Đèn đỏ bật sáng nhưng CSGT cho đi, tài xế có bị phạt nguội?

Sau khi Nghị định 168/2024 có hiệu lực, mức phạt với hành vi vượt đèn đỏ tăng cao, nhiều người bày tỏ băn khoăn với các tình huống có thể nảy sinh trong khi tham giao thông.

Từ ngày 1/1/2025, Nghị định 168/2024 có liệu lực, trong đó mức phạt với hành vi không chấp hành tín hiệu đèn (vượt đèn đỏ) tăng cao. Nhiều người bày tỏ băn khoăn, trong trường hợp đèn đỏ bật sáng mà CSGT ra tín hiệu phương tiện di chuyển thì có bị phạt nguội?

Liên quan đến băn khoăn này, tại khoản 10 Điều 2 của Luật Trật tự, an toàn giao thông nêu, người điều khiển giao thông đường bộ bao gồm: CSGT và người được giao nhiệm vụ hướng dẫn giao thông đường bộ.

Còn tại Điều 11 của Luật này về chấp hành báo hiệu đường bộ thì người tham gia giao thông phải chấp hành báo hiệu đường bộ theo thứ tự: Hiệu lệnh của người điều khiển giao thông; tín hiệu đèn giao thông; biển báo hiệu đường bộ; vạch kẻ đường và các dấu hiệu khác trên mặt đường...

Theo thứ tự ưu tiên, người tham gia giao thông phải chấp hành hiệu lệnh của CSGT trước tín hiệu đèn. Ảnh: Đình Hiếu
Theo thứ tự ưu tiên, người tham gia giao thông phải chấp hành hiệu lệnh của CSGT trước tín hiệu đèn. Ảnh: Đình Hiếu

Như vậy, với trường hợp đi đến ngã tư mà đèn đỏ bật sáng, người điều khiển giao thông là CSGT cho phương tiện di chuyển thì người tham gia giao thông phải tuân thủ theo CSGT.

Đại diện Phòng CSGT Công an TP Hà Nội cho biết, trong trường hợp phạt nguội, CSGT sẽ cho người vi phạm xem lại clip diễn biến toàn trình của vi phạm vượt đèn đỏ trước khi lập biên bản.

Đối với phạt trực tiếp, lực lượng phụ trách đèn sẽ phối hợp với CSGT tại chốt, thông báo vi phạm vượt đèn đỏ để dừng, xử lý, có gửi clip từ trung tâm cho CSGT tại chốt thông báo cho người vi phạm biết. Vậy nên khi người tham gia giao thông "vượt đèn đỏ" theo hiệu lệnh của người điều khiển giao thông sẽ không bị phạt.

Người tham gia giao thông được xem lại hình ảnh trước khi CSGT lập biên bản. Ảnh: Đình Hiếu
Người tham gia giao thông được xem lại hình ảnh trước khi CSGT lập biên bản. Ảnh: Đình Hiếu

Đại diện Phòng CSGT Công an TP Hà Nội cho biết thêm, với trường hợp lái xe không chấp hành tín hiệu đèn để nhường đường cho xe ưu tiên, xe cấp cứu… cũng sẽ không bị xử phạt do Luật xử lý vi phạm hành chính quy định không xử phạt đối với trường hợp thực hiện hành vi vi phạm trong tình thế cấp thiết.

Luật này cũng nêu rõ, tình thế cấp thiết là tình thế của cá nhân, tổ chức vì muốn tránh một nguy cơ đang thực tế đe dọa lợi ích của Nhà nước, của tổ chức, quyền, lợi ích chính đáng của mình hoặc của người khác mà không còn cách nào khác là phải gây một thiệt hại nhỏ hơn thiệt hại cần ngăn ngừa.

Theo Vietnamnet Copy link

Bình luận bài viết

5.0 (0 đánh giá)
5
0
4
0
3
0
2
0
1
0
Chưa có file đính kèm
Đánh giá bài viết

Các bài viết khác

Lật tẩy chiêu trò lập fanpage giả mạo bán hàng xách tay giá rẻ ở Hải Phòng

Ngày 7.5, Công an thành phố cho biết, Phòng Cảnh sát hình sự vừa lật tẩy chiêu trò lập trang fanpage mạo danh để chiếm tiền đặt cọc mua hàng.
07/05/2026

VKSND tối cao truy tố 29 bị can sản xuất, buôn bán 187.000 hộp sữa giả

VKSND tối cao truy tố 29 bị can trong vụ sản xuất, buôn bán hơn 187.000 hộp sữa giả dành cho trẻ sơ sinh, bà bầu và người tiểu đường, doanh thu hơn 1.177 tỉ đồng, thu ngoài sổ sách hơn 1.061 tỉ đồng.
07/05/2026

Vụ sát hại trung tá công an: Tòa trả hồ sơ xác minh bệnh án tâm thần

Tại phiên tòa xét xử vụ Trung tá Nguyễn Đông Cánh bị sát hại khi đang làm nhiệm vụ, người nhà bị cáo khai đối tượng từng điều trị bệnh tâm thần. Trước tình tiết mới này, TAND tỉnh Đắk Lắk đã quyết định trả hồ sơ để tiếp tục xác minh, làm rõ.
07/05/2026

Hối lộ vài chục triệu đồng để biến người bình thường thành 'kẻ tâm thần'

Chỉ cần hối lộ vài chục triệu đồng, một người bình thường được người có chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ “hô biến” thành “kẻ tâm thần”…
07/05/2026

Rúng động bé gái 4 tuổi tử vong do bị cha dượng bạo hành

Chiều 6/5, sau 3 ngày cấp cứu tại Bệnh viện E (Hà Nội) trong tình trạng nguy kịch, cháu B.Y.H (SN 2022) đã tử vong sau chuỗi ngày bị cha dượng và mẹ đẻ bạo hành tàn nhẫn. Đỉnh điểm là việc cháu H. bị cha dượng khống chế, dùng vòi nước xịt bồn vệ sinh xịt thẳng vào miệng, mũi khiến cháu ngừng thở.
07/05/2026

Xử lý vụ cha dượng bạo hành con riêng của vợ ở TPHCM

Công an phường Dĩ An đang lập hồ sơ xử lý vụ cha dượng bạo hành con riêng của vợ.
07/05/2026

Bắt tạm giam chủ tịch viện giáo dục cấp chứng chỉ tiếng Anh giả cho 80.000 người Đức Hoàng

Công an tỉnh Phú Thọ phối hợp đơn vị liên quan vừa triệt phá đường dây lừa đảo, tổ chức thi và cấp chứng chỉ tiếng Anh trái phép cho hơn 80.000 người, thu gần 200 tỷ đồng.
07/05/2026

Giám đốc doanh nghiệp ở Hải Phòng bị khởi tố vì sản xuất hàng giả quy mô lớn

Sáng 6.5, Công an thành phố thông tin, Phòng An ninh kinh tế vừa triệt phá cơ sở sản xuất hàng giả số lượng lớn, khởi tố giám đốc doanh nghiệp.
06/05/2026

Mở phiên tòa xem xét kháng cáo của 414 bị hại liên quan đến vụ Hậu ‘pháo’

Theo quyết định của Tòa án Quân sự Trung ương, ngày 12/5 tới sẽ mở phiên tòa xét xử theo trình tự phúc thẩm đối với bị cáo Nguyễn Văn Hậu (tức Hậu "pháo", Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Phúc Sơn).
06/05/2026

Xét xử 16 nhân viên Công ty Luật Power Law đòi nợ kiểu ‘khủng bố’

Nhân viên Công ty Luật TNHH Power Law đã cắt, ghép hình ảnh, thông tin không đúng sự thật của người vay hoặc người thân, bạn bè của họ rồi đăng lên mạng xã hội để ép trả nợ.
06/05/2026

Khởi tố cựu phó ban cấp xã ở Ninh Bình vì ăn chặn tiền từ thiện của dân

Bằng các thủ đoạn gian dối, Nguyễn Văn Lợi đã chiếm đoạt tiền từ thiện của nhiều hộ dân trên địa bàn với tổng số 60 triệu đồng.
06/05/2026

Công an Bắc Ninh tìm bị hại của công ty Tân Phú Phát

Công an tỉnh vừa có thông báo tìm người bị hại, người có quyền lợi và nghĩa vụ có liên quan trong vụ án hình sự.

06/05/2026