Đại án đăng kiểm: Diễn biến tố tụng tuần qua

Phiên toà xét xử đại án đăng kiểm sẽ tiếp tục xét phần đối đáp của đại diện VKS đối với nhóm bị cáo thuộc trung tâm đăng kiểm 50-05V.

Ngày mai (12-8), phiên toà xét xử 254 bị cáo trong đại án đăng kiểm xảy ra tại Cục Đăng kiểm Việt Nam, 11 trung tâm đăng kiểm trên địa bàn TP.HCM và 3 trung tâm đăng kiểm tại Long An, Bến Tre, Sóc Trăng sẽ tiếp tục với phần bào chữa của luật sư cho các bị cáo trong nhóm trung tâm đăng kiểm 50-05V và phần đối đáp của VKSND TP.HCM.

LS đề nghị xem xét lại mức án

Trước đó, luật sư bào chữa cho bị cáo Nguyễn Đình Quân trình bày: Thống nhất tội danh nhưng đề nghị xem xét khoản tiền bị cáo phải chịu trách nhiệm hình sự...

Luật sư cũng trình bày một số tình tiết giảm nhẹ, từ đó đề nghị xem xét giảm nhẹ cho bị cáo Quân được hưởng mức án thấp nhất.

Bị cáo Nguyễn Đình Quân, giám đốc Trung tâm đăng kiểm 50-05V. Ảnh: HỮU ĐĂNG
Bị cáo Nguyễn Đình Quân, giám đốc Trung tâm đăng kiểm 50-05V. Ảnh: HỮU ĐĂNG

Đối với bị cáo Trần Anh Tú, Phó giám đốc trung tâm 50-05V, luật sư bào chữa cho bị cáo này cũng thống nhất nhất về tội danh nhưng cho rằng mức hình phạt mà VKS đã đề nghị là 15-16 năm tù là quá nghiêm khắc.

Luật sư đề nghị HĐXX khi quyết định hình phạt áp dụng hình phạt thấp nhất có thể cho bị cáo Tú vì phạm tội lần đầu và không phải là người chủ mưu cầm đầu.

Tương tự, luật sư bào chữa cho các bị cáo khác tại trung tâm đăng kiểm này không có ý kiến gì về tội danh mà cáo trạng truy tố. Tuy nhiên, các luật sư đều đề nghị HĐXX xem xét áp dụng các tình tiết giảm nhẹ để quyết định mức hình phạt thấp nhất cho các bị cáo.

VKS đã đối đáp những nội dung gì?

Theo kế hoạch làm việc của HĐXX thì trong phần tranh luận, sau khi LS bào chữa cho các bị cáo trình bày bản bào chữa và các bị cáo thực hiện tự bào chữa thì VKS sẽ thực hiện đối đáp ngay với nhóm bị cáo đó.

Tuần qua, đại diện VKSND TP.HCM đã đối đáp xong đối với nhóm các bị cáo là lãnh đạo, đăng kiểm viên tại Cục đăng kiểm, Phòng kiểm định xe cơ giới (VAR) và các trung tâm đăng kiểm tại miền Tây do bị cáo Trần Lập Nghĩa làm chủ.

Đại diện VKSND TP.HCM thực hành quyền công tố, giám sát việc xét xử tại toà. Ảnh: HOÀNG GIANG
Đại diện VKSND TP.HCM thực hành quyền công tố, giám sát việc xét xử tại toà. Ảnh: HOÀNG GIANG

Đối với bị cáo Trần Kỳ Hình (cựu Cục trưởng), VKS cho biết trước và khi mới khởi tố, bị cáo Hình không thừa nhận hành vi phạm tội. Quá trình điều tra, CQĐT đã nhận được rất nhiều đơn của giám đốc các trung tâm đăng kiểm tố cáo bị cáo cùng bị cáo Đặng Việt Hà nhận tiền hối lộ. Sau đó, bị cáo Hình mới dần thừa nhận hành vi phạm tội nhưng khai báo nhỏ giọt và chỉ nhận tội một phần nếu có căn cứ.

Đối với tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, bị cáo Hình cho rằng chỉ vô tình nên ký sai. VKS xác định lại, tất cả những nội dung sai phạm của các cơ sở đóng tàu, hoán cải đều được các bị cáo liên quan xác nhận và chính bị cáo cũng thừa nhận có sai phạm. Có sự việc chủ các xưởng phải chung chi một khoản tiền rất lớn mới được cấp năng lực cho xưởng hoạt động.

Với vai trò người đứng đầu, bị cáo được giao trọng trách quan trọng trong việc đảm bảo các xưởng được hoạt động đúng quy định, đảm bảo người dân, doanh nghiệp không bị làm khó, nhũng nhiễu và biết việc cấp thông báo năng lực xưởng, nhà nước không thu bất kỳ khoản phí nào. Do đó, việc bị cáo cho rằng mình không biết sai, việc cấp thông báo không sai mà chỉ là những sai sót nhỏ, là cố tình chối bỏ trách nhiệm.

Đối với các bị cáo xin giảm nhẹ hình phạt/miễn hình phạt, đại diện VKS cho biết trong quá trình luận tội đã xem xét đến các tình tiết giảm nhẹ của từng bị cáo để từ đó phân hoá trách nhiệm, thể hiện tính nhân văn, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cho nhiều người.

Theo PLO Copy link

Bình luận bài viết

5.0 (0 đánh giá)
5
0
4
0
3
0
2
0
1
0
Chưa có file đính kèm
Đánh giá bài viết

Các bài viết khác

Vụ lật xe chở đoàn thiện nguyện: 9 người tử vong, nạn nhân chủ yếu ở Hà Nội

Lực lượng chức năng vừa xác định được danh tính 9 người bị thương trong vụ lật xe khách ở Lào Cai. Tính tới 12h ngày 27/12, đã có 9 người tử vong, 9 người bị thương.
27/12/2025

Hành trình đạp xe xuyên đêm của cậu bé 12 tuổi và cuộc gặp không ngờ mang tên CSGT

Một bé trai 12 tuổi ở Hà Nội, đạp xe đi lạc hơn 15km trong đêm, đã được các chiến sĩ Cảnh sát giao thông (CSGT) kịp thời phát hiện, chăm sóc và liên hệ gia đình đến đón về an toàn.
27/12/2025

Nhân viên ngân hàng lừa khách vay bằng thủ đoạn đáo hạn

Nguyễn Mạnh Thắng, 38 tuổi, nhân viên Ngân hàng BIDV chi nhánh Thanh Hoá, bị bắt với cáo buộc chiếm đoạt 3,5 tỷ đồng của khách với chiêu nộp tiền đáo hạn khoản vay.
26/12/2025

Ông chủ Saigon Transco lĩnh 13 năm tù vì buôn lậu hơn 1,7 triệu lít dầu

TAND TPHCM tuyên phạt Lê Tấn Hòa (chủ Công ty Saigon Transco) 13 năm tù và 52 bị cáo khác về tội buôn lậu, nhận hối lộ.
26/12/2025

Lực lượng công an quyết tâm, thần tốc xây dựng lại nhà ở bị sập do thiên tai

Hưởng ứng “Chiến dịch Quang Trung”, lực lượng CAND quyết tâm, thần tốc xây dựng lại nhà ở bị sập do thiên tai, đặt mục tiêu hoàn thành trước 15/1/2026, sớm hơn 15 ngày so với yêu cầu của Chính phủ.
26/12/2025

Chậm đăng ký thuế, hộ kinh doanh có thể bị phạt đến 10 triệu đồng

Nếu chậm đăng ký thuế, không thông báo khi tạm nghỉ kinh doanh, hộ kinh doanh có nguy cơ bị xử phạt hành chính.
25/12/2025

Chủ tịch Mường Thanh Lê Thanh Thản tiếp tục bị truy tố

Ông Lê Thanh Thản, 75 tuổi, Chủ tịch tập đoàn Mường Thanh, tiếp tục bị truy tố với cáo buộc lừa dối khách hàng trong vụ án kéo dài 6 năm, từng bị tòa trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung.
25/12/2025

Bãi tập kết cát trái phép quy mô lớn ở Huế ngang nhiên hoạt động

Một bãi tập kết cát quy mô lớn, không phép ngang nhiên hoạt động nhưng không bị xử lý.
25/12/2025

Hóa chất dùng ướp 10 tấn cá khoai bị bắt ở Thanh Hóa độc đến mức nào?

Formol là chất cực độc, bị cấm sử dụng trong thực phẩm. Ở nồng độ cao, chất này có thể gây hại đối với sức khỏe, thậm chí tử vong.
24/12/2025

Gần Tết, xuất hiện tình trạng trà trộn, làm giả pháo hoa của Bộ Quốc phòng

Theo Công an Hà Nội, trong quá trình đấu tranh, điều tra, Phòng PC06 phát hiện tình trạng sản xuất, làm giả, trà trộn bán pháo hoa của Bộ Quốc phòng cho người dân trên địa bàn TP Hà Nội.
24/12/2025

"Tự do ngôn luận không đồng nghĩa với bịa đặt, xuyên tạc sai sự thật"

Theo luật sư Hoàng Trọng Giáp, tự do ngôn luận là quyền được bày tỏ ý kiến, phê bình dựa trên cơ sở sự thật, khách quan; không đồng nghĩa với việc bịa đặt, xuyên tạc, đưa thông tin sai sự thật.
24/12/2025

Hai cựu phó chánh án bị phạt 3-7 năm tù vì nhận hối lộ

Ông Phạm Tấn Hoàng và Phạm Việt Cường, hai cựu Phó chánh án TAND Cấp cao tại Đà Nẵng, bị tuyên lần lượt 3 và 7 năm tù do nhận tiền để xét xử thiên vị 7 vụ án.
24/12/2025