Kiến nghị cho doanh nghiệp giãn thời gian đóng bảo hiểm xã hội

Bộ LĐ-TB&XH vừa có công văn trả lời cử tri liên quan đến lĩnh vực lao động. Bộ cho hay, cử tri kiến nghị Chính phủ có chính sách cho doanh nghiệp nợ, giãn thời gian đóng BHXH, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm y tế (cho nợ, giãn 3-6 tháng) để doanh nghiệp có vốn duy trì sản xuất, tạo việc làm cho người lao động. Về nội dung này, Bộ LĐ-TB&XH cho biết, theo quy định của Luật BHXH, người lao động và người sử dụng lao động có trách nhiệm đóng BHXH đầy đủ, kịp thời để người lao động được hưởng các chế độ khi đủ điều kiện. Để tạo điều kiện giúp người sử dụng lao động vượt qua khó khăn, sớm ổn định sản ...

Bộ LĐ-TB&XH vừa có công văn trả lời cử tri liên quan đến lĩnh vực lao động. Bộ cho hay, cử tri kiến nghị Chính phủ có chính sách cho doanh nghiệp nợ, giãn thời gian đóng BHXH, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm y tế (cho nợ, giãn 3-6 tháng) để doanh nghiệp có vốn duy trì sản xuất, tạo việc làm cho người lao động.

Về nội dung này, Bộ LĐ-TB&XH cho biết, theo quy định của Luật BHXH, người lao động và người sử dụng lao động có trách nhiệm đóng BHXH đầy đủ, kịp thời để người lao động được hưởng các chế độ khi đủ điều kiện.

Kiến nghị cho doanh nghiệp giãn thời gian đóng bảo hiểm xã hội

Để tạo điều kiện giúp người sử dụng lao động vượt qua khó khăn, sớm ổn định sản xuất, kinh doanh và tiếp tục thực hiện đầy đủ chế độ BHXH cho người lao động, Nghị định 115/2025 của Chính phủ quy định cho phép người sử dụng lao động gặp khó khăn đáp ứng đủ điều kiện được tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất trong thời gian không quá 12 tháng (không phải tính lãi chậm đóng).

Do đó, đề nghị người sử dụng lao động căn cứ quy định pháp luật nêu trên, trường hợp xét thấy đủ điều kiện thì lập hồ sơ theo quy định tại Điều 28 Thông tư số 59/2015 của Bộ LĐ-TB&XH gửi cơ quan BHXH để được xem xét, giải quyết theo quy định.

Cũng theo Bộ LĐ-TB&XH, hiện nay Luật Việc làm chưa có quy định về chính sách cho doanh nghiệp nợ, giãn thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp. Việc quy định chính sách này thuộc thẩm quyền của Quốc hội.

Bộ LĐ-TB&XH đã chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành liên quan xây dựng hồ sơ đề nghị xây dựng Luật Việc làm sửa đổi. Về kiến nghị của địa phương, Bộ LĐ-TB&XH sẽ nghiên cứu để tiếp tục hoàn thiện dự án Luật Việc làm sửa đổi, dự kiến trình Chính phủ vào tháng 6/2024 để trình Quốc hội xem xét, cho ý kiến lần đầu vào kỳ họp thứ 8 vào tháng 10/2024.

Đại diện Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho biết, khi bị  chậm, trốn đóng BHXH, người lao động bị ảnh hưởng rất nhiều quyền lợi liên quan. Thế nhưng hầu hết người lao động không dám đòi hỏi hay đấu tranh vì sợ bị đuổi việc. Một số người bỏ tiền túi ra đóng BHXH tự nguyện để được tiếp tục hưởng các quyền lợi an sinh.

Để giảm khó khăn cho doanh nghiệp, mới đây, Tổng Liên đoàn Lao động đã ban hành quyết định về việc một số doanh nghiệp sẽ được lùi đóng kinh phí công đoàn đến ngày 31/12. Đó là những doanh nghiệp bị giảm từ 50% lao động tham gia bảo hiểm xã hội trở lên so với thời điểm tháng 1/1/2023 (kể cả lao động ngừng việc, tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, thỏa thuận nghỉ không hưởng lương) do doanh nghiệp bị cắt, giảm đơn hàng. 
Theo: https://vietnamnet.vn/kien-nghi-cho-doanh-nghiep-gian-thoi-gian-dong-bao-hiem-xa-hoi-2212244.html

Bình luận bài viết

5.0 (0 đánh giá)
5
0
4
0
3
0
2
0
1
0
Chưa có file đính kèm
Đánh giá bài viết

Các bài viết khác

Danh sách 500 người trúng cử ĐBQH khóa XVI

Chiều nay, 21/3, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh đã chủ trì họp báo công bố Nghị quyết của Hội đồng Bầu cử quốc gia về kết quả bầu cử và danh sách những người trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI.
21/03/2026

Từ 1/4, tài khoản ngân hàng phải dùng tên thật, cấm dùng “nickname”

Ngân hàng sẽ chấm dứt dịch vụ cho phép khách hàng đặt biệt danh cho tài khoản. Toàn bộ tên tài khoản thanh toán phải đồng nhất với thông tin trên căn cước công dân/thẻ căn cước.
20/03/2026

Thủ tướng đồng ý chủ trương ứng ngân sách cho Quỹ bình ổn giá xăng dầu

Thủ tướng Phạm Minh Chính đồng ý về chủ trương với đề xuất về ứng ngân sách nhà nước từ nguồn tăng thu năm 2025 cho Quỹ bình ổn giá xăng dầu.
20/03/2026

Bộ Xây dựng yêu cầu kiểm soát cước vận tải, ngăn tăng giá 'té nước theo mưa'

Bộ Xây dựng vừa có văn bản yêu cầu các địa phương và cơ quan quản lý chuyên ngành tăng cường kiểm soát giá cước vận tải, tránh tình trạng tăng giá bất hợp lý.
20/03/2026

Hà Nội thí điểm vùng phát thải thấp, thúc đẩy giao thông xanh

Hà Nội sẽ thí điểm vùng phát thải thấp tại khu vực trung tâm từ 1.7.2026 nhằm kiểm soát khí thải, giảm ô nhiễm, từng bước thúc đẩy chuyển đổi giao thông xanh.
20/03/2026

Thủ tướng: Thúc đẩy chuyển sang phương tiện giao thông điện, giảm phụ thuộc xăng dầu

Thủ tướng yêu cầu thúc đẩy chuyển đổi sang phương tiện giao thông điện, phát triển hạ tầng sạc nhằm giảm phụ thuộc vào xăng dầu nhập khẩu.
20/03/2026

Vận tải đồng loạt tăng cước vì giá xăng dầu 'leo thang'

Giá xăng dầu trong nước tăng 25-35% những ngày gần đây khiến nhiều doanh nghiệp vận tải điều chỉnh giá vé và cước vận chuyển từ 5% đến 35%, cá biệt có tuyến tăng 50%.
20/03/2026

Bộ Ngoại giao lên tiếng về việc ông Chu Đăng Khoa bị bắt ở Nam Phi

Đại sứ quán Việt Nam tại Nam Phi đã khẩn trương liên hệ với các cơ quan chức năng của sở tại để xác minh thông tin Nam Phi bắt chủ trang trại người Việt Chu Đăng Khoa vì buôn lậu sừng tê giác.
19/03/2026

Chủ tịch Quốc hội: Chuẩn bị chu đáo nội dung về công tác nhân sự nhiệm kỳ mới

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đề nghị cần chuẩn bị chu đáo nội dung về công tác nhân sự cho kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa 16 diễn ra vào tháng 4 tới.
19/03/2026

Đề nghị nghiên cứu chế độ đối với người giải quyết tranh chấp đầu tư quốc tế

Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế và Tài chính của Quốc hội đề nghị nghiên cứu chế độ, chính sách đối với người giải quyết tranh chấp đầu tư quốc tế.
19/03/2026

Công an tỉnh Ninh Bình cảnh báo thủ đoạn dụ dỗ học sinh mở tài khoản ngân hàng

Ngày 19.3, Công an tỉnh Ninh Bình cảnh báo thủ đoạn lôi kéo, dụ dỗ học sinh, sinh viên mở tài khoản ngân hàng cho mượn hoặc thuê.
19/03/2026

229 trường phổ thông nội trú liên cấp các xã biên giới đã được khởi công

Hiện nay, cả nước đã khởi công tổng số 229 trường phổ thông nội trú liên cấp cho các em học sinh ở 229 xã biên giới đất liền.
19/03/2026