Một tháng áp dụng Nghị định 168, vi phạm giao thông đã giảm 48 nghìn trường hợp

Đại diện Cục CSGT (Bộ Công an) cho biết, sau 1 tháng áp dụng Nghị định 168/2024, vi phạm về giao thông đã giảm rõ rệt, ý thức chấp hành của người dân được nâng lên.

Sáng 6/2, đại diện Cục CSGT (Bộ Công an) thông tin về tình hình trật tự an toàn giao thông sau 1 tháng Nghị định 168/2024 của Chính phủ có hiệu lực.

Theo số liệu thống kê, từ ngày 1/1 - 31/1, toàn quốc xảy ra 1.702 vụ tai nạn giao thông đường bộ, làm 917 người chết và 1.163 người bị thương. So với cùng kỳ năm 2024, đã giảm 26,29% về số vụ, giảm 1,72% về số người chết và giảm 37,71% số người bị thương.

Riêng trong 9 ngày nghỉ Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, toàn quốc xảy ra 445 vụ tai nạn giao thông, làm chết 209 người, bị thương 373 người.

Vụ tai nạn giao thông trên đường Âu Cơ (Hà Nội). Ảnh: Đình Hiếu
Vụ tai nạn giao thông trên đường Âu Cơ (Hà Nội). Ảnh: Đình Hiếu

"Theo thống kê từ ngành y tế, trong 9 ngày nghỉ Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025 so với cùng kỳ Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, số ca khám cấp cứu nghi do tai nạn giao thông giảm 11%, số ca tử vong nghi do tai nạn giao thông giảm 28,9%. Đáng chú ý, số lượng người bệnh bị tai nạn nặng phải mổ cấp cứu giảm đáng kể", đại diện Cục CSGT thông tin.

Xử lý vi phạm giảm, ý thức chấp hành của người dân tăng

Về tình hình xử lý vi phạm, lực lượng CSGT toàn quốc đã phát hiện, xử lý gần 328 nghìn trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông. So với thời gian trước liền kề, xử phạt giảm 48.160 trường hợp, tương đương với 12,8%.

Trong đó, xử lý vi phạm nồng độ cồn 70.426 trường hợp, giảm 10.484 trường hợp; vi phạm tốc độ 73.043 trường hợp, giảm 1.545 trường hợp...

Đáng chú ý, hành vi không chấp hành hiệu lệnh tín hiệu đèn giao thông (vượt đèn đỏ) là 5.106 trường hợp, giảm 2.957 trường hợp. 

Số lượng người vi phạm lỗi vượt đèn đỏ giảm đến 36%. Ảnh: Đình Hiếu
Số lượng người vi phạm lỗi vượt đèn đỏ giảm đến 36%. Ảnh: Đình Hiếu

Đại diện Cục CSGT đánh giá, ý thức chấp hành pháp luật về trật tự an toàn giao thông của người dân đã được nâng cao, tự giác chấp hành ngay cả khi không có lực lượng CSGT. Khách quốc tế đánh giá cao việc chấp hành của người dân.

Thời gian tới, lực lượng CSGT sẽ tăng cường tuần tra, kiểm soát và xử lý nghiêm 6 nhóm hành vi là nguyên nhân chính gây tai nạn giao thông. Việc xử lý vi phạm theo phương châm “không có vùng cấm, không có ngoại lệ” từ đó tạo lập và hình thành văn hóa tham gia giao thông “văn minh”, “hiện đại” và “an toàn”.

Cục CSGT sẽ tham mưu cho Bộ Công an chỉ đạo công an các đơn vị địa phương tham mưu UBND tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương khẩn trương rà soát hoàn thiện yêu cầu phát triển hạ tầng giao thông đường bộ theo thẩm quyền, đảm bảo đồng bộ và phù hợp với sự phát triển của tình hình kinh tế, xã hội và tốc độ gia tăng của các phương tiện tham gia giao thông.

Theo Vietnamnet Copy link

Bình luận bài viết

5.0 (0 đánh giá)
5
0
4
0
3
0
2
0
1
0
Chưa có file đính kèm
Đánh giá bài viết

Các bài viết khác

Số vụ hàng giả bị bắt giữ tăng 80%, hơn 5.500 cửa hàng đóng cửa trong tháng cao điểm truy quét

Chỉ trong tháng cao điểm chống hàng giả từ 15-5 đến 15-6-2025, cả nước đã bắt giữ, xử lý 10.437 vụ việc, tăng 80% so với tháng trước đó; có hơn 5.500 cửa hàng đóng cửa, tạm dừng hoạt động…
24/06/2025

Tập trung giải quyết chính sách nghỉ trước tuổi với 4 nhóm cán bộ, công chức

Nhóm còn dưới 5 năm đến tuổi nghỉ hưu; nhóm không đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ, sức khỏe không đảm bảo... được Bộ Nội vụ đề nghị lưu ý tập trung giải quyết chế độ chính sách nghỉ trước tuổi.
Giữ chân người có năng lực, cống hiến
24/06/2025

Nới điều kiện nhập quốc tịch Việt Nam

Sáng 24/6, Quốc hội thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quốc tịch Việt Nam, theo hướng giảm điều kiện cho người có nguyện vọng nhập hoặc trở lại quốc tịch Việt Nam.
24/06/2025

Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm tài chính ổn định trong chống tác hại thuốc lá đến thế giới

Tại hội nghị quốc tế với hàng trăm đại biểu trên toàn cầu tham dự, Việt Nam đã chia sẻ bài học kinh nghiệm về thiết lập và vận hành cơ chế tài chính ổn định cho công tác phòng, chống tác hại thuốc lá (PCTHTL).
24/06/2025

Bỏ hình thức kỷ luật giáng chức, hạ bậc lương với công chức, cán bộ

Luật Cán bộ, công chức (sửa đổi) vừa được Quốc hội thông qua sáng nay đã lược bỏ hình thức kỷ luật giáng chức, hạ bậc lương với cán bộ, công chức.
24/06/2025

Thủ tướng tới Thiên Tân, bắt đầu chuyến công tác dự Hội nghị WEF và làm việc tại Trung Quốc

Lúc 11h30 ngày 24/6 (theo giờ địa phương, tức 10h30 cùng ngày theo giờ Việt Nam), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và đoàn đại biểu Việt Nam đã tới sân bay quốc tế Tân Hải, thành phố Thiên Tân, bắt đầu chuyến công tác tham dự Hội nghị thường niên các nhà tiên phong lần thứ 16 của Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF 16 Thiên Tân) và làm việc tại Trung Quốc.
24/06/2025

Kiểm định khí thải xe máy có tác động lớn, đề xuất lộ trình tránh ảnh hưởng đến người dân

Bộ Xây dựng đề xuất xây dựng lộ trình kiểm định khí thải xe máy phù hợp.
24/06/2025

Hà Nội sẽ đồng loạt công bố bộ máy mới của các xã, phường vào sáng 30-6

Lễ công bố việc thành lập Đảng bộ các xã, phường mới và nhân sự của các xã, phường của Hà Nội sẽ được thực hiện đồng loạt vào sáng ngày 30-6-2025, tại 20 địa điểm là trụ sở các địa phương.
24/06/2025

Tổng Bí thư: “Sắp xếp bộ máy nhân dân đồng tình, sao cán bộ lại tâm tư?”

"Vừa qua, các chủ trương, chính sách về sắp xếp tinh gọn bộ máy được nhân dân rất đồng tình, nhưng một bộ phận cán bộ lại tâm tư, cái này phải xem lại", Tổng Bí thư Tô Lâm nói.
23/06/2025

Quốc hội thảo luận về cơ chế xử lý khó khăn, vướng mắc do quy định của pháp luật

Cùng với việc thảo luận các dự án luật quan trọng, sáng 23/6, Quốc hội thảo luận ở hội trường về dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về cơ chế xử lý khó khăn, vướng mắc do quy định của pháp luật.
23/06/2025

Phó Thủ tướng ví Đà Nẵng như Dubai khi dự tính lấn biển làm đảo nổi

Bày tỏ ấn tượng với những định hướng phát triển đô thị ven biển của Đà Nẵng, Phó Thủ tướng Thường trực nhấn mạnh đến ý tưởng xây dựng 5 hòn đảo nhân tạo ngoài khơi.
23/06/2025

Du khách bị 'cân điêu' khi mua hải sản ở Sầm Sơn khiến dân mạng bức xúc

Mới đây, trên mạng xã hội lan truyền đoạn video dài gần 5 phút, với nội dung du khách bức xúc khi mua hải sản của một người phụ nữ bày bán trên bãi biển Sầm Sơn, Thanh Hóa nhưng bị cân thiếu.
23/06/2025