Lương hưu người làm Nhà nước sẽ được tính bình quân như doanh nghiệp

Từ 1/1/2025, khi tiền lương khu vực Nhà nước được tính theo vị trí việc làm thì lương hưu sẽ là bình quân cả quá trình tham gia BHXH giống như khu vực doanh nghiệp.

Theo quy định hiện hành, tiền lương đóng BHXH làm căn cứ tính lương hưu người làm cho Nhà nước với các mức bình quân 5 năm, 6 năm, 8 năm, 10 năm cuối.

Căn cứ theo quy định tại Điều 62 Luật BHXH 2014, người lao động thuộc đối tượng thực hiện chế độ tiền lương do Nhà nước quy định có toàn bộ thời gian đóng BHXH theo chế độ tiền lương này thì tính bình quân tiền lương tháng của số năm đóng BHXH trước khi nghỉ hưu.

Cụ thể, tham gia BHXH trước ngày 1/1/1995 thì tính bình quân của tiền lương tháng đóng BHXH của 5 năm cuối trước khi nghỉ hưu; tham gia BHXH trong khoảng thời gian từ 1/1/1995 - 31/12/2000 thì tính bình quân của tiền lương tháng đóng BHXH của 6 năm cuối trước khi nghỉ hưu.

Lương hưu của người làm khu vực Nhà nước tiến tới sẽ được tính bình quân cả quá trình đóng BHXH như khu vực doanh nghiệp. Ảnh minh họa: Chí Hiếu
Lương hưu của người làm khu vực Nhà nước tiến tới sẽ được tính bình quân cả quá trình đóng BHXH như khu vực doanh nghiệp. Ảnh minh họa: Chí Hiếu

Người lao động tham gia BHXH trong khoảng thời gian từ 1/1/2001 - 31/12/2006 thì tính bình quân của tiền lương tháng đóng BHXH của 8 năm cuối trước khi nghỉ hưu; tham gia BHXH trong khoảng thời gian từ 1/1/2007 - 31/12/2015 thì tính bình quân của tiền lương tháng đóng BHXH của 10 năm cuối trước khi nghỉ hưu.

Người tham gia BHXH từ 1/1/2016 - 31/12/2019 thì tính bình quân của tiền lương tháng đóng BHXH của 15 năm cuối trước khi nghỉ hưu; tham gia BHXH từ 1/1/2020 - 31/12/2024, tính bình quân của tiền lương tháng đóng BHXH của 20 năm cuối trước khi nghỉ hưu; tham gia BHXH từ 1/1/2025 trở đi thì tính bình quân của tiền lương tháng đóng BHXH của toàn bộ thời gian.

Đối với người lao động vừa có thời gian đóng BHXH thuộc đối tượng thực hiện chế độ tiền lương do Nhà nước quy định, vừa có thời gian đóng BHXH theo chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quyết định thì tính bình quân tiền lương tháng đóng BHXH chung của các thời gian. Trong đó, thời gian đóng theo chế độ tiền lương do Nhà nước quy định được tính bình quân tiền lương tháng đóng BHXH theo số năm đóng trước khi nghỉ hưu như quy định nêu trên.

Lý giải về việc này, một chuyên gia lao động, tiền lương cho biết, sau ngày 1/1/1995 lương công chức Nhà nước được tính hệ số 1,86, bây giờ được điều chỉnh lên 2,34. Do quá trình hưởng lương từ 1,86 đến 2,34 phải rất nhiều năm, nên cách tính bình quân 5 năm, 6 năm, 8 năm, 10 năm cuối là để đảm bảo quyền lợi cho người lao động khi về hưu có mức lương đảm bảo đủ sống.

Từ ngày 1/1/2025, khi tiền lương khu vực Nhà nước được tính theo vị trí việc làm thì lương hưu sẽ được tính bình quân cả quá trình tham gia BHXH giống như doanh nghiệp.

Ông Nguyễn Duy Cường, Phó Vụ trưởng Vụ BHXH (Bộ LĐ-TB&XH) cho biết, một trong những nguyên tắc của BHXH là mức hưởng được tính trên cơ sở mức đóng và thời gian đóng. Việc quy định mức lương hưu được tính trên cơ sở tỷ lệ hưởng lương hưu và mức bình quân tiền lương làm căn cứ đóng BHXH của toàn bộ quá trình đóng là phù hợp với nguyên tắc nêu trên.

Không phải tiền lương đóng BHXH những năm cuối của người lao động nào cũng cao hơn trước đó, nhất là những người làm việc ở khu vực ngoài Nhà nước, vì vậy, không phải cứ tính tỷ lệ hưởng lương hưu theo mức đóng BHXH số năm cuối là được lợi hơn.

Trước đây, đối với người lao động thuộc khu vực Nhà nước, khi tính mức lương hưu thì tính trên cơ sở mức bình quân tiền lương làm căn cứ đóng BHXH của một số năm cuối trước khi nghỉ hưu. Tuy nhiên, Luật Bảo hiểm xã hội hiện hành đã có quy định lộ trình, tiến tới tính toàn bộ quá trình đóng BHXH, như đối với khu vực ngoài Nhà nước.

Luật BHXH 2024 vẫn kế thừa quy định hiện hành về việc điều chỉnh tiền lương làm căn cứ đóng BHXH để tính lương hưu.

Đối với người lao động thuộc khu vực ngoài Nhà nước, tiền lương đã đóng BHXH được lấy làm căn cứ mức bình quân và được điều chỉnh trên cơ sở chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của từng thời kỳ, theo quy định của Chính phủ.

Theo Vietnamnet Copy link

Bình luận bài viết

5.0 (0 đánh giá)
5
0
4
0
3
0
2
0
1
0
Chưa có file đính kèm
Đánh giá bài viết

Các bài viết khác

Chủ nhà hàng Tung Dining dùng tài khoản cá nhân nhận tiền thanh toán để trốn thuế hơn 2,4 tỉ đồng

Hoàng Tùng - chủ nhà hàng Tung Dining và đồng phạm bị truy tố với cáo buộc sử dụng tài khoản cá nhân để nhận tiền thanh toán của khách, không xuất hóa đơn, không kê khai nộp thuế theo quy định nhằm trốn thuế.
21/10/2025

Công an khuyến khích người dân đổi bằng lái giấy sang thẻ nhựa PET

Công an thành phố khuyến khích người dân đổi bằng lái loại giấy bìa truyền thống sang thẻ nhựa PET để hưởng 'ưu điểm vượt trội, bảo mật, độ bền cao'.
21/10/2025

Tranh cãi pháp lý vụ hỗn chiến làm nam sinh lớp 12 tử vong ở Thanh Hóa

Cơ quan điều tra sẽ làm rõ nguồn cơn sự việc, từ đó làm rõ vụ hỗn chiến có hung khí là có sự chủ đích của các bên hay là những hành vi mang tính bột phát, bị kích động.
21/10/2025

Đề nghị phạt nặng việc dùng AI tạo clip giả hình ảnh, giọng nói lãnh đạo

Theo đại biểu Quốc hội, hình ảnh, lời nói của lãnh đạo Đảng, Nhà nước do AI tạo ra giống như thật, rất khó phân biệt. Những clip ngắn đó lan truyền trên mạng làm ảnh hưởng uy tín của lãnh đạo.
21/10/2025

Muốn sang tên sổ đỏ khi mẹ còn sống, phải làm thủ tục gì?

Mẹ tôi còn sống, cha tôi đã mất. Tôi là con một, mẹ muốn chuyển tên chủ quyền sở hữu nhà và đất sang tôi. Vậy chúng tôi phải làm những thủ tục gì?
21/10/2025

Cha dượng dùng búa bạo hành con riêng ở Hà Tĩnh sẽ đối diện mức án nào?

Nguyễn Văn Nam (ở Hà Tĩnh) vừa bị bắt khẩn cấp vì dùng búa đánh con riêng 10 tuổi của vợ. Hành vi tàn nhẫn này khiến nhiều người đặt câu hỏi: Đối tượng sẽ bị xử lý ra sao theo quy định pháp luật?
21/10/2025

Cha dượng dùng búa đinh, gậy gỗ hành hung bé gái lớp 5 ở Hà Tĩnh

Sau khi uống bia, Nam dùng gậy gỗ, búa đinh đánh liên tiếp vào cơ thể, đầu bé gái lớp 5 - con gái riêng của vợ. Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hà Tĩnh đã bắt khẩn cấp người đàn ông này.
20/10/2025

Mua bán ngoại tệ trái phép, tiệm vàng và khách cùng bị phạt

Một tiệm vàng ở Đà Nẵng và khách hàng bị xử phạt vì mua bán ngoại tệ trái phép.
20/10/2025

Cựu Tổng giám đốc SJC xin tòa xem lại việc phải nộp 10.800 lượng vàng

Trong đơn kháng cáo dài 4 trang giấy viết tay, bà Lê Thúy Hằng bày tỏ hối hận về sai phạm, xin tòa giảm nhẹ hình phạt và xem xét việc phải nộp lại 10.800 lượng vàng.
20/10/2025

Gần 90% người vi phạm nồng độ cồn trong độ tuổi lao động

Theo thống kê của Cục Cảnh sát giao thông, 87,42% người điều khiển phương tiện vi phạm nồng độ cồn nằm trong độ tuổi lao động, chủ yếu là nam giới.
20/10/2025

Bộ Công an ra mắt giải pháp chống hàng giả trên VNeID

VNIDCheck là công cụ được kỳ vọng sẽ đẩy lùi tình trạng hàng giả, hàng nhái, dễ dàng truy xuất thông tin minh bạch về sản phẩm và thực hiện phản ánh, cảnh báo trên nền tảng VNeID.
16/10/2025

Người dân không nộp bản photo sổ đỏ đúng hạn, mọi quyền lợi sẽ không được giải quyết

UBND phường Tây Mỗ nêu rõ nếu quá thời hạn nhưng người dân không nộp bản photo sổ đỏ, mọi quyền lợi sẽ không được xem xét giải quyết.
16/10/2025