Điều kiện với người mua nhà ở xã hội đã đơn giản hơn nhiều

Thứ trưởng Bộ Xây dựng cho biết, việc đầu tư dự án nhà ở xã hội (NƠXH) không phải làm thủ tục xác định giá đất, giúp rút ngắn thủ tục 6 tháng - 1 năm.

Chính sách nhà ở xã hội ưu đãi hơn với chủ đầu tư và người mua nhà. Ảnh: Hải Nguyễn.
Chính sách nhà ở xã hội ưu đãi hơn với chủ đầu tư và người mua nhà. Ảnh: Hải Nguyễn.

Theo thống kê của Bộ Xây dựng, từ năm 2021 đến nay, trên địa bàn cả nước có 619 dự án NƠXH đã được triển khai với quy mô 561.816 căn.

Trong 6 tháng đầu năm 2024, có 8 dự án NƠXH hoàn thành với quy mô 3.136 căn. Cùng với đó, 5 dự án đã cấp phép, khởi công xây dựng, với quy mô 8.468 căn, 9 dự án đã có chủ trương đầu tư, với quy mô 8.795 căn.

Như vậy, nếu căn cứ con số hoàn thành so với mục tiêu Chính phủ giao thì “đích” đến của NƠXH vẫn còn cách rất xa. Trong đó, nhiều địa phương chậm trễ, không tích cực xây dựng NƠXH, nhà ở cho công nhân, người lao động khu công nghiệp.

Bên cạnh đó, vẫn có những địa phương là điểm sáng, đi đầu cả nước trong phát triển NƠXH, có thể kể đến Hải Phòng, Bắc Ninh, Bình Dương…

Phát biểu tại Hội thảo “Hải Phòng - Điểm sáng phát triển nhà ở xã hội” do Báo Tiền Phong tổ chức ngày 16.8, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh cho biết, các luật liên quan đến bất động sản như Đất đai, Nhà ở, Kinh doanh bất động sản có hiệu lực là căn cứ rất quan trọng cho thúc đẩy các dự án nhà ở, thị trường bất động sản, trong đó có NƠXH.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Sinh nêu, việc phát triển NƠXH còn nhiều vướng mắc khó khăn, đặc biệt liên quan đến thể chế, ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện của các địa phương, các chủ đầu tư. Hệ thống pháp luật thời gian qua đã có nhiều điểm mới, cải thiện rõ rệt.

Đó là, đã thể chế hoá được chủ trương chính sách của Đảng, Nhà nước về nhà ở, nhất là nhà ở cho các đối tượng thu nhập thấp; các bộ luật đã khắc phục được một số mâu thuẫn chồng chéo, không đồng bộ; tăng cường phân cấp phân quyền trong thực hiện các dự án; cải cách thủ tục hành chính trong thực hiện, triển khai các dự án…

Cùng với đó, một số chính sách về phát triển NƠXH được quan tâm, chỉnh lý cho đảm bảo rõ ràng. Trong đó, đã giao cho UBND các địa phương căn cứ nhu cầu sẽ dành quỹ đất đảm bảo đủ cho việc phát triển NƠXH. Linh hoạt trong việc dành quỹ đất trong các dự án thương mại để phát triển NƠXH, có thể hoán đổi, trả tiền.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh. Ảnh: Ngọc Mai.
Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh. Ảnh: Ngọc Mai.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng cho biết, chính sách về ưu đãi chủ đầu tư, tạo điều kiện hấp dẫn hơn, ưu đãi rõ hơn đối với NƠXH. Việc đầu tư dự án NƠXH được miễn tiền sử dụng đất, không phải làm thủ tục xác định giá đất, giúp rút ngắn thủ tục 6 tháng – 1 năm.

“Điều kiện với người mua NƠXH đã đơn giản hơn. Giá bán, giá cho thuê của NƠXH đã được tính theo hướng tính đúng, tính đủ chi phí xây dựng của doanh nghiệp… Những điểm mới này sẽ được phổ biến cho các doanh nghiệp để họ nắm được, tiếp tục triển khai các dự án một cách nhanh nhất” - ông Sinh nói.

Thứ trưởng Sinh nhấn mạnh, thời gian qua, nhiều địa phương đã tích cực vào cuộc, thúc đẩy các dự án bất động sản, trong đó có các dự án NƠXH. Hải Phòng là một điểm sáng, được đánh giá rất cao về công tác chỉ đạo, lãnh đạo, thực hiện.

Đánh giá “điểm sáng” của Hải Phòng trong việc phát triển NƠXH thời gian qua, ông Sinh cho rằng, thành phố đã rất quan tâm dành quỹ đất để phát triển NƠXH; quan tâm vị trí rất đẹp trong nội đô thành phố. Các vị trí đã được đầu tư hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội.

Nêu ý kiến tại hội thảo, ông Nguyễn Anh Tuân - Chủ tịch Liên đoàn Lao động TP Hải Phòng - cho rằng, giá bán của một số dự án NƠXH trên địa bàn hiện tại vẫn khá cao khi dao động từ 16-19 triệu đồng/m2. Thậm chí nếu tính thêm cả chi phí nội thất thì giá trị căn hộ sẽ lên đến hơn 20 triệu đồng/m2.

Ngoài ra, còn xuất hiện tình trạng đầu cơ, trục lợi NƠXH để hưởng chênh lệch với mức chênh trung bình từ 100-200 triệu đồng/căn. Điều này ảnh hưởng ít nhiều đến niềm tin của công nhân và người lao động muốn mua NƠXH.

Theo Lao Động Copy link

Bình luận bài viết

5.0 (0 đánh giá)
5
0
4
0
3
0
2
0
1
0
Chưa có file đính kèm
Đánh giá bài viết

Các bài viết khác

Đánh sập đường dây đa cấp tiền ảo lừa đảo gần 2.000 tỉ đồng

Công an TP.Đà Nẵng vừa triệt phá đường dây lừa đảo đa cấp tiền ảo quy mô đặc biệt lớn, bắt giữ 8 bị can, làm rõ hành vi tạo lập dự án 'ma' để chiếm đoạt số tài sản tương đương gần 2.000 tỉ đồng của nhà đầu tư.
16/12/2025

Cảnh sát phát hiện xe khách chở thịt đông lạnh nghi động vật quý hiếm

Kiểm tra xe khách chạy tuyến Bắc - Nam, cảnh sát phát hiện 11 cá thể nghi cầy mực và 9 động vật lạ đông lạnh không rõ nguồn gốc.
16/12/2025

Giả công an kiểm tra, nam thanh niên đưa nữ sinh vào khách sạn để "đóng phạt"

Nguyễn Phúc Thắng giả danh công an tại Đồng Nai, dừng xe hai học sinh ở đoạn đường vắng, ép nộp tiền “vi phạm”, sau đó đưa nữ sinh vào khách sạn để chờ lấy đủ tiền.
16/12/2025

Hối lộ bằng "ám hiệu" để che giấu tội phạm tại Cục An toàn thực phẩm

Hàng tồn kho là một trong những vấn đề khiến nhiều hộ kinh doanh băn khoăn, lo lắng khi bỏ thuế khoán, chuyển sang thuế kê khai từ năm 2026 và sử dụng hóa đơn điện tử trong hoạt động bán hàng.
16/12/2025

Cục CSGT nói về nhiệm vụ của lực lượng CSGT sau khi có camera AI

Đại diện Cục CSGT (Bộ Công an) cho biết, tình hình trật tự, an toàn giao thông và tai nạn còn diễn biến phức tạp, đòi hỏi lực lượng CSGT phải trực tiếp giải quyết.
16/12/2025

Một loạt thửa đất nông nghiệp tại Hà Nội có tên trên 2 sổ đỏ

Một loạt thửa đất nông nghiệp của người dân xã Gia Lâm có tên trên 2 sổ đỏ khiến việc gia hạn giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chưa được giải quyết.
16/12/2025

Cựu Chánh án chạy án giúp vợ vì "thấy vợ buồn, trầm cảm"

Lo sợ vợ là thẩm phán Đoàn Thị Thanh Hà bị kháng nghị bản án, ảnh hưởng đến việc bổ nhiệm sau này, cựu Chánh án Nguyễn Xuân Hưng đã chi 100 triệu đồng để "chạy án" cho vợ.
16/12/2025

Trường "ăn chặn" tiền A80 của sinh viên: Không tội lỗi nào có thể che giấu được

Vụ "ăn chặn" tiền công sức của sinh viên tham gia A80 là một bài học đắt giá. Nó cho thấy rằng, không có điều xấu xa, tội lỗi nào có thể che mắt được quần chúng nhân dân.
16/12/2025

Bộ Công an vào cuộc xác minh dự án thiện nguyện Nuôi em

Tại buổi họp báo của Bộ Công an, đại diện Cục Cảnh sát hình sự (C02) cho biết, đơn vị đang phối hợp với công an các địa phương để khẩn trương xác minh, làm rõ phản ánh liên quan đến dự án Nuôi em.
16/12/2025

Đất có 'sổ đỏ' 18 năm, khi xây nhà thì… đất không có trên thực địa

Trúng đấu giá, nộp đủ tiền và được cấp sổ đỏ từ 18 năm trước. Vậy mà khi chuẩn bị xây nhà, người trúng đấu giá mới phát hiện "đất không có trên thực địa". Chuyện hy hữu xảy ra ở Quảng Ngãi.
16/12/2025

Nhận hối lộ, cán bộ làm sai lệch giá trị khu đất 39–39B Bến Vân Đồn

Theo Cơ quan Cảnh sát điều tra, tiền hối lộ được đưa trực tiếp tại phòng làm việc của cán bộ này trong hai lần, gồm một túi quà chứa 200 triệu đồng và một lần khác là 10.000 USD (tương đương hơn 230 triệu đồng).
16/12/2025

Cựu Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm bị đề nghị truy tố vì nhận hối lộ 43 tỷ đồng

Theo cơ quan điều tra, ông Nguyễn Thanh Phong phải chịu trách nhiệm hình sự đối với hơn 94 tỷ đồng tiền hối lộ do các chuyên viên nhận, đồng thời bị đề nghị nộp lại hơn 43 tỷ đồng để sung công quỹ nhà nước.
16/12/2025