Giám sát chặt dịch vụ thẩm mỹ

Thời gian gần đây, tình trạng vi phạm các quy định về chuyên môn của các cơ sở khám, chữa bệnh tư nhân đã đặt ra yêu cầu tăng cường thanh tra, kiểm tra và xử phạt nghiêm, đặc biệt trong lĩnh vực dịch vụ thẩm mỹ.

Công an kiểm tra kiểm tra cơ sở thẩm mỹ ID Korea tại Đà Nẵng. (Ảnh: Công an cung cấp)
Công an kiểm tra kiểm tra cơ sở thẩm mỹ ID Korea tại Đà Nẵng. (Ảnh: Công an cung cấp)

Theo Sở Y tế thành phố Ðà Nẵng, địa bàn hiện có 30 cơ sở hoạt động trong phạm vi chuyên khoa thẩm mỹ, trong đó có 11 bệnh viện, 1 phòng khám đa khoa và 18 phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ. Ngoài ra, còn có 47 cơ sở khám, chữa bệnh trong lĩnh vực da liễu. Tuy nhiên, trên địa bàn ngày càng xuất hiện nhiều cơ sở kinh doanh dịch vụ thẩm mỹ chưa được cấp phép, hoạt động “chui” gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân. Trước đây, theo Luật Khám bệnh, chữa bệnh năm 2009, cơ sở thẩm mỹ thuộc một trong những hình thức dịch vụ y tế có điều kiện. Ðến cuối năm 2023, Sở Y tế thành phố Ðà Nẵng đã tiếp nhận và công bố 129 cơ sở đủ điều kiện công bố cung cấp dịch vụ thẩm mỹ trên địa bàn.

Tuy nhiên đến tháng 1/2024, Luật Khám bệnh, chữa bệnh mới có hiệu lực quy định tất cả cơ sở cung cấp dịch vụ thẩm mỹ liên quan đến kỹ thuật (theo quy định tại Ðiều 12, Nghị định số 96/2023/NÐ-CP, ngày 30/12/2023 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Khám bệnh, chữa bệnh) như: sử dụng thuốc, các chất, thiết bị để can thiệp vào cơ thể người mà làm thay đổi màu sắc, hình dạng, cân nặng, khắc phục khiếm khuyết, tái tạo tế bào, bộ phận chức năng cơ thể và thực hiện phun xăm thêu trên da, nhưng có sử dụng thuốc tê dạng tiêm thì phải tổ chức hoạt động theo hình thức cơ sở khám, chữa bệnh. Ðiều này có nghĩa là phải được Bộ Y tế và Sở Y tế cấp phép hoạt động.

Quy chiếu với quy định mới này, 129 cơ sở đủ điều kiện công bố cung cấp dịch vụ thẩm mỹ tại Ðà Nẵng không được phép thực hiện kỹ thuật dịch vụ thẩm mỹ, quy định tại Ðiều 12, Nghị định số 96/2023/NÐ-CP.

Năm 2023, cơ quan chức năng phát hiện loạt sai phạm, bắt quả tang tại một cơ sở thẩm mỹ viện trên địa bàn quận Thanh Khê (Ðà Nẵng) để nhân viên lao công phẫu thuật kéo căng da mặt cho khách. Chủ cơ sở này sau đó đã bị chính quyền địa phương xử phạt vi phạm hành chính với số tiền 320 triệu đồng, đình chỉ hoạt động 1 năm. Năm 2023, Sở Y tế thành phố Ðà Nẵng phối hợp các đơn vị chức năng thanh tra, kiểm tra hoạt động của 50 cơ sở kinh doanh dịch vụ thẩm mỹ, trong đó có 40 cơ sở đang hoạt động, nhưng đến 22 cơ sở có dấu hiệu vi phạm trong hoạt động thẩm mỹ.

Theo Kết luận số 40/KL-Ttr ngày 17/5/2024 của Thanh tra Sở Y tế thành phố Ðà Nẵng, sau khi thực hiện thanh, kiểm tra đối với các cơ sở hành nghề khám, chữa bệnh tư nhân, có 9/18 cơ sở được thanh tra bị xử phạt hành chính, chiếm tỷ lệ 50%. Trong đó, một số cơ sở có những hành vi nghiêm trọng bị hình thức xử phạt bổ sung tước quyền sử dụng giấy phép hoạt động khám, chữa bệnh hoặc đình chỉ hoạt động có thời hạn...

Nguy cơ từ tình trạng các cơ sở hành nghề khám, chữa bệnh, phẫu thuật thẩm mỹ hiện phát triển tràn lan, mọc lên như nấm sau mưa sẽ không nhỏ nếu không có các giải pháp căn cơ và chế tài đủ mạnh. Kiểm tra, xử phạt, đình chỉ, tước giấy phép, đóng cửa... là cần thiết nhưng “hậu kiểm” như thế nào để các cơ sở vi phạm đó nhìn nhận và thực hiện đúng cam kết với cơ quan chức năng? Ðây thật sự là vấn đề cần được quan tâm kịp thời, đúng mức.

Theo Nhân Dân Copy link

Bình luận bài viết

5.0 (0 đánh giá)
5
0
4
0
3
0
2
0
1
0
Chưa có file đính kèm
Đánh giá bài viết

Các bài viết khác

Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao - CATP Hà Nội: "Khắc tinh" của tội phạm trên không gian mạng

Trong bối cảnh chuyển đổi số diễn ra mạnh mẽ, Internet và các nền tảng số ngày càng gắn bó chặt chẽ với đời sống kinh tế - xã hội, việc bảo đảm an ninh, an toàn không gian mạng trở thành yêu cầu cấp thiết. Trước thực tế đó, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao - Công an Thành phố Hà Nội giữ vai trò quan trọng trong công tác phòng ngừa, đấu tranh với các hành vi vi phạm pháp luật trên môi trường mạng, góp phần bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người dân Thủ đô.
28/01/2026

Một ca xử lý lấn chiếm vỉa hè do camera AI phát hiện sẽ như thế nào

Hình ảnh vi phạm trật tự đô thị của người dân được camera AI ghi lại và chỉ sau một phút nhận tin báo từ trung tâm chỉ huy, cảnh sát trật tự có mặt xử lý.
28/01/2026

Xử phạt nam thanh niên đăng tải hình ảnh xuyên tạc, xúc phạm lãnh tụ

Cơ quan công an vừa xử phạt 30 triệu đồng đối với một nam thanh niên đăng tải hình ảnh xuyên tạc vụ án xảy ra tại Lạng Sơn, xúc phạm Chủ tịch Hồ Chí Minh nhằm ''câu view'' trên mạng xã hội.
28/01/2026

Bộ Công an cung cấp đặc điểm nhận dạng 2 kẻ cướp ngân hàng ở Gia Lai

Khi cung cấp thông tin về 2 đối tượng cướp ngân hàng ở Gia Lai, người cung cấp bảo đảm được giữ kín tuyệt đối thông tin, đồng thời có hình thức khen thưởng, động viên.
27/01/2026

Đội CSGT số 9 xử phạt tài xế điều khiển ô tô che biển số

Chiều 27/1, đại diện Cục CSGT (Bộ Công an) cho biết, nam tài xế điều khiển ô tô con có biển số không rõ chữ và số đã đến Đội CSGT đường bộ số 9 để làm việc và chấp hành nộp phạt theo quy định.
27/01/2026

Khởi tố giám đốc Công ty Ngân Hà Vĩnh Phúc sản xuất tương ớt, nước chấm giả

Nguyễn Minh Quang (34 tuổi) - Giám đốc Công ty cổ phần Ngân Hà Vĩnh Phúc - chỉ đạo nhân viên mua các loại nguyên liệu có giá thành thấp hơn so với nguyên liệu đã đăng ký, công bố theo quy định để sản xuất tương ớt, nước chấm giả, kém chất lượng.
27/01/2026

Hà Nội tăng gấp đôi mức bồi thường đối với nhiều dự án

Thành phố tăng gấp đôi mức bồi thường về đất so với mức quy định đối với nhiều dự án lớn, quan trọng.

27/01/2026

Khi tách thửa, có bắt buộc phải hiến đất làm đường giao thông?

Theo Bộ NN&MT, khi tách thửa, pháp luật không bắt buộc người sử dụng đất phải hiến đất để làm đường giao thông nhưng phải đảm bảo có lối đi kết nối với đường giao thông.
27/01/2026

Mang đất đang thế chấp ra bán, chủ đất ngang nhiên từ chối trả tiền cọc

Sổ đỏ của thửa đất đang thế chấp tại ngân hàng, nhưng bà N. vẫn ký hợp đồng đặt cọc và nhận tiền cọc từ người mua. Khi giao dịch không thành, bà N. từ chối trả lại tiền cọc.
27/01/2026

Camera AI - 'mắt thần' siêu nét soi lấn chiếm vỉa hè ở Hà Nội

Hình ảnh "siêu nét" từ hơn 1.800 camera AI dọc đường sẽ truyền trực tiếp về trung tâm chỉ huy, sau đó chuyển đến công an cơ sở để phạt nguội vi phạm trật tự đô thị.
26/01/2026

Lan tỏa nghĩa tình vùng cao qua chương trình "Xuân ấm áp - Tết yêu thương" tại các xã vùng cao Sơn La

Trong những ngày giáp Tết Nguyên đán, khi sắc xuân bắt đầu chạm ngõ từng bản làng, tinh thần “tương thân tương ái” lại được khơi dậy mạnh mẽ qua những hành trình hướng về vùng cao. Vừa qua tại xã Tường Hạ, tỉnh Sơn La, chương trình “Xuân ấm áp - Tết yêu thương” đã mang đến những món quà thiết thực, sưởi ấm lòng người dân và các em học sinh vùng gian khó.
24/01/2026

TikTok bị phạt gần 900 triệu đồng tại Việt Nam

Theo quyết định xử phạt của cơ quan có thẩm quyền, TikTok Pte. Ltd (có trụ sở tại Singapore) đã mắc phải 4 nhóm hành vi vi phạm chính khi hoạt động tại Việt Nam.
22/01/2026