Ngành thuế thu nợ gần 4.300 tỷ đồng qua tạm hoãn xuất cảnh

Cơ quan thuế đã thu hồi gần 4.300 tỷ đồng của 6.500 người nợ thuế qua hình thức tạm hoãn xuất cảnh.

Tổng cục Thuế cho biết nhiều biện pháp cưỡng chế nợ (tạm hoãn xuất cảnh, kê biên tài sản, thu qua hóa đơn...) được ngành thuế áp dụng từ đầu năm với những trường hợp chây ỳ, có dấu hiệu tẩu tán tài sản, bỏ trốn.

Theo đó, hơn 58.680 thông báo tạm hoãn xuất cảnh với tổng tiền nợ 80.512 tỷ đồng được cơ quan thuế phát ra. Họ thu hồi được khoảng 4.289 tỷ đồng của gần 6.500 người nợ thuế trong năm nay. Tính chung cả năm, số thu nợ thuế qua tạm hoãn xuất cảnh gấp gần 5 lần so với con số công bố giữa năm nay.

Tạm hoãn xuất cảnh là một trong số biện pháp cưỡng chế nợ được ngành thuế áp dụng với những trường hợp chây ỳ, có dấu hiệu tẩu tán tài sản, bỏ trốn. Thủ trưởng các cơ quan thuế, hải quan có quyền ra quyết định hoãn xuất cảnh với cá nhân, đại diện doanh nghiệp chưa hoàn thành nghĩa vụ thuế.

Các quy định hiện nay không nêu ngưỡng nợ cụ thể bị xem xét, áp dụng biện pháp cưỡng chế này, tức nợ thuế quá hạn 1 đồng cũng phải cưỡng chế thu hồi. Bộ Tài chính đang đề xuất ngưỡng áp dụng với cá nhân, chủ hộ kinh doanh nợ thuế từ 50 triệu đồng trong 120 ngày sẽ bị tạm hoãn xuất cảnh. Mức cá nhân nợ thuế bị tạm hoãn xuất cảnh này đã tăng thêm 40 triệu đồng so với dự thảo cơ quan quản lý đưa ra hồi đầu tháng 12.

Cùng với biện pháp thu hồi nợ qua tạm hoãn xuất cảnh, năm nay, ngành thuế tăng triển khai ứng dụng eTax Mobile giúp người nộp thuế cập nhật nghĩa vụ, các khoản nợ thuế. Đồng thời, cơ quan này cũng công khai thông tin, chuyển hồ sơ cho cơ quan công an điều tra làm rõ các trường hợp có dấu hiệu vi phạm pháp luật, cố ý chây ỳ nợ thuế.

Nhờ đó, cơ quan thuế đã thu hồi được 61.227 tỷ đồng nợ thuế, tăng 33,2% so với cùng kỳ. Tỷ lệ tiền nợ thuế có khả năng thu trên tổng thu ngân sách năm nay ở mức 7,8%, trong giới hạn Chính phủ, Thủ tướng giao.

Liên quan tới thương mại điện tử, số thuế thu năm nay tăng 20% so với cùng kỳ, đạt 116.000 tỷ đồng. Từ đầu năm nay, cơ quan thuế đã nâng cấp, tăng ứng dụng AI thu thập thông tin trên các sàn như Shopee, Lazada, Tiki... Dựa trên dữ liệu này nhà chức trách đối chiếu với thông tin kê khai, nộp của người nộp thuế để hướng dẫn họ đăng ký, khai và nộp thuế.

Hiện cả nước có gần 725.000 tổ chức, cá nhân kinh doanh trên sàn thương mại điện tử, tổng giá trị giao dịch hơn 75.000 tỷ đồng, theo dữ liệu từ 439 sàn cung cấp cho cơ quan thuế.

Cơ quan thuế đã đưa 120.000 doanh nghiệp, cá nhân vào diện rà soát, đôn đốc kê khai, nộp thuế. Số thuế đã kê khai, nộp từ nhóm này đạt 51.563 tỷ đồng. Nhà chức trách cũng xử lý vi phạm 30.668 trường hợp với số truy thu và phạt gần 1.360 tỷ đồng.

Cùng với đó, 120 nhà cung cấp nước ngoài đã đăng ký, khai và nộp thuế qua cổng thông tin điện tử. Số thuế họ đã nộp gần 8.690 tỷ đồng, tăng 26% so với cùng kỳ năm 2023.

Theo Vnexpress Copy link

Bình luận bài viết

5.0 (0 đánh giá)
5
0
4
0
3
0
2
0
1
0
Chưa có file đính kèm
Đánh giá bài viết

Các bài viết khác

27 nhóm hành vi bị nghiêm cấm khi sử dụng xe, tài xế chú ý kẻo bị dính phạt nặng

Ngoài các hành vi rõ ràng như lái xe khi đã sử dụng rượu bia, ma tuý, không có GPLX, một số hành vi như cản trở, không chấp hành hiệu lệnh của người thi hành công vụ; điều khiển vật thể bay, tàu bay không người lái trên đường cũng bị nghiêm cấm.
23/04/2026

Bị 'thầy phong thủy' giả thao túng, bòn tiền tâm linh suốt 6 năm

Đánh trúng nỗi lo vận hạn, phong thủy, Đoàn Thị Bích Ngọc bị cáo buộc bịa chuyện về "thầy" VIP chuyên làm lễ cho nhà giàu để "bào tiền" những phụ nữ nhẹ dạ suốt 6 năm.
23/04/2026

Đình chỉ thiếu tá CSGT để điều tra vụ tai nạn khiến nam sinh lớp 12 tử vong

Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT) Công an tỉnh Đắk Lắk vừa đình chỉ một cán bộ thuộc Trạm Cảnh sát giao thông Krông Búk để điều tra vụ tai nạn giao thông khiến một nam sinh lớp 12 tử vong.
22/04/2026

Công an Quảng Ninh khởi tố 10 bị can trong đường dây lừa đảo công nghệ cao

Công an tỉnh Quảng Ninh vừa khởi tố 10 bị can trong đường dây lừa đảo công nghệ cao, chiếm đoạt hàng tỉ đồng qua gần 2.000 giao dịch.
22/04/2026

Người đưa hối lộ tiền tỉ cho cựu Thứ trưởng xin giảm án

Nguyễn Văn Dân - Giám đốc Công ty Hoàng Dân, người bị kết án sơ thẩm về loạt hành vi, trong đó có đưa hối lộ cho cựu Thứ trưởng, đã có đơn xin giảm nhẹ.
22/04/2026

Thanh tra Chính phủ kiểm tra việc thực hiện kết luận thanh tra tại Sơn La

Thanh tra Chính phủ kiểm tra thực hiện Kết luận thanh tra số 1035/KL-TTCP tại tỉnh Sơn La.
21/04/2026

Cựu phó chủ tịch phường chơi ma túy bị đề nghị hơn 6 năm tù

VKS đề nghị phạt hơn 6 năm tù với Phạm Quang Thiện, cựu phó chủ tịch phường Phú Lãm, khi bị bắt quả tang dùng ma túy thâu đêm với hai nữ tiếp viên trong nhà nghỉ.
21/04/2026

UBND tỉnh Phú Thọ cấp 55 giấy phép thăm dò khoáng sản nhưng không công khai đúng quy định

Thanh tra Chính phủ chỉ ra UBND tỉnh Phú Thọ cấp 55 giấy phép thăm dò khoáng sản nhưng không công khai đúng quy định.
20/04/2026

Cục CSGT nói gì về thông tin "tăng mức xử phạt vi phạm giao thông"?

Theo Cục CSGT, Dự thảo Nghị định 168/2024, không nâng mức xử phạt đối với các hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ.
16/04/2026

Hà Nội xử phạt các nơi chỉ bán xăng tối đa 300.000 đồng/ lượt cho ô tô

Lực lượng An ninh kinh tế Công an TP Hà Nội ghi nhận một số cơ sở bán xăng dầu cầm chừng; có trường hợp chỉ bán giới hạn từ 200.000-300.000 đồng/lượt đối với ô tô và 30.000 đồng/lượt đối với xe máy.
16/04/2026

Công an Hà Nội siết trách nhiệm cán bộ để tái diễn vi phạm trật tự đô thị

Công an Hà Nội đề xuất xem xét trách nhiệm cấp ủy, chính quyền và công an xã, phường nếu để tái diễn vi phạm trật tự đô thị; có thể hạ thi đua, phân loại cán bộ, thậm chí xem xét công tác cán bộ.
16/04/2026

Chủ tịch HĐQT Công ty dược Sơn Lâm kháng cáo sau màn đưa hối lộ 70 tỷ đồng

TAND TP Hà Nội đã nhận được đơn kháng cáo của các bị cáo trong vụ án hối lộ 70 tỷ đồng để đưa thuốc vào bệnh viện.
15/04/2026