Giải bài toán nhân sự khi sáp nhập tỉnh, bỏ cấp huyện, sắp xếp cấp xã

Một trong những vấn đề quan trọng đặt ra khi sáp nhập tỉnh, bỏ cấp huyện, sắp xếp cấp xã là số lượng cán bộ, công chức cần tinh giản sẽ rất lớn và đòi hỏi đội ngũ ở lại phải có đủ trình độ, năng lực đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới.

Bài toán khó nhất chính là giải quyết vấn đề con người

PGS.TS. Nguyễn Viết Thông, nguyên Tổng thư ký Hội đồng Lý luận Trung ương cho rằng, cuộc cách mạng tinh gọn về tổ chức bộ máy bước vào giai đoạn 2 - “sáp nhập tỉnh, xã, bỏ cấp huyện”. Đây là cuộc chiến cam go hơn các đợt sáp nhập huyện, xã vừa qua rất nhiều.

Khi bỏ 696 đơn vị hành chính cấp huyện, sẽ có rất nhiều cán bộ, công chức cần phải sắp xếp. Đội ngũ này lên tỉnh bao nhiêu, về cấp cơ sở bao nhiêu và bao nhiêu người thuộc diện tinh giản để giải quyết chế độ, chính sách, đó là bài toán đặt ra.

Tương tự, nếu giảm 50% số tỉnh thì số cán bộ, công chức của những tỉnh này sẽ giải quyết như thế nào? Vấn đề này ảnh hưởng rất lớn đến công ăn việc làm, đời sống của bản thân và gia đình của hàng vạn công chức.

“Cho nên bài toán khó nhất trong sắp xếp, sáp nhập đơn vị hành chính là giải quyết vấn đề con người”, ông Thông nhấn mạnh.

Cần bỏ phân biệt cán bộ, công chức cấp xã với cấp tỉnh. Ảnh: Hoàng Hà

PGS.TS Vũ Văn Phúc - Phó chủ tịch Hội đồng Khoa học các cơ quan đảng Trung ương, nguyên Tổng biên tập Tạp chí Cộng sản cũng nhận định, số lượng cán bộ, lãnh đạo, quản lý, công chức nhà nước phải rời khỏi bộ máy sẽ rất lớn.

“Đây là vấn đề rất hệ trọng nên phải tuyên truyền sâu đậm. Tôi nhấn chữ sâu đậm, tuyên truyền phải có luận cứ, cơ sở để tạo ra sự thống nhất cao trong Đảng, trong xã hội, sự nhận thức đúng trong cán bộ, đảng viên, công chức từ Trung ương đến cơ sở”, ông Phúc nhấn mạnh.

Theo ông, phải nhận thức bất cứ cuộc cách mạng nào cũng đòi hỏi phải có sự chấp nhận hy sinh vì cái chung. Đã gọi là cuộc cách mạng tinh gọn tổ chức bộ máy thì phải chấp nhận hy sinh một bộ phận cán bộ, lãnh đạo, quản lý, đảng viên, công chức từ Trung ương đến cơ sở.

Tuy nhiên, PGS.TS Vũ Văn Phúc cũng khẳng định, đây là cơ hội rất tốt để sàng lọc đội ngũ cán bộ, lãnh đạo, quản lý các cấp.

Bên cạnh đó, cần có cơ chế, chính sách để giữ chân người làm được việc, những người có phẩm chất chính trị tốt, bản lĩnh vững vàng, đạo đức, lối sống tốt, trình độ năng lực cao, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ cao sau khi sắp xếp, tổ chức bộ máy.

Bởi sau khi tinh gọn, nhiệm vụ của người lãnh đạo, quản lý cũng như của từng vị trí cán bộ, công chức đòi hỏi cao hơn rất nhiều khi công việc nhiều hơn, phạm vi rộng hơn, yêu cầu về chất lượng cao hơn, đảm bảo cho công việc thông suốt, hiệu năng, hiệu lực, hiệu quả như Tổng Bí thư Tô Lâm đã nói.

Đồng thời, phải có chính sách thỏa đáng cho những người có nguyện vọng về hưu trước tuổi, những người nghỉ công tác hay chuyển sang lĩnh vực, công việc mới.

Theo PGS.TS. Nguyễn Viết Thông, vừa rồi, Chính phủ ban hành Nghị định 178 về chính sách, chế độ đối với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và lực lượng vũ trang trong thực hiện sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị và mới đây Nghị định 67/2025 sửa đổi nội dung này với tinh thần rất nhân văn.

Đây cũng là lời giải phần nào giúp cán bộ, công chức yên tâm khi thực hiện sắp xếp, sáp nhập đơn vị hành chính.

Nhất là khi mới đây, chính sách này được mở rộng đối tượng, trong đó có đưa ra nhiều chế độ, chính sách cho đội ngũ cán bộ, công chức trong diện sáp nhập cấp tỉnh, cấp xã, bỏ cấp huyện.

Điều này cũng có nghĩa là trước mắt, Nhà nước phải bỏ ra số tiền tương đối lớn để chi trả nhưng về lâu dài, khi mọi thứ ổn định, bộ máy vận hành trơn tru, gọn nhẹ thì sẽ giảm chi ngân sách rất nhiều.

Cán bộ cơ sở phải thực sự năng động, chuyên nghiệp, tinh nhuệ

Một vấn đề nữa liên quan đến con người cần quan tâm, theo ông Thông, đó là lâu nay cán bộ ở xã làm việc qua huyện, bây giờ không còn cấp huyện, chưa quen được môi trường từ tỉnh đến thẳng xuống cơ sở thì phải thích ứng ra sao.

Chưa kể trình độ của đội ngũ cán bộ lãnh đạo, quản lý cấp xã chưa đồng đều, nhất là đối với miền núi, vùng sâu, vùng xa.

“Bây giờ quản lý đơn vị hành chính rộng hơn, nhiều lĩnh vực hơn tất nhiên sẽ có bỡ ngỡ và không phải một vài tháng có thể làm được, người trẻ thích ứng dễ chứ người có tuổi thì khó khăn hơn. Vì vậy, phải tăng cường bồi dưỡng cho đội ngũ cán bộ, công chức, nhất là cấp xã”, ông Thông phân tích.

TS. Trần Khắc Tâm - Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Sóc Trăng cũng cho rằng, khi bỏ cấp huyện thì đòi hỏi cấp cơ sở (cấp xã) gần dân nhất phải có lực lượng cán bộ thực sự năng động, chuyên nghiệp, tinh nhuệ để phục vụ người dân và doanh nghiệp tốt hơn.

Ông đề xuất ưu tiên tuyển dụng người trẻ, được đào tạo bài bản ở các trường đại học trong và ngoài nước. Đó là những cán bộ tiếp cận tốt với công nghệ số, tư duy sáng tạo, hội nhập tốt.

“Khi cán bộ, công chức cấp xã thực hiện tốt công việc sẽ giảm tải cho cấp tỉnh. Cấp tỉnh sẽ thực hiện các công việc vĩ mô, mang tính định hướng chiến lược cho địa phương”, ông Tâm nói.

Khi cán bộ, công chức cấp xã thực hiện tốt công việc sẽ giảm tải cho cấp tỉnh để thực hiện công việc  mang tính định hướng chiến lược cho địa phương. Ảnh: Hoàng Hà

TS. Trần Anh Tuấn - Chủ tịch Hiệp hội khoa học hành chính Việt Nam, nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ cho biết, trước đây cấp xã chỉ có cán bộ bán chuyên trách, không có cán bộ, công chức nên trình độ và năng lực còn hạn chế. Nhưng thời gian qua, thực hiện luật Cán bộ, công chức ban hành năm 2008 cho tới nay, đội ngũ cán bộ, công chức cấp xã từng bước được chuẩn hóa về trình độ, năng lực.

Tuy nhiên, so với cán bộ, công chức ở các cơ quan cấp trên thì cán bộ cấp xã vẫn còn bộ phận thiếu tính chuyên nghiệp, hạn chế về kỹ năng giao tiếp và thực thi công vụ.

Vì vậy, khi tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp, bỏ cấp huyện, cần đánh giá, phân loại lại đội ngũ cán bộ, công chức của toàn bộ hệ thống các cơ quan hành chính cấp tỉnh và dưới tỉnh (cấp xã).

Những ai làm việc được thì phải giữ lại và bố trí vào các vị trí việc làm của bộ máy mới. Những ai không phù hợp với mô hình của bộ máy mới và yêu cầu, nhiệm vụ mới thì giải quyết chế độ, chính sách theo quy định.

Bộ máy "gọn” mà không “tinh” thì không thể “mạnh”

Về lâu dài, nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ cho rằng cần sửa Luật Cán bộ, công chức để làm cơ sở pháp lý xây dựng chế độ công vụ mới theo vị trí việc làm, theo hướng năng động, trách nhiệm, minh bạch, thực tài và hiệu quả với nhiều nội dung tiến bộ.

Trong đó, cần bỏ phân biệt cán bộ, công chức cấp xã với cấp tỉnh; thay thế chế độ tuyển dụng “suốt đời biên chế” bằng chế độ công chức hợp đồng theo vị trí việc làm; bỏ quy định một nơi tuyển dụng cho một nơi sử dụng để thay bằng nguyên tắc “ai dùng người đó tuyển” và chịu trách nhiệm về quyết định của mình.  

“Bộ máy “gọn” với chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn rõ ràng nhưng nếu không có đội ngũ cán bộ, công chức đủ phẩm chất, năng lực và trách nhiệm thì chưa thể “tinh” được. Nếu "gọn” mà không “tinh” thì không thể “mạnh”. Và không “mạnh” thì khó mà đạt được mục tiêu hiệu năng - hiệu lực - hiệu quả”, nguyên Thứ trưởng phân tích.

TS. Trần Anh Tuấn - Chủ tịch Hiệp hội khoa học hành chính Việt Nam, nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ. Ảnh: Phạm Hải

Vì vậy, theo ông Tuấn, phải lựa chọn được những người đủ năng lực, trình độ, có tinh thần cống hiến, trách nhiệm cao để bố trí vào bộ máy mới.

Đồng thời, cần dũng cảm giải quyết chính sách, chế độ đối với những người không đáp ứng yêu cầu công việc hoặc không muốn tiếp tục làm việc trong nền công vụ.

Làm được như vậy với tinh thần công tâm, khách quan, vô tư, “vì việc chọn người”, “theo vị trí việc làm để tuyển người” thì sẽ không còn lo ngại gì.

Chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức được nâng lên về năng lực, về kỹ năng, về trách nhiệm thì nền công vụ của chúng ta sẽ có diện mạo, thần thái, tâm thế mới, đáp ứng yêu cầu phục vụ nhân dân và sự phát triển đất nước trong kỷ nguyên mới.

Theo vietnamnet Copy link

Bình luận bài viết

5.0 (0 đánh giá)
5
0
4
0
3
0
2
0
1
0
Chưa có file đính kèm
Đánh giá bài viết

Các bài viết khác

Doanh nghiệp phải tiên phong thực hiện mục tiêu tăng trưởng 2 con số

Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định, cộng đồng doanh nghiệp luôn đồng hành cùng Đảng, Nhà nước và nhân dân, đặc biệt là trong phòng chống thiên tai, dịch bệnh; sẽ là lực lượng tiên phong trong thực hiện mục tiêu tăng trưởng 2 con số thời gian tới.
27/03/2026

Chủ tịch nước cử sĩ quan tham gia gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc

Sáng nay, Bộ Quốc phòng tổ chức trao quyết định của Chủ tịch nước cho các sĩ quan đi thực hiện nhiệm vụ tại Phái bộ Gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc và Phái bộ Huấn luyện của Liên minh châu Âu (EU).
27/03/2026

Ban Bí thư: Đầu tư, hình thành tập đoàn xuất bản, truyền thông chủ lực quốc gia

Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú mới đây ký ban hành Chỉ thị số 04 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với hoạt động xuất bản trong tình hình mới.
27/03/2026

Thủ tướng: Xây dựng ngay kho dự trữ xăng dầu chiến lược tại Thanh Hóa

Thủ tướng tiếp tục chỉ đạo các giải pháp không để thiếu nguồn cung xăng dầu và sớm nâng cao năng lực tự chủ năng lượng, triển khai ngay xây dựng kho dự trữ xăng dầu chiến lược tại Nghi Sơn (Thanh Hóa).
27/03/2026

Cảnh sát biển có thể phạt tới 500 triệu đồng với vi phạm ở vùng biển Việt Nam

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 82/2026, sửa đổi, bổ sung các quy định về xử phạt vi phạm hành chính trên các vùng biển, đảo và thềm lục địa Việt Nam.
26/03/2026

Xây dựng văn hoá liêm chính trong kỷ nguyên vươn mình

Liêm chính không chỉ là chuẩn mực đạo đức cá nhân mà còn là nền tảng tinh thần của quản trị xã hội, là thước đo niềm tin và là điều kiện để phát triển bền vững.
26/03/2026

Thủ tướng 94 tuổi lái ô tô tốc độ cao và chuyện phát triển 'kinh tế bạc'

Chuyện Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad sang thăm Việt Nam ở tuổi 94, lái ô tô 100km/h là nguồn cảm hứng được chia sẻ tại tọa đàm “Phát triển kinh tế bạc từ góc nhìn an ninh phi truyền thống”.
26/03/2026

Quốc hội sắp kiện toàn chức danh Chủ tịch nước, Thủ tướng, Chủ tịch Quốc hội

Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa 16 sẽ xem xét kiện toàn nhân sự các chức danh của Nhà nước gồm: Chủ tịch nước, Thủ tướng, Chủ tịch Quốc hội, thành viên của Chính phủ, ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội.
26/03/2026

Chính phủ: 100% doanh nghiệp dịch vụ Internet phải tích hợp giải pháp chặn tin độc hại

Thủ tướng vừa ký quyết định phê duyệt Chương trình “Bảo vệ và hỗ trợ trẻ em phát triển trên môi trường mạng giai đoạn 2026-2030”, trong đó có mục tiêu 100% doanh nghiệp cung cấp dịch vụ truy nhập Internet tích hợp giải pháp chặn thông tin độc hại.
25/03/2026

Bộ Quốc phòng đề xuất phạm nhân được gọi video miễn phí với người thân

Bộ Quốc phòng đang lấy ý kiến dự thảo thông tư quy định chế độ gặp, nhận quà và liên lạc của phạm nhân. Theo dự thảo, phạm nhân có thể được liên lạc có hình ảnh, âm thanh trong nước với người thân mà không mất phí.
25/03/2026

Tổng Bí thư: Việt Nam luôn dành ưu tiên cao cho quan hệ với Campuchia

Tổng Bí thư Tô Lâm khẳng định, Việt Nam luôn dành ưu tiên cao cho mối quan hệ hữu nghị với Campuchia, ủng hộ Campuchia phát triển hòa bình, ổn định.
24/03/2026

Chủ tịch Đảng Cộng sản Liên bang Nga tin tưởng Việt Nam sẽ đạt 2 mục tiêu 100 năm

Chiều tối 23.3 (giờ Nga), tại Thủ đô Mátxcơva, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp đồng chí Gennady Zyuganov, Chủ tịch Đảng Cộng sản Liên bang Nga.

24/03/2026