'Không để trục lợi chính sách khi thi hành sớm 3 luật bất động sản'

Ủy ban Thường vụ Quốc hội lưu ý Chính phủ tránh lợi ích nhóm khi Luật Đất đai, Nhà ở, Kinh doanh bất động sản có hiệu lực sớm từ 1/8.

Quan điểm này được Phó chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải nêu khi kết luận phiên thảo luận chiều 13/6 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều 4 luật: Đất đai 2024, Nhà ở, Kinh doanh bất động sản 2023 và Các tổ chức tín dụng 2023.

Theo tờ trình, Chính phủ đề xuất cho phép 3 luật liên quan tới thị trường bất động sản, là Luật Đất đai, Nhà ở và Kinh doanh bất động sản có hiệu lực từ 1/8, sớm 5 tháng so với quyết nghị của Quốc hội. Riêng một số quy định chuyển tiếp tại 7 điều (từ điều 253 đến 260) Luật Đất đai vẫn có hiệu lực từ 1/1/2025.

Chính phủ cho rằng, việc cho phép Luật Đất đai có hiệu lực sớm hơn sẽ khơi thông nguồn lực, giá trị đất đai, cũng như đáp ứng nguyện vọng của địa phương, doanh nghiệp và người dân.

Kết luận, Phó chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải lưu ý Chính phủ nhận diện rõ rủi ro, thách thức của việc điều chỉnh thời gian hiệu lực này, để có giải pháp kiểm soát.

"Chính phủ cần cam kết, chịu trách nhiệm toàn diện trước Quốc hội và không để khoảng trống pháp lý, trục lợi chính sách và lợi ích nhóm khi các luật có hiệu lực sớm từ 1/8", Phó chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải nêu.

Phó chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải kết luận phiên thảo luận, chiều 13/6. Ảnh: Trung tâm báo chí Quốc hội
Phó chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải kết luận phiên thảo luận, chiều 13/6. Ảnh: Trung tâm báo chí Quốc hội

Trước đó, thẩm tra nội dung này, Ủy ban Kinh tế của Quốc hội cho rằng, việc sửa đổi hiệu lực sớm hơn 5 tháng với các luật chưa có hiệu lực, có nhiều nội dung mới, phức tạp và tác động lớn nên cần cân nhắc thận trọng.

Cơ quan thẩm tra nhận xét hồ sơ dự án luật của Chính phủ chưa đánh giá kỹ tác động tích cực, tiêu cực với kinh tế - xã hội; ảnh hưởng tới môi trường đầu tư kinh doanh, quyền và lợi ích của người dân, doanh nghiệp. Ngoài ra, cơ quan trình cũng chưa làm rõ điều kiện bảo đảm thi hành luật, như tiến độ, chất lượng văn bản quy định chi tiết do các cơ quan trung ương, địa phương ban hành.

Trước đó, thẩm tra nội dung này, Ủy ban Kinh tế của Quốc hội cho rằng, việc sửa đổi hiệu lực sớm hơn 5 tháng với các luật chưa có hiệu lực, có nhiều nội dung mới, phức tạp và tác động lớn nên cần cân nhắc thận trọng.

Cơ quan thẩm tra nhận xét hồ sơ dự án luật của Chính phủ chưa đánh giá kỹ tác động tích cực, tiêu cực với kinh tế - xã hội; ảnh hưởng tới môi trường đầu tư kinh doanh, quyền và lợi ích của người dân, doanh nghiệp. Ngoài ra, cơ quan trình cũng chưa làm rõ điều kiện bảo đảm thi hành luật, như tiến độ, chất lượng văn bản quy định chi tiết do các cơ quan trung ương, địa phương ban hành.

Theo Vnexpress Copy link

Bình luận bài viết

5.0 (0 đánh giá)
5
0
4
0
3
0
2
0
1
0
Chưa có file đính kèm
Đánh giá bài viết

Các bài viết khác

Yêu cầu của Bộ trưởng để thực hiện nhiệm vụ sống còn của ngành Nội vụ

Để triển khai cơ sở dữ liệu quốc gia, cơ sở dữ liệu chuyên ngành, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà yêu cầu mỗi cán bộ phải thay đổi tư duy, trở thành con người số.
11/09/2025

Từ 9/9 CSGT sẽ xử phạt tài xế xe tải vi phạm lỗi đi vào làn sát dải phân cách giữa cao tốc

Tối 8/9, đại diện Cục CSGT (Bộ Công an) đã có đánh giá sau 25 ngày (từ 15/8 đến nay) áp dụng thí điểm phân làn, cấm ô tô tải đi vào làn sát dải phân cách giữa của cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ và Hà Nội - Hải Phòng.
08/09/2025

Từ ngày 9/9, thanh tra toàn diện các doanh nghiệp kinh doanh vàng

Thanh tra Chính phủ được giao chủ trì, phối hợp các bộ, ngành thanh tra toàn diện thị trường vàng từ ngày 9/9.
08/09/2025

Thủ tướng chỉ đạo thanh tra xác định tình trạng thao túng thị trường vàng, chứng khoán

Thủ tướng yêu cầu đánh giá chính xác về những diễn biến trên thị trường vàng, chứng khoán, xác định có hiện tượng thổi giá, thao túng thị trường hay không.
06/09/2025

Cá nhân kinh doanh vượt 200 triệu đồng/năm có thể nộp thuế suất 17%

Theo đề xuất của Bộ Tài chính, từ năm 2026, cá nhân kinh doanh có doanh thu vượt 200 triệu đồng/năm sẽ áp dụng thuế suất 17% trên thu nhập ròng.
05/09/2025

Năm học mới: Lương giáo viên tăng 2-7 triệu đồng/tháng

Nhân dịp khai giảng năm học mới, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn chia sẻ tín hiệu vui khi lương giáo viên được cải thiện, tăng thêm 2-7 triệu đồng/tháng/người.
05/09/2025

Trao quyền cho công chức: Hết cảnh “ký nháy” để lãnh đạo ký thật

Trước đây, công chức tư pháp ở Đà Nẵng chỉ “ký nháy” để lãnh đạo ký chính thức vào thủ tục chứng thực. Nhưng khi thực hiện việc ủy quyền, công chức sẽ trực tiếp ký và chịu trách nhiệm trước pháp luật.
04/09/2025

Học sinh, sinh viên vào năm học mới được hỗ trợ tối thiểu 50% mức đóng BHYT

Năm học mới 2025-2026 bắt đầu, hơn 20 triệu học sinh, sinh viên chính thức được hưởng chính sách hỗ trợ tối thiểu 50% mức đóng bảo hiểm y tế từ ngân sách nhà nước.
04/09/2025

Cục CSGT: Ngay sau khi thi đỗ sát hạch, người dân được phép lái xe ra đường

Theo C08, hiện nay các thủ tục về đổi, cấp lại GPLX đã được rút gọn và giảm bớt thời gian rất nhiều so với trước đây. Người dân đỗ sát hạch hoặc đã hoàn tất thủ tục cấp đổi GPLX có thể lái xe ngay.
04/09/2025

Hà Nội ra 'tối hậu thư' đối với các bãi xe gầm cầu trước ngày 30/10

Sau vụ cháy 500 xe máy dưới gầm cầu Vĩnh Tuy, Hà Nội yêu cầu rà soát, di dời toàn bộ bãi xe nằm trong phạm vi bảo vệ kết cấu hạ tầng đường bộ trước ngày 30/10.
04/09/2025

Người dân có thể được miễn tiền sử dụng đất khi chuyển mục đích trong hạn mức

Dự thảo Luật Đất đai sửa đổi quy định, chuyển mục đích trong hạn mức đất ở được miễn tiền sử dụng đất; vượt hạn mức phải nộp 30–50%.
04/09/2025

Bộ Chính trị: Cơ cấu lại ngành điện để người dân được chọn đơn vị cung cấp

Bộ Chính trị yêu cầu triển khai hiệu quả cơ chế mua bán điện trực tiếp, đồng thời tăng quyền lựa chọn đơn vị bán lẻ điện cho khách hàng.
04/09/2025