Giáo viên mong được hợp pháp dạy thêm tại nhà

Hơn 63% trong số 12.500 giáo viên muốn được hợp pháp dạy thêm tại nhà và dạy thêm online để tăng thu nhập chính đáng, theo khảo sát của Đại học Quốc gia TP HCM.

PGS.TS Đỗ Phú Trần Tình, Viện trưởng Phát triển chính sách, Đại học Quốc gia TP HCM, ngày 18/11 báo cáo kết quả nghiên cứu về đời sống giáo viên mầm non và phổ thông khu vực Nam Bộ, thực nghiệm tại ba tỉnh Bình Thuận, Tây Ninh và Hậu Giang. Đây là đề tài khoa học cấp Đại học Quốc gia TP HCM, được thực hiện trong tháng 9 và 10.

Ông Tình cho biết trong hơn 12.500 giáo viên được khảo sát, 25,4% thầy cô cho biết có dạy thêm trong trường và 8,2% dạy ngoài trường. Các môn dạy thêm chủ yếu là Toán, Văn, Tiếng Anh, Lý, Hóa học. Giáo viên tiểu học dạy thêm trung bình 8,6 giờ một tuần, cấp THCS và THPT lần lượt là 13,75 và 14,91 giờ.

Theo nhóm nghiên cứu, các loại hình dạy thêm của giáo viên "rất đa dạng", như dạy ở trường, tại nhà hoặc trung tâm; dạy online và trên các kho dữ liệu học tập mở.

"Tại trường chủ yếu là các hoạt động dạy phụ đạo, tăng tiết, ôn thi tốt nghiệp với sự thống nhất của trường và phụ huynh. Dạy thêm tại trung tâm chủ yếu rơi vào nhóm giáo viên môn ngoại ngữ. Ngoài ra, giáo viên còn dạy thêm trực tiếp hoặc online tại nhà, dù việc này vẫn đang bị cấm", trích báo cáo.

Phỏng vấn trực tiếp hơn 130 giáo viên và cán bộ quản lý, nhóm nghiên cứu cho biết nhiều thầy cô nhìn nhận hiện nay, học thêm là nhu cầu có thật và chính đáng. Ngoài xuất phát từ mong muốn cải thiện thành tích học tập của con em, nhiều phụ huynh không thể đón con kịp lúc tan trường, nên muốn cho con học thêm để phù hợp với giờ làm việc của mình.

"Nhiều thầy cô đặt câu hỏi, rằng Vì sao những ngành, nghề khác được làm thêm nhưng nghề giáo thì không?, hay Vì sao giáo viên dạy ở trường không được dạy thêm, còn giáo viên tự do có thể mở lớp?. Đây là những câu hỏi cần có lời giải thích", nhóm nghiên cứu nêu vấn đề.

Theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, giáo viên không được dạy thêm ngoài nhà trường với học sinh chính khóa của mình, nếu chưa được hiệu trưởng cho phép. Ngoài ra theo luật, công chức, viên chức không tổ chức kinh doanh, trong đó có giáo viên.

Bộ đang xây dựng dự thảo mới về việc này, dự kiến loại bỏ các thủ tục hình thức, chẳng hạn như yêu cầu xin phép hiệu trưởng để dạy học sinh của mình. Thay vào đó, thầy cô có thể dạy, nhưng cần lập danh sách học sinh, báo cáo hiệu trưởng và cam kết không bắt buộc các em dưới mọi hình thức. Đồng thời, giáo viên không sử dụng những ví dụ, câu hỏi, bài tập đã dạy thêm để kiểm tra, đánh giá học sinh.

Trong nghiên cứu của Đại học Quốc gia TP HCM, hơn 63% giáo viên bày tỏ nguyện vọng được hợp pháp hóa việc dạy thêm, gồm cả dạy ở nhà và dạy online để tăng thu nhập chính đáng. Thầy cô cho biết dù lương cơ sở đã tăng từ 1,8 lên 2,34 triệu đồng, thu nhập từ nghề giáo chỉ đáp ứng một nửa (51,8%) nhu cầu chi tiêu hàng tháng của gia đình.

Việc dạy "chui" tại nhà, nhiều giáo viên thừa nhận làm tổn hại nghiêm trọng đến hình ảnh của nhà giáo trong mắt học sinh và xã hội. Song vì gánh nặng mưu sinh, họ buộc phải làm thế. Kết quả phỏng vấn sâu ban giám hiệu cũng cho thấy hầu hết nhà quản lý biết giáo viên nào dạy thêm tại nhà hoặc mượn địa điểm khác, nhưng "ngó lơ", trừ khi bị phụ huynh phản ánh.

Các nhà giáo cho rằng việc hợp pháp hóa dạy thêm ở nhà giúp giữ được hình ảnh cao quý của nghề giáo trong mắt học sinh và xã hội, "còn hơn làm các nghề tay trái ít liên quan đến nghề nghiệp".

Nữ sinh ôn tập môn Toán bằng tài liệu từ trung tâm học thêm trước giờ thi tuyển sinh lớp 10 tại TP HCM. Ảnh: Mạnh Tùng
Nữ sinh ôn tập môn Toán bằng tài liệu từ trung tâm học thêm trước giờ thi tuyển sinh lớp 10 tại TP HCM. Ảnh: Mạnh Tùng

Thời gian qua, nhiều đại biểu quốc hội và lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo cho rằng học thêm là nhu cầu thực tế. Do đó, các bên đề xuất đưa dạy thêm vào ngành nghề kinh doanh có điều kiện, nhằm tránh biến tướng, giúp thuận lợi trong quản lý, đảm bảo quyền lợi của cả thầy và trò.

Theo Vnexpress Copy link

Bình luận bài viết

5.0 (0 đánh giá)
5
0
4
0
3
0
2
0
1
0
Chưa có file đính kèm
Đánh giá bài viết

Các bài viết khác

Hút thuốc lá điện tử bị phạt tới 5 triệu đồng

Người sử dụng thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng bị phạt tiền tới 5 triệu đồng, đồng thời buộc tiêu hủy tang vật vi phạm.
10/04/2026

Công an Phú Thọ khởi tố giám đốc Vũ Doanh Nam

Công an tỉnh Phú Thọ vừa khởi tố, bắt tạm giam 4 bị can là giám đốc, hiệu trưởng và kế toán vì nâng khống chứng từ, chiếm đoạt hơn 1,7 tỷ đồng tiền trợ cấp xã hội.
09/04/2026

Vụ hỏa hoạn 15 người tử vong: Nỗi đau mất mát "bồi thường bao nhiêu cũng không đủ"

Đại diện gia đình một số người tử vong trong vụ hỏa hoạn ở phố Trung Kính (Hà Nội) cho biết nỗi đau mất mát quá lớn, chủ nhà trọ phải thấy được lỗi lầm.
09/04/2026

6 cựu cán bộ phường Thanh Trì hầu tòa vì nhận hối lộ để "lờ" vi phạm

Xét thấy vụ án còn nhiều tình tiết cần phải làm rõ nên HĐXX quyết định trả hồ sơ vụ án 6 cựu cán bộ phường Thanh Trì nhận hối lộ để làm rõ hành vi của các chủ công trình có dấu hiệu tội Đưa hối lộ.
09/04/2026

Bắt giám đốc, phó giám đốc công ty truyền thông về tội cưỡng đoạt tài sản

Lợi dụng danh nghĩa công ty truyền thông, Lâm và Tài (giám đốc, phó giám đốc) đăng nhiều bài phản ánh tiêu cực về các nhà hàng, sau đó liên hệ yêu cầu “hỗ trợ truyền thông” để gỡ bài.
08/04/2026

Ông chủ Bảo Tín Minh Châu thừa nhận che giấu doanh thu

Ông Vũ Minh Châu, nhà sáng lập thương hiệu vàng Bảo Tín Minh Châu, thừa nhận hành vi che giấu doanh thu, xin được khắc phục mọi hậu quả gây ra.
07/04/2026

Vụ 300 tấn thịt lợn bệnh: 26 trường công lập, loạt bếp ăn mầm non liên quan

Liên quan đến vụ 300 tấn thịt lợn bệnh, Công ty dịch vụ suất ăn công nghiệp Hà Nội mua lợn của Cường Phát để bán vào 26 trường công lập và nhiều bếp ăn mầm non tư thục ở Hà Nội.
07/04/2026

Cựu cán bộ hải quan, an toàn thực phẩm nhận tiền để giúp doanh nghiệp nhập lậu sữa

Các cán bộ hải quan, Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP) thuộc Sở Y tế tỉnh Nam Định (cũ) tiếp tay cho doanh nghiệp hoàn thiện hồ sơ, nhập lậu Ensure về bán trong nước dù trên nhãn ghi “không bán tại Việt Nam”.
03/04/2026

Phạt 8 năm tù đối với cán bộ trại tạm giam công an tỉnh 'dùng nhục hình'

Ngày 1-4, sau 3 ngày xét xử, Tòa án nhân dân tỉnh An Giang đã tuyên phạt bị cáo Đỗ Ngọc Tiến 8 năm tù về tội “dùng nhục hình” trong vụ phạm nhân tử vong tại trại tạm giam Công an tỉnh Kiên Giang (cũ).
02/04/2026

Đề nghị truy tố Chủ tịch HĐQT công ty 'mẹ đẻ' kẹo Kera

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đề nghị truy tố 8 bị can thuộc Công ty CP Asia Life về các tội ''Sản xuất hàng giả là thực phẩm'' và ''Trốn thuế''. Công ty này đã sản xuất 4 sản phẩm bị xác định là hàng giả, trong đó có kẹo Kera.
02/04/2026

Lợi dụng hội trường UBND xã, lừa 652 triệu đồng của 38 người dân

Dù đã nghỉ việc tại trung tâm dạy lái xe, Nguyễn Anh Tuấn vẫn dùng thẻ giáo viên cũ để tổ chức lớp học “ảo”, chiếm đoạt hơn 652 triệu đồng của 38 người dân ở Quảng Trị.
02/04/2026

CSGT TP.HCM tăng cường xử lý 5 lỗi vi phạm gây tai nạn: Có lỗi rất quen

CSGT TP.HCM đang tăng cường xử lý 5 lỗi vi phạm dễ gây tai nạn, trong đó có những lỗi quen thuộc, nhiều người hay mắc.
01/04/2026