Do đâu chậm tiến độ bổ nhiệm, thăng hạng chức danh nghề nghiệp giáo viên?

Thời hạn để các địa phương hoàn thành việc bổ nhiệm, xếp lương giáo viên mầm non, phổ thông công lập và báo cáo kết quả về Bộ GD&ĐT là trước ngày 30/11/2023. Tuy nhiên, hiện vẫn còn địa phương chưa hoàn thành việc này. Đâu là nguyên nhân và cần giải pháp nào để bảo đảm quyền lợi cho đội ngũ?

Ngày 14/4/2023, Bộ GD&ĐT ban hành Thông tư 08/2023/TT-BGDĐT sửa đổi Thông tư 01/2021/TT-BGDĐT, 02/2021/TT-BGDĐT, 03/2021/TT-BGDĐT, 04/2021/TT-BGDĐT quy định mã số, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp và bổ nhiệm, xếp lương viên chức giảng dạy trong các cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông công lập.

Thông tư 08 có hiệu lực thi hành kể từ ngày 30/5/2023. Tuy nhiên, tiến độ triển khai không theo kế hoạch nên ngày 18/12/2023, Bộ GD&ĐT đã gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương Công văn số 7065/BGDĐT-NGCBQLGD để đôn đốc hoàn thành việc bổ nhiệm chức danh nghề nghiệp giáo viên mầm non, phổ thông.

Ông Vũ Minh Đức - Cục trưởng Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý giáo dục (Bộ GD&ĐT) cho biết: Theo nội dung văn bản, Bộ GD&ĐT đề nghị UBND cấp tỉnh chỉ đạo các đơn vị có liên quan khẩn trương hoàn thiện việc bổ nhiệm chức danh nghề nghiệp, xếp lương giáo viên mầm non, phổ thông và báo cáo kết quả về Bộ GD&ĐT trước ngày 30/12/2023.

Đồng thời, xem xét, quyết định thời điểm bổ nhiệm chức danh nghề nghiệp và xếp lương theo quy định tại các Thông tư số 01, 02, 03, 04/2021/TT-BGDĐT và Thông tư số 08/2023/TT-BGDĐT để đảm bảo công bằng, quyền lợi cho giáo viên.

Tổ chức thăng hạng chức danh nghề nghiệp cho những giáo viên mầm non, phổ thông đáp ứng đủ tiêu chuẩn, điều kiện theo quy định. Trong đó, quan tâm việc tổ chức thăng hạng chức danh nghề nghiệp cho giáo viên trung học phổ thông để bảo đảm tương đồng về cơ cấu hạng chức danh nghề nghiệp giữa các cấp học.

Chủ yếu chậm trường hợp bổ nhiệm lại

Thời gian qua, các địa phương đã khẩn trương rà soát, hoàn thiện phương án bổ nhiệm, xếp lương giáo viên mầm non, phổ thông. Hầu hết địa phương đã hoàn thành phương án và ban hành quyết định bổ nhiệm chức danh nghề nghiệp. Một số trường hợp giáo viên chưa được bổ nhiệm chức danh nghề nghiệp, theo ông Vũ Minh Đức, chủ yếu thuộc trường hợp phải bổ nhiệm lại.

Cụ thể, theo quy định tại Khoản 12 Điều 5 Thông tư số 08/2023/TT-BGDĐT, kể từ ngày 3/11/2015 đến ngày Thông tư số 08/2023/TT-BGDĐT có hiệu lực thi hành, trường hợp giáo viên mầm non, phổ thông được bổ nhiệm vào hạng cao hơn sau khi hết thời gian tập sự, hoặc sau khi đạt trình độ đào tạo cao hơn trình độ quy định nhưng chưa đáp ứng các tiêu chuẩn khác cũng như chưa trúng tuyển trong kỳ thi hoặc xét thăng hạng do cấp có thẩm quyền tổ chức thì phải thực hiện bổ nhiệm lại vào đúng hạng theo quy định (bao gồm cả trường hợp tuyển dụng trước ngày 3/11/2015 và hoàn thành thời gian tập sự theo quy định sau ngày 3/11/2015).

Đối với những trường hợp này, địa phương cần thời gian rà soát lại các quy định có liên quan từ thời điểm giáo viên được tuyển dụng và quá trình công tác, các thành tích trong hoạt động nghề nghiệp để đề xuất phương án bổ nhiệm phù hợp, đúng quy định.

Để đảm bảo công bằng, quyền lợi cho giáo viên, ông Vũ Minh Đức cho hay, nếu địa phương xác định thời điểm được bổ nhiệm trước ngày ban hành quyết định bổ nhiệm thì giáo viên sẽ được truy lĩnh chế độ (nếu có) theo quy định.

Theo Cổng TTĐT Chính Phủ Copy link

Bình luận bài viết

5.0 (0 đánh giá)
5
0
4
0
3
0
2
0
1
0
Chưa có file đính kèm
Đánh giá bài viết

Các bài viết khác

Hà Nội: CSGT đặt máy quay ở ngã tư ghi hình phạt nguội xe máy vi phạm

Tính riêng trong buổi sáng 21/5, Tổ công tác của Đội CSGT đường bộ số 6 (Phòng CSGT Công an Hà Nội) đã ghi hình khoảng 10 trường hợp xe máy đi lên vỉa hè, vượt đèn đỏ... để phạt nguội.
21/05/2025

Thủ đoạn tinh vi của nhóm sản xuất, mua bán hàng chục tấn ‘khí cười’ vừa bị công an triệt phá

Theo Công an tỉnh Thanh Hóa, nhóm bị can trong đường dây sản xuất, mua bán 'khí cười' (N₂O) hoạt động rất tinh vi. Nhóm này lợi dụng sự thiếu hiểu biết của người dân, sử dụng nhiều thủ đoạn tinh vi nhằm che giấu hành vi phạm tội.
20/05/2025

Công an khuyến cáo người dân trước các thủ đoạn lừa đảo trực tuyến

Trước các hình thức lừa đảo trực tuyến nở rộ như hiện nay, Công an TP Hà Nội khuyến cáo người dân không tham gia các hoạt động, diễn đàn, hội nhóm mang tính chất “đồi trụy, khiêu dâm” trên không gian mạng.
20/05/2025

Dừng cấp thẻ BHYT giấy từ 1/6: Người dân cần làm gì để bảo đảm quyền lợi đi khám, chữa bệnh BHYT?

Theo công văn 168/BHXH-QLT, từ ngày 01/6 cơ quan BHXH sẽ không cấp thẻ BHYT bản giấy cho người tham gia. Thay vào đó, người dân sẽ sử dụng thẻ BHYT điện tử trên ứng dụng VssID hoặc VNeID khi đi khám, chữa bệnh,…
20/05/2025

Khởi tố Nguyễn Thúc Thùy Tiên cùng 4 đồng phạm

Bộ Công an thông tin vụ khởi tố hoa hậu Nguyễn Thúc Thùy Tiên và 04 bị can liên quan vụ án hình sự xảy ra tại Công ty CP Asia Life và Công ty CP Tập đoàn Chị Em Rọt.
20/05/2025

Khởi tố chủ cơ sở sản xuất 60 tấn giá đỗ 'ngậm' chất kích thích tăng trưởng

Tính từ đầu năm đến nay, cơ sở của Nguyễn Văn Tân ở Bắc Giang đã sản xuất và đưa ra thị trường khoảng 60 tấn giá đỗ “ngậm” chất kích thích tăng trưởng.
19/05/2025

Cảnh sát công bố hình ảnh thực phẩm chức năng giả của vợ chồng dược sĩ Hà Nội

Công an TP Hà Nội thu giữ hơn 100.000 hộp, lọ, vỉ thực phẩm chức năng giả do cặp vợ chồng dược sĩ ở Hà Nội sản xuất.
19/05/2025

Thủ tướng yêu cầu bổ sung chế tài xử lý nghệ sĩ, người nổi tiếng quảng cáo sai sự thật

Thủ tướng yêu cầu mở đợt cao điểm ngăn chặn, đẩy lùi buôn lậu, gian lận thương mại từ 15-5 đến 15-6.
16/05/2025

Chủ tịch Công ty Dược Sơn Lâm dùng hơn 71 tỷ hối lộ, lách luật đưa thuốc vào bệnh viện

Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần dược Sơn Lâm Phạm Văn Cách đã đưa hối lộ hơn 71 tỷ đồng để Công ty không bị gây khó khăn trong quá trình cung cấp thuốc vào một số bệnh viện, trung tâm y tế.
16/05/2025

Triệt phá đường dây buôn lậu xăng dầu quy mô lớn ở các tỉnh phía Nam

Khi triệt phá đường dây buôn lậu xăng dầu quy mô lớn này, Công an TPHCM đã khởi tố 53 bị can, trong đó có 6 cán bộ hải quan.
15/05/2025

Nữ sinh mất trắng 3 tỉ đồng sau khi nghe cuộc gọi xưng "cán bộ công an"

Bị người xưng "công an" gọi điện thông báo có liên quan đến đường dây tội phạm, nữ sinh viên tại Hà Nội đã chuyển gần 3 tỉ đồng cho đối tượng.
15/05/2025

Lật mặt đôi tình nhân lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng

Đôi tình nhân ở An Giang đã thu thập thông tin cá nhân của 136 người để lừa đảo chiếm đoạt trên 3,2 tỉ đồng.
15/05/2025