Hơn 1.000 công ty ‘ma’ trong hệ sinh thái của Tập đoàn Vạn Thịnh Phát

Theo kết quả điều tra, bà Trương Mỹ Lan (Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vạn Thịnh Phát) và các đồng phạm đã gây thiệt hại cho Ngân hàng SCB gần 200 nghìn tỷ đồng. Để phục vụ cho việc làm phi pháp của mình, bà Trương Mỹ Lan đã thành lập, xây dựng hơn 1.000 doanh nghiệp gồm các công ty con, công ty thành viên trong và ngoài nước, được chia thành nhiều tầng lớp (gọi tắt là hệ sinh thái Vạn Thịnh Phát), trong đó Tập đoàn Vạn Thịnh Phát giữ vai trò trung tâm, nắm giữ cổ phần, kiểm soát toàn bộ hoạt động của các công ty trong hệ sinh thái và thường không tham gia trực tiếp vào hoạt động kinh doanh. Bà Tr...

Theo kết quả điều tra, bà Trương Mỹ Lan (Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vạn Thịnh Phát) và các đồng phạm đã gây thiệt hại cho Ngân hàng SCB gần 200 nghìn tỷ đồng. 

Để phục vụ cho việc làm phi pháp của mình, bà Trương Mỹ Lan đã thành lập, xây dựng hơn 1.000 doanh nghiệp gồm các công ty con, công ty thành viên trong và ngoài nước, được chia thành nhiều tầng lớp (gọi tắt là hệ sinh thái Vạn Thịnh Phát), trong đó Tập đoàn Vạn Thịnh Phát giữ vai trò trung tâm, nắm giữ cổ phần, kiểm soát toàn bộ hoạt động của các công ty trong hệ sinh thái và thường không tham gia trực tiếp vào hoạt động kinh doanh.
 
Hơn 1.000 công ty ‘ma’ trong hệ sinh thái của Tập đoàn Vạn Thịnh Phát
Bà Trương Mỹ Lan 
Chủ tịch Vạn Thịnh Phát đã thuê nhờ hàng trăm cá nhân đứng tên đại diện pháp luật các công ty, được chia làm 4 nhóm chính có quan hệ chặt chẽ với nhau.

Nhóm định chế tài chính tại Việt Nam gồm: Ngân hàng SCB, Công ty Chứng khoán Tân Việt, Công ty CP đầu tư tài chính Việt Vĩnh Phú (Công ty Việt Vĩnh Phú). Trong đó Ngân hàng SCB có vai trò đặc biệt quan trọng, được sử dụng như một công cụ tài chính để cấp vốn cho các công ty trong hệ sinh thái Vạn Thịnh Phát.

Nhóm khác là các công ty có hoạt động kinh doanh tại Việt Nam, phần lớn hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản, nhà hàng, khách sạn... Đây đều là các công ty có vốn điều lệ lớn, nắm cổ phần chi phối các công ty con, công ty thành viên như: Công ty CP Tập đoàn Sài Gòn Peninsula với vốn điều lệ 18.000 tỷ đồng, Công ty CP Tập đoàn Đầu tư An Đông (Công ty An Đông) với vốn điều lệ 9.000 tỷ đồng... 

Đặc biệt, kết quả điều tra xác định, trong hệ sinh thái Vạn Thịnh Phát còn có hàng nghìn công ty không hoạt động sản xuất kinh doanh (công ty "ma") được bà Trương Mỹ Lan thành lập để phục vụ đứng tên các khoản vay khống, chuyển nhượng cổ phần và lấy pháp nhân góp vốn đầu tư vào các dự án.

Ngoài ra, bà Trương Mỹ Lan còn xây dựng mạng lưới nhiều công ty vỏ bọc tại các vùng lãnh thổ, quốc gia, kinh doanh tại nước ngoài hoặc sử dụng danh nghĩa "nhà đầu tư nước ngoài" để đứng tên cổ phần và quản lý nguồn vốn, tài sản của gia đình bà này tại nước ngoài.

Tập đoàn Vạn Thịnh Phát được thành lập và hoạt động lần đầu vào ngày 19/6/1992. Tính đến tháng 8/2020, tập đoàn này đã trải qua 52 lần thay đổi thông tin đăng ký doanh nghiệp, với vốn điều lệ là 13.000 tỷ đồng. Người đại diện theo pháp luật kiêm Tổng giám đốc là Trương Huệ Vân (cháu gái bà Trương Mỹ Lan).

Tập đoàn có 4 cổ đông chính là: Bà Trương Mỹ Lan với 60% vốn; 2 người con gái của bà Lan là Elizabeth Chu Yuet Han (Chu Duyệt Hằng) và Mary Chu Yuet Fan (Chu Duyệt Phấn), mỗi người sở hữu 10% vốn; Công ty Cổ phần Emerald, đại diện là Trương Huệ Vân sở hữu 20% vốn.

Tập đoàn Vạn Thịnh Phát sở hữu một loạt bất động sản nằm ở vị trí “vàng” tại TP.HCM như Times Square, VTP Office Building, khách sạn Duxton, Union Square, khách sạn Thương mại An Đông - Windsor Plaza Hotel, khu căn hộ cao cấp Sherwood Residence.

Ngoài ra, Vạn Thịnh Phát còn sở hữu hàng loạt siêu dự án khác như: Khu dân cư Bonville Land, Khu dân cư cao cấp Sterling Residence, Khu căn hộ cao cấp Lambert Residence, Thuận Kiều Plaza, nhà hàng cà phê Central Nguyễn Huệ, nhà hàng Hữu Nghị, nhà hàng Đức Bảo…
Theo https://vietnamnet.vn/hon-1-000-cong-ty-ma-trong-he-sinh-thai-cua-tap-doan-van-thinh-phat-2252905.html

Bình luận bài viết

5.0 (0 đánh giá)
5
0
4
0
3
0
2
0
1
0
Chưa có file đính kèm
Đánh giá bài viết

Các bài viết khác

Bế mạc Hội nghị Trung ương 9, thống nhất cao phương án kiện toàn Chủ tịch nước, Chủ tịch Quốc hội

Sau 3 ngày (16 đến 18-5) làm việc khẩn trương, trách nhiệm, Hội nghị Trung ương 9 đã hoàn thành toàn bộ nội dung, chương trình đề ra và bế mạc vào sáng 18-5.
18/05/2024

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước vào lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Sáng 18/5, lãnh đạo Đảng, Nhà nước đặt vòng hoa, vào lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh nhân kỷ niệm 134 năm ngày sinh (19/5/1890).
18/05/2024

Bộ Chính trị yêu cầu cán bộ nêu cao lòng tự trọng, thực hiện văn hóa từ chức

Bộ Chính trị yêu cầu cán bộ, đảng viên nêu cao lòng tự trọng, danh dự, không để tác động lôi kéo, cám dỗ tiêu cực; không để gia đình, người thân và người khác lợi dụng để trục lợi; thực hiện văn hóa từ chức khi không đủ khả năng, uy tín.
18/05/2024

Bà ngoại bị khởi tố vì cho cháu chưa thành niên đi xe máy gây tai nạn

Ngày 17.5, Công an TP Hải Phòng cho biết, Công an quận Hải An đã khởi tố bà Hoàng Thị Tha (sinh năm 1958, trú tại Quang Đàm, phường Sở Dầu, quận Hồng Bàng, TP Hải Phòng) về hành vi giao cho người không đủ điều kiện điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ quy định tại Khoản 1 Điều 264 Bộ luật hình sự.
18/05/2024

Hơn 300 dự án đầu tư công chưa tiêu được đồng nào

Bộ Tài chính vừa công khai danh sách hơn 300 dự án tại 48 địa phương giải ngân 0% kế hoạch vốn đầu tư công năm nay.
18/05/2024

Chủ xe doạ 'có người của Bộ gọi' khi bị kiểm tra tải trọng

Nữ tài xế kiên quyết không chấp hành quy định tải trọng khi CSGT Công an Bình Định kiểm tra. Còn người đi cùng nữ tài xế này hù hoạ, nếu lập biên bản sẽ “có người của Bộ gọi”.
18/05/2024

Nội dung ngày làm việc thứ hai Hội nghị Trung ương 9

Trung ương đã thảo luận về Đề cương Báo cáo tổng kết công tác xây dựng Đảng và thi hành Điều lệ Đảng trình Đại hội XIV của Đảng; cho ý kiến vào Đề án Tổng kết Chỉ thị 35 trong ngày làm việc thứ hai.
18/05/2024

Nữ bác sĩ bị tấm kính quán cà phê đổ vào người 'hồi phục tốt'

Sau một tháng điều trị, sức khỏe bác sĩ Hoàng Minh Lý chuyển biến tích cực, tỉnh táo, bắt đầu tập hồi phục chức năng.
18/05/2024

Có thêm tình tiết giảm nhẹ, cựu Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long được giảm án

HĐXX cấp phúc thẩm đánh giá, hành vi phạm tội của cựu Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long là đặc biệt nghiêm trọng nhưng đã nộp khắc phục 1 tỷ đồng nên được giảm án 1 năm tù.
18/05/2024

Bắt Giám đốc Khu di tích lịch sử Đền Hùng

Công an thành phố Việt Trì vừa ra lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp và lệnh tạm giữ đối với ông Lê Trường Giang - Giám đốc Khu di tích lịch sử Đền Hùng về hành vi "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.
17/05/2024

Vụ Việt Á: Một bị cáo bất ngờ được đề nghị miễn trách nhiệm hình sự

Sau khi nghe phần bào chữa của các luật sư, đại diện Viện kiểm sát bất ngờ đề nghị Hội đồng xét xử cấp phúc thẩm miễn trách nhiệm hình sự cho bị cáo Trần Thanh Phong.
17/05/2024

Cho thôi chức Giám đốc Công ty than Quang Hanh sau tai nạn 3 người chết

Sau vụ tai nạn làm 3 công nhân tử vong, Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) đã chủ trương cho thôi chức Giám đốc Công ty than Quang Hanh đối với ông Nguyễn Tất Dũng.
17/05/2024