CSGT sẽ kiểm tra lý thuyết, thực hành với tài xế bị trừ hết điểm bằng lái

Bộ Công an giao lực lượng cảnh sát giao thông chủ trì tổ chức kiểm tra kiến thức để phục hồi điểm giấy phép lái xe cho tài xế đã bị trừ hết điểm.

Thông tin được nêu trong thông tư quy định về tổ chức kiểm tra kiến thức pháp luật về trật tự, an toàn giao thông đường bộ để được phục hồi điểm giấy phép lái xedo Bộ Công an ban hành, có hiệu lực từ 1/1/2025.

Quy định về trừ điểm bằng lái cũng được áp dụng từ 2025 khi Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ có hiệu lực thi hành.

Theo thông tư sắp ban hành, người có giấy phép lái xe nhưng bị trừ hết điểm theo điều 58 Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ sẽ thuộc diện kiểm tra. Cục Cảnh sát giao thông Bộ Công an và Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh, thành phố đảm nhận việc kiểm tra này.

Nội dung gồm hai phần: Lý thuyết kiến thức pháp luật thực hiện theo câu hỏi sát hạch lý thuyết để cấp giấy phép lái xe và kiểm tra mô phỏng các tình huống giao thông phức tạp để đánh giá khả năng xử lý tình huống thực tế.

Với kiểm tra lý thuyết, tài xế làm bài kiểm tra trắc nghiệm trên máy tính theo phần mềm kiểm tra kiến thức pháp luật về trật tự, an toàn giao thông đường bộ. Phần mô phỏng, người thi kiểm tra xử lý các tình huống giao thông theo mô phỏng trên máy tính.

Với giấy phép lái xe hạng A1, tài xế làm 25 câu hỏi trắc nghiệm trong 19 phút, mỗi câu được tính một điểm và có một câu được tính là điểm liệt. Người thi được 21/25 điểm trở lên là đạt yêu cầu song nếu trả lời sai vào câu hỏi được tính là điểm liệt sẽ không đạt yêu cầu.

Quy định trên cũng áp dụng với người dự thi có giấy phép lái xe hạng A, B1 nhưng kết quả phải đạt 23 điểm trở lên.

Người có giấy phép lái xe hạng B làm 30 câu hỏi trắc nghiệm trong 20 phút; 27 điểm trở lên là đạt, trừ trường hợp trả lời sai câu hỏi bị tính là điểm liệt.

Tương tự, người có giấy phép hạng C1 làm 35 câu hỏi trắc nghiệm trong 22 phút và phải đạt 32 điểm trở lên. Với giấy phép hạng C, điểm từ 36/40.

Người dự kiểm tra có giấy phép lái xe hạng D1, D2, D, BE, C1Q, CE, D1E, D2E, DE làm 45 câu trắc nghiệm trong 26 phút và đúng 41 câu trở lên sẽ đạt yêu cầu.

Giấy phép lái xe B1 mới nhất. Ảnh: Phạm Dự
Giấy phép lái xe B1 mới nhất. Ảnh: Phạm Dự

Với phần thi mô phỏng, thời gian kiểm tra không quá 10 phút. Bài kiểm tra được thiết kế dưới dạng 10 câu hỏi mô phỏng các tình huống giao thông. Mỗi câu là một tình huống tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông và có điểm tối đa là 5, tối thiểu là 1.

Tài xế có điểm từ 35/50 trở lên là đạt yêu cầu.

Người không đạt kết quả kiểm tra lý thuyết sẽ không được kiểm tra mô phỏng. Nếu đỗ lý thuyết nhưng trượt mô phỏng thì kết quả lý thuyết được bảo lưu một năm. Trong 7 ngày từ khi trượt, tài xế có thể đăng ký kiểm tra lại.

Theo thông tư, kinh phí tổ chức kiểm tra được bố trí từ khoản thu tiền xử phạt vi phạm hành chính về giao thông và từ tiền đấu giá biển số xe sau khi nộp ngân sách.

Theo Luật Trật tự an toàn giao thông đường bộ, mỗi giấy phép lái xe có 12 điểm, dùng để quản lý việc chấp hành pháp luật về trật tự an toàn giao thông đường bộ. Nếu vi phạm, tài xế sẽ bị trừ điểm tương ứng với tính chất, mức độ của hành vi.

Trong văn bản hướng dẫn thực hiện, Bộ Công an đề xuất 189 hành vi sẽ bị trừ điểm giấy phép lái xe từ 2 đến 12 điểm, trong đó 28 hành vi bị trừ 12 điểm. Đây đều là lỗi có tính cố ý, nguy hiểm, nguy cơ cao gây tai nạn giao thông.

Điều 58 Luật Trật tự an toàn giao thông đường bộ quy định người có giấy phép lái xe bị trừ hết điểm sẽ không được điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ. Bằng lái sẽ được phục hồi đủ 12 điểm khi chưa bị trừ hết điểm và không bị trừ điểm trong 12 tháng kể từ ngày bị trừ điểm gần nhất.

Sau ít nhất là 6 tháng kể từ ngày bị trừ hết điểm, người có giấy phép lái xe được tham gia kiểm tra nội dung kiến thức pháp luật về trật tự, an toàn giao thông đường bộ

Theo Vnexpress Copy link

Bình luận bài viết

5.0 (0 đánh giá)
5
0
4
0
3
0
2
0
1
0
Chưa có file đính kèm
Đánh giá bài viết

Các bài viết khác

Nhiều xe không phải nộp phí đường bộ từ năm 2026

Từ năm 2026, xe dừng lưu hành dài ngày và xe 4 bánh gắn động cơ không còn thuộc diện chịu phí đường bộ.
06/01/2026

Vụ học viên tử vong sau 2 ngày nhập học tại Quảng Ninh: Khởi tố Giám đốc Trung tâm công tác xã hội Hải Hà

Liên quan tới vụ học viên tử vong sau 2 ngày nhập học, Công an tỉnh Quảng Ninh vừa ra quyết định khởi tố, bắt tạm giam Giám đốc Trung tâm công tác xã hội Hải Hà cùng những nghi phạm liên quan.
06/01/2026

"Trạm trung chuyển" 32 tỷ đồng hối lộ cựu Cục trưởng Nguyễn Thanh Phong

Tại tòa, Đinh Quang Minh, cựu Giám đốc Trung tâm Ứng dụng an toàn thực phẩm, khai đã nhận hơn 50 tỷ đồng của doanh nghiệp. Trong đó, 32 tỷ đồng được Minh đưa cho cựu Cục trưởng Nguyễn Thanh Phong.
06/01/2026

Hai cựu lãnh đạo Ban quản lý dự án nhận hơn 11 tỷ đồng bị đề nghị 9-10 năm tù

Ông Phạm Văn Hạ, cựu Giám đốc Ban Quản lý dự án ở Đăk Lăk, cùng cấp phó bị VKS đề nghị phạt 9-10 năm tù vì nhận 11,1 tỷ đồng để giúp doanh nghiệp trúng thầu.
06/01/2026

Giám đốc doanh nghiệp khai đưa tiền cho cán bộ BQL dự án thành "thói quen"

Bị cáo Lê Đình Hải (Giám đốc Công ty Sài Gòn) khai, việc đưa tiền cho cán bộ tại Ban Quản lý dự án Đắk Lắk chỉ là bồi dưỡng nhưng có cái dở là đưa thành "thói quen".
05/01/2026

Giám đốc công ty kiểm nghiệm kẹo Kera hưởng lợi 99 tỷ, nộp lại 100 triệu

Hồ Thị Thanh Phương bị cáo buộc đã làm giả hơn 190.000 phiếu kết quả thử nghiệm, thu lợi bất chính 99 tỷ đồng. Trong quá trình điều tra, bị cáo đã nộp lại 100 triệu đồng để khắc phục hậu quả.
05/01/2026

Phiên tòa xét xử 2 cựu Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm dự kiến kéo dài 10 ngày

Sáng nay (5/1), TAND TP Hà Nội đưa 2 cựu Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (ATTP) Nguyễn Thanh Phong và Trần Việt Nga cùng và 53 bị cáo khác ra xét xử về tội Nhận hối lộ, Đưa hối lộ.
05/01/2026

Đề nghị Công an điều tra hành vi xuyên tạc về sách giáo khoa

Bộ GD&ĐT đã có văn bản đề nghị Bộ Công an và các cơ quan chức năng xác minh, làm rõ động cơ, mục đích của việc phát tán thông tin, bình luận thất thiệt, xuyên tạc nội dung lịch sử trong SGK để xử lý.
02/01/2026

Nhóm cựu công an bị truy tố vì “chạy” hồ sơ cai nghiện

Bằng thủ đoạn xác nhận cư trú khống, làm sai lệch hồ sơ và can thiệp dữ liệu dân cư, các bị can đã giúp nhiều người nghiện né tránh việc đi cai nghiện bắt buộc.
30/12/2025

Để xe phải chờ quá 15 phút, trạm thu phí sẽ bị phạt 70 triệu đồng

Từ 1/3/2026, đơn vị vận hành trạm thu phí sẽ bị phạt tới 70 triệu đồng, gấp 7 lần mức cũ, nếu để ôtô ùn tắc 750 m trở lên hoặc để thời gian qua trạm của một xe lâu hơn 15 phút.
30/12/2025

Cựu Thứ trưởng Nông nghiệp "nhận 200.000 USD" để tiếp tay doanh nghiệp trúng thầu

Ông Hoàng Văn Thắng, cựu Thứ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (cũ) bị cáo buộc nhận 200.000 USD để tạo điều kiện cho Công ty Hoàng Dân trúng thầu.
30/12/2025

Bộ trưởng Trần Hồng Minh: Sớm hoàn thiện chủ trương đầu tư cao tốc qua Sơn La, Điện Biên

Sáng nay (29/12), Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Minh chủ trì cuộc họp với hai tỉnh Sơn La, Điện Biên, Bộ Tài chính về phương án đầu tư xây dựng cao tốc CT.03 đoạn Mộc Châu - Sơn La - Điện Biên - Cửa khẩu Tây Trang.
30/12/2025