Muốn sang tên sổ đỏ khi mẹ còn sống, phải làm thủ tục gì?

Mẹ tôi còn sống, cha tôi đã mất. Tôi là con một, mẹ muốn chuyển tên chủ quyền sở hữu nhà và đất sang tôi. Vậy chúng tôi phải làm những thủ tục gì?

Sổ đỏ của gia đình do cha và mẹ tôi đứng tên. Mẹ tôi còn sống, cha tôi đã mất và có giấy chứng tử. Tôi là con một trong gia đình, mẹ muốn chuyển tên chủ quyền sở hữu nhà và đất sang tôi. Vậy chúng tôi phải làm những thủ tục gì? Bạn đọc N. gửi câu hỏi.

Luật sư Tào Văn Dũng (Đoàn luật sư TP.HCM) trả lời:

Khai nhận di sản và tặng cho quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất:

Theo thông tin anh cho biết thì cha anh mất và không để lại di chúc nên di sản của cha sẽ được chia theo pháp luật. Những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất theo quy định pháp luật là: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết (khoản 1 Điều 650 và khoản 1 Điều 651 Bộ luật Dân sự năm 2015).

Luật sư Tào Văn Dũng

Đối chiếu quy định pháp luật với trường hợp anh nêu thì di sản của người cha (1/2 quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất) sẽ được chia cho những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất nêu trên. Nếu những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất không ai còn sống tại thời điểm mở thừa kế thì di sản thừa kế này sẽ được chia cho anh và mẹ, cụ thể như sau:

- Phần tài sản mẹ anh là: 1/2 tài sản là quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất nêu trên là tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân của bà và nhận thừa kế 1/2 di sản của chồng, nên tài sản của bà sẽ là 3/4 quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất.

- Phần tài sản của anh là: 1/2 di sản do nhận thừa kế của cha tức là 1/4 quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất.

Như anh cho biết thì mẹ muốn chuyển quyền sở hữu nhà và đất sang tên anh, trường hợp này có thể thực hiện như sau:

Anh và mẹ lập văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế, trong văn bản thể hiện ý chí của mẹ là đồng ý tặng cho anh phần di sản thừa kế mà bà được thừa hưởng từ chồng. Đồng thời, bà cũng lập văn bản tặng cho anh phần tài sản của bà trong quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất nêu trên.

Thủ tục khai nhận di sản thừa kế và tặng cho quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất được thực hiện tại phòng công chứng nơi có bất động sản và theo hướng dẫn tại các Điều 44, Điều 59 và Điều 60 Luật Công chứng năm 2024.

Các giấy tờ, tài liệu cần chuẩn bị là: Bản chính giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất; bản chính căn cước công dân, giấy chứng tử của cha, giấy khai sinh của anh và các giấy tờ liên quan đến những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất.

Đăng ký biến động quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất:

Sau khi thực hiện xong các thủ tục nêu trên, anh cần thực hiện bước tiếp theo là đăng ký biến động, hồ sơ bao gồm:

- Đơn đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất.

- Bản chính giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất.

- Bản chính các văn bản: văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế, văn bản tặng cho quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất.

- Bản sao căn cước công dân của những người liên quan, giấy khai sinh của anh.

Anh nộp hồ sơ tại Văn phòng đăng ký đất đai nơi có bất động sản. Văn phòng đăng ký đất đai sẽ kiểm tra, tập hợp hồ sơ và yêu cầu người nộp hồ sơ phải điều chỉnh, bổ sung nếu hồ sơ chưa đầy đủ và chưa hợp lệ. Nếu hồ sơ đầy đủ và hợp lệ thì sẽ lập biên bản hẹn ngày trả kết quả.

Theo tuoitre Copy link

Bình luận bài viết

5.0 (0 đánh giá)
5
0
4
0
3
0
2
0
1
0
Chưa có file đính kèm
Đánh giá bài viết

Các bài viết khác

Chi trả đợt 8 hơn 248 tỷ đồng cho 42.525 trái chủ vụ Vạn Thịnh Phát

Thi hành án dân sự TPHCM đã thực hiện thanh toán đợt 8 cho 42.525 trái chủ vụ Vạn Thịnh Phát, với số tiền hơn 248 tỷ đồng.
05/02/2026

Mạnh 'gỗ' nhận hơn 3 tỉ để 'làm luật' sau đó hối lộ kiểm lâm 36 triệu

TAND tỉnh Thanh Hóa đã hoãn phiên tòa xét xử Nguyễn Văn Mai (tức Mạnh “gỗ”) và 9 đồng phạm vào sáng 5/2. Bị cáo bị cáo buộc nhận hơn 3 tỷ đồng để "thông chốt" xe gỗ lậu nhưng chiếm hưởng gần hết số tiền này.
05/02/2026

Giả mạo hồ sơ, giấy tờ để được cấp hộ chiếu sẽ bị phạt đến 25 triệu đồng

Trường hợp giả mạo hồ sơ, giấy tờ để được cấp hộ chiếu, giấy thông hành sẽ bị phạt theo quy định tại Điều 21 Nghị định số 282/2025/NĐ-CP của Chính phủ.
04/02/2026

Bắt tạm giam giám đốc công ty sản xuất hơn 200 tấn lúa giống giả

Theo cơ quan điều tra, Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư nông nghiệp Á Châu đã chỉ đạo nhân viên thu mua lúa không rõ nguồn gốc, sau đó đóng gói, dán nhãn ST25, ST24 để bán ra thị trường.
04/02/2026

Thủy đoàn I phối hợp bắt giữ 2 phương tiện khai thác cát trái phép trên sông Lam

Thực hiện Kế hoạch về mở cao điểm bảo đảm trật tự, an toàn giao thông (TTATGT), trật tự xã hội trên đường thủy, góp phần bảo vệ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 – 2031, cùng các dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Bính Ngọ và lễ hội đầu năm 2026, Thủy đoàn I (Cục CSGT) đã tăng cường lực lượng, phương tiện, phối hợp chặt chẽ với các đơn vị chức năng tổ chức tuần tra, kiểm soát trên các tuyến đường thủy trọng điểm.
04/02/2026

Trước thềm Tết Nguyên Đán 2026, Cục CSGT đưa ra khuyến cáo toàn dân

Tuân thủ các quy định về trật tự an toàn giao thông, lựa chọn khung giờ phù hợp, ứng xử đúng mực và nhường nhịn nhau trên đường… là những khuyến cáo quan trọng được đại diện Cục CSGT gửi tới các tài xế trước khi bước vào đợt cao điểm đi lại Tết Bính Ngọ 2026.
03/02/2026

Tin "đề xuất phạt 5 triệu đồng người tự ý quay CSGT làm việc" là bịa đặt

Cục CSGT vừa lên tiếng về thông tin cho rằng "Cục CSGT đưa ra đề xuất xử phạt 5 triệu đồng đối với cá nhân quay video lực lượng cảnh sát giao thông đang làm nhiệm vụ mà chưa được sự cho phép".
02/02/2026

Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao - CATP Hà Nội: "Khắc tinh" của tội phạm trên không gian mạng

Trong bối cảnh chuyển đổi số diễn ra mạnh mẽ, Internet và các nền tảng số ngày càng gắn bó chặt chẽ với đời sống kinh tế - xã hội, việc bảo đảm an ninh, an toàn không gian mạng trở thành yêu cầu cấp thiết. Trước thực tế đó, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao - Công an Thành phố Hà Nội giữ vai trò quan trọng trong công tác phòng ngừa, đấu tranh với các hành vi vi phạm pháp luật trên môi trường mạng, góp phần bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người dân Thủ đô.
28/01/2026

Một ca xử lý lấn chiếm vỉa hè do camera AI phát hiện sẽ như thế nào

Hình ảnh vi phạm trật tự đô thị của người dân được camera AI ghi lại và chỉ sau một phút nhận tin báo từ trung tâm chỉ huy, cảnh sát trật tự có mặt xử lý.
28/01/2026

Xử phạt nam thanh niên đăng tải hình ảnh xuyên tạc, xúc phạm lãnh tụ

Cơ quan công an vừa xử phạt 30 triệu đồng đối với một nam thanh niên đăng tải hình ảnh xuyên tạc vụ án xảy ra tại Lạng Sơn, xúc phạm Chủ tịch Hồ Chí Minh nhằm ''câu view'' trên mạng xã hội.
28/01/2026

Bộ Công an cung cấp đặc điểm nhận dạng 2 kẻ cướp ngân hàng ở Gia Lai

Khi cung cấp thông tin về 2 đối tượng cướp ngân hàng ở Gia Lai, người cung cấp bảo đảm được giữ kín tuyệt đối thông tin, đồng thời có hình thức khen thưởng, động viên.
27/01/2026

Đội CSGT số 9 xử phạt tài xế điều khiển ô tô che biển số

Chiều 27/1, đại diện Cục CSGT (Bộ Công an) cho biết, nam tài xế điều khiển ô tô con có biển số không rõ chữ và số đã đến Đội CSGT đường bộ số 9 để làm việc và chấp hành nộp phạt theo quy định.
27/01/2026