ninh có nồng độ cồn khi gây tai nạn

Ông L.T.C. (Phó giám đốc Trung tâm dịch vụ hỗ trợ đầu tư, Ban Quản lý Khu kinh tế Quảng Ninh) lái ô tô trong tình trạng vi phạm nồng độ cồn, gây tai nạn liên hoàn.
07/08/2025

Vụ bác sĩ chi 300 triệu 'chạy' chứng chỉ hành nghề, Sở Y tế nói gì?

Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk vừa có báo cáo gửi cơ quan chức năng về vụ "chạy" chứng chỉ hành nghề y xảy ra tại Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên.
06/08/2025

Chặn đầu, rút chìa khóa trên Vành đai 3: Vì sao xử lý tội gây rối trật tự?

Theo hướng dẫn của TAND Tối cao, hành vi gây rối trật tự làm cản trở, ách tắc giao thông đến dưới 2 giờ có thể bị xếp vào nhóm "gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự" và bị xử lý hình sự.
06/08/2025