Đủ tuổi nghỉ hưu được đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động

Bộ LĐ-TB&XH vừa có văn bản trả lời Sở LĐ-TB&XH tỉnh Vĩnh Phúc xung quanh vướng mắc về việc đơn phương chấm dứt hợp đồng với người lao động đủ điều kiện nghỉ hưu ở tuổi thấp hơn nhưng không có nguyện vọng nghỉ hưu trước tuổi.

Trước đó, Bộ LĐ-TB&XH nhận được văn bản của Sở LĐ-TB&XH tỉnh Vĩnh Phúc đề nghị hướng dẫn đối với trường hợp một doanh nghiệp dự kiến đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động theo quy định tại điểm đ, Khoản 1, Điều 36, Bộ luật Lao động kể từ ngày 1/7/2024 và làm thủ tục nghỉ hưu trước tuổi cho một lao động nữ 51 tuổi 8 tháng, có 19 năm 4 tháng làm nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm.

Tuy nhiên, người lao động trên chưa muốn nghỉ hưu mà có nguyện vọng tiếp tục làm việc theo hợp đồng đã giao kết. 

Ảnh: Hoàng Minh
Ảnh: Hoàng Minh

Theo người lao động, đối với người thuộc đối tượng quy định tại Khoản 3, Điều 169, Bộ luật Lao động, việc nghỉ hưu ở tuổi thấp hơn hay nghỉ hưu khi đủ tuổi nghỉ hưu trong điều kiện lao động bình thường theo Khoản 1, Điều 169, Bộ luật Lao động do người lao động lựa chọn theo nguyện vọng. Người lao động không đồng thuận việc doanh nghiệp đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động và làm thủ tục cho người lao động nghỉ hưu trước tuổi. 

Sở LĐ-TB&XH tỉnh Vĩnh Phúc đã trực tiếp trao đổi về nội dung nêu trên nhưng không đạt được kết quả đồng thuận của người lao động. 

Về vụ việc trên, Bộ LĐ-TB&XH trả lời, theo quy định tại điểm e, khoản 2, Điều 36, Bộ luật Lao động, người lao động và người sử dụng lao động có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động khi người lao động đủ tuổi nghỉ hưu, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

Theo quy định hiện hành, tuổi nghỉ hưu năm 2024 của người lao động có từ đủ 15 năm trở lên làm nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm là 56 tuổi đối với nam và 51 tuổi 4 tháng đối với nữ.

Đối chiếu với các quy định trên, trường hợp lao động nữ tính đến ngày 1/7/2024 là 51 tuổi 8 tháng và có 19 năm 4 tháng làm nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thì đủ tuổi nghỉ hưu theo quy định tại Điều 169 của Bộ luật Lao động.

Như vậy, cả người lao động và người sử dụng lao động đều có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động theo quy định tại Bộ luật Lao động, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

Theo Vietnamnet Copy link

Bình luận bài viết

5.0 (0 đánh giá)
5
0
4
0
3
0
2
0
1
0
Chưa có file đính kèm
Đánh giá bài viết

Các bài viết khác

Cựu cán bộ A05 chiếm đoạt hơn chục tỷ tiền ảo khi kiểm tra điện thoại của đối tượng đánh bạc

Nhóm cán bộ Cục An ninh mạng (A05) phát hiện tài khoản của đối tượng đánh bạc có số tiền ảo trị giá hơn chục tỷ đồng, đã chuyển vào tài khoản cá nhân để chiếm đoạt.
04/05/2026

Nghị quyết 29/2026/QH16 và luật đất đai 2024 có thể cứu cánh cho HH Linh Đàm không?

Nghị quyết 29/2026/QH2016 và luật đất đai 2024 áp dụng với các công trình xây dựng trước 01/7/2014, dự án gây nhức nhối bao lâu nay có nhiều tình tiết mới được pháp luật quy định
04/05/2026

Từ 01/5/2026: Không buộc tháo dỡ công trình vi phạm đất đai nếu phù hợp quy hoạch

Quốc hội đã ban hành Nghị quyết số 29/2026/QH16, quy định nhiều cơ chế, chính sách đặc thù nhằm xử lý các vi phạm pháp luật về đất đai phát sinh trước thời điểm Luật Đất đai năm 2024 có hiệu lực. Nghị quyết đồng thời hướng tới tháo gỡ vướng mắc cho các dự án tồn đọng kéo dài.
04/05/2026

Mất giấy tờ giao đất, vẫn có cơ hội làm sổ đỏ?

Gia đình được giao đất nhưng thất lạc hồ sơ, không còn quyết định giao đất thì có được cấp sổ đỏ không? Cơ quan chức năng đã có hướng dẫn cụ thể cho trường hợp này.
04/05/2026

Khởi tố, bắt tạm giam tài xế vụ cháy ô tô ở cây xăng khiến 2 thiếu niên tử vong

Liên quan vụ cháy ô tô tại cây xăng ở xã Thăng Điền (TP Đà Nẵng) khiến hai thiếu niên tử vong, tài xế Võ Nguyễn Duy An đã bị khởi tố, bắt tạm giam để điều tra về hành vi vi phạm quy định phòng cháy, chữa cháy.
04/05/2026

Cựu Viện trưởng nhận hối lộ kháng cáo toàn bộ bản án vụ Công ty LanQ

Cựu Viện trưởng Viện Y dược học dân tộc TPHCM Huỳnh Nguyễn Lộc bị tuyên 14 năm tù tội nhận hối lộ trong vụ Công ty LanQ và nhiều người khác kháng cáo.

04/05/2026

'Đánh ghen online': Trút giận trên mạng, dễ lãnh hậu quả ngoài đời

Không cần tác động vật lý, “đánh ghen online” vẫn gây tổn thương nặng nề cho nạn nhân, đồng thời đẩy người thực hiện vào nguy cơ vướng vòng lao lý.
04/05/2026

Chưa thể xem xét kháng cáo của Chủ tịch HĐQT Công ty dược Sơn Lâm

Theo quyết định của Tòa phúc thẩm TAND tối cao tại Hà Nội, hôm nay (4/5), các bị cáo trong vụ án xảy ra tại Công ty Cổ phần y dược LanQ, Công ty Cổ phần dược phẩm Sơn Lâm và một số bệnh viện trên cả nước được đưa ra xét xử theo trình tự phúc thẩm.
04/05/2026

Giảm án cho 2 cựu phó chánh án nhận hối lộ hàng trăm triệu đồng

Sau 2 ngày xét xử, Tòa Phúc thẩm TAND tối cao tại Hà Nội vừa quyết định giảm án cho các bị cáo trong vụ án “Đưa, nhận, môi giới hối lộ” xảy ra tại TAND cấp cao tại Đà Nẵng (cũ).
29/04/2026

Phú Thọ thu hồi thẻ thanh tra, miễn nhiệm một thanh tra viên

Chủ tịch UBND tỉnh vừa ra văn bản yêu cầu thu hồi thẻ thanh tra của một thanh tra viên trên địa bàn.
29/04/2026

Nữ luật sư lừa "chạy án" để chiếm đoạt tiền của thân chủ

Được thuê làm đại diện ủy quyền trong vụ kiện dân sự, nữ luật sư đưa ra thông tin gian dối về việc muốn thắng kiện thì thân chủ phải chi tiền cho mình đi ‘chạy án’.
29/04/2026

Đề xuất giám sát điện tử với người bị án phạt cải tạo không giam giữ

Liên quan đến hình phạt, Bộ Công an đề xuất bổ sung việc giám sát điện tử với người bị án phạt cải tạo không giam giữ.
28/04/2026