Giáo viên mong được hợp pháp dạy thêm tại nhà

Hơn 63% trong số 12.500 giáo viên muốn được hợp pháp dạy thêm tại nhà và dạy thêm online để tăng thu nhập chính đáng, theo khảo sát của Đại học Quốc gia TP HCM.

PGS.TS Đỗ Phú Trần Tình, Viện trưởng Phát triển chính sách, Đại học Quốc gia TP HCM, ngày 18/11 báo cáo kết quả nghiên cứu về đời sống giáo viên mầm non và phổ thông khu vực Nam Bộ, thực nghiệm tại ba tỉnh Bình Thuận, Tây Ninh và Hậu Giang. Đây là đề tài khoa học cấp Đại học Quốc gia TP HCM, được thực hiện trong tháng 9 và 10.

Ông Tình cho biết trong hơn 12.500 giáo viên được khảo sát, 25,4% thầy cô cho biết có dạy thêm trong trường và 8,2% dạy ngoài trường. Các môn dạy thêm chủ yếu là Toán, Văn, Tiếng Anh, Lý, Hóa học. Giáo viên tiểu học dạy thêm trung bình 8,6 giờ một tuần, cấp THCS và THPT lần lượt là 13,75 và 14,91 giờ.

Theo nhóm nghiên cứu, các loại hình dạy thêm của giáo viên "rất đa dạng", như dạy ở trường, tại nhà hoặc trung tâm; dạy online và trên các kho dữ liệu học tập mở.

"Tại trường chủ yếu là các hoạt động dạy phụ đạo, tăng tiết, ôn thi tốt nghiệp với sự thống nhất của trường và phụ huynh. Dạy thêm tại trung tâm chủ yếu rơi vào nhóm giáo viên môn ngoại ngữ. Ngoài ra, giáo viên còn dạy thêm trực tiếp hoặc online tại nhà, dù việc này vẫn đang bị cấm", trích báo cáo.

Phỏng vấn trực tiếp hơn 130 giáo viên và cán bộ quản lý, nhóm nghiên cứu cho biết nhiều thầy cô nhìn nhận hiện nay, học thêm là nhu cầu có thật và chính đáng. Ngoài xuất phát từ mong muốn cải thiện thành tích học tập của con em, nhiều phụ huynh không thể đón con kịp lúc tan trường, nên muốn cho con học thêm để phù hợp với giờ làm việc của mình.

"Nhiều thầy cô đặt câu hỏi, rằng Vì sao những ngành, nghề khác được làm thêm nhưng nghề giáo thì không?, hay Vì sao giáo viên dạy ở trường không được dạy thêm, còn giáo viên tự do có thể mở lớp?. Đây là những câu hỏi cần có lời giải thích", nhóm nghiên cứu nêu vấn đề.

Theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, giáo viên không được dạy thêm ngoài nhà trường với học sinh chính khóa của mình, nếu chưa được hiệu trưởng cho phép. Ngoài ra theo luật, công chức, viên chức không tổ chức kinh doanh, trong đó có giáo viên.

Bộ đang xây dựng dự thảo mới về việc này, dự kiến loại bỏ các thủ tục hình thức, chẳng hạn như yêu cầu xin phép hiệu trưởng để dạy học sinh của mình. Thay vào đó, thầy cô có thể dạy, nhưng cần lập danh sách học sinh, báo cáo hiệu trưởng và cam kết không bắt buộc các em dưới mọi hình thức. Đồng thời, giáo viên không sử dụng những ví dụ, câu hỏi, bài tập đã dạy thêm để kiểm tra, đánh giá học sinh.

Trong nghiên cứu của Đại học Quốc gia TP HCM, hơn 63% giáo viên bày tỏ nguyện vọng được hợp pháp hóa việc dạy thêm, gồm cả dạy ở nhà và dạy online để tăng thu nhập chính đáng. Thầy cô cho biết dù lương cơ sở đã tăng từ 1,8 lên 2,34 triệu đồng, thu nhập từ nghề giáo chỉ đáp ứng một nửa (51,8%) nhu cầu chi tiêu hàng tháng của gia đình.

Việc dạy "chui" tại nhà, nhiều giáo viên thừa nhận làm tổn hại nghiêm trọng đến hình ảnh của nhà giáo trong mắt học sinh và xã hội. Song vì gánh nặng mưu sinh, họ buộc phải làm thế. Kết quả phỏng vấn sâu ban giám hiệu cũng cho thấy hầu hết nhà quản lý biết giáo viên nào dạy thêm tại nhà hoặc mượn địa điểm khác, nhưng "ngó lơ", trừ khi bị phụ huynh phản ánh.

Các nhà giáo cho rằng việc hợp pháp hóa dạy thêm ở nhà giúp giữ được hình ảnh cao quý của nghề giáo trong mắt học sinh và xã hội, "còn hơn làm các nghề tay trái ít liên quan đến nghề nghiệp".

Nữ sinh ôn tập môn Toán bằng tài liệu từ trung tâm học thêm trước giờ thi tuyển sinh lớp 10 tại TP HCM. Ảnh: Mạnh Tùng
Nữ sinh ôn tập môn Toán bằng tài liệu từ trung tâm học thêm trước giờ thi tuyển sinh lớp 10 tại TP HCM. Ảnh: Mạnh Tùng

Thời gian qua, nhiều đại biểu quốc hội và lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo cho rằng học thêm là nhu cầu thực tế. Do đó, các bên đề xuất đưa dạy thêm vào ngành nghề kinh doanh có điều kiện, nhằm tránh biến tướng, giúp thuận lợi trong quản lý, đảm bảo quyền lợi của cả thầy và trò.

Theo Vnexpress Copy link

Bình luận bài viết

5.0 (0 đánh giá)
5
0
4
0
3
0
2
0
1
0
Chưa có file đính kèm
Đánh giá bài viết

Các bài viết khác

Công an TPHCM bắt doanh nhân Nguyễn Ngọc Tiền, vợ cố diễn viên Quý Bình

Nữ doanh nhân Nguyễn Ngọc Tiền (Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty TNHH DV Bất động sản Đảo Vàng - GIS) bị cáo buộc lừa đảo chiếm đoạt tài sản của nhiều khách hàng.
20/03/2026

Bóc gỡ màn kịch “thiên thạch” giá 11 tỷ, 4 đối tượng bị bắt

Với kịch bản dựng sẵn từ việc làm giả “thiên thạch”, tổ chức lễ cúng đến niêm phong trong két sắt, nhóm 4 đối tượng đã lừa đảo một gia đình ở Hà Nội, chiếm đoạt 11 tỷ đồng.
20/03/2026

Cấp trái phép 16.000 chứng chỉ lái xe ô tô, cựu giám đốc lãnh án 26 năm tù

Cấp trái phép chứng chỉ lái xe ô tô để thu hút học viên, cựu giám đốc và phó giám đốc Trung tâm Kỹ năng thực hành cơ giới giao thông vận tải lãnh hơn 50 năm tù.
20/03/2026

Cục CSGT 'chốt' cách phân loại, tranh cãi về xe bán tải vẫn chưa hạ nhiệt

Sau khi Cục CSGT đưa ra hướng dẫn chính thức về phân loại xe bán tải (pickup), nhiều ý kiến trái chiều vẫn xuất hiện trên mạng xã hội.
20/03/2026

CSGT hóa trang ghi hình trên cao tốc: Tài xế vượt ẩu, quá tốc độ vào tầm ngắm

CSGT đã triển khai 8 tổ công tác hóa trang ghi hình trên tuyến cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ - Ninh Bình - Cao Bồ - Mai Sơn - Quốc lộ 45. Các xe dừng, đỗ trái phép; chạy quá tốc độ; chuyển làn sai; đi vào làn khẩn cấp... bị ghi hình để xử lý.
20/03/2026

Đề nghị truy tố Phó Đức Nam vì lừa đảo chiếm đoạt hơn 1.301 tỷ đồng

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Hà Nội vừa hoàn tất kết luận điều tra vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Rửa tiền do Phó Đức Nam cầm đầu.
18/03/2026

5 kiểu đỗ xe ô tô tưởng gọn gàng nhưng có thể bị CSGT phạt nặng

Nhiều kiểu đỗ xe tưởng như khá gọn gàng, tiện lợi và ít ảnh hưởng đến người khác, nhưng lại tiềm ẩn rủi ro mất an toàn và có thể bị CSGT xử phạt nặng.
18/03/2026

Đại gia kim cương Chu Đăng Khoa bị bắt

Chu Đăng Khoa - người từng được biết đến với biệt danh “đại gia kim cương” vừa bị bắt giữ trong một vụ án liên quan đến đường dây buôn lậu động vật hoang dã xuyên quốc gia.
13/03/2026

Công an làm việc với người quản lý gần 700 nhóm Facebook lấy tên địa phương

Công an tỉnh Thái Nguyên đã làm việc với người tạo lập và quản lý gần 700 trang, hội Facebook lấy tên địa phương của nhiều tỉnh, thành trên cả nước.
13/03/2026

Khởi tố nguyên giám đốc, kế toán, thủ quỹ Trung tâm Dịch vụ, hỗ trợ phát triển nông nghiệp

Nguyên giám đốc, kế toán và thủ quỹ Trung tâm Dịch vụ, hỗ trợ phát triển nông nghiệp huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái cũ (nay là Lào Cai) bị khởi tố vì lập khống hồ sơ, chứng từ để thanh quyết toán khống nguồn kinh phí Nhà nước cấp.
12/03/2026

Lật tẩy đường dây "thần y" rởm thu lợi bất chính 227 tỷ đồng

Công an tỉnh Thanh Hóa vừa triệt phá đường dây lừa đảo chiếm đoạt tài sản quy mô lớn dưới danh nghĩa “thần y”. Lực lượng chức năng xác định đường dây này thu lợi bất chính 227 tỷ đồng.
12/03/2026

Bộ Công an, Bộ Xây dựng bắt đầu khảo sát an toàn xe khách giường nằm trên đường núi

Các đơn vị thuộc Bộ Công an, Bộ Xây dựng cùng các chuyên gia bắt đầu tổ chức khảo sát thực tế trên nhiều tuyến quốc lộ đèo dốc ở khu vực Tây Bắc nhằm đánh giá mức độ an toàn của xe khách giường nằm hai tầng.
10/03/2026