Ngành thuế thu nợ gần 4.300 tỷ đồng qua tạm hoãn xuất cảnh

Cơ quan thuế đã thu hồi gần 4.300 tỷ đồng của 6.500 người nợ thuế qua hình thức tạm hoãn xuất cảnh.

Tổng cục Thuế cho biết nhiều biện pháp cưỡng chế nợ (tạm hoãn xuất cảnh, kê biên tài sản, thu qua hóa đơn...) được ngành thuế áp dụng từ đầu năm với những trường hợp chây ỳ, có dấu hiệu tẩu tán tài sản, bỏ trốn.

Theo đó, hơn 58.680 thông báo tạm hoãn xuất cảnh với tổng tiền nợ 80.512 tỷ đồng được cơ quan thuế phát ra. Họ thu hồi được khoảng 4.289 tỷ đồng của gần 6.500 người nợ thuế trong năm nay. Tính chung cả năm, số thu nợ thuế qua tạm hoãn xuất cảnh gấp gần 5 lần so với con số công bố giữa năm nay.

Tạm hoãn xuất cảnh là một trong số biện pháp cưỡng chế nợ được ngành thuế áp dụng với những trường hợp chây ỳ, có dấu hiệu tẩu tán tài sản, bỏ trốn. Thủ trưởng các cơ quan thuế, hải quan có quyền ra quyết định hoãn xuất cảnh với cá nhân, đại diện doanh nghiệp chưa hoàn thành nghĩa vụ thuế.

Các quy định hiện nay không nêu ngưỡng nợ cụ thể bị xem xét, áp dụng biện pháp cưỡng chế này, tức nợ thuế quá hạn 1 đồng cũng phải cưỡng chế thu hồi. Bộ Tài chính đang đề xuất ngưỡng áp dụng với cá nhân, chủ hộ kinh doanh nợ thuế từ 50 triệu đồng trong 120 ngày sẽ bị tạm hoãn xuất cảnh. Mức cá nhân nợ thuế bị tạm hoãn xuất cảnh này đã tăng thêm 40 triệu đồng so với dự thảo cơ quan quản lý đưa ra hồi đầu tháng 12.

Cùng với biện pháp thu hồi nợ qua tạm hoãn xuất cảnh, năm nay, ngành thuế tăng triển khai ứng dụng eTax Mobile giúp người nộp thuế cập nhật nghĩa vụ, các khoản nợ thuế. Đồng thời, cơ quan này cũng công khai thông tin, chuyển hồ sơ cho cơ quan công an điều tra làm rõ các trường hợp có dấu hiệu vi phạm pháp luật, cố ý chây ỳ nợ thuế.

Nhờ đó, cơ quan thuế đã thu hồi được 61.227 tỷ đồng nợ thuế, tăng 33,2% so với cùng kỳ. Tỷ lệ tiền nợ thuế có khả năng thu trên tổng thu ngân sách năm nay ở mức 7,8%, trong giới hạn Chính phủ, Thủ tướng giao.

Liên quan tới thương mại điện tử, số thuế thu năm nay tăng 20% so với cùng kỳ, đạt 116.000 tỷ đồng. Từ đầu năm nay, cơ quan thuế đã nâng cấp, tăng ứng dụng AI thu thập thông tin trên các sàn như Shopee, Lazada, Tiki... Dựa trên dữ liệu này nhà chức trách đối chiếu với thông tin kê khai, nộp của người nộp thuế để hướng dẫn họ đăng ký, khai và nộp thuế.

Hiện cả nước có gần 725.000 tổ chức, cá nhân kinh doanh trên sàn thương mại điện tử, tổng giá trị giao dịch hơn 75.000 tỷ đồng, theo dữ liệu từ 439 sàn cung cấp cho cơ quan thuế.

Cơ quan thuế đã đưa 120.000 doanh nghiệp, cá nhân vào diện rà soát, đôn đốc kê khai, nộp thuế. Số thuế đã kê khai, nộp từ nhóm này đạt 51.563 tỷ đồng. Nhà chức trách cũng xử lý vi phạm 30.668 trường hợp với số truy thu và phạt gần 1.360 tỷ đồng.

Cùng với đó, 120 nhà cung cấp nước ngoài đã đăng ký, khai và nộp thuế qua cổng thông tin điện tử. Số thuế họ đã nộp gần 8.690 tỷ đồng, tăng 26% so với cùng kỳ năm 2023.

Theo Vnexpress Copy link

Bình luận bài viết

5.0 (0 đánh giá)
5
0
4
0
3
0
2
0
1
0
Chưa có file đính kèm
Đánh giá bài viết

Các bài viết khác

Công an liên ngành kiểm tra, xử lý vi phạm trên đường thủy nội địa

Thực hiện chỉ đạo của Cục trưởng Cục CSGT về phối hợp xử lý vi phạm về đăng ký, đăng kiểm và hoạt động bến bãi tập kết vật liệu xây dựng, trong 4 ngày vừa qua, Tổ công tác liên ngành do Cục Cảnh sát giao thông chủ trì đã tiến hành kiểm tra trên tuyến sông Hồng thuộc tỉnh Hưng Yên và tuyến sông Tiền thuộc địa bàn các tỉnh An Giang, Đồng Tháp.
06/11/2025

"Quả đấm thép" cảnh sát hình sự Hà Tĩnh và trận đánh rúng động Tam Giác Vàng

"Quả đấm thép" CSHS Hà Tĩnh khẳng định vị thế anh hùng bằng những chiến công vang dội, đột kích Đặc khu Tam Giác Vàng bắt hàng trăm đối tượng và triệt phá các đường dây tội phạm công nghệ cao quy mô nghìn tỷ.
06/11/2025

17 người bị khởi tố do sai phạm xuất khẩu sầu riêng: Nhiều lần "báo động khẩn"

Liên quan đến sai phạm trong hoạt động xuất khẩu sầu riêng sang Trung Quốc, 17 người đã bị khởi tố. Trước đó, cơ quan chức năng và hiệp hội đã nhiều lần “báo động khẩn” việc gian lận mã số vùng trồng, giấy kiểm nghiệm chất lượng sầu riêng.
06/11/2025

Cận cảnh cảnh sát kiểm tra trụ cầu trơ lõi thép ở Phú Thọ

Cảnh sát đã tiến hành khám nghiệm, thu mẫu phục vụ giám định kỹ thuật tại cầu Sông Lô, xã Đoan Hùng (Phú Thọ) sau khi xuất hiện thông tin cầu có nguy cơ mất an toàn.
06/11/2025

Nhiều người bị phát tán hình ảnh thay đồ ở tiệm chụp ảnh tại Hà Nội

Một phụ huynh tại Hà Nội vừa tố cáo việc con gái mình và nhiều học sinh khác bị quay lén trong phòng thay đồ của một tiệm chụp ảnh. Theo tố cáo, các clip nhạy cảm này sau đó đã bị phát tán trên mạng xã hội và các trang web người lớn.
05/11/2025

Chì chiết người trong gia đình có thể bị phạt đến 10 triệu đồng

Theo Nghị định 282/2025/NĐ-CP, hành vi lăng mạ, chì chiết hoặc hành vi cố ý khác xúc phạm danh dự, nhân phẩm thành viên gia đình có thể bị xử phạt từ 5-10 triệu đồng.
05/11/2025

Tăng 3 lần tiền phạt nếu thả rông chó, mèo nơi công cộng

Người nào thả rông động vật nuôi trong đô thị, nơi công cộng hoặc chăn thả gia súc, gia cầm trong chung cư có thể bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500.000 đến một triệu đồng.
05/11/2025

Công an vào cuộc vụ cầu sông Lô hư hỏng, lộ trơ cốt thép

Cơ quan chức năng sẽ điều tra, xác minh và xử lý nếu phát hiện có hành vi vi phạm pháp luật trong quá trình thi công, vận hành cầu Sông Lô.
05/11/2025

Bắt giam chồng Đoàn Di Băng về sản xuất, buôn bán hàng giả

Ông Nguyễn Quốc Vũ (chồng Đoàn Di Băng) và 2 người khác bị bắt giam để điều tra về hành vi sản xuất, buôn bán hàng giả.
05/11/2025

Công an Bắc Ninh khởi tố ông Nguyễn Văn Thấm

Ông Nguyễn Văn Thấm, Giám đốc Công ty TNHH Trung Hiếu bị Công an tỉnh Bắc Ninh khởi tố, bắt tạm giam để điều tra về hành vi “Vi phạm quy định về khai thác tài nguyên”.
04/11/2025

Nữ sinh 18 tuổi mất tích bí ẩn, xuất hiện tình tiết 'người đàn ông lạ mua vé xe'

Công an phường Vinh Lộc (tỉnh Nghệ An) vừa phát thông báo tìm nữ sinh Nguyễn Thị Ngọc M. bị mất tích. Gia đình cho biết, khi M. ra Hà Nội, một người đàn ông lạ đã mua vé xe cho em.
03/11/2025

Diễn viên Trương Ngọc Ánh bị bắt

Trương Ngọc Ánh, 49 tuổi, cựu Chủ tịch HĐQT Công ty CP Bất động sản Đất Rồng bị cáo buộc lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt hàng nghìn lượng vàng, hàng chục tỷ đồng.
01/11/2025