Công chứng viên chỉ ra 2 lỗi thường gặp khi bảo quản sổ hồng

Việc bảo quản sổ hồng không đúng cách khiến cho nội dung trên sổ bị nhòe, mất chữ... dẫn đến việc công chứng hợp đồng giao dịch gặp nhiều khó khăn.

Chia sẻ với PLO, chị Đức Hiền (ngụ quận Tân Bình, TP.HCM) cho biết, chị có một miếng đất cần chuyển nhượng, khi đến văn phòng công chứng để công chứng hợp đồng thì gặp phải tình huống tréo ngoe là khi công chứng viên (CCV) mang sổ hồng (chị để trong hai tờ bìa bóng đã nhiều năm) ra kiểm tra thì phát hiện bị dính chữ tèm nhem, nhiều nội dung trên sổ không rõ. Điều này khiến cho việc công chứng gặp khó khăn.

Trên thực tế không chỉ riêng chị Hiền, mà nhiều người dân khác cũng gặp tình huống tương tự vì bảo quản sổ hồng không tốt.

Trao đổi với PLO, TS.CCV Ninh Thị Hiền, Trưởng Văn phòng Công chứng Ninh Thị Hiền (TP.HCM) cho biết, thực tiễn trong quá trình chứng nhận hợp đồng giao dịch liên quan đến nhà đất, có nhiều trường hợp khách hàng bảo quản sổ hồng không đúng cách. Đa phần rơi vào hai trường hợp là bọc nhựa hoặc ép plastic. 

Theo TS.CCV Ninh Thị Hiền, việc người dân bảo quản sổ hồng bằng hai cách này có nhiều nguy hiểm.

Đối với trường hợp người dân bọc nhựa, khi công chứng thì CCV bắt buộc phải tháo lớp nhựa ra để kiểm tra chứng từ, lúc này một phần chữ đã bị dính vào lớp nhựa làm mất nội dung ghi trên sổ hồng, gây khó khăn cho việc đánh giá chứng từ của CCV.

Sổ hồng được nhiều người dân bảo quản bằng cách bọc nhựa. Ảnh: VPCC Ninh Thị Hiền

Sổ hồng được nhiều người dân bảo quản bằng cách bọc nhựa. Ảnh: VPCC Ninh Thị Hiền

Chữ bị dính vào bìa bảo quản.

Chữ bị dính vào bìa bảo quản.

Còn trong trường hợp người dân bảo quản bằng cách ép plastic, khi tiến hành công chứng thì CCV không thể kiểm tra được chứng từ vì đã có một lớp nhựa bị dính chặt vào nội dung cần kiểm tra. 

Bên cạnh đó, sau khi chứng nhận hợp đồng giao dịch thì người dân cũng không thể cập nhật thông tin lên sổ hồng vì đã bị ép nhựa cứng. Hiện nay, để bóc tách lớp ép plastic này ra nhiều khách hàng cho biết họ phải tốn hết 1,5 triệu đồng, điều này là quá tốn kém.

"Như vậy, cách tốt nhất để bảo quản giấy chứng nhận hiện nay đa phần là không bọc nhựa cũng không ép plastic, chỉ cần bảo quản kỹ, tránh nơi ẩm ướt, mối mọt", TS Ninh Thị Hiền cho lời khuyên.

 

 

Theo PLO Copy link

Bình luận bài viết

5.0 (0 đánh giá)
5
0
4
0
3
0
2
0
1
0
Chưa có file đính kèm
Đánh giá bài viết

Các bài viết khác

Chậm đăng ký thuế, hộ kinh doanh có thể bị phạt đến 10 triệu đồng

Nếu chậm đăng ký thuế, không thông báo khi tạm nghỉ kinh doanh, hộ kinh doanh có nguy cơ bị xử phạt hành chính.
25/12/2025

Chủ tịch Mường Thanh Lê Thanh Thản tiếp tục bị truy tố

Ông Lê Thanh Thản, 75 tuổi, Chủ tịch tập đoàn Mường Thanh, tiếp tục bị truy tố với cáo buộc lừa dối khách hàng trong vụ án kéo dài 6 năm, từng bị tòa trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung.
25/12/2025

Bãi tập kết cát trái phép quy mô lớn ở Huế ngang nhiên hoạt động

Một bãi tập kết cát quy mô lớn, không phép ngang nhiên hoạt động nhưng không bị xử lý.
25/12/2025

Hóa chất dùng ướp 10 tấn cá khoai bị bắt ở Thanh Hóa độc đến mức nào?

Formol là chất cực độc, bị cấm sử dụng trong thực phẩm. Ở nồng độ cao, chất này có thể gây hại đối với sức khỏe, thậm chí tử vong.
24/12/2025

Gần Tết, xuất hiện tình trạng trà trộn, làm giả pháo hoa của Bộ Quốc phòng

Theo Công an Hà Nội, trong quá trình đấu tranh, điều tra, Phòng PC06 phát hiện tình trạng sản xuất, làm giả, trà trộn bán pháo hoa của Bộ Quốc phòng cho người dân trên địa bàn TP Hà Nội.
24/12/2025

"Tự do ngôn luận không đồng nghĩa với bịa đặt, xuyên tạc sai sự thật"

Theo luật sư Hoàng Trọng Giáp, tự do ngôn luận là quyền được bày tỏ ý kiến, phê bình dựa trên cơ sở sự thật, khách quan; không đồng nghĩa với việc bịa đặt, xuyên tạc, đưa thông tin sai sự thật.
24/12/2025

Hai cựu phó chánh án bị phạt 3-7 năm tù vì nhận hối lộ

Ông Phạm Tấn Hoàng và Phạm Việt Cường, hai cựu Phó chánh án TAND Cấp cao tại Đà Nẵng, bị tuyên lần lượt 3 và 7 năm tù do nhận tiền để xét xử thiên vị 7 vụ án.
24/12/2025

Vỏ bọc doanh nhân của trùm đòi nợ thuê trá hình "Được Đất Bắc 620"

Sở hữu hàng triệu lượt theo dõi trên TikTok, Hồ Thành Được khoác vỏ bọc "doanh nhân hiểu luật", lập công ty mua bán nợ để che giấu hoạt động cưỡng đoạt tài sản.
23/12/2025

Shark Thủy bị truy tố hành vi chiếm đoạt 7.677 tỷ đồng

Ông Nguyễn Ngọc Thủy, tức Shark Thủy, bị truy tố ra TAND Hà Nội để xét xử với cáo buộc chiếm đoạt 7.677 tỷ đồng của hơn 10.100 người và đưa hối lộ 32 tỷ đồng.
23/12/2025

4 cựu Bí thư, cựu Chủ tịch tỉnh Vĩnh Phúc được giảm án

Cựu Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc Hoàng Thị Thúy Lan được tòa phúc thẩm giảm từ 14 năm xuống còn 11 năm 6 tháng tù cho hành vi nhận hối lộ 47,9 tỷ đồng của ông chủ tập đoàn Phúc Sơn.
22/12/2025

Khởi tố một cựu Phó Chủ tịch UBND thị trấn

Công an tỉnh Tuyên Quang đã khởi tố La Thị Thanh, cựu Phó Chủ tịch UBND thị trấn Vinh Quang (huyện Hoàng Su Phì, tỉnh Hà Giang cũ) để điều tra về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.
22/12/2025

Đề nghị truy tố cựu cán bộ Văn phòng Chính phủ

Cơ quan điều tra đề nghị truy tố 100 bị can, trong đó có ông Nguyễn Nam Khánh, cựu cán bộ Văn phòng Chính phủ, về tội Lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ, quyền hạn để trục lợi.
22/12/2025