NHNN tung gần 17.000 lượng vàng SJC ra thị trường, giá vàng giảm mạnh?

Mức giá tham chiếu đấu thầu vàng miếng SJC là 81,8 triệu đồng/lượng, giá đấu thầu có thể quanh mức 82-82,5 triệu đồng/lượng. Nếu 16.800 lượng được cung ra thị trường, giá vàng miếng SJC sẽ giảm đáng kể.

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) dự kiến sẽ đấu thầu 16.800 lượng vàng miếng SJC vào 10 giờ sáng ngày 22/4. Mỗi lô giao dịch là 100 lượng và tỷ lệ đặt cọc là 10%. Giá tham chiếu để tính giá trị đặt cọc là 81,8 triệu đồng mỗi lượng và bước giá là 10.000 đồng/lượng.

Giá tham chiếu 81,8 triệu đồng/lượng, giá đấu thầu sẽ bao nhiêu?

Trao đổi với PV VietNamNet, chuyên gia vàng Trần Duy Phương, cho hay, khối lượng đấu thầu 16.800 lượng vàng miếng vào ngày 22/4 sẽ giải quyết nguồn cung cho thị trường. Đồng thời, chênh lệch giá vàng miếng SJC với giá vàng thế giới sẽ được rút ngắn lại.

“Trước thông tin đấu thầu vàng miếng, giá vàng trên thị trường mấy ngày nay không có xu hướng tăng bởi đã tác động tới tâm lý, nhiều người ngại mua. Do đó, với khối lượng đấu thầu gần 17.000 lượng, có thể thị trường cũng khó hấp thụ hết”, ông Phương nói.

Nếu gần 17.000 lượng vàng miếng được cung ra thị trường, giá vàng liệu có về dưới 80 triệu đồng/lượng? Ảnh: Minh Hiền

Nếu gần 17.000 lượng vàng miếng được cung ra thị trường, giá vàng liệu có về dưới 80 triệu đồng/lượng? Ảnh: Minh Hiền

Với mức giá tham chiếu mà NHNN đưa ra là 81,8 triệu đồng/lượng, ông Phương dự đoán, giá đấu thầu sẽ khoảng 82,5 triệu đồng/lượng.

Lý do được ông Phương phân tích, tại thị trường tự do, giao dịch mua vào - bán ra ở mức 82,7-83,2 triệu đồng/lượng. Nhiều doanh nghiệp cũng vẫn đang mua vào SJC ở mức giá 82,5-82,6 triệu đồng/lượng thì không có lý do gì họ không mua giá chào thầu 82,5 triệu đồng/lượng.

“Mức giá trúng thầu 82,5 hay 82,7 triệu đồng/lượng là mức giá thị trường đang chấp nhận được. Các doanh nghiệp cũng chỉ mua đúng số lượng họ cần, đã bán ra trước đó, chứ cũng không đầu cơ vàng”, vị chuyên gia cho hay.

Cũng chia sẻ với VietNamNet, ông Huỳnh Trung Khánh, Phó Chủ tịch Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam, cố vấn Hội đồng Vàng thế giới tại Việt Nam, cho rằng, số lượng 16.800 lượng vàng miếng SJC được NHNN đưa ra đấu thầu vào đầu tuần tới là khá ổn, nguồn cung sẽ được tăng lên, chắc chắn sẽ kéo giảm mức chênh lệch với giá vàng thế giới.

Mức giá tham chiếu NHNN đưa ra là 81,8 triệu đồng mỗi lượng - gần bằng với giá thị trường hiện nay được ông Khánh đánh giá là "khá hợp lý".

“Với mức giá tham chiếu sát với giá thị trường mà NHNN đưa ra, có thể các đơn vị sẽ bỏ thầu cao hơn giá sàn khoảng 100.000-200.000 đồng, tức khoảng 81,9-82 triệu đồng/lượng. Tùy vào nhu cầu của từng đơn vị họ sẽ đưa mức giá tham dự thầu khác nhau”, ông Khánh dự đoán.

Giá vàng SJC sẽ giảm về ngưỡng nào sau đấu thầu?

Sau khi đấu thầu gần 17.000 lượng vàng miếng, giá vàng SJC liệu sẽ giảm bao nhiêu?

Trả lời câu hỏi này, chuyên gia vàng Trần Duy Phương nhận định, hiện giá vàng SJC trong nước đang cao hơn giá thế giới khoảng 9 triệu đồng/lượng. Với mức giá bán trên thị trường trên 83 triệu đồng/lượng, thì giá sàn quy đổi tiêu chuẩn khi nhập về khoảng 74 triệu đồng/lượng. Hơn nữa, vàng SJC bắt buộc phải có giá cao hơn vàng nhẫn 9999 khoảng 4-5 triệu đồng. 

Do đó, sau đấu thầu, giá vàng SJC nếu có giảm cũng chỉ về mốc 80-81 triệu đồng/lượng; không thể thấp hơn. Trừ trường hợp giá vàng thế giới sụt mạnh một vài trăm USD thì vàng SJC sẽ có giá dưới 80 triệu đồng/lượng”, ông Phương phân tích.

Còn với vàng nhẫn 9999, theo nhận định của ông Phương, khi vàng SJC được tăng cung sẽ tác động tới giá vàng nhẫn.

Quan sát thị trường vài ngày qua, ông Phương cho hay, vàng nhẫn của các thương hiệu lớn đang chững lại và giảm giá xuống, dù vàng thế giới vẫn đang tăng. Một phần nguyên nhân là giá vàng nhẫn chịu tác động từ động thái đấu thầu vàng miếng của NHNN. Nhiều người chờ đợi giá vàng SJC nếu chênh lệch không quá cao so với vàng nhẫn sẽ sẵn sàng mua vàng miếng.

“Việc đấu thầu vàng miếng tác động rất lớn đến tâm lý của người muốn mua vàng và người nắm giữ vàng, họ khá e dè. Đồng thời, làm cho mức chênh lệch giữa vàng vật chất nói chung tiệm cận hợp lý hơn so với giá thế giới.

Nếu trước đây vàng nhẫn cao hơn giá thế giới 5-6 triệu đồng/lượng thì tới đây sẽ chỉ cao hơn 2-3 triệu đồng/lượng; vàng SJC cao hơn 14-15 triệu đồng thì sắp tới sẽ chỉ khoảng 7-8 triệu đồng/lượng. Nếu đạt được mức chênh lệch này thì đây là thành công lớn của NHNN khi đã kéo giá vàng trong nước sát hơn với giá thế giới”, vị chuyên gia đánh giá thêm.

Còn theo nhận định của Phó Chủ tịch Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam Huỳnh Trung Khánh, số lượng gần 17.000 lượng vàng đưa ra đấu thầu là con số khá lớn, có thể chỉ sau 5-10 phiên đấu thầu, giá vàng SJC trong nước sẽ về mốc 76-77 triệu đồng/lượng. Khi mức chênh lệch với giá thế giới còn khoảng 4-5 triệu đồng/lượng, NHNN sẽ không cần phải can thiệp nữa.

Dù vậy, theo ông Khánh, đấu thầu vàng miếng chỉ là biện pháp tức thời, trước mắt. Khi chưa bỏ được độc quyền vàng SJC và chưa cho nhập vàng miếng thì NHNN cần nghiên cứu cho các đơn vị kinh doanh vàng được nhập vàng nguyên liệu để làm vàng trang sức. Giải pháp này sẽ giải quyết được phần nào nguồn cung của thị trường và đây mới là phương án tốt hơn cho thị trường về lâu dài.

Theo Vietnamnet Copy link

Bình luận bài viết

5.0 (0 đánh giá)
5
0
4
0
3
0
2
0
1
0
Chưa có file đính kèm
Đánh giá bài viết

Các bài viết khác

Phạt hơn 1,5 tỷ đồng ba nhà đầu tư vi phạm trong giao dịch và báo cáo

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa ra các quyết định phạt hành chính 3 nhà đầu tư là CTCP Đầu tư Mavico, CTCP Điện Mặt trời Trung Nam và bà Lê Ngân Nhi, với tổng số tiền phạt lên tới 1.552.165.000 đồng, do các vi phạm: giao dịch “chui” cổ phiếu KOS và cổ phiếu FDC; không công bố, công bố thông tin sai hạn về tình hình tài chính của công ty.
14/07/2024

Mẹ con thai phụ ở Thanh Hóa tử vong bất thường tại bệnh viện

Ngành y tế của tỉnh Thanh Hóa đã vào cuộc xác minh, làm rõ vụ việc mẹ con thai phụ tử vong bất thường tại Bệnh viện Đa khoa huyện Vĩnh Lộc.
14/07/2024

Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên Trịnh Việt Hùng được bầu giữ chức Bí thư Tỉnh ủy

Đồng chí Trịnh Việt Hùng Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên được Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh tín nhiệm bầu giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên, nhiệm kỳ 2020 - 2025.
13/07/2024

Bệnh viện Bạch Mai sẽ khám bệnh buổi tối để giảm quá tải

Bệnh viện Bạch Mai triển khai khám bệnh ngoài giờ hành chính, lúc 17-21h, từ ngày 1/8 nhằm thuận tiện cho bệnh nhân và giảm quá tải.
13/07/2024

Vì sao Hà Giang sạt lở đất kinh hoàng khiến 11 người thiệt mạng?

Do mưa lớn kéo dài, rạng sáng 13/7, một vụ sạt lở đất đã xảy ra ở địa bàn huyện Bắc Mê, tỉnh Hà Giang gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, nhiều người thiệt mạng.
13/07/2024

Loạt vi phạm đất đai liên quan Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra tỉnh Tuyên Quang

Ông Phạm Văn Lương - Phó Chủ nhiệm Thường trực Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy Tuyên Quang - trong thời gian giữ chức vụ Chủ tịch UBND huyện Sơn Dương được xác định có khuyết điểm, vi phạm quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước trong việc giao đất, cho thuê đất đối với một số hộ gia đình, cá nhân.
13/07/2024

Loạt hạn chế, thiếu sót tại Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam

Sau khi phát hiện nhiều hạn chế, thiết sót trong công tác quản lý tài chính và tài sản Nhà nước, Thanh tra Chính phủ đang bắt đầu thanh tra trách nhiệm trong việc thực hiện cơ chế tự chủ tại Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (Viện Hàn lâm).
13/07/2024

Sân golf Đồi Cù Đà Lạt không còn diện tích rừng phòng hộ

Sân golf Đồi Cù Đà Lạt không còn diện tích rừng phòng hộ, khi Ủy ban nhân dân tỉnh Lâm Đồng thu hồi, hủy bỏ văn bản ban hành năm 2016, về việc chuyển 29,59 ha rừng trồng thông năm 1993 trong sân golf này đã đạt tiêu chí thành rừng vào rừng phòng hộ nội ô Đà Lạt.
13/07/2024

Công an Hà Nội đánh sập đường dây tiền ảo trị giá hàng nghìn tỷ đồng

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Hà Nội vừa ra quyết định khởi tố vụ án vi phạm các quy định về kinh doanh theo phương thức đa cấp, xảy ra tại Công ty cổ phần BBA Toàn Cầu; đồng thời, ra quyết định khởi tố bị can đối với Thân Văn Thoại, sinh năm 1984, trú tại Xuân Tảo, Bắc Từ Liêm, Hà Nội - Phó Tổng Giám đốc Công ty cổ phần BBA Toàn Cầu) và 7 đối tượng liên quan.
12/07/2024

3 công nhân bị ngạt khí tử vong trong hầm thủy điện ở Lai Châu

Trong lúc vào hầm thủy điện Nậm Cuổi 1 ở Lai Châu vận chuyển vật liệu, 3 công nhân bị ngạt khí dẫn tới tử vong.
12/07/2024

Tiếp viên hàng không bị ô tô tông thương tật 79% đã nhận 1,2 tỷ đồng bồi thường

Đến nay, nữ tiếp viên hàng không Nguyễn Thị Bích Hường đã nhận được 1,2 tỷ đồng bồi thường sau vụ tai nạn giao thông 4 năm trước.
12/07/2024

Bộ Y tế khuyến cáo người dân tiêm vaccine bạch hầu

Việt Nam hiện tiêm theo liệu trình 5 liều vaccine chứa thành phần bạch hầu cho trẻ từ 2 tháng tuổi, Bộ Y tế khuyến cáo cần tiêm đầy đủ để phòng bệnh.
12/07/2024