Kiến nghị cho doanh nghiệp giãn thời gian đóng bảo hiểm xã hội

Bộ LĐ-TB&XH vừa có công văn trả lời cử tri liên quan đến lĩnh vực lao động. Bộ cho hay, cử tri kiến nghị Chính phủ có chính sách cho doanh nghiệp nợ, giãn thời gian đóng BHXH, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm y tế (cho nợ, giãn 3-6 tháng) để doanh nghiệp có vốn duy trì sản xuất, tạo việc làm cho người lao động. Về nội dung này, Bộ LĐ-TB&XH cho biết, theo quy định của Luật BHXH, người lao động và người sử dụng lao động có trách nhiệm đóng BHXH đầy đủ, kịp thời để người lao động được hưởng các chế độ khi đủ điều kiện. Để tạo điều kiện giúp người sử dụng lao động vượt qua khó khăn, sớm ổn định sản ...

Bộ LĐ-TB&XH vừa có công văn trả lời cử tri liên quan đến lĩnh vực lao động. Bộ cho hay, cử tri kiến nghị Chính phủ có chính sách cho doanh nghiệp nợ, giãn thời gian đóng BHXH, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm y tế (cho nợ, giãn 3-6 tháng) để doanh nghiệp có vốn duy trì sản xuất, tạo việc làm cho người lao động.

Về nội dung này, Bộ LĐ-TB&XH cho biết, theo quy định của Luật BHXH, người lao động và người sử dụng lao động có trách nhiệm đóng BHXH đầy đủ, kịp thời để người lao động được hưởng các chế độ khi đủ điều kiện.

Kiến nghị cho doanh nghiệp giãn thời gian đóng bảo hiểm xã hội

Để tạo điều kiện giúp người sử dụng lao động vượt qua khó khăn, sớm ổn định sản xuất, kinh doanh và tiếp tục thực hiện đầy đủ chế độ BHXH cho người lao động, Nghị định 115/2025 của Chính phủ quy định cho phép người sử dụng lao động gặp khó khăn đáp ứng đủ điều kiện được tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất trong thời gian không quá 12 tháng (không phải tính lãi chậm đóng).

Do đó, đề nghị người sử dụng lao động căn cứ quy định pháp luật nêu trên, trường hợp xét thấy đủ điều kiện thì lập hồ sơ theo quy định tại Điều 28 Thông tư số 59/2015 của Bộ LĐ-TB&XH gửi cơ quan BHXH để được xem xét, giải quyết theo quy định.

Cũng theo Bộ LĐ-TB&XH, hiện nay Luật Việc làm chưa có quy định về chính sách cho doanh nghiệp nợ, giãn thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp. Việc quy định chính sách này thuộc thẩm quyền của Quốc hội.

Bộ LĐ-TB&XH đã chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành liên quan xây dựng hồ sơ đề nghị xây dựng Luật Việc làm sửa đổi. Về kiến nghị của địa phương, Bộ LĐ-TB&XH sẽ nghiên cứu để tiếp tục hoàn thiện dự án Luật Việc làm sửa đổi, dự kiến trình Chính phủ vào tháng 6/2024 để trình Quốc hội xem xét, cho ý kiến lần đầu vào kỳ họp thứ 8 vào tháng 10/2024.

Đại diện Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho biết, khi bị  chậm, trốn đóng BHXH, người lao động bị ảnh hưởng rất nhiều quyền lợi liên quan. Thế nhưng hầu hết người lao động không dám đòi hỏi hay đấu tranh vì sợ bị đuổi việc. Một số người bỏ tiền túi ra đóng BHXH tự nguyện để được tiếp tục hưởng các quyền lợi an sinh.

Để giảm khó khăn cho doanh nghiệp, mới đây, Tổng Liên đoàn Lao động đã ban hành quyết định về việc một số doanh nghiệp sẽ được lùi đóng kinh phí công đoàn đến ngày 31/12. Đó là những doanh nghiệp bị giảm từ 50% lao động tham gia bảo hiểm xã hội trở lên so với thời điểm tháng 1/1/2023 (kể cả lao động ngừng việc, tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, thỏa thuận nghỉ không hưởng lương) do doanh nghiệp bị cắt, giảm đơn hàng. 
Theo: https://vietnamnet.vn/kien-nghi-cho-doanh-nghiep-gian-thoi-gian-dong-bao-hiem-xa-hoi-2212244.html

Bình luận bài viết

5.0 (0 đánh giá)
5
0
4
0
3
0
2
0
1
0
Chưa có file đính kèm
Đánh giá bài viết

Các bài viết khác

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước kết thúc tốt đẹp chuyến thăm cấp Nhà nước đến Trung Quốc

Chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước tới Trung Quốc đã thành công tốt đẹp, phát huy truyền thống hữu nghị Việt - Trung.
17/04/2026

Cơ quan thông tấn, báo chí chủ lực tiếp tục sắp xếp, tổ chức bộ máy

Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương đề nghị các cơ quan cần tiếp tục quán triệt tinh thần tinh gọn, hoạt động hiệu năng, hiệu lực, hiệu quả.
17/04/2026

Chủ tịch Quốc hội kêu gọi các bên liên quan xung đột ngừng bắn, đàm phán hòa bình

Phát biểu ở phiên thảo luận chung tại IPU-152, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn khẩn thiết kêu gọi các bên liên quan thực hiện nghiêm chỉnh ngừng bắn, tiếp tục đàm phán hòa bình tìm giải pháp thỏa đáng.
17/04/2026

Xây dựng thế trận lòng dân vững chắc trên không gian mạng

Để tiến hành cuộc đấu tranh bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trên không gian mạng một cách hiệu quả, công việc tiên quyết là phải nhận diện đúng, trúng bản chất và biểu hiện của các quan điểm sai trái, thù địch. Đây thực chất là cuộc đấu tranh giai cấp trên lĩnh vực tư tưởng, một cuộc đấu tranh diễn ra thường xuyên, liên tục.
17/04/2026

Tuyên bố chung Việt Nam - Trung Quốc nhân chuyến thăm của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm

Lao Động trân trọng đăng toàn văn Tuyên bố chung Việt Nam - Trung Quốc vừa được công bố nhân chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm.
17/04/2026

Chiêu lừa hỗ trợ chuẩn hóa thông tin thuê bao di động để chiếm đoạt tài sản

Nhiều kẻ lừa đảo đã mạo danh nhân viên nhà mạng đề nghị hỗ trợ người dùng cập nhật, chuẩn hóa lại thông tin thuê bao di động, nhưng thực chất là nhằm xâm nhập vào điện thoại để chiếm đoạt tài sản.
17/04/2026

Loạt cán bộ phường ở Hà Nội ‘không hoàn thành nhiệm vụ’

Hà Nội “siết” vỉa hè, hàng nghìn trường hợp đã bị phạt nguội. Nhiều cán bộ phường buông lỏng quản lý cũng bị hạ thi đua, xử lý trách nhiệm.
16/04/2026

Phu nhân Ngô Phương Ly gặp gỡ, trao đổi với phu nhân Bành Lệ Viên

Phu nhân Ngô Phương Ly nhấn mạnh nếu chính trị và kinh tế là những trụ cột vững chắc cho quan hệ Việt Nam - Trung Quốc thì văn hóa và nghệ thuật chính là sự gắn kết giữa trái tim nhân dân hai nước.
16/04/2026

Thủ tướng Lê Minh Hưng điện đàm với Thủ tướng Singapore

Sáng nay, Thủ tướng Lê Minh Hưng đã điện đàm với Thủ tướng Singapore Lawrence Wong.
16/04/2026

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm thăm Nam Ninh bằng tàu cao tốc

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm di chuyển từ Bắc Kinh đến Nam Ninh bằng tàu cao tốc, đề nghị lãnh đạo ngành đường sắt Trung Quốc chia sẻ kinh nghiệm với Việt Nam.
16/04/2026

Ngộ độc thực phẩm gia tăng, Bộ trưởng yêu cầu xử lý không có “vùng cấm”

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan, ATTP ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, chất lượng giống nòi và sự phát triển kinh tế - xã hội.
16/04/2026

Đêm nay nhiều nơi ở miền Bắc có thể hứng chịu mưa đá, dông lốc

Từ đêm 16/4, do ảnh hưởng của không khí lạnh yếu nên tại nhiều nơi ở miền Bắc có mưa, cục bộ mưa rất to trên 100mm. Đặc biệt, một số địa phương xảy ra mưa đá và dông.
16/04/2026