Ngành thuế thu nợ gần 4.300 tỷ đồng qua tạm hoãn xuất cảnh

Cơ quan thuế đã thu hồi gần 4.300 tỷ đồng của 6.500 người nợ thuế qua hình thức tạm hoãn xuất cảnh.

Tổng cục Thuế cho biết nhiều biện pháp cưỡng chế nợ (tạm hoãn xuất cảnh, kê biên tài sản, thu qua hóa đơn...) được ngành thuế áp dụng từ đầu năm với những trường hợp chây ỳ, có dấu hiệu tẩu tán tài sản, bỏ trốn.

Theo đó, hơn 58.680 thông báo tạm hoãn xuất cảnh với tổng tiền nợ 80.512 tỷ đồng được cơ quan thuế phát ra. Họ thu hồi được khoảng 4.289 tỷ đồng của gần 6.500 người nợ thuế trong năm nay. Tính chung cả năm, số thu nợ thuế qua tạm hoãn xuất cảnh gấp gần 5 lần so với con số công bố giữa năm nay.

Tạm hoãn xuất cảnh là một trong số biện pháp cưỡng chế nợ được ngành thuế áp dụng với những trường hợp chây ỳ, có dấu hiệu tẩu tán tài sản, bỏ trốn. Thủ trưởng các cơ quan thuế, hải quan có quyền ra quyết định hoãn xuất cảnh với cá nhân, đại diện doanh nghiệp chưa hoàn thành nghĩa vụ thuế.

Các quy định hiện nay không nêu ngưỡng nợ cụ thể bị xem xét, áp dụng biện pháp cưỡng chế này, tức nợ thuế quá hạn 1 đồng cũng phải cưỡng chế thu hồi. Bộ Tài chính đang đề xuất ngưỡng áp dụng với cá nhân, chủ hộ kinh doanh nợ thuế từ 50 triệu đồng trong 120 ngày sẽ bị tạm hoãn xuất cảnh. Mức cá nhân nợ thuế bị tạm hoãn xuất cảnh này đã tăng thêm 40 triệu đồng so với dự thảo cơ quan quản lý đưa ra hồi đầu tháng 12.

Cùng với biện pháp thu hồi nợ qua tạm hoãn xuất cảnh, năm nay, ngành thuế tăng triển khai ứng dụng eTax Mobile giúp người nộp thuế cập nhật nghĩa vụ, các khoản nợ thuế. Đồng thời, cơ quan này cũng công khai thông tin, chuyển hồ sơ cho cơ quan công an điều tra làm rõ các trường hợp có dấu hiệu vi phạm pháp luật, cố ý chây ỳ nợ thuế.

Nhờ đó, cơ quan thuế đã thu hồi được 61.227 tỷ đồng nợ thuế, tăng 33,2% so với cùng kỳ. Tỷ lệ tiền nợ thuế có khả năng thu trên tổng thu ngân sách năm nay ở mức 7,8%, trong giới hạn Chính phủ, Thủ tướng giao.

Liên quan tới thương mại điện tử, số thuế thu năm nay tăng 20% so với cùng kỳ, đạt 116.000 tỷ đồng. Từ đầu năm nay, cơ quan thuế đã nâng cấp, tăng ứng dụng AI thu thập thông tin trên các sàn như Shopee, Lazada, Tiki... Dựa trên dữ liệu này nhà chức trách đối chiếu với thông tin kê khai, nộp của người nộp thuế để hướng dẫn họ đăng ký, khai và nộp thuế.

Hiện cả nước có gần 725.000 tổ chức, cá nhân kinh doanh trên sàn thương mại điện tử, tổng giá trị giao dịch hơn 75.000 tỷ đồng, theo dữ liệu từ 439 sàn cung cấp cho cơ quan thuế.

Cơ quan thuế đã đưa 120.000 doanh nghiệp, cá nhân vào diện rà soát, đôn đốc kê khai, nộp thuế. Số thuế đã kê khai, nộp từ nhóm này đạt 51.563 tỷ đồng. Nhà chức trách cũng xử lý vi phạm 30.668 trường hợp với số truy thu và phạt gần 1.360 tỷ đồng.

Cùng với đó, 120 nhà cung cấp nước ngoài đã đăng ký, khai và nộp thuế qua cổng thông tin điện tử. Số thuế họ đã nộp gần 8.690 tỷ đồng, tăng 26% so với cùng kỳ năm 2023.

Theo Vnexpress Copy link

Bình luận bài viết

5.0 (0 đánh giá)
5
0
4
0
3
0
2
0
1
0
Chưa có file đính kèm
Đánh giá bài viết

Các bài viết khác

Dấu hiệu giết người vụ đẩy CSGT vào đầu xe tải

"Hành vi của Thịnh là lỗi cố ý, có tính chất nguy hiểm. Nếu tài xế không xử lý nhanh cũng như cán bộ không kịp phản ứng, hậu quả chết người đã có thể xảy ra", luật sư bình luận.
12/12/2025

Dự án Nhà máy xi măng Quang Sơn "nguy cơ gây thiệt hại hơn 1.000 tỷ đồng"

Thanh tra Chính phủ chuyển hồ sơ cho Bộ Công an làm rõ dấu hiệu sai phạm tại dự án Nhà máy xi măng Quang Sơn của VINAINCON, nguy cơ gây thiệt hại 1.063 tỷ đồng.
12/12/2025

Công an TP HCM ra quân trấn áp tội phạm trong 3 tháng

Toàn bộ lực lượng Công an TP HCM và 168 xã phường, đặc khu đồng loạt ra quân trấn áp tội phạm trong 3 tháng, phấn đấu xây dựng "thành phố không ma túy" vào năm 2030.
12/12/2025

Giả danh tổng giám đốc chiếm đoạt hơn 1,8 tỷ đồng tiền môi giới dự án

Điệp tự xưng là tổng giám đốc và tiếp cận các doanh nghiệp đang có nhu cầu thi công dự án, yêu cầu chi “hoa hồng” để được nhận thầu, sau đó chiếm đoạt số tiền 1,85 tỷ đồng.
11/12/2025

Bộ Công an chỉ đạo mở rộng điều tra vụ Đoàn Văn Sáng

Lãnh đạo Bộ Công an đề nghị Công an tỉnh Lạng Sơn tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các lực lượng liên quan để điều tra mở rộng, củng cố tài liệu, chứng cứ liên quan vụ Đoàn Văn Sáng giết người.
11/12/2025

Tăng cường phối hợp kiểm tra, xử lý vi phạm đối với xe kinh doanh vận tải hành khách

Trước tình hình tai nạn giao thông liên quan đến xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách còn tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp, nhất là tình trạng “xe dù, bến cóc”, xe hợp đồng trá hình chưa được xử lý triệt để, Cục Cảnh sát giao thông đã phối hợp với Cục Đường bộ Việt Nam ban hành Kế hoạch kiểm tra, kiểm soát, xử lý vi phạm về trật tự, an toàn giao thông (TTATGT) và hoạt động vận tải đường bộ đối với xe kinh doanh vận tải hành khách, nhằm chấn chỉnh hoạt động vận tải, kiềm chế tai nạn giao thông và bảo đảm an toàn cho Nhân dân.
10/12/2025

Phát hiện ma túy cực độc "gấp 50 lần heroin" khi vây ráp ổ nhóm ở Hà Nội

Sau khi triệt phá nhóm buôn bán ma túy cố thủ trong nhà, nổ súng bắn trả, nhà chức trách phát hiện loại ma túy cực độc - fentanyl, mạnh gấp 50 lần heroin.
10/12/2025

Hai thanh niên dùng dao khống chế, cướp tài sản của tài xế xe ôm

Cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa đã khởi tố và bắt giam 2 đối tượng dùng dao khống chế, cướp tài sản của một tài xế xe ôm.
09/12/2025

Công an xác minh nghi vấn dự án Nuôi em thiếu minh bạch tài chính

Dự án Nuôi em Nghệ An bị phản ánh có dấu hiệu thiếu minh bạch trong việc quản lý, sử dụng nguồn kinh phí hỗ trợ.
08/12/2025

Đang bị án treo, nam thanh niên trộm túi LV của Hoa hậu Mexico

Nguyễn Lâm Thái, 25 tuổi, đang bị án treo về tội trộm cắp nhưng tiếp tục trộm túi xách hiệu LV có nhiều tài sản của Hoa hậu Mexico tại Đà Lạt.
08/12/2025

Gần 2.000 camera AI tại Hà Nội dự kiến hoạt động từ 10/12

Dự kiến đến ngày 10/12, Hà Nội sẽ vận hành hệ thống 1.837 camera và hệ thống đèn tín hiệu ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI), điều khiển tự động theo dữ liệu lưu lượng.
05/12/2025

Cán bộ hưu tại Cà Mau bị quấy rối bởi các cuộc gọi giả danh BHXH

Cà Mau - Nhiều cán bộ hưu liên tục nhận các cuộc gọi lạ tự xưng cán bộ Bảo hiểm xã hội (BHXH) yêu cầu cập nhật hồ sơ để nhận mức lương hưu mới.
05/12/2025