Cựu trưởng Công an TP Phú Quốc bị cáo buộc cùng 'em gái nuôi' lừa đảo

Ông Lê Văn Mót, 59 tuổi, cựu trưởng Công an TP Phú Quốc, bị cáo buộc cùng "em gái nuôi" lừa 4 người mua đất công, đất rừng phòng hộ chiếm đoạt gần 100 tỷ đồng.

Hành vi của ông Mót và "em gái" Nguyễn Thị Hằng, 46 tuổi, được nêu trong kết luận điều tra bổ sung mà Công an tỉnh Kiên Giang vừa hoàn tất, đề nghị VKS cùng cấp truy tố về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo khoản 4 Điều 174 Bộ luật Hình sự.

Theo kết luận điều tra, đại tá Mót quen Hằng năm 2021, khi có cùng mối quan tâm về kinh doanh đồ đồng. Bà này quê Nam Định, nhà làm nghề đúc đồng, đến Phú Quốc làm ăn, nhiều lần nhờ đại tá công an đỡ đầu. Từ đó, trong các cuộc giao lưu với bạn bè, ông Mót thường xuyên giới thiệu Hằng là "em gái".

Ông Lê Văn Mót khi đương chức Trưởng Công an Phú Quốc. Ảnh: Công an Kiên Giang
Ông Lê Văn Mót khi đương chức Trưởng Công an Phú Quốc. Ảnh: Công an Kiên Giang

Những phi vụ với 'em gái' nuôi

Thời điểm này, bà Trần Thị Mỹ Trung - người quen của ông Mót, định mua 40 ha đất ở xã Bãi Thơm, nhờ tìm cách làm giấy tờ đất. Đại tá nói Hằng có thể làm được, giới thiệu qua ký hợp đồng thuê bà này làm thủ tục cấp đất với chi phí 160 tỷ đồng.

Cơ quan điều tra xác định, Hằng sau khi nhận trước 16 tỷ đồng của bà Trung đã dùng kết quả đo đạc "không giá trị pháp lý" đưa cho bà này để làm các bước thủ tục tiếp theo. Bà Trung đưa Mót xem giấy tờ này, được đại tá động viên "được rồi đó em". Tin tưởng Trưởng Công an TP Phú Quốc, bà Trung chuyển thêm cho Hằng 6,5 tỷ đồng. Kể cả các lần chuyển tiền trước đó, bà này đều hỏi ý ông Mót và đều được trấn an "cứ chuyển đi".

Theo cơ quan điều tra, Hằng biết 40 ha đất ở xã Bãi Thơm, là đất rừng đặc dụng của Vườn quốc gia Phú Quốc và đất công, không thể làm sổ đỏ, song vẫn nhận gần 22 tỷ đồng của bị hại với mục đích chiếm đoạt. Ông Mót nắm rõ nguồn gốc thửa đất, biết Hằng không phải cán bộ công chức, không thể làm giấy tờ đất nhưng vẫn giúp sức để "em gái" lừa nạn nhân.

Ngoài ra, bị hại khai đã tặng quà cho Mót; 3,5 tỷ đồng, 10.000 USD và nhờ Hằng chuyển 800 triệu đồng. Tuy nhiên, quá trình điều tra, cựu đại tá công an cho rằng "có nhận quà, không nhận tiền".

Kết quả điều tra còn xác định, khi đo đạc mảnh đất này cho bà Trung, bị can Hằng phát hiện diện tích thực tế nhiều hơn 3 ha, nên bàn với Mót tìm người bán. Đại tá công an sau đó giới thiệu Lê Văn Thiện mua giá 6 tỷ đồng một ha và bảo "giá rẻ, kèo thơm". Thiện rủ Hồ Viết Tuấn hùn tiền mua một ha.

Sau khi "chốt kèo", đại tá Mót thường xuyên nhắn tin thúc giục hai người này chuyển tiền vào tài khoản của Hằng, như: "sáng này chuyển tiền được không em", "cố gắng trong ngày nay nha em"... Mỗi lần chuyển tiền, các bị hại đều gửi xác nhận cho Trưởng Công an TP Phú Quốc xem, được hồi âm "Ok đã nhận đủ".

Khi ông Thiện và Tuấn đi xem đất, khen "đất đẹp", hỏi ông Mót cách làm giấy tờ. Đại tá công an nhận lời, nói "đất này làm xong giấy tờ sẽ có giá 3-4 tỷ đồng 1.000 m2" và yêu cầu họ chuyển 5 tỷ đồng vào tài khoản của mình. Sau khi nhận tiền, đại tá chuyển cho Hằng.

Khai với cơ quan điều tra, bà Hằng cho biết đã chuyển cho Mót 7 tỷ đồng trong tổng số 11 tỷ đồng của phi vụ, số tiền còn lại dùng tiêu xài cá nhân.

Bằng thủ đoạn tương tự, Mót và Hằng lừa bán cho ông Thiện, Tuấn thửa đất 35 ha vốn dĩ là đất rừng phòng hộ, chiếm đoạt 20 tỷ đồng. Đại tá cùng "em gái" cũng nhận làm giấy tờ đất cho Tuấn và Thái Duy Châu (bạn Tuấn), nhận hơn 13 tỷ đồng dù biết khu này là đất công, không thể làm giấy tờ. Sau khi nhận tiền, cả hai không làm bất cứ thủ tục nào như đã hứa.

Cựu đại tá khai 'chỉ nhận quà'

Tổng cộng, 4 bị hại đã chuyển cho Hằng gần 60 tỷ đồng, Mót nhận 8 tỷ đồng. Ngoài ra, Hằng còn gian dối, nhận làm giấy tờ đất và vay tiền của 6 bị hại khác, lừa tổng cộng 30 tỷ đồng.

Hằng khai đã đưa gần 65 tỷ đồng cựu đại tá bằng tiền mặt và chuyển khoản nhưng ông này không thừa nhận. Do vậy, cơ quan điều tra chỉ có cơ sở chứng minh Hằng chuyển Mót 350 triệu đồng tiền thu lợi bất chính.

Cơ quan điều tra xác định, khi xảy ra vụ án ông Mót là Trưởng Công an TP Phú Quốc, Ủy viên Thường vụ thành phố, biết các thửa đất không thể bán, làm giấy tờ nhưng vẫn giúp sức Hằng lừa đảo. "Các bị hại tin tưởng Mót mới đưa tiền cho Hằng", kết luận điều tra nêu.

Trong tổng số 96 tỷ đồng Hằng chiếm đoạt, cựu đại tá phải chịu trách nhiệm chung gần 66 tỷ đồng.

Theo Vnexpress Copy link

Bình luận bài viết

5.0 (0 đánh giá)
5
0
4
0
3
0
2
0
1
0
Chưa có file đính kèm
Đánh giá bài viết

Các bài viết khác

Bắt khẩn cấp bảo mẫu có hành vi giật tóc, ghì đầu bé gái 3 tuổi

Người phụ nữ hành nghề bảo mẫu 'chui' ở Long An bị tố cáo có hành vi bạo hành trẻ em. Hiện cơ quan chức năng đã vào cuộc để làm rõ vụ việc.
21/02/2025

Bộ GTVT ra công điện khẩn dẹp ‘loạn’ biển báo giao thông

Bộ GTVT vừa có công điện yêu cầu các cục, sở GTVT các tỉnh, thành phố tăng cường kiểm tra, rà soát, điều chỉnh và bổ sung hệ thống biển báo hiệu đường bộ nhằm bảo đảm trật tự an toàn giao thông.
21/02/2025

Nguyên Thứ trưởng Nội vụ: Sáp nhập còn 38 tỉnh, thành như trước là phù hợp

Ủng hộ chủ trương sáp nhập tỉnh mà Bộ Chính trị vừa mới kết luận, nguyên Thứ trưởng Nội vụ Nguyễn Tiến Dĩnh cho rằng có thể sáp nhập một số tỉnh để cả nước trở về con số 35 - 38 tỉnh, thành như trước là phù hợp.
21/02/2025

Giới thiệu ông Nguyễn Văn Được để bầu làm Chủ tịch UBND TP HCM

Bí thư Tỉnh ủy Long An Nguyễn Văn Được, 57 tuổi, được Bộ Chính trị chỉ định giữ chức Phó bí thư Thành ủy, giới thiệu để HĐND bầu làm Chủ tịch UBND TP HCM nhiệm kỳ 2021-2026.
20/02/2025

Nghiên cứu sáp nhập một số tỉnh thành

Đảng ủy Chính phủ nghiên cứu định hướng sáp nhập một số đơn vị hành chính cấp tỉnh, bỏ cấp huyện và sắp xếp cấp xã phù hợp với mô hình tổ chức mới.
19/02/2025

Tài xế lo mất việc vì quá tải cấp đổi bằng lái xe

Nhiều tài xế taxi công nghệ, xe tải lo công việc bị gián đoạn, công ty thay thế khi bằng lái sắp hết hạn nhưng đi cấp đổi tốn thời gian vì nhiều nơi quá tải.
19/02/2025

Quốc hội chốt duy trì HĐND cấp quận, phường

Theo Luật vừa thông qua, chính quyền địa phương cấp tỉnh, huyện và xã có HĐND và UBND, trừ một số đơn vị hành chính cụ thể do Quốc hội quyết định.
19/02/2025

Ông Mai Văn Chính và Nguyễn Chí Dũng làm Phó thủ tướng

Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng và Trưởng ban Dân vận Trung ương Mai Văn Chính được Quốc hội phê chuẩn bổ nhiệm Phó thủ tướng nhiệm kỳ 2021-2026.
18/02/2025

Ông Nguyễn Mạnh Hùng giữ chức Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ

Ông Nguyễn Mạnh Hùng - Bộ trưởng Bộ TT&TT được Quốc hội phê chuẩn làm Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ, đây là Bộ mới được thành lập trên cơ sở hợp nhất Bộ KH&CN (cũ) và Bộ TT&TT.
18/02/2025

Hàng nghìn m2 nhà ở xã hội ở Hà Nội bị cho thuê sai mục đích

Khu nhà ở công nhân tại xã Kim Chung, huyện Đông Anh bị cho thuê sai mục đích hàng nghìn m2, làm thất thu ngân sách hàng tỷ đồng, theo Thanh tra TP Hà Nội.
18/02/2025

Giám đốc Bệnh viện II Lâm Đồng bị bắt

Ông Huỳnh Ngọc Thành, Giám đốc Bệnh viện II Lâm Đồng, bị cáo buộc sai phạm trong đấu thầu vật tư y tế gây thiệt hại lớn cho ngân sách.
18/02/2025

Kiện toàn nhân sự Chính phủ, Quốc hội sau sắp xếp bộ máy

Sáng 18/2, Quốc hội bắt đầu quy trình kiện toàn nhân sự sau khi biểu quyết thông qua cơ cấu thành viên Chính phủ, Thường vụ Quốc hội.
18/02/2025