Đình chỉ kiểm soát viên không lưu vụ 2 máy bay suýt đối đầu

Theo báo cáo ban đầu của Trung tâm kiểm soát đường dài Hồ Chí Minh, sự cố không lưu giữa chuyến bay từ Hà Nội đến Đà Lạt và một chuyến bay khác từ TP.HCM đi Thanh Hóa, sáng 19.6 tại không phận ACC Hồ Chí Minh.

Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam (VATM) cho biết, chiều 19.6 đã nhận được báo cáo sơ bộ của Công ty Quản lý bay miền Nam về sự việc liên quan đến các chuyến bay tại Phân khu 1 (Trung tâm kiểm soát đường dài Hồ Chí Minh), có cảnh báo xung đột ngắn hạn (STCA).

Đài kiểm soát không lưu tại sân bay Tân Sơn Nhất. Ảnh: ACV
Đài kiểm soát không lưu tại sân bay Tân Sơn Nhất. Ảnh: ACV

Sau khi Hệ thống ATM phát tín hiệu cảnh báo, kiểm soát viên không lưu (KSVKL) đã cấp huấn lệnh để điều chỉnh quỹ đạo các chuyến bay liên quan; đồng thời, các tổ lái cũng thực hiện vòng tránh, đảm bảo an toàn cho chuyến bay.

Ngay khi sự việc xảy ra, kíp trực đã báo cáo, Công ty Quản lý bay miền Nam đã tạm thời đình chỉ các Kiểm soát viên không lưu liên quan và tiến hành xác minh sự việc, cũng như báo cáo cấp có thẩm quyền theo quy định.

"Về phía Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam, khi tiếp nhận thông tin, ngay lập tức đã ra quyết định thành lập Tổ điều tra xác minh nội bộ do Trưởng ban An toàn chất lượng làm tổ trưởng để làm rõ nguyên nhân sự việc”, đại diện VATM thông tin và cho biết, tổ điều tra đang trong quá trình thực hiện nhiệm vụ tại Công ty Quản lý bay miền Nam. 

Khi nào có kết quả chính thức, bộ phận chức năng sẽ chính thức thông tin theo quy định.

VATM cho biết luôn xác định điều hành bay an toàn, hiệu quả cho tất cả các chuyến bay là mục tiêu hàng đầu. Lãnh đạo đơn vị luôn chủ trương không ngừng nâng cao năng lực và đảm bảo chất lượng dịch vụ bay.

VATM hiện chịu trách nhiệm cung cấp dịch vụ bảo đảm hoạt động bay trong toàn bộ vùng trời chủ quyền trên lãnh thổ, lãnh hải Việt Nam và tại tất cả các cảng hàng không, sân bay trên cả nước.

Trao đổi với Thanh Niên, ông Đinh Việt Thắng, Cục trưởng Cục Hàng không, cho biết hiện sự việc đang trong quá trình điều tra, xác minh. Tuy nhiên, đây không phải là sự cố hàng không nguy hiểm. Nguyên nhân sơ bộ ban đầu có thể do nhầm lẫn vì hô hiệu 2 chuyến bay tương tự nhau. Vào thời điểm xảy ra sự việc, hai máy bay còn cách nhau rất xa. Hệ thống ATM chỉ mới phát hiện tín hiệu cảnh báo nguy cơ.

“Theo đánh giá của ICAO, trong các tình huống không lưu mà kiểm soát viên không lưu và phi công hoàn toàn kiểm soát và chủ động thì không thuộc diện sự cố nghiêm trọng đe doạ, uy hiếp an toàn bay”, ông Thắng nói và cho hay, theo đánh giá mới đây của ICAO, điểm đánh giá của không lưu Việt Nam rất cao, lên tới 96,87 điểm trên thang điểm 100.

Theo báo cáo ban đầu của Trung tâm kiểm soát đường dài Hồ Chí Minh, sự cố không lưu giữa chuyến bay từ Hà Nội đến Đà Lạt và một chuyến bay khác từ TP.HCM đi Thanh Hóa, sáng 19.6 tại không phận ACC Hồ Chí Minh.

Theo đó, khoảng 6 giờ 30, kiểm soát viên không lưu cấp huấn lệnh cho máy bay HVN1557 trong hành trình từ Hà Nội đi Đà Lạt xuống mực bay 300 và sau đó huấn lệnh xuống mực bay 340, tàu bay xác nhận.

Cùng thời điểm này, khoảng 6 giờ 31, máy bay từ TP.HCM đi Thanh Hóa thiết lập liên lạc với phân khu 1, báo cáo đang bay thẳng, duy trì mực bay 330. Kiểm soát viên không lưu nhận dạng máy bay và yêu cầu duy trì mực bay 330, tàu bay xác nhận.

Tuy nhiên, tới gần 6 giờ 35, màn hình ATM xuất hiện cảnh báo STCA (cảnh báo xung đột ngắn hạn). Ngay lập tức, kiểm soát viên không lưu hối hả cấp huấn lệnh cho HVN1575 duy trì mực bay 340, rẽ trái vì lý do traffic. Kiểm soát viên không lưu đã cấp huấn lệnh cho máy bay từ TP.HCM đi Thanh Hóa rẽ phải hướng bay 040o. Tàu bay từ TP.HCM đi Thanh Hóa thông báo có cảnh báo TCAS RA (hệ thống cảnh báo va chạm máy bay được thiết kế để giảm tai nạn do va chạm trên không giữa các máy bay).

Đánh giá sự cố ban đầu, cả 2 máy bay khi thiết lập liên lạc với kiểm soát viên không lưu phân khu 1 - ACC Hồ Chí Minh đều đã được nhận dạng và cung cấp dịch vụ radar. Tổng số chuyến bay mà kiểm soát viên không lưu kiểm soát tại phân khu 1 thời điểm đó là 12 máy bay.

Theo đơn vị quản lý không lưu, khi 2 máy bay bay qua nhau, chênh lệch độ cao giữa 2 máy bay là 900 FT. 

Đánh giá ban đầu, đây là sự cố nằm trong danh mục vi phạm tiêu chuẩn phân cách tối thiểu giữa các tàu bay và “báo động tránh va chạm trên không”. Vụ việc phải báo cáo theo quy chế báo cáo an toàn hàng không của Cục Hàng không Việt Nam.

Đơn vị quản lý cho biết kíp trực đã tổ chức bình giảng ngay sau ca trực về sự cố trên. Công ty Quản lý bay miền Nam cũng đã tổ chức bình giảng rút kinh nghiệm tình huống trên cho toàn thể lực lượng kiểm soát viên không lưu ACC Hồ Chí Minh.

Đồng thời, không bố trí vào ca, kíp trực điều hành bay gồm kíp trưởng kíp trực, kiểm soát viên trực tiếp điều hành (EC) và trực hiệp đồng (PLC), kiểm soát viên giám sát để phục vụ công tác điều tra sự cố.

Theo Thanh Niên Copy link

Bình luận bài viết

5.0 (0 đánh giá)
5
0
4
0
3
0
2
0
1
0
Chưa có file đính kèm
Đánh giá bài viết

Các bài viết khác

Vietjet nhận vận chuyển mai, đào Tết Nguyên đán 2026 từ ngày 15/1

Sẵn sàng đón Tết Bính Ngọ 2026 đang về, Vietjet mang đến dịch vụ vận chuyển mai, đào, giúp người dân và du khách dễ dàng, thuận tiện mang không khí Tết về bên gia đình trong dịp sum họp đầu năm.
14/01/2026

Cần Thơ sau một năm triển khai Đề án 06: Hình thành nền tảng số

Sau 01 năm triển khai đồng bộ Đề án 06 gắn với phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số, TP. Cần Thơ đã đạt nhiều kết quả quan trọng trong quản trị nhà nước, cải cách hành chính và phục vụ người dân, doanh nghiệp.
13/01/2026

Camera AI giúp phát hiện hơn 6.000 ca vi phạm trong một tháng

Sau một tháng vận hành, camera AI giúp phát hiện hơn 6.000 trường hợp vi phạm luật giao thông đường bộ, đủ căn cứ để gửi thông báo phạt nguội.
13/01/2026

Bến xe 250 tỷ đồng xây dựng xong giai đoạn 1 rồi 'đắp chiếu'

Bến xe Nam Vinh (Nghệ An) với tổng mức đầu tư 250 tỷ đồng đã hoàn thành giai đoạn 1, song vẫn chưa thể đưa vào hoạt động do chưa được đấu nối với quốc lộ.
07/01/2026

Cựu Cục trưởng Nguyễn Thanh Phong hầu tòa vì nhận hối lộ

Hôm nay (5/1), TAND TP Hà Nội đưa 55 bị cáo trong vụ án đưa, nhận hối lộ xảy ra tại Cục An toàn thực phẩm (ATTP) Bộ Y tế ra xét xử theo trình tự sơ thẩm.
05/01/2026

Nghệ sĩ Nguyễn Thị Vân Anh: "Làn gió mới" của Nhà hát Kịch Công an Nhân dân và Hành trình chinh phục khán giả trên nền tảng số

Trong dòng chảy hối hả của mạng xã hội, nơi những nội dung ngắn ngủi thường trôi tuột qua trí nhớ, diễn viên Nguyễn Thị Vân Anh (Nhà hát Kịch Công an Nhân dân) lại chọn một lối đi ngược dòng: Dùng chiều sâu của kịch nói để "neo" giữ tâm hồn khán giả trên TikTok. Với chị, mỗi clip ngắn không chỉ là nội dung số, mà là một màn trình diễn rút ruột rút gan, nơi khoảng cách giữa sân khấu và màn hình điện thoại dường như bị xóa nhòa.
20/12/2025

Chương Mỹ: Tuyên truyền pháp luật về an toàn giao thông và phòng chống ma tuý, bạo lực học đường cho học sinh

Sáng 24/11, Đội CSGT đường bộ số 12, Phòng CSGT Công an TP Hà Nội phối hợp với Công an phường Chương Mỹ tổ chức buổi tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về trật tự an toàn giao thông và phòng chống ma tuý, bạo lực học đường cho học sinh trung học cơ sở trên địa bàn.
25/11/2025

Hà Nội xử lý 284 trường hợp vi phạm nồng độ cồn trong ngày cuối tuần

Chỉ trong ngày 22/11, lực lượng Cảnh sát giao thông Hà Nội đã phát hiện, xử lý 284 trường hợp vi phạm nồng độ cồn.
23/11/2025

Hà Nội: Hơn 10.000 thí sinh dự sát hạch được hướng dẫn cài đặt ứng dụng VNeTraffic

Từ ngày 15/11 đến 20/11, Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT) - Công an TP Hà Nội và Công an cấp xã đã hướng dẫn 10.117 thí sinh dự thi sát hạch, làm thủ tục đổi Giấy phép lái xe (GPLX) cài đặt và sử dụng ứng dụng VNeTraffic của Bộ Công an.
21/11/2025

Trường THCS Lê Hồng Phong - Lào Cai: Điểm sáng đổi mới, hội nhập và chuyển đổi số giáo dục vùng đất đá quý Lục Yên

Giữa lòng thị trấn Yên Thế, mảnh đất miền sơn cước hiền hòa của huyên Lục Yên, tỉnh Yên Bái (nay là xã Lục Yên, tỉnh Lào Cai), có một ngôi trường đã và đang tỏa sáng như viên đá quý giữa lòng quê hương, đó chính là Trường Trung Học Cơ Sở Lê Hồng Phong. Suốt gần ba thập kỷ qua, nơi đây không chỉ là mái nhà tri thức của bao thế hệ học sinh mà còn là biểu tượng của khát vọng vươn lên, của tinh thần đoàn kết và đổi mới không ngừng và còn cả của đội ngũ cán bộ, giáo viên, học sinh trong thời kỳ hội nhập và chuyển đổi số.
10/11/2025

UBND xã Quang Minh - Hà Nội quyết liệt kiểm tra toàn diện công tác phòng cháy, chữa cháy trên địa bàn

Thực hiện nghiêm Kế hoạch số 50/KH-UBND ngày 11/8/2025 của UBND xã Quang Minh, trong những ngày đầu tháng 11, chính quyền xã đã đồng loạt ra quân kiểm tra công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH) đối với 803 cơ sở kinh doanh trên địa bàn. Đây là đợt kiểm tra định kỳ quy mô lớn, được xem là bước cụ thể hóa tinh thần chỉ đạo quyết liệt của lãnh đạo UBND xã nhằm siết chặt kỷ cương, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật về PCCC, đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của nhân dân.
07/11/2025

Phát hiện hàng loạt vi phạm qua tổng kiểm tra bãi giữ xe trong và ngoài trường học

Ngày 4/11/2025, lực lượng Cảnh sát giao thông trên toàn quốc đồng loạt ra quân thực hiện chuyên đề kiểm tra học sinh vi phạm trật tự an toàn giao thông và hành vi giao xe cho người không đủ điều kiện điều khiển phương tiện. Đây là kế hoạch được triển khai theo chỉ đạo của Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông, nhằm tăng cường công tác giáo dục, phòng ngừa và xử lý các vi phạm liên quan đến học sinh, sinh viên khi tham gia giao thông.
05/11/2025