Giáo viên mong được hợp pháp dạy thêm tại nhà

Hơn 63% trong số 12.500 giáo viên muốn được hợp pháp dạy thêm tại nhà và dạy thêm online để tăng thu nhập chính đáng, theo khảo sát của Đại học Quốc gia TP HCM.

PGS.TS Đỗ Phú Trần Tình, Viện trưởng Phát triển chính sách, Đại học Quốc gia TP HCM, ngày 18/11 báo cáo kết quả nghiên cứu về đời sống giáo viên mầm non và phổ thông khu vực Nam Bộ, thực nghiệm tại ba tỉnh Bình Thuận, Tây Ninh và Hậu Giang. Đây là đề tài khoa học cấp Đại học Quốc gia TP HCM, được thực hiện trong tháng 9 và 10.

Ông Tình cho biết trong hơn 12.500 giáo viên được khảo sát, 25,4% thầy cô cho biết có dạy thêm trong trường và 8,2% dạy ngoài trường. Các môn dạy thêm chủ yếu là Toán, Văn, Tiếng Anh, Lý, Hóa học. Giáo viên tiểu học dạy thêm trung bình 8,6 giờ một tuần, cấp THCS và THPT lần lượt là 13,75 và 14,91 giờ.

Theo nhóm nghiên cứu, các loại hình dạy thêm của giáo viên "rất đa dạng", như dạy ở trường, tại nhà hoặc trung tâm; dạy online và trên các kho dữ liệu học tập mở.

"Tại trường chủ yếu là các hoạt động dạy phụ đạo, tăng tiết, ôn thi tốt nghiệp với sự thống nhất của trường và phụ huynh. Dạy thêm tại trung tâm chủ yếu rơi vào nhóm giáo viên môn ngoại ngữ. Ngoài ra, giáo viên còn dạy thêm trực tiếp hoặc online tại nhà, dù việc này vẫn đang bị cấm", trích báo cáo.

Phỏng vấn trực tiếp hơn 130 giáo viên và cán bộ quản lý, nhóm nghiên cứu cho biết nhiều thầy cô nhìn nhận hiện nay, học thêm là nhu cầu có thật và chính đáng. Ngoài xuất phát từ mong muốn cải thiện thành tích học tập của con em, nhiều phụ huynh không thể đón con kịp lúc tan trường, nên muốn cho con học thêm để phù hợp với giờ làm việc của mình.

"Nhiều thầy cô đặt câu hỏi, rằng Vì sao những ngành, nghề khác được làm thêm nhưng nghề giáo thì không?, hay Vì sao giáo viên dạy ở trường không được dạy thêm, còn giáo viên tự do có thể mở lớp?. Đây là những câu hỏi cần có lời giải thích", nhóm nghiên cứu nêu vấn đề.

Theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, giáo viên không được dạy thêm ngoài nhà trường với học sinh chính khóa của mình, nếu chưa được hiệu trưởng cho phép. Ngoài ra theo luật, công chức, viên chức không tổ chức kinh doanh, trong đó có giáo viên.

Bộ đang xây dựng dự thảo mới về việc này, dự kiến loại bỏ các thủ tục hình thức, chẳng hạn như yêu cầu xin phép hiệu trưởng để dạy học sinh của mình. Thay vào đó, thầy cô có thể dạy, nhưng cần lập danh sách học sinh, báo cáo hiệu trưởng và cam kết không bắt buộc các em dưới mọi hình thức. Đồng thời, giáo viên không sử dụng những ví dụ, câu hỏi, bài tập đã dạy thêm để kiểm tra, đánh giá học sinh.

Trong nghiên cứu của Đại học Quốc gia TP HCM, hơn 63% giáo viên bày tỏ nguyện vọng được hợp pháp hóa việc dạy thêm, gồm cả dạy ở nhà và dạy online để tăng thu nhập chính đáng. Thầy cô cho biết dù lương cơ sở đã tăng từ 1,8 lên 2,34 triệu đồng, thu nhập từ nghề giáo chỉ đáp ứng một nửa (51,8%) nhu cầu chi tiêu hàng tháng của gia đình.

Việc dạy "chui" tại nhà, nhiều giáo viên thừa nhận làm tổn hại nghiêm trọng đến hình ảnh của nhà giáo trong mắt học sinh và xã hội. Song vì gánh nặng mưu sinh, họ buộc phải làm thế. Kết quả phỏng vấn sâu ban giám hiệu cũng cho thấy hầu hết nhà quản lý biết giáo viên nào dạy thêm tại nhà hoặc mượn địa điểm khác, nhưng "ngó lơ", trừ khi bị phụ huynh phản ánh.

Các nhà giáo cho rằng việc hợp pháp hóa dạy thêm ở nhà giúp giữ được hình ảnh cao quý của nghề giáo trong mắt học sinh và xã hội, "còn hơn làm các nghề tay trái ít liên quan đến nghề nghiệp".

Nữ sinh ôn tập môn Toán bằng tài liệu từ trung tâm học thêm trước giờ thi tuyển sinh lớp 10 tại TP HCM. Ảnh: Mạnh Tùng
Nữ sinh ôn tập môn Toán bằng tài liệu từ trung tâm học thêm trước giờ thi tuyển sinh lớp 10 tại TP HCM. Ảnh: Mạnh Tùng

Thời gian qua, nhiều đại biểu quốc hội và lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo cho rằng học thêm là nhu cầu thực tế. Do đó, các bên đề xuất đưa dạy thêm vào ngành nghề kinh doanh có điều kiện, nhằm tránh biến tướng, giúp thuận lợi trong quản lý, đảm bảo quyền lợi của cả thầy và trò.

Theo Vnexpress Copy link

Bình luận bài viết

5.0 (0 đánh giá)
5
0
4
0
3
0
2
0
1
0
Chưa có file đính kèm
Đánh giá bài viết

Các bài viết khác

Giá đất nông nghiệp giảm mạnh khiến tiền sử dụng đất tăng cao trở lại

Sở Nông nghiệp - Môi trường TP.HCM đã có tờ trình khẩn gửi UBND TP.HCM về Nghị quyết ban hành quy định bảng giá đất lần đầu áp dụng từ ngày 1.1.2026 trên địa bàn TP.HCM, trong đó giá đất nông nghiệp đã giảm mạnh so với dự thảo lần trước.
19/12/2025

Sở GD-ĐT TPHCM lên tiếng về suất ăn bán trú 'lèo tèo' giá 40.000 đồng

Trường THPT Trưng Vương, nằm giữa trung tâm TPHCM (quận 1 - cũ), bị phản ánh có suất ăn bán trú giá 40.000 đồng nhưng rất ít món.
19/12/2025

Phát hiện doanh nghiệp đổ hơn 700 tấn chất thải ra môi trường ở Quảng Ngãi

Công an tỉnh Quảng Ngãi đã phát hiện một doanh nghiệp đổ và xả thải trái phép ra môi trường với khối lượng đặc biệt lớn: hơn 700 tấn chất thải rắn.
19/12/2025

Chặn đứng vụ vận chuyển 149 linh kiện lắp ráp súng từ Quảng Trị ra Hà Nội

Lực lượng chức năng đã phát hiện, ngăn chặn vụ vận chuyển trái phép số lượng lớn linh kiện dùng để lắp ráp súng, đang trên đường từ Quảng Trị đưa ra Hà Nội.
19/12/2025

Phạt gần 200 triệu đồng vụ học sinh ngộ độc: Trường báo cáo không có khả năng nộp

Sau quyết định phạt gần 200 triệu đồng vụ học sinh ngộ độc, UBND xã Kim Ngân xem xét báo cáo của nhà trường.
19/12/2025

Triệt phá đường dây bán 'khí cười' qua mạng, giao tận nhà ở TPHCM

Không còn bán trực tiếp tại các quán bar, vũ trường như trước, nhóm đối tượng chuyển sang kinh doanh online, lợi dụng các dịch vụ giao hàng công nghệ để đưa “khí cười” đến tận tay người dùng, qua mặt cơ quan chức năng.
19/12/2025

Chuyện "nén bạc đâm toạc tờ giấy" ở Cục ATTP Bộ Y tế: Cứ đi kiểm tra là được "dúi tiền"

Mỗi lần đoàn của Cục An toàn thực phẩm (Cục ATTP) kiểm tra xuống, doanh nghiệp đều 'dúi' tiền, để sau đó kết quả kiểm tra đều “êm đẹp”…
19/12/2025

Vụ sữa giả Hiup: Truy tố 18 bị can, làm rõ hành vi rửa tiền hơn 83 tỷ đồng

VKSND Tối cao đã truy tố 18 bị can tại Công ty Z Holding vì hành vi sản xuất, buôn bán sữa giả Hiup, trốn thuế và rửa tiền hơn 83 tỷ đồng.
18/12/2025

Cựu Cục trưởng Nguyễn Thanh Phong bị kê biên 6 thửa đất rộng hơn 12.000m2

Quá trình điều tra vụ án, Bộ Công an đã kê biên nhiều đất, căn hộ chung cư để đảm bảo thu hồi tài sản. Đồng thời, các bị can cũng chủ động nộp tiền khắc phục hậu quả.
18/12/2025

Nhiều quan chức khi bị bắt mới lộ quà tặng đồng hồ Patek Philippe chục tỷ

Ông Phạm Trọng Đạt, nguyên Cục trưởng Cục Phòng chống tham nhũng, nói việc nhiều quan chức bị công an bắt mới lộ chuyện được doanh nghiệp tặng đồng hồ xa xỉ Patek Philippe, cho thấy rất nhiều vấn đề.
18/12/2025

Ngộ độc thực phẩm có vụ hàng trăm nạn nhân, khởi kiện được không?

Những vụ ngộ độc thực phẩm liên tiếp xảy ra, nạn nhân lên đến hàng trăm người. Nhưng không thấy vụ việc nào người dân khởi kiện đơn vị cung cấp thực phẩm gây ảnh hưởng sức khỏe của mình.
18/12/2025

Vì sao xăng E10 khó bán dù đã thí điểm nhiều tháng?

Sau gần 4 tháng thí điểm, xăng E10 vẫn tiêu thụ thấp. Người dùng e ngại chất lượng, doanh nghiệp lo hiệu quả...
18/12/2025