Gia đình ông Trịnh Văn Quyết nộp thêm 24,5 tỉ thay cho các bị cáo

Trước diễn biến nhiều bị cáo xin chuyển hình phạt tù sang phạt tiền, luật sư cho biết gia đình ông Trịnh Văn Quyết mới nộp thêm 24,5 tỉ xin nộp phạt thay cho các bị cáo nếu được tòa chấp thuận.

Cựu chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết tại phiên tòa sơ thẩm - Ảnh: GIANG LONG

Ngày 18-6, phiên tòa phúc thẩm xét đơn kháng cáo của ba anh em cựu chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết cùng các bị cáo tiếp tục phần thẩm vấn.

Xin nộp phạt thay cho các bị cáo trong nhóm tội thao túng chứng khoán

Trong phiên xử buổi chiều, luật sư Nguyễn Trọng Nghĩa (bào chữa cho ông Trịnh Văn Quyết) cho biết gia đình của cựu chủ tịch Tập đoàn FLC mới nộp thêm 24,5 tỉ đồng vào ngân hàng để đảm bảo nộp phạt thay cho các bị cáo có đề nghị xin thay đổi hình thức phạt tù sang phạt tiền đối với tội thao túng thị trường chứng khoán nếu được tòa chấp thuận.

Theo luật sư Nghĩa, mục đích của việc nộp tiền này là để bảo đảm cho nghĩa vụ nộp tiền phạt của các bị cáo phạm tội thao túng thị trường chứng khoán đã có đề nghị hội đồng xét xử xem xét cho chuyển hình phạt từ phạt tù sang phạt tiền nếu được tòa chấp nhận.

Luật sư Nguyễn Trọng Nghĩa (bào chữa cho ông Quyết) trình bày tại tòa - Ảnh: GIANG LONG

Luật sư diễn giải thêm, khoản tiền gia đình ông Quyết đã nộp để khắc phục hậu quả vụ án còn thừa hơn 20 tỉ đồng sẽ được sử dụng để nộp phạt cho cựu chủ tịch FLC nếu tòa phúc thẩm chấp nhận cho bị cáo được chuyển từ hình phạt tù sang hình phạt tiền với tội thao túng thị trường chứng khoán. Nếu số tiền nộp vẫn còn thừa sẽ được sử dụng để nộp phạt thay cho các bị cáo khác và sung công quỹ nhà nước.

Trong trường hợp số tiền trên thiếu thì sẽ được sử dụng từ khoản tiền 24,5 tỉ đồng mới nộp thêm hôm nay để nộp phạt cho bằng đủ theo bản án phúc thẩm, luật sư đề nghị.

Luật sư Nghĩa cùng trình lên hội đồng xét xử văn bản xác nhận số dư tài khoản với giá trị tiền 24,5 tỉ đồng, cùng văn bản đề nghị và cam kết của chủ tài khoản về việc sẵn sàng thực hiện ngay lập tức lệnh phong tỏa số tiền này theo quyết định của hội đồng xét xử phúc thẩm để bảo đảm cho nghĩa vụ trên.

Theo luật sư, diễn biến trên là tình tiết mới và đề nghị viện kiểm sát ghi nhận, xem xét khi đưa ra quan điểm luận tội, và đề xuất hình phạt đối với ông Trịnh Văn Quyết cũng như các bị cáo khác.

Chủ tọa cho biết việc một số bị cáo xin chuyển từ hình phạt tù sang phạt tiền mới chỉ là đề nghị từ phía các bị cáo, còn hội đồng xét xử sẽ xem xét và quyết định sau.

Nhiều bị hại xin giảm nhẹ cho ông Trịnh Văn Quyết

Trước đó, bà Hương Trần Kiều Dung (cựu phó chủ tịch Tập đoàn FLC) xin được chuyển từ phạt tù sang phạt tiền đối với tội danh thao túng thị trường chứng khoán. Đối với tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, bà Dung xin giảm nhẹ hình phạt.

Bà Dung cho hay gia đình đã chuẩn bị sẵn 2 tỉ đồng để nếu được hội đồng xét xử chấp thuận thì sẽ dùng số tiền này nộp phạt.

Trước đó, bà Dung bị tòa sơ thẩm tuyên án 2 năm tù về tội thao túng thị trường chứng khoán và 6 năm 6 tháng tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, tổng hợp hình phạt 8 năm 6 tháng tù.

Một số bị cáo cũng xin thay đổi kháng cáo từ phạt tù sang phạt tiền đối với tội danh thao túng thị trường chứng khoán.

Chủ tọa giải thích các bị cáo phải chứng minh được năng lực tài chính, bởi đặt giả thiết được hội đồng xét xử chấp thuận thì phải có tiền để nộp.

Chủ tọa cho biết thêm, với tội danh này quy định nhiều mức phạt tiền khác nhau, có thể từ 500 triệu đến 2 tỉ đồng, hoặc từ 2 - 4 tỉ đồng.

Trong phiên xét xử sáng 18-6, hội đồng xét xử cũng hỏi ý kiến các bị hại. Theo đó có 114/134 người có đơn xin giảm nhẹ hình phạt cho ông Quyết và bị cáo liên quan.

Một bị hại cho biết bản thân đã nhận đầy đủ tiền khắc phục từ gia đình bị cáo Quyết, nên xin giảm án cho cựu chủ tịch FLC.

Một bị hại khác cũng nêu mong muốn ông Quyết được giảm án, sớm ra tù để có đóng góp cho xã hội. Người này cho biết chưa nhận được đủ số tiền bồi thường, nên mong muốn sớm được nhận đủ.

Theo Tuổi Trẻ Copy link

Bình luận bài viết

5.0 (0 đánh giá)
5
0
4
0
3
0
2
0
1
0
Chưa có file đính kèm
Đánh giá bài viết

Các bài viết khác

Phát hiện nhiều sai phạm phát hành trái phiếu doanh nghiệp

Qua thanh tra 26 tổ chức phát hành với 271 mã trái phiếu, với tổng giá trị hơn 119.778 tỷ đồng trong giai đoạn 2019 – 30/11/2024, TTCP đã phát hiện hàng loạt vi phạm.
16/02/2026

Cá nhân mua bán vàng nhẫn 9999 với nhau có bị phạt không?

Trong trường hợp cá nhân mua bán vàng nhẫn 9999 với nhau chỉ nhằm phục vụ nhu cầu dân sự, không nhằm mục đích kinh doanh và không diễn ra tại các cơ sở kinh doanh vàng trái phép thì sẽ không bị xử phạt hành chính.
16/02/2026

Trực Tết Nguyên đán 2026, công ty trả lương bao nhiêu là đúng luật?

Mức lương 300% (chưa kể lương ngày lễ) chỉ áp dụng bắt buộc khi người lao động làm việc vào các ngày nghỉ Tết Nguyên đán chính thức.
16/02/2026

Bộ Công an ban hành kế hoạch kiểm tra các doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh

Theo kế hoạch, lực lượng công an sẽ kiểm tra việc chấp hành quy định pháp luật của các doanh nghiệp, hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh trong năm 2026. Quá trình kiểm tra, Bộ Công an nghiêm cấm các hành vi tiêu cực, lạm dụng kiểm tra để nhũng nhiễu, gây khó khăn.
11/02/2026

Cảnh sát hóa trang thành khách về quê xử lý xe ghép, ô tô chở quá người

Đội CSGT đường bộ số 6 (Phòng CSGT Công an Hà Nội) đã bố trí tổ cảnh sát hóa trang làm hành khách về quê để xử lý tình trạng xe ghép, ô tô hợp đồng trá hình và xe khách chở quá người...
10/02/2026

Né lực lượng chức năng, buôn tiền lẻ dịp Tết chuyển sang chợ mạng

Cận Tết, nhu cầu đổi tiền lẻ tăng cao, nhiều đầu mối buôn bán trái phép chuyển hoạt động lên mạng xã hội, ẩn mình trong các nhóm cư dân để né tránh kiểm tra.
09/02/2026

Một ngân hàng ở Hà Nội bị lừa đảo hơn 300 tỷ đồng

Theo Công an Hà Nội, những người điều hành và nhân viên Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại Hoàng Thành đã sử dụng những thủ đoạn tinh vi để chiếm đoạt hơn 318 tỷ đồng của một ngân hàng.
09/02/2026

Bán vàng không hóa đơn, giao dịch tiền mặt để giấu nghìn tỷ đồng doanh thu

Nguyễn Đức Dương, chủ hiệu vàng Đức Thắng, bị cáo buộc không xuất hoá đơn, giao dịch bằng tiền mặt hoặc chuyển tiền vào tài khoản người thân để che giấu doanh thu hơn 1.500 tỷ đồng.
09/02/2026

Danh tính 2 nghi phạm cướp ngân hàng ở Gia Lai

Công an tỉnh Gia Lai vừa tổ chức họp báo để cung cấp thông tin vụ bắt giữ 2 nghi phạm cướp ngân hàng tại phường Hội Phú.
06/02/2026

Cựu thứ trưởng Nông nghiệp bị truy tố vì nhận 4,5 tỷ đồng nâng đỡ doanh nghiệp

Ông Hoàng Văn Thắng, cựu Thứ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (cũ), bị cáo buộc nhận 200.000 USD (4,54 tỷ đồng) để tạo điều kiện cho doanh nghiệp trúng thầu.
06/02/2026

Hôn người uống rượu bia, bị công an kiểm tra có nồng độ cồn phải làm sao?

Khi một người uống rượu, bia trong hơi thở và nước bọt của họ sẽ có cồn, do đó, khi hôn một người say rượu, có thể thổi nồng độ cồn vẫn lên.
06/02/2026

Chi trả đợt 8 hơn 248 tỷ đồng cho 42.525 trái chủ vụ Vạn Thịnh Phát

Thi hành án dân sự TPHCM đã thực hiện thanh toán đợt 8 cho 42.525 trái chủ vụ Vạn Thịnh Phát, với số tiền hơn 248 tỷ đồng.
05/02/2026