Gây thiệt hại hơn 9.000 tỷ, bị cáo Chu Lập Cơ khai ký theo yêu cầu của vợ

Ngày 8/3, phiên xét xử bà Trương Mỹ Lan và các đồng phạm tiếp tục phần xét hỏi. Kết thúc phần xét hỏi các bị cáo ở công ty thẩm định giá, HĐXX tiến hành xét hỏi đối với bị cáo Chu Lập Cơ (chồng bà Trương Mỹ Lan). Bị cáo Chu Lập Cơ, là chồng của bị cáo Trương Mỹ Lan. Ảnh: Nguyễn Huế Đồng ý với cáo buộc của VKS, bị cáo Chu Lập Cơ khai đã ký các văn bản đảm bảo vay vốn của Ngân hàng SCB theo yêu cầu của vợ mình, là bà Trương Mỹ Lan. Ông Chu Lập Cơ thừa nhận không biết ký bảo lãnh vay vốn cho những ai, bao nhiêu tiền. “Tôi đồng ý ký các văn bản theo yêu cầu của vợ tôi vì muốn giúp SCB vượt qua...

Ngày 8/3, phiên xét xử bà Trương Mỹ Lan và các đồng phạm tiếp tục phần xét hỏi. Kết thúc phần xét hỏi các bị cáo ở công ty thẩm định giá, HĐXX tiến hành xét hỏi đối với bị cáo Chu Lập Cơ (chồng bà Trương Mỹ Lan).
 
Gây thiệt hại hơn 9.000 tỷ, bị cáo Chu Lập Cơ khai ký theo yêu cầu của vợ
Bị cáo Chu Lập Cơ, là chồng của bị cáo Trương Mỹ Lan. Ảnh: Nguyễn Huế
 
Đồng ý với cáo buộc của VKS, bị cáo Chu Lập Cơ khai đã ký các văn bản đảm bảo vay vốn của Ngân hàng SCB theo yêu cầu của vợ mình, là bà Trương Mỹ Lan. Ông Chu Lập Cơ thừa nhận không biết ký bảo lãnh vay vốn cho những ai, bao nhiêu tiền.

“Tôi đồng ý ký các văn bản theo yêu cầu của vợ tôi vì muốn giúp SCB vượt qua khó khăn”, bị cáo Chu Lập Cơ Cơ nói.

Khi được hỏi, có nhận thức được việc làm của mình đã gây thiệt hại cho Ngân hàng SCB hơn 9 nghìn tỷ đồng?, bị cáo Chu Lập Cơ nói: “Bây giờ tôi nhận thức được hành vi của mình, trước đây tôi không nhận thức được”.

Theo cáo buộc, năm 2012, dưới sự chỉ đạo của bà Trương Mỹ Lan, ông Chu Lập Cơ đã lập hồ sơ vay vốn tại SCB nhằm cơ cấu các khoản nợ xấu. Cả hai vợ chồng bà Lan thống nhất sử dụng tài sản dự án Times Square (quyền sử dụng đất thuê và tài sản hình thành trong tương lai gắn liền với đất thuê là cao ốc phức hợp văn phòng - khách sạn - căn hộ cao cấp - trung tâm Thương Mại Times Square) để đảm bảo cho các khoản vay.
 
Gây thiệt hại hơn 9.000 tỷ, bị cáo Chu Lập Cơ khai ký theo yêu cầu của vợ 1
Bị cáo Trương Mỹ Lan. Ảnh. Nguyễn Huế
 
Ngày 10/12/2012, ông Chu Lập Cơ đã ký biên bản họp Đại hội đồng cổ đông Công ty Times Square, chấp thuận thế chấp tài sản bảo lãnh nợ vay cho các cá nhân, tổ chức do bà Trương Mỹ Lan chỉ định. Từ tháng 12/2012 đến tháng 12/2014, ông Chu Lập Cơ đã giúp bà Trương Mỹ Lan hợp thức hóa hồ sơ vay vốn khống, giải ngân tiền vay tại SCB cho 73 khoản vay của 67 khách hàng.

Tổng số tiền ngân hàng giải ngân là gần 30.000 tỷ đồng, thời hạn vay vốn 5 năm. Toàn bộ số tiền này được sử dụng cho mục đích riêng của bà Lan.

Đến năm 2017, do phương án vay vốn là lập "khống", các khoản vay chỉ dùng trả nợ xấu, không có nguồn để thu hồi gốc và lãi nên các khoản nợ đến hạn không thể trả. Bà Lan lại thuyết phục chồng ký biên bản họp HĐQT Công ty Cổ phần Times Square để tiếp tục sử dụng tài sản của công ty thế chấp đảm bảo nghĩa vụ thanh toán nợ vay cho 54 khách hàng. Việc này nhằm gia hạn nợ đang vay SCB.
Theo https://vietnamnet.vn/gay-thiet-hai-hon-9-000-ty-bi-cao-chu-lap-co-khai-ky-theo-yeu-cau-cua-vo-2257388.html

Bình luận bài viết

5.0 (0 đánh giá)
5
0
4
0
3
0
2
0
1
0
Chưa có file đính kèm
Đánh giá bài viết

Các bài viết khác

Bế mạc Hội nghị Trung ương 9, thống nhất cao phương án kiện toàn Chủ tịch nước, Chủ tịch Quốc hội

Sau 3 ngày (16 đến 18-5) làm việc khẩn trương, trách nhiệm, Hội nghị Trung ương 9 đã hoàn thành toàn bộ nội dung, chương trình đề ra và bế mạc vào sáng 18-5.
18/05/2024

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước vào lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Sáng 18/5, lãnh đạo Đảng, Nhà nước đặt vòng hoa, vào lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh nhân kỷ niệm 134 năm ngày sinh (19/5/1890).
18/05/2024

Bộ Chính trị yêu cầu cán bộ nêu cao lòng tự trọng, thực hiện văn hóa từ chức

Bộ Chính trị yêu cầu cán bộ, đảng viên nêu cao lòng tự trọng, danh dự, không để tác động lôi kéo, cám dỗ tiêu cực; không để gia đình, người thân và người khác lợi dụng để trục lợi; thực hiện văn hóa từ chức khi không đủ khả năng, uy tín.
18/05/2024

Bà ngoại bị khởi tố vì cho cháu chưa thành niên đi xe máy gây tai nạn

Ngày 17.5, Công an TP Hải Phòng cho biết, Công an quận Hải An đã khởi tố bà Hoàng Thị Tha (sinh năm 1958, trú tại Quang Đàm, phường Sở Dầu, quận Hồng Bàng, TP Hải Phòng) về hành vi giao cho người không đủ điều kiện điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ quy định tại Khoản 1 Điều 264 Bộ luật hình sự.
18/05/2024

Hơn 300 dự án đầu tư công chưa tiêu được đồng nào

Bộ Tài chính vừa công khai danh sách hơn 300 dự án tại 48 địa phương giải ngân 0% kế hoạch vốn đầu tư công năm nay.
18/05/2024

Chủ xe doạ 'có người của Bộ gọi' khi bị kiểm tra tải trọng

Nữ tài xế kiên quyết không chấp hành quy định tải trọng khi CSGT Công an Bình Định kiểm tra. Còn người đi cùng nữ tài xế này hù hoạ, nếu lập biên bản sẽ “có người của Bộ gọi”.
18/05/2024

Nội dung ngày làm việc thứ hai Hội nghị Trung ương 9

Trung ương đã thảo luận về Đề cương Báo cáo tổng kết công tác xây dựng Đảng và thi hành Điều lệ Đảng trình Đại hội XIV của Đảng; cho ý kiến vào Đề án Tổng kết Chỉ thị 35 trong ngày làm việc thứ hai.
18/05/2024

Nữ bác sĩ bị tấm kính quán cà phê đổ vào người 'hồi phục tốt'

Sau một tháng điều trị, sức khỏe bác sĩ Hoàng Minh Lý chuyển biến tích cực, tỉnh táo, bắt đầu tập hồi phục chức năng.
18/05/2024

Có thêm tình tiết giảm nhẹ, cựu Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long được giảm án

HĐXX cấp phúc thẩm đánh giá, hành vi phạm tội của cựu Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long là đặc biệt nghiêm trọng nhưng đã nộp khắc phục 1 tỷ đồng nên được giảm án 1 năm tù.
18/05/2024

Bắt Giám đốc Khu di tích lịch sử Đền Hùng

Công an thành phố Việt Trì vừa ra lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp và lệnh tạm giữ đối với ông Lê Trường Giang - Giám đốc Khu di tích lịch sử Đền Hùng về hành vi "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.
17/05/2024

Vụ Việt Á: Một bị cáo bất ngờ được đề nghị miễn trách nhiệm hình sự

Sau khi nghe phần bào chữa của các luật sư, đại diện Viện kiểm sát bất ngờ đề nghị Hội đồng xét xử cấp phúc thẩm miễn trách nhiệm hình sự cho bị cáo Trần Thanh Phong.
17/05/2024

Cho thôi chức Giám đốc Công ty than Quang Hanh sau tai nạn 3 người chết

Sau vụ tai nạn làm 3 công nhân tử vong, Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) đã chủ trương cho thôi chức Giám đốc Công ty than Quang Hanh đối với ông Nguyễn Tất Dũng.
17/05/2024