Đại án đăng kiểm: Diễn biến tố tụng tuần qua

Phiên toà xét xử đại án đăng kiểm sẽ tiếp tục xét phần đối đáp của đại diện VKS đối với nhóm bị cáo thuộc trung tâm đăng kiểm 50-05V.

Ngày mai (12-8), phiên toà xét xử 254 bị cáo trong đại án đăng kiểm xảy ra tại Cục Đăng kiểm Việt Nam, 11 trung tâm đăng kiểm trên địa bàn TP.HCM và 3 trung tâm đăng kiểm tại Long An, Bến Tre, Sóc Trăng sẽ tiếp tục với phần bào chữa của luật sư cho các bị cáo trong nhóm trung tâm đăng kiểm 50-05V và phần đối đáp của VKSND TP.HCM.

LS đề nghị xem xét lại mức án

Trước đó, luật sư bào chữa cho bị cáo Nguyễn Đình Quân trình bày: Thống nhất tội danh nhưng đề nghị xem xét khoản tiền bị cáo phải chịu trách nhiệm hình sự...

Luật sư cũng trình bày một số tình tiết giảm nhẹ, từ đó đề nghị xem xét giảm nhẹ cho bị cáo Quân được hưởng mức án thấp nhất.

Bị cáo Nguyễn Đình Quân, giám đốc Trung tâm đăng kiểm 50-05V. Ảnh: HỮU ĐĂNG
Bị cáo Nguyễn Đình Quân, giám đốc Trung tâm đăng kiểm 50-05V. Ảnh: HỮU ĐĂNG

Đối với bị cáo Trần Anh Tú, Phó giám đốc trung tâm 50-05V, luật sư bào chữa cho bị cáo này cũng thống nhất nhất về tội danh nhưng cho rằng mức hình phạt mà VKS đã đề nghị là 15-16 năm tù là quá nghiêm khắc.

Luật sư đề nghị HĐXX khi quyết định hình phạt áp dụng hình phạt thấp nhất có thể cho bị cáo Tú vì phạm tội lần đầu và không phải là người chủ mưu cầm đầu.

Tương tự, luật sư bào chữa cho các bị cáo khác tại trung tâm đăng kiểm này không có ý kiến gì về tội danh mà cáo trạng truy tố. Tuy nhiên, các luật sư đều đề nghị HĐXX xem xét áp dụng các tình tiết giảm nhẹ để quyết định mức hình phạt thấp nhất cho các bị cáo.

VKS đã đối đáp những nội dung gì?

Theo kế hoạch làm việc của HĐXX thì trong phần tranh luận, sau khi LS bào chữa cho các bị cáo trình bày bản bào chữa và các bị cáo thực hiện tự bào chữa thì VKS sẽ thực hiện đối đáp ngay với nhóm bị cáo đó.

Tuần qua, đại diện VKSND TP.HCM đã đối đáp xong đối với nhóm các bị cáo là lãnh đạo, đăng kiểm viên tại Cục đăng kiểm, Phòng kiểm định xe cơ giới (VAR) và các trung tâm đăng kiểm tại miền Tây do bị cáo Trần Lập Nghĩa làm chủ.

Đại diện VKSND TP.HCM thực hành quyền công tố, giám sát việc xét xử tại toà. Ảnh: HOÀNG GIANG
Đại diện VKSND TP.HCM thực hành quyền công tố, giám sát việc xét xử tại toà. Ảnh: HOÀNG GIANG

Đối với bị cáo Trần Kỳ Hình (cựu Cục trưởng), VKS cho biết trước và khi mới khởi tố, bị cáo Hình không thừa nhận hành vi phạm tội. Quá trình điều tra, CQĐT đã nhận được rất nhiều đơn của giám đốc các trung tâm đăng kiểm tố cáo bị cáo cùng bị cáo Đặng Việt Hà nhận tiền hối lộ. Sau đó, bị cáo Hình mới dần thừa nhận hành vi phạm tội nhưng khai báo nhỏ giọt và chỉ nhận tội một phần nếu có căn cứ.

Đối với tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, bị cáo Hình cho rằng chỉ vô tình nên ký sai. VKS xác định lại, tất cả những nội dung sai phạm của các cơ sở đóng tàu, hoán cải đều được các bị cáo liên quan xác nhận và chính bị cáo cũng thừa nhận có sai phạm. Có sự việc chủ các xưởng phải chung chi một khoản tiền rất lớn mới được cấp năng lực cho xưởng hoạt động.

Với vai trò người đứng đầu, bị cáo được giao trọng trách quan trọng trong việc đảm bảo các xưởng được hoạt động đúng quy định, đảm bảo người dân, doanh nghiệp không bị làm khó, nhũng nhiễu và biết việc cấp thông báo năng lực xưởng, nhà nước không thu bất kỳ khoản phí nào. Do đó, việc bị cáo cho rằng mình không biết sai, việc cấp thông báo không sai mà chỉ là những sai sót nhỏ, là cố tình chối bỏ trách nhiệm.

Đối với các bị cáo xin giảm nhẹ hình phạt/miễn hình phạt, đại diện VKS cho biết trong quá trình luận tội đã xem xét đến các tình tiết giảm nhẹ của từng bị cáo để từ đó phân hoá trách nhiệm, thể hiện tính nhân văn, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cho nhiều người.

Theo PLO Copy link

Bình luận bài viết

5.0 (0 đánh giá)
5
0
4
0
3
0
2
0
1
0
Chưa có file đính kèm
Đánh giá bài viết

Các bài viết khác

Vui xuân có thưởng - Niềm vui ngày Tết cần được đặt trong khuôn khổ pháp luật

Tết Nguyên đán là dịp đoàn viên, nghỉ ngơi và tham gia các hoạt động vui chơi, giải trí đầu năm, góp phần làm phong phú đời sống văn hóa, tinh thần của mỗi gia đình và cộng đồng. Tuy nhiên, một số hình thức vui chơi có thưởng có thể vượt ngoài khuôn khổ pháp luật nếu không được nhận diện đúng. Từ yêu cầu bảo đảm kỷ cương, pháp luật trong dịp Tết, việc làm rõ ranh giới pháp lý giữa vui xuân có thưởng và hành vi vi phạm pháp luật có ý nghĩa quan trọng.
19/02/2026

Phát hiện nhiều sai phạm phát hành trái phiếu doanh nghiệp

Qua thanh tra 26 tổ chức phát hành với 271 mã trái phiếu, với tổng giá trị hơn 119.778 tỷ đồng trong giai đoạn 2019 – 30/11/2024, TTCP đã phát hiện hàng loạt vi phạm.
16/02/2026

Cá nhân mua bán vàng nhẫn 9999 với nhau có bị phạt không?

Trong trường hợp cá nhân mua bán vàng nhẫn 9999 với nhau chỉ nhằm phục vụ nhu cầu dân sự, không nhằm mục đích kinh doanh và không diễn ra tại các cơ sở kinh doanh vàng trái phép thì sẽ không bị xử phạt hành chính.
16/02/2026

Trực Tết Nguyên đán 2026, công ty trả lương bao nhiêu là đúng luật?

Mức lương 300% (chưa kể lương ngày lễ) chỉ áp dụng bắt buộc khi người lao động làm việc vào các ngày nghỉ Tết Nguyên đán chính thức.
16/02/2026

Bộ Công an ban hành kế hoạch kiểm tra các doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh

Theo kế hoạch, lực lượng công an sẽ kiểm tra việc chấp hành quy định pháp luật của các doanh nghiệp, hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh trong năm 2026. Quá trình kiểm tra, Bộ Công an nghiêm cấm các hành vi tiêu cực, lạm dụng kiểm tra để nhũng nhiễu, gây khó khăn.
11/02/2026

Cảnh sát hóa trang thành khách về quê xử lý xe ghép, ô tô chở quá người

Đội CSGT đường bộ số 6 (Phòng CSGT Công an Hà Nội) đã bố trí tổ cảnh sát hóa trang làm hành khách về quê để xử lý tình trạng xe ghép, ô tô hợp đồng trá hình và xe khách chở quá người...
10/02/2026

Né lực lượng chức năng, buôn tiền lẻ dịp Tết chuyển sang chợ mạng

Cận Tết, nhu cầu đổi tiền lẻ tăng cao, nhiều đầu mối buôn bán trái phép chuyển hoạt động lên mạng xã hội, ẩn mình trong các nhóm cư dân để né tránh kiểm tra.
09/02/2026

Một ngân hàng ở Hà Nội bị lừa đảo hơn 300 tỷ đồng

Theo Công an Hà Nội, những người điều hành và nhân viên Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại Hoàng Thành đã sử dụng những thủ đoạn tinh vi để chiếm đoạt hơn 318 tỷ đồng của một ngân hàng.
09/02/2026

Bán vàng không hóa đơn, giao dịch tiền mặt để giấu nghìn tỷ đồng doanh thu

Nguyễn Đức Dương, chủ hiệu vàng Đức Thắng, bị cáo buộc không xuất hoá đơn, giao dịch bằng tiền mặt hoặc chuyển tiền vào tài khoản người thân để che giấu doanh thu hơn 1.500 tỷ đồng.
09/02/2026

Danh tính 2 nghi phạm cướp ngân hàng ở Gia Lai

Công an tỉnh Gia Lai vừa tổ chức họp báo để cung cấp thông tin vụ bắt giữ 2 nghi phạm cướp ngân hàng tại phường Hội Phú.
06/02/2026

Cựu thứ trưởng Nông nghiệp bị truy tố vì nhận 4,5 tỷ đồng nâng đỡ doanh nghiệp

Ông Hoàng Văn Thắng, cựu Thứ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (cũ), bị cáo buộc nhận 200.000 USD (4,54 tỷ đồng) để tạo điều kiện cho doanh nghiệp trúng thầu.
06/02/2026

Hôn người uống rượu bia, bị công an kiểm tra có nồng độ cồn phải làm sao?

Khi một người uống rượu, bia trong hơi thở và nước bọt của họ sẽ có cồn, do đó, khi hôn một người say rượu, có thể thổi nồng độ cồn vẫn lên.
06/02/2026