Khi nào người lao động phải khấu trừ thuế theo mức 10% thu nhập?

Có người lao động được thực hiện khấu trừ thuế thu nhập cá nhân (TNCN) theo Biểu thuế lũy tiến từng phần, nhưng cũng có người phải khấu trừ theo mức 10% thu nhập. Vẫn có trường hợp kê khai sai.

Cục Thuế tỉnh Quảng Ngãi vừa có hướng dẫn cụ thể nhằm giúp các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và người lao động tránh sai sót khi kê khai quyết toán thuế TNCN.

Một trong những lỗi sai khá phổ biến là kê khai sai người lao động trong phụ lục bảng kê chi tiết kèm theo tờ khai quyết toán thuế TNCN mẫu số 05/QTT-TNCN.

Căn cứ Khoản 1 Điều 25 Thông tư 111/2013/TT-BTC, người lao động ký hợp đồng lao động từ 3 tháng trở lên thì tổ chức trả thu nhập thực hiện khấu trừ thuế TNCN theo Biểu thuế lũy tiến từng phần. 

Đối với cá nhân không ký hợp đồng lao động, hoặc ký hợp đồng lao động dưới 3 tháng, có tổng mức trả thu nhập từ 2 triệu đồng/lần trở lên thì phải khấu trừ theo mức 10% trên thu nhập trước khi trả cho cá nhân.

Có người lao động được thực hiện khấu trừ thuế TNCN theo Biểu thuế lũy tiến từng phần, nhưng cũng có người lao động phải khấu trừ theo mức 10% thu nhập. Ảnh: Hoàng Hà
Có người lao động được thực hiện khấu trừ thuế TNCN theo Biểu thuế lũy tiến từng phần, nhưng cũng có người lao động phải khấu trừ theo mức 10% thu nhập. Ảnh: Hoàng Hà

Cơ quan thuế lưu ý, việc kê khai chi tiết các cá nhân thuộc diện tính thuế trên bảng kê quyết toán thuế như sau:

- Phụ lục 05-1/BK-QTT-TNCN: Áp dụng với các cá nhân có hợp đồng lao động dài hạn từ 3 tháng trở lên và thuộc diện tính thuế TNCN theo biểu lũy tiến từng phần.

- Phụ lục 05-2/BK-QTT-TNCN: Áp dụng với các cá nhân có hợp đồng lao động ngắn hạn dưới 3 tháng và thuộc diện tính thuế TNCN theo thuế suất toàn phần.

* Trường hợp cá nhân vừa ký hợp đồng lao động thử việc dưới 3 tháng được khấu trừ theo thuế suất 10%, sau đó ký kết hợp đồng dài hạn từ 3 tháng trở lên được khấu trừ theo Biểu thuế lũy tiến từng phần:

+ Nếu người lao động có ủy quyền quyết toán cho tổ chức, tổ chức tổng hợp thu nhập và số thuế đã khấu trừ của cá nhân đó và kê khai tại Phụ lục bảng kê 05-1/BK-QTT-TNCN cho toàn bộ thu nhập chịu thuế trong năm (bao gồm cả phần thu nhập được khấu trừ theo biểu thuế lũy tiến và theo mức thuế suất 10%).

+ Nếu người lao động không ủy quyền quyết toán cho tổ chức, tổ chức kê khai thu nhập và số thuế đã khấu trừ của cá nhân đó tại cả hai phụ lục bảng kê 05-1/BK-QTT-TNCN (thu nhập chịu thuế được khấu trừ theo biểu lũy tiến) và phụ lục bảng kê 05-2/BK-QTT-TNCN (thu nhập được khấu trừ theo mức thuế suất 10%).

Một số lưu ý về ủy quyền quyết toán thuế TNCN

- Trường hợp được ủy quyền

+ Cá nhân có thu nhập từ tiền lương, tiền công ký hợp đồng lao động từ 3 tháng trở lên tại một nơi và thực tế đang làm việc tại đó vào thời điểm tổ chức, cá nhân trả thu nhập thực hiện việc quyết toán thuế, kể cả trường hợp không làm việc đủ 12 tháng trong năm dương lịch.

+ Cá nhân có thu nhập từ tiền lương, tiền công ký hợp đồng lao động từ 3 tháng trở lên tại một nơi và thực tế đang làm việc tại đó vào thời điểm tổ chức, cá nhân trả thu nhập quyết toán thuế, kể cả trường hợp không làm việc đủ 12 tháng trong năm dương lịch; đồng thời, có thu nhập vãng lai ở các nơi khác bình quân tháng trong năm không quá 10 triệu đồng và đã được khấu trừ thuế TNCN theo tỷ lệ 10% nếu không có yêu cầu quyết toán thuế đối với phần thu nhập này.

Trường hợp cá nhân là người lao động được điều chuyển từ tổ chức cũ đến tổ chức mới do tổ chức cũ thực hiện sáp nhập, hợp nhất, chia, tách, chuyển đổi loại hình doanh nghiệp, hoặc tổ chức cũ và tổ chức mới trong cùng một hệ thống thì tổ chức mới có trách nhiệm quyết toán thuế theo ủy quyền của cá nhân đối với cả phần thu nhập do tổ chức cũ chỉ trả và thu lại chứng từ khấu trừ thuế TNCN do tổ chức cũ đã cấp cho người lao động (nếu có).

- Trường hợp không được ủy quyền 

Cá nhân có thu nhập từ tiền lương, tiền công từ 2 nơi trở lên (trừ trường hợp cá nhân được điều chuyển trong cùng một tổ chức, hệ thống) không thuộc diện ủy quyền quyết toán cho tổ chức chỉ trả. 

Tổ chức chi trả có trách nhiệm thông báo cho người lao động của đơn vị mình tự thực hiện quyết toán thuế TNCN từ tiền lương, tiền công đối với các cá nhân thuộc diện trực tiếp quyết toán thuế với cơ quan thuế do có thu nhập từ tiền công, tiền lương từ 2 nơi trở lên theo đúng quy định.

Cơ quan Thuế khuyến khích người nộp thuế đăng ký, cài đặt và sử dụng ứng dụng e Tax Mobile, ứng dụng Thuế điện tử dành cho cá nhân của Tổng cục Thuế để kiểm tra thông tin về người phụ thuộc và quyết toán thuế TNCN gợi ý do hệ thống ứng dụng công nghệ thông tin của ngành thuế tự động tạo lập. 

Việc tổng hợp dữ liệu và tạo lập Tờ khai gợi ý được hệ thống ứng dụng công nghệ thông tin ngành thuế tự động thực hiện ngay sau thời hạn nộp tờ khai quyết toán thuế TNCN của tổ chức trả thu nhập.

Trường hợp người lao động không ủy quyền quyết toán thuế cho tổ chức chi trả có thể sử dụng chức năng “Tạo tờ khai 02/QTT-TNCN gợi ý" để thực hiện quyết toán, hoàn thuế TNCN trực tiếp với cơ quan thuế.

Theo Vietnamnet Copy link

Bình luận bài viết

5.0 (0 đánh giá)
5
0
4
0
3
0
2
0
1
0
Chưa có file đính kèm
Đánh giá bài viết

Các bài viết khác

Bộ Công an ban hành kế hoạch kiểm tra các doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh

Theo kế hoạch, lực lượng công an sẽ kiểm tra việc chấp hành quy định pháp luật của các doanh nghiệp, hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh trong năm 2026. Quá trình kiểm tra, Bộ Công an nghiêm cấm các hành vi tiêu cực, lạm dụng kiểm tra để nhũng nhiễu, gây khó khăn.
11/02/2026

Cảnh sát hóa trang thành khách về quê xử lý xe ghép, ô tô chở quá người

Đội CSGT đường bộ số 6 (Phòng CSGT Công an Hà Nội) đã bố trí tổ cảnh sát hóa trang làm hành khách về quê để xử lý tình trạng xe ghép, ô tô hợp đồng trá hình và xe khách chở quá người...
10/02/2026

Né lực lượng chức năng, buôn tiền lẻ dịp Tết chuyển sang chợ mạng

Cận Tết, nhu cầu đổi tiền lẻ tăng cao, nhiều đầu mối buôn bán trái phép chuyển hoạt động lên mạng xã hội, ẩn mình trong các nhóm cư dân để né tránh kiểm tra.
09/02/2026

Một ngân hàng ở Hà Nội bị lừa đảo hơn 300 tỷ đồng

Theo Công an Hà Nội, những người điều hành và nhân viên Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại Hoàng Thành đã sử dụng những thủ đoạn tinh vi để chiếm đoạt hơn 318 tỷ đồng của một ngân hàng.
09/02/2026

Bán vàng không hóa đơn, giao dịch tiền mặt để giấu nghìn tỷ đồng doanh thu

Nguyễn Đức Dương, chủ hiệu vàng Đức Thắng, bị cáo buộc không xuất hoá đơn, giao dịch bằng tiền mặt hoặc chuyển tiền vào tài khoản người thân để che giấu doanh thu hơn 1.500 tỷ đồng.
09/02/2026

Danh tính 2 nghi phạm cướp ngân hàng ở Gia Lai

Công an tỉnh Gia Lai vừa tổ chức họp báo để cung cấp thông tin vụ bắt giữ 2 nghi phạm cướp ngân hàng tại phường Hội Phú.
06/02/2026

Cựu thứ trưởng Nông nghiệp bị truy tố vì nhận 4,5 tỷ đồng nâng đỡ doanh nghiệp

Ông Hoàng Văn Thắng, cựu Thứ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (cũ), bị cáo buộc nhận 200.000 USD (4,54 tỷ đồng) để tạo điều kiện cho doanh nghiệp trúng thầu.
06/02/2026

Hôn người uống rượu bia, bị công an kiểm tra có nồng độ cồn phải làm sao?

Khi một người uống rượu, bia trong hơi thở và nước bọt của họ sẽ có cồn, do đó, khi hôn một người say rượu, có thể thổi nồng độ cồn vẫn lên.
06/02/2026

Chi trả đợt 8 hơn 248 tỷ đồng cho 42.525 trái chủ vụ Vạn Thịnh Phát

Thi hành án dân sự TPHCM đã thực hiện thanh toán đợt 8 cho 42.525 trái chủ vụ Vạn Thịnh Phát, với số tiền hơn 248 tỷ đồng.
05/02/2026

Mạnh 'gỗ' nhận hơn 3 tỉ để 'làm luật' sau đó hối lộ kiểm lâm 36 triệu

TAND tỉnh Thanh Hóa đã hoãn phiên tòa xét xử Nguyễn Văn Mai (tức Mạnh “gỗ”) và 9 đồng phạm vào sáng 5/2. Bị cáo bị cáo buộc nhận hơn 3 tỷ đồng để "thông chốt" xe gỗ lậu nhưng chiếm hưởng gần hết số tiền này.
05/02/2026

Giả mạo hồ sơ, giấy tờ để được cấp hộ chiếu sẽ bị phạt đến 25 triệu đồng

Trường hợp giả mạo hồ sơ, giấy tờ để được cấp hộ chiếu, giấy thông hành sẽ bị phạt theo quy định tại Điều 21 Nghị định số 282/2025/NĐ-CP của Chính phủ.
04/02/2026

Bắt tạm giam giám đốc công ty sản xuất hơn 200 tấn lúa giống giả

Theo cơ quan điều tra, Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư nông nghiệp Á Châu đã chỉ đạo nhân viên thu mua lúa không rõ nguồn gốc, sau đó đóng gói, dán nhãn ST25, ST24 để bán ra thị trường.
04/02/2026