Đề xuất mới nhất của Bộ Công an về các vị trí không được dừng xe, đỗ xe

Dự thảo Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ, Bộ Công an đã đề xuất các vị trí người điều khiển phương tiện không được dừng xe, đỗ xe.

Điều 19 Dự thảo Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ nêu rõ, dừng xe là trạng thái đứng yên tạm thời của xe trong một khoảng thời gian cần thiết đủ để cho người lên xe, xuống xe, xếp dỡ hàng hóa, kiểm tra kỹ thuật xe hoặc hoạt động khác. Khi dừng xe không được tắt máy và không được rời khỏi vị trí lái, trừ trường hợp rời khỏi vị trí lái để đóng, mở cửa xe, xếp dỡ hàng hóa, kiểm tra kỹ thuật xe nhưng phải sử dụng phanh đỗ xe hoặc thực hiện biện pháp an toàn khác.

Đỗ xe là trạng thái đứng yên của xe không giới hạn thời gian. Khi đỗ xe, người điều khiển phương tiện chỉ được rời khỏi xe khi đã sử dụng phanh đỗ xe hoặc thực hiện biện pháp an toàn khác. Xe đỗ trên đoạn đường dốc phải đánh lái về phía lề đường, chèn bánh.

Cũng theo Dự thảo Luật, người điều khiển phương tiện khi dừng xe, đỗ xe trên đường phải có tín hiệu báo cho người điều khiển phương tiện khác biết khi vào, ra vị trí dừng xe, đỗ xe; Không làm ảnh hưởng đến người đi bộ và các phương tiện tham gia giao thông.

Đặc biệt Dự thảo Luật còn nêu rõ, người điều khiển phương tiện không được dừng xe, đỗ xe tại các vị trí:

Bên trái đường một chiều; Trên đoạn đường cong hoặc gần đầu dốc nơi có tầm nhìn bị che khuất;

Trên cầu, trừ những trường hợp tổ chức giao thông cho phép; Gầm cầu vượt, trừ những nơi được cơ quan có thẩm quyền cho phép; Song song cùng chiều với một xe khác đang dừng, đỗ trên đường;

Cách xe ô tô đang đỗ ngược chiều dưới 20 mét trên đường phố, dưới 40 mét trên đường có một làn xe cơ giới trên một chiều đường; Trên phần đường dành cho người đi bộ qua đường;

Nơi đường giao nhau và trong phạm vi 5 mét tính từ mép đường giao nhau; Điểm đón trả khách theo quy định; Trước cổng và trong phạm vi 5 mét hai bên cổng trụ sở cơ quan, tổ chức có bố trí đường cho xe ra vào;

Tại nơi phần đường có bề rộng chỉ đủ cho một làn xe cơ giới; Trong phạm vi an toàn của đường sắt; Che khuất biển báo hiệu đường bộ, đèn tín hiệu giao thông;

Trên đường dành riêng cho xe buýt, trên miệng cống thoát nước, miệng hầm của đường điện thoại, điện cao thế, chỗ dành riêng cho xe chữa cháy lấy nước; trên lòng đường, vỉa hè trái quy định.

Trên đường bộ, người điều khiển phương tiện chỉ được dừng xe, đỗ xe ở nơi có lề đường rộng hoặc khu đất ở bên ngoài phần đường xe chạy; trường hợp lề đường hẹp hoặc không có lề đường thì phải dừng, đỗ xe sát mép đường phía bên phải theo chiều đi của mình.

Trên đường phố, người điều khiển phương tiện chỉ được dừng xe, đỗ xe sát theo lề đường, vỉa hè phía bên phải theo chiều đi của mình; bánh xe gần nhất không được cách xa lề đường, vỉa hè quá 0,25 mét và không gây cản trở, nguy hiểm cho người và phương tiện tham gia giao thông.

Trong trường hợp khẩn cấp, khi đỗ xe chiếm một phần đường xe chạy hoặc tại nơi không được phép đỗ, phải có báo hiệu bằng đèn khẩn cấp hoặc đặt biển cảnh báo về phía sau xe để người điều khiển phương tiện khác biết.

Theo An ninh Thủ đô Copy link

Bình luận bài viết

5.0 (0 đánh giá)
5
0
4
0
3
0
2
0
1
0
Chưa có file đính kèm
Đánh giá bài viết

Các bài viết khác

Lật tẩy chiêu trò lập fanpage giả mạo bán hàng xách tay giá rẻ ở Hải Phòng

Ngày 7.5, Công an thành phố cho biết, Phòng Cảnh sát hình sự vừa lật tẩy chiêu trò lập trang fanpage mạo danh để chiếm tiền đặt cọc mua hàng.
07/05/2026

VKSND tối cao truy tố 29 bị can sản xuất, buôn bán 187.000 hộp sữa giả

VKSND tối cao truy tố 29 bị can trong vụ sản xuất, buôn bán hơn 187.000 hộp sữa giả dành cho trẻ sơ sinh, bà bầu và người tiểu đường, doanh thu hơn 1.177 tỉ đồng, thu ngoài sổ sách hơn 1.061 tỉ đồng.
07/05/2026

Vụ sát hại trung tá công an: Tòa trả hồ sơ xác minh bệnh án tâm thần

Tại phiên tòa xét xử vụ Trung tá Nguyễn Đông Cánh bị sát hại khi đang làm nhiệm vụ, người nhà bị cáo khai đối tượng từng điều trị bệnh tâm thần. Trước tình tiết mới này, TAND tỉnh Đắk Lắk đã quyết định trả hồ sơ để tiếp tục xác minh, làm rõ.
07/05/2026

Hối lộ vài chục triệu đồng để biến người bình thường thành 'kẻ tâm thần'

Chỉ cần hối lộ vài chục triệu đồng, một người bình thường được người có chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ “hô biến” thành “kẻ tâm thần”…
07/05/2026

Rúng động bé gái 4 tuổi tử vong do bị cha dượng bạo hành

Chiều 6/5, sau 3 ngày cấp cứu tại Bệnh viện E (Hà Nội) trong tình trạng nguy kịch, cháu B.Y.H (SN 2022) đã tử vong sau chuỗi ngày bị cha dượng và mẹ đẻ bạo hành tàn nhẫn. Đỉnh điểm là việc cháu H. bị cha dượng khống chế, dùng vòi nước xịt bồn vệ sinh xịt thẳng vào miệng, mũi khiến cháu ngừng thở.
07/05/2026

Xử lý vụ cha dượng bạo hành con riêng của vợ ở TPHCM

Công an phường Dĩ An đang lập hồ sơ xử lý vụ cha dượng bạo hành con riêng của vợ.
07/05/2026

Bắt tạm giam chủ tịch viện giáo dục cấp chứng chỉ tiếng Anh giả cho 80.000 người Đức Hoàng

Công an tỉnh Phú Thọ phối hợp đơn vị liên quan vừa triệt phá đường dây lừa đảo, tổ chức thi và cấp chứng chỉ tiếng Anh trái phép cho hơn 80.000 người, thu gần 200 tỷ đồng.
07/05/2026

Giám đốc doanh nghiệp ở Hải Phòng bị khởi tố vì sản xuất hàng giả quy mô lớn

Sáng 6.5, Công an thành phố thông tin, Phòng An ninh kinh tế vừa triệt phá cơ sở sản xuất hàng giả số lượng lớn, khởi tố giám đốc doanh nghiệp.
06/05/2026

Mở phiên tòa xem xét kháng cáo của 414 bị hại liên quan đến vụ Hậu ‘pháo’

Theo quyết định của Tòa án Quân sự Trung ương, ngày 12/5 tới sẽ mở phiên tòa xét xử theo trình tự phúc thẩm đối với bị cáo Nguyễn Văn Hậu (tức Hậu "pháo", Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Phúc Sơn).
06/05/2026

Xét xử 16 nhân viên Công ty Luật Power Law đòi nợ kiểu ‘khủng bố’

Nhân viên Công ty Luật TNHH Power Law đã cắt, ghép hình ảnh, thông tin không đúng sự thật của người vay hoặc người thân, bạn bè của họ rồi đăng lên mạng xã hội để ép trả nợ.
06/05/2026

Khởi tố cựu phó ban cấp xã ở Ninh Bình vì ăn chặn tiền từ thiện của dân

Bằng các thủ đoạn gian dối, Nguyễn Văn Lợi đã chiếm đoạt tiền từ thiện của nhiều hộ dân trên địa bàn với tổng số 60 triệu đồng.
06/05/2026

Công an Bắc Ninh tìm bị hại của công ty Tân Phú Phát

Công an tỉnh vừa có thông báo tìm người bị hại, người có quyền lợi và nghĩa vụ có liên quan trong vụ án hình sự.

06/05/2026