Giám sát chặt dịch vụ thẩm mỹ

Thời gian gần đây, tình trạng vi phạm các quy định về chuyên môn của các cơ sở khám, chữa bệnh tư nhân đã đặt ra yêu cầu tăng cường thanh tra, kiểm tra và xử phạt nghiêm, đặc biệt trong lĩnh vực dịch vụ thẩm mỹ.

Công an kiểm tra kiểm tra cơ sở thẩm mỹ ID Korea tại Đà Nẵng. (Ảnh: Công an cung cấp)
Công an kiểm tra kiểm tra cơ sở thẩm mỹ ID Korea tại Đà Nẵng. (Ảnh: Công an cung cấp)

Theo Sở Y tế thành phố Ðà Nẵng, địa bàn hiện có 30 cơ sở hoạt động trong phạm vi chuyên khoa thẩm mỹ, trong đó có 11 bệnh viện, 1 phòng khám đa khoa và 18 phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ. Ngoài ra, còn có 47 cơ sở khám, chữa bệnh trong lĩnh vực da liễu. Tuy nhiên, trên địa bàn ngày càng xuất hiện nhiều cơ sở kinh doanh dịch vụ thẩm mỹ chưa được cấp phép, hoạt động “chui” gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân. Trước đây, theo Luật Khám bệnh, chữa bệnh năm 2009, cơ sở thẩm mỹ thuộc một trong những hình thức dịch vụ y tế có điều kiện. Ðến cuối năm 2023, Sở Y tế thành phố Ðà Nẵng đã tiếp nhận và công bố 129 cơ sở đủ điều kiện công bố cung cấp dịch vụ thẩm mỹ trên địa bàn.

Tuy nhiên đến tháng 1/2024, Luật Khám bệnh, chữa bệnh mới có hiệu lực quy định tất cả cơ sở cung cấp dịch vụ thẩm mỹ liên quan đến kỹ thuật (theo quy định tại Ðiều 12, Nghị định số 96/2023/NÐ-CP, ngày 30/12/2023 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Khám bệnh, chữa bệnh) như: sử dụng thuốc, các chất, thiết bị để can thiệp vào cơ thể người mà làm thay đổi màu sắc, hình dạng, cân nặng, khắc phục khiếm khuyết, tái tạo tế bào, bộ phận chức năng cơ thể và thực hiện phun xăm thêu trên da, nhưng có sử dụng thuốc tê dạng tiêm thì phải tổ chức hoạt động theo hình thức cơ sở khám, chữa bệnh. Ðiều này có nghĩa là phải được Bộ Y tế và Sở Y tế cấp phép hoạt động.

Quy chiếu với quy định mới này, 129 cơ sở đủ điều kiện công bố cung cấp dịch vụ thẩm mỹ tại Ðà Nẵng không được phép thực hiện kỹ thuật dịch vụ thẩm mỹ, quy định tại Ðiều 12, Nghị định số 96/2023/NÐ-CP.

Năm 2023, cơ quan chức năng phát hiện loạt sai phạm, bắt quả tang tại một cơ sở thẩm mỹ viện trên địa bàn quận Thanh Khê (Ðà Nẵng) để nhân viên lao công phẫu thuật kéo căng da mặt cho khách. Chủ cơ sở này sau đó đã bị chính quyền địa phương xử phạt vi phạm hành chính với số tiền 320 triệu đồng, đình chỉ hoạt động 1 năm. Năm 2023, Sở Y tế thành phố Ðà Nẵng phối hợp các đơn vị chức năng thanh tra, kiểm tra hoạt động của 50 cơ sở kinh doanh dịch vụ thẩm mỹ, trong đó có 40 cơ sở đang hoạt động, nhưng đến 22 cơ sở có dấu hiệu vi phạm trong hoạt động thẩm mỹ.

Theo Kết luận số 40/KL-Ttr ngày 17/5/2024 của Thanh tra Sở Y tế thành phố Ðà Nẵng, sau khi thực hiện thanh, kiểm tra đối với các cơ sở hành nghề khám, chữa bệnh tư nhân, có 9/18 cơ sở được thanh tra bị xử phạt hành chính, chiếm tỷ lệ 50%. Trong đó, một số cơ sở có những hành vi nghiêm trọng bị hình thức xử phạt bổ sung tước quyền sử dụng giấy phép hoạt động khám, chữa bệnh hoặc đình chỉ hoạt động có thời hạn...

Nguy cơ từ tình trạng các cơ sở hành nghề khám, chữa bệnh, phẫu thuật thẩm mỹ hiện phát triển tràn lan, mọc lên như nấm sau mưa sẽ không nhỏ nếu không có các giải pháp căn cơ và chế tài đủ mạnh. Kiểm tra, xử phạt, đình chỉ, tước giấy phép, đóng cửa... là cần thiết nhưng “hậu kiểm” như thế nào để các cơ sở vi phạm đó nhìn nhận và thực hiện đúng cam kết với cơ quan chức năng? Ðây thật sự là vấn đề cần được quan tâm kịp thời, đúng mức.

Theo Nhân Dân Copy link

Bình luận bài viết

5.0 (0 đánh giá)
5
0
4
0
3
0
2
0
1
0
Chưa có file đính kèm
Đánh giá bài viết

Các bài viết khác

Mỹ phẩm do Mailisa buôn bán bị TPHCM phát hiện sai phạm, Bộ Y tế lên tiếng

Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) đề nghị Sở Y tế TPHCM rà soát việc kiểm tra hậu mãi công ty có liên quan đến các mỹ phẩm do hệ thống Mailisa buôn bán, đồng thời xử lý theo quy định.
19/11/2025

Thùy Tiên, Quang Linh, Hằng Du Mục bị đề nghị từ 2 năm đến 2 năm 6 tháng tù

Đại diện viện kiểm sát đề nghị hội đồng xét xử tuyên phạt hoa hậu Thùy Tiên, Quang Linh và Hằng Du Mục cùng mức hình phạt từ 2 năm đến 2 năm 6 tháng tù về tội "lừa dối khách hàng".
19/11/2025

Cục CSGT giải đáp quy định ô tô chở trẻ dưới 10 tuổi phải có ghế trẻ em

Cục CSGT cho biết việc khuyến cáo người dân sử dụng ghế trẻ em trên ô tô không phải vừa mới thực hiện, mà đã có từ cách đây nhiều năm và nhiều lái xe đã thực hiện.
18/11/2025

Cơ quan An ninh điều tra ra lệnh bắt tạm giam Lê Trung Khoa vì chống Nhà nước

Ông Lê Trung Khoa và Đỗ Văn Ngà bị Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an khởi tố với cáo buộc chống Nhà nước.
18/11/2025

Mạo danh phó giám đốc VOV, dọa đăng tin bất lợi để cưỡng đoạt 200 triệu của chủ gara ô tô

Nghi phạm Nguyễn Sỹ Thiết bị công an bắt giữ với cáo buộc mạo danh phó giám đốc VOV, dọa đăng thông tin bất lợi nhằm cưỡng đoạt 200 triệu đồng của chủ gara ô tô.
17/11/2025

Tài xế che biển 'né' camera AI, Cục CSGT đề xuất tăng nặng mức xử phạt

Theo Cục CSGT (Bộ Công an), trước tình trạng một số người điều khiển phương tiện che biển số để "né" camera AI, đơn vị sẽ nghiên cứu và đề xuất tăng nặng mức xử phạt.
12/11/2025

"Đèn đang xanh thì nhảy vàng", ai chịu trách nhiệm nếu xảy ra tai nạn?

Theo bạn đọc Dân trí, việc đèn tín hiệu còn 10 giây xanh bất ngờ chuyển sang vàng khiến người tham gia giao thông rơi vào trạng thái nguy hiểm, dễ giật mình phanh gấp, dẫn đến tai nạn liên hoàn.
12/11/2025

Vụ Vạn Thịnh Phát: Chỉ một nút nhấn chuyển hơn 8.000 tỷ đồng cho 40.000 trái chủ

Bộ trưởng Tư pháp cho biết trong vụ án Vạn Thịnh Phát, “chỉ cần đúng một nút nhấn là hơn 8.000 tỷ đồng được gửi vào tài khoản của hơn 40.000 trái chủ”. Trước đây, cơ quan thi hành án sẽ phải gửi 40.000 bản giấy.
11/11/2025

Cục CSGT nói về thông tin "dùng điện thoại khi dừng chờ đèn đỏ sẽ bị phạt"

Gần đây các diễn đàn mạng xã hội lan truyền thông tin cho rằng "người dân sử dụng điện thoại khi dừng chờ đèn đỏ sẽ bị xử phạt". Về vấn đề này, Cục CSGT đã có thông tin phản hồi.
11/11/2025

Người đàn ông "thân mật với nhiều phụ nữ" bị buộc thôi việc

Trường THPT tư thục Tô Hiến Thành, tỉnh Ninh Bình đã thống nhất buộc thôi việc đối với ông N.V.Đ. - Chủ tịch Hội đồng trường và là người xuất hiện trong clip gây xôn xao dư luận thời gian qua.
11/11/2025

CSGT lý giải việc "đèn còn 10 giây xanh thì nhảy vàng"

Cảnh sát cho biết việc đèn tín hiệu đang xanh bất ngờ chuyển vàng hoặc đang đỏ bất ngờ chuyển xanh là do quá trình chuyển chu kỳ đèn. Trong quá trình này các tài xế sẽ không bị xử phạt nguội.
11/11/2025

Lập sàn tiền ảo Agold lừa hơn 400 người, chiếm đoạt 10 tỷ đồng

Hai người đàn ông cùng đồng phạm lập công ty “ma”, quảng bá dự án tiền ảo Agold, dụ hơn 400 người đầu tư với hứa hẹn lợi nhuận cao rồi chiếm đoạt khoảng 10 tỷ đồng.
10/11/2025