Đề xuất mới nhất của Bộ Công an về các vị trí không được dừng xe, đỗ xe

Dự thảo Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ, Bộ Công an đã đề xuất các vị trí người điều khiển phương tiện không được dừng xe, đỗ xe.

Điều 19 Dự thảo Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ nêu rõ, dừng xe là trạng thái đứng yên tạm thời của xe trong một khoảng thời gian cần thiết đủ để cho người lên xe, xuống xe, xếp dỡ hàng hóa, kiểm tra kỹ thuật xe hoặc hoạt động khác. Khi dừng xe không được tắt máy và không được rời khỏi vị trí lái, trừ trường hợp rời khỏi vị trí lái để đóng, mở cửa xe, xếp dỡ hàng hóa, kiểm tra kỹ thuật xe nhưng phải sử dụng phanh đỗ xe hoặc thực hiện biện pháp an toàn khác.

Đỗ xe là trạng thái đứng yên của xe không giới hạn thời gian. Khi đỗ xe, người điều khiển phương tiện chỉ được rời khỏi xe khi đã sử dụng phanh đỗ xe hoặc thực hiện biện pháp an toàn khác. Xe đỗ trên đoạn đường dốc phải đánh lái về phía lề đường, chèn bánh.

Cũng theo Dự thảo Luật, người điều khiển phương tiện khi dừng xe, đỗ xe trên đường phải có tín hiệu báo cho người điều khiển phương tiện khác biết khi vào, ra vị trí dừng xe, đỗ xe; Không làm ảnh hưởng đến người đi bộ và các phương tiện tham gia giao thông.

Đặc biệt Dự thảo Luật còn nêu rõ, người điều khiển phương tiện không được dừng xe, đỗ xe tại các vị trí:

Bên trái đường một chiều; Trên đoạn đường cong hoặc gần đầu dốc nơi có tầm nhìn bị che khuất;

Trên cầu, trừ những trường hợp tổ chức giao thông cho phép; Gầm cầu vượt, trừ những nơi được cơ quan có thẩm quyền cho phép; Song song cùng chiều với một xe khác đang dừng, đỗ trên đường;

Cách xe ô tô đang đỗ ngược chiều dưới 20 mét trên đường phố, dưới 40 mét trên đường có một làn xe cơ giới trên một chiều đường; Trên phần đường dành cho người đi bộ qua đường;

Nơi đường giao nhau và trong phạm vi 5 mét tính từ mép đường giao nhau; Điểm đón trả khách theo quy định; Trước cổng và trong phạm vi 5 mét hai bên cổng trụ sở cơ quan, tổ chức có bố trí đường cho xe ra vào;

Tại nơi phần đường có bề rộng chỉ đủ cho một làn xe cơ giới; Trong phạm vi an toàn của đường sắt; Che khuất biển báo hiệu đường bộ, đèn tín hiệu giao thông;

Trên đường dành riêng cho xe buýt, trên miệng cống thoát nước, miệng hầm của đường điện thoại, điện cao thế, chỗ dành riêng cho xe chữa cháy lấy nước; trên lòng đường, vỉa hè trái quy định.

Trên đường bộ, người điều khiển phương tiện chỉ được dừng xe, đỗ xe ở nơi có lề đường rộng hoặc khu đất ở bên ngoài phần đường xe chạy; trường hợp lề đường hẹp hoặc không có lề đường thì phải dừng, đỗ xe sát mép đường phía bên phải theo chiều đi của mình.

Trên đường phố, người điều khiển phương tiện chỉ được dừng xe, đỗ xe sát theo lề đường, vỉa hè phía bên phải theo chiều đi của mình; bánh xe gần nhất không được cách xa lề đường, vỉa hè quá 0,25 mét và không gây cản trở, nguy hiểm cho người và phương tiện tham gia giao thông.

Trong trường hợp khẩn cấp, khi đỗ xe chiếm một phần đường xe chạy hoặc tại nơi không được phép đỗ, phải có báo hiệu bằng đèn khẩn cấp hoặc đặt biển cảnh báo về phía sau xe để người điều khiển phương tiện khác biết.

Theo An ninh Thủ đô Copy link

Bình luận bài viết

5.0 (0 đánh giá)
5
0
4
0
3
0
2
0
1
0
Chưa có file đính kèm
Đánh giá bài viết

Các bài viết khác

Phá đường dây sản xuất nước hoa giả quy mô lớn ở Cần Thơ

Công an TP Cần Thơ vừa triệt phá đường dây sản xuất, buôn bán nước hoa giả quy mô lớn, thu giữ hàng nghìn chai thành phẩm cùng hàng chục nghìn vỏ chai, nhãn mác.
09/01/2026

Phạt 81,5 triệu đồng chủ xe và tài xế không bằng lái chở khách trên cao tốc

CSGT phát hiện tài xế không có giấy phép lái xe nhưng lái ô tô khách trên cao tốc Nha Trang - Cam Lâm (Khánh Hòa). Cả tài xế và chủ xe bị phạt tổng cộng 81,5 triệu đồng.
09/01/2026

Công an vào cuộc xử lý vụ người phụ nữ bị hành hung tại chung cư ở Hà Nội

Sáng 9/1, lãnh đạo Công an phường Từ Liêm (Hà Nội) xác nhận, đã nắm được thông tin vụ một phụ nữ bị hành hung tại hành lang chung cư CT5-DN2, đường Trần Hữu Dực. Công an đang thu thập tài liệu, chứng cứ để điều tra, xử lý vụ việc.
09/01/2026

VKS: Cán bộ làm đúng thì doanh nghiệp không phải chầu chực, đưa tiền

Cựu cục trưởng An toàn thực phẩm Nguyễn Thanh Phong liên tục khẳng định "làm đúng, doanh nghiệp tự đưa tiền, không đòi", nhưng bị VKS gay gắt đối đáp.
09/01/2026

Cục CSGT kỷ niệm 80 năm ngày thành lập và đón nhận Huân chương Quân công hạng Nhất

Chiều 8/1, Bộ Công an đã tổ chức Lễ kỷ niệm 80 năm Truyền thống CSGT (21/02/1946 – 21/02/2026) và đón nhận Huân chương Quân công hạng Nhất cho lực lượng CSGT.
09/01/2026

Hối lộ theo dây chuyền ở trung tâm đăng kiểm 50-04V, 64 bị cáo hầu tòa

Các bị cáo tổ chức việc đưa, nhận hối lộ theo từng dây chuyền kiểm định, thu tiền của chủ phương tiện và môi giới để bỏ qua lỗi kỹ thuật, cho xe không đủ điều kiện đạt kết quả kiểm định.
08/01/2026

Cục CSGT nói về thông tin "kiểm tra giấy khám sức khỏe của các tài xế"

Người dân thắc mắc, có 1 số clip phản ánh "CSGT kiểm tra giấy khám sức khỏe của tài xế, nếu ai không có sẽ bị phạt". Về vấn đề này Cục CSGT vừa có câu trả lời.
07/01/2026

Nhiều xe không phải nộp phí đường bộ từ năm 2026

Từ năm 2026, xe dừng lưu hành dài ngày và xe 4 bánh gắn động cơ không còn thuộc diện chịu phí đường bộ.
06/01/2026

Vụ học viên tử vong sau 2 ngày nhập học tại Quảng Ninh: Khởi tố Giám đốc Trung tâm công tác xã hội Hải Hà

Liên quan tới vụ học viên tử vong sau 2 ngày nhập học, Công an tỉnh Quảng Ninh vừa ra quyết định khởi tố, bắt tạm giam Giám đốc Trung tâm công tác xã hội Hải Hà cùng những nghi phạm liên quan.
06/01/2026

"Trạm trung chuyển" 32 tỷ đồng hối lộ cựu Cục trưởng Nguyễn Thanh Phong

Tại tòa, Đinh Quang Minh, cựu Giám đốc Trung tâm Ứng dụng an toàn thực phẩm, khai đã nhận hơn 50 tỷ đồng của doanh nghiệp. Trong đó, 32 tỷ đồng được Minh đưa cho cựu Cục trưởng Nguyễn Thanh Phong.
06/01/2026

Hai cựu lãnh đạo Ban quản lý dự án nhận hơn 11 tỷ đồng bị đề nghị 9-10 năm tù

Ông Phạm Văn Hạ, cựu Giám đốc Ban Quản lý dự án ở Đăk Lăk, cùng cấp phó bị VKS đề nghị phạt 9-10 năm tù vì nhận 11,1 tỷ đồng để giúp doanh nghiệp trúng thầu.
06/01/2026

Giám đốc doanh nghiệp khai đưa tiền cho cán bộ BQL dự án thành "thói quen"

Bị cáo Lê Đình Hải (Giám đốc Công ty Sài Gòn) khai, việc đưa tiền cho cán bộ tại Ban Quản lý dự án Đắk Lắk chỉ là bồi dưỡng nhưng có cái dở là đưa thành "thói quen".
05/01/2026